Lộ trình học lập trình IOS cho người mới bắt đầu
VTC Academy VTC Academy
Lộ trình học lập trình IOS cho người mới bắt đầu

Lộ trình học lập trình IOS cho người mới bắt đầu

Ngày đăng 28/06/2022

Hiện nay, gần 90% thời gian người dùng điện thoại thông minh sẽ sẽ dành cho các ứng dụng. Lập trình ứng dụng là một ngành có tiềm năng tăng trưởng theo cấp số nhân khi các ứng dụng như Instagram, TikTok và Facebook Messenger, tác động đến cách mọi người trên khắp thế giới tương tác với nhau và tiếp thu thông tin. Từ đó ngành lập trình ra đời mà nổi bật nhất là ngành lập trình iOS, và đây cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ đam mê lập trình muốn theo đuổi trên con đường này

Một nhà lập trình iOS sẽ chịu trách nhiệm phát triển các ứng dụng cho thiết bị di động được cung cấp bởi hệ điều hành iOS của Apple.

Nhà lập trình iOS thường sẽ thành thạo một trong hai ngôn ngữ lập trình chính cho nền tảng này là: Objective-C hoặc Swift.

Hãy cùng VTC Academy tìm hiểu rõ hơn về các bước cần chuẩn bị cũng như một lộ trình học lập trình IOS cho người mới bắt đầu ngay tại bài viết này nhé.

Lập trình IOS

Các bước và lộ trình học lập trình iOS cho người mới bắt đầu

Bước 1: Chuẩn bị những cài đặt cơ bản

Việc làm đầu tiên cho người mới là tìm hiểu về iOS SDK. Đây là một phần trong ứng dụng xCode với mục đích hỗ trợ việc lên ý tưởng, phát triển, phát hành và kiểm tra các ứng dụng, phần mềm trên App Store. iOS SDK có nhiều tính năng bổ trợ như Simulator, Frameworks, Compiler, …

Trước khi học chuyên sâu về lập trình iOS, bạn nên tải xCode và iOS SDK bằng cách vào MAC App Store. Đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí cho người dùng. Sau đó, bạn có thể vào làm quen, tìm hiểu cách sử dụng, viết và chạy thử nghiệm.

Bước 2: Tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của lập trình nói chung

Nếu bạn muốn trở thành một Nhà lập trình iOS, bạn nên bắt đầu bằng cách hiểu rõ ràng về lập trình là gì.

Nếu bạn đã làm việc trong lĩnh vực lập trình được một thời gian, bạn có thể bỏ qua bước này — nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu lập trình trước tiên bạn cần phải hiểu cách hoạt động của lập trình. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách tham gia một khóa học lập trình dành cho người mới bắt đầu để tìm hiểu thêm.

Bước 3: Làm quen với các ngôn ngữ lập trình chính của iOS

Sau khi hiểu các nguyên lý và cách vận hành của lĩnh vực lập trình nói chung, bạn nên bắt đầu đào sâu và tìm hiểu kỹ về lập trình iOS với các ngôn ngữ và kỹ thuật cần thiết.

Ba điều mà một Nhà lập trình iOS nên biết khi họ mới bắt đầu là ngôn ngữ lập trình iOS: Swift, Objective-C và Xcode, một môi trường tích hợp được Apple xây dựng nhằm mục đích dành cho những người phát triển ứng dụng iOS.

các ngôn ngữ lập trình của IOS

Xem thêm bài viết: Các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay

Với các công cụ kỹ thuật số phù hợp, bạn có thể bắt đầu thực hiện các thử thách lập trình iOS cấp cao hơn, như cải thiện khả năng tương tác, viết câu lệnh if và switch, quản lý các lớp, kế thừa và khởi tạo cũng như xử lý lỗi. Tại thời điểm này, chuyên môn kỹ thuật của bạn cũng nên mở rộng sang mạng (trao đổi dữ liệu, không phải là loại cá nhân) bằng cách sử dụng JavaScript Object Notation, cũng như Core Data và Grand Central Dispatch.

Khi tiếp tục, bạn cũng sẽ làm quen với các yếu tố lập trình iOS thường thuộc về những người ở các bộ phận khác nhưng Nhà lập trình iOS vẫn nên biết như thiết kế bố cục, kiến trúc thông tin và thiết kế UI/UX.

Bước 4: Học các kỹ thuật lập trình iOS

Về mặt kỹ thuật, bạn phải nắm chắc kỹ thuật code và cách vận hành của chúng trên nền tảng iOS. Các kỹ năng này bao gồm:
● Hiểu và sử dụng được những tác vụ cơ bản của hệ thống iOS
● Hiểu cách vận hành của dữ liệu lưu trữ trên hệ thống
● Hiểu chân dung người dùng và thao tác của họ trên nền tảng
● Hiểu và thành thạo Interface, StoryBoard, Autolayout, …
● Hiểu và biết cách sử dụng Framework hệ thống

Bước 5: Tạo project của riêng bạn để phát triển kỹ năng lập trình iOS

Tạo ứng dụng iOS bao gồm nhiều bước – và các bước đó sẽ khác nhau giữa các ứng dụng.

Để thực sự trải nghiệm mọi giai đoạn lập trình, bạn sẽ cần phải xây dựng ý tưởng của riêng mình ngay từ đầu. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội giám sát không chỉ quá trình lập trình ứng dụng mà còn cả quá trình hình thành các ý tưởng ban đầu, nghiên cứu thị trường và tuân thủ nguyên tắc của iOS.

Sau khi lên ý tưởng là giai đoạn thiết kế, nơi mà ứng dụng sẽ hoạt động được xác định như thế nào và được lập mô hình bằng cách sử dụng wireframe. Cuối cùng, giai đoạn thiết kế UI và UX thiết lập các chi tiết cụ thể về tổ chức, giao diện và tương tác của mỗi trang.

Với việc lập kế hoạch này hoàn tất, bạn có thể bắt đầu viết mã ứng dụng của mình. Việc kết hợp một ứng dụng liên quan đến ba khía cạnh riêng biệt: back-end (mọi thứ diễn ra ở phía máy chủ, nơi diễn ra quá trình tải của ứng dụng), Giao diện lập trình ứng dụng và giao diện người dùng (mọi thứ mà người dùng tương tác trực tiếp). Có những Nhà lập trình full – stack thực hiện cả ba công việc này và cũng có những người chỉ chuyên về phát triển front-end hoặc back-end. Thử nhiều cách tiếp cận khác nhau sẽ giúp bạn tìm ra đâu là lĩnh vực phù hợp với mình.

Nếu bạn cảm thấy thực sự tự tin về ứng dụng của mình, bạn thậm chí có thể đưa ứng dụng thực hành của mình đi qua các giai đoạn phát triển cuối cùng như thử nghiệm nó với người dùng, phân tích phản hồi của họ để thông báo về những cải tiến hơn nữa và cuối cùng, gửi ứng dụng của bạn lên App Store và hoàn thiện nó có sẵn cho công chúng.

Bước 6: Tiếp tục mở rộng kỹ năng mềm của bạn

Nhưng bên cạnh bí quyết kỹ thuật chuyên môn, có một bộ kỹ năng mềm cũng rất quan trọng để thực hiện tốt công việc – và khả năng của bạn để thăng cấp và trở thành Nhà lập trình iOS chuyên nghiệp.

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu trau dồi những kỹ năng này – trên thực tế, bạn thậm chí không cần phải nỗ lực phát triển để bắt đầu. Điều quan trọng nhất trong số những kỹ năng này phải liên quan đến mức độ bạn có thể làm việc với tư cách là một phần của một nhóm. Lập trình ứng dụng hầu như luôn luôn là một hoạt động dựa trên thời hạn, vì vậy tổ chức, quản lý thời gian đặc biệt và khả năng làm việc tốt dưới áp lực là những kỹ năng rất quan trọng. Giao tiếp cũng vậy; ở vị trí cấp cao, bạn sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn và giáo dục các nhà lập trình khác trong nhóm của mình, điều này cần đến khả năng ngoại giao, sự kiên nhẫn, tinh thần đồng đội và thông điệp rõ ràng.

Cuối cùng, một Nhà lập trình iOS hàng đầu phải thể hiện tư duy rộng và “tư duy Apple” – kiến thức sâu sắc về bối cảnh kỹ thuật số nói chung và bối cảnh của Apple nói riêng. Biết cách xây dựng một ứng dụng chỉ là bước khởi đầu; hiểu cách làm cho nó tương thích hoàn hảo với các thiết bị của Apple – và hoàn toàn trực quan đối với người dùng Apple – là điều sẽ đưa công việc của bạn lên một tầm cao mới.

Tài liệu học lập trình IOS cho người mới bắt đầu

Để trở thành Nhà lập trình iOS đòi hỏi bạn phải nắm chắc một số kỹ năng khó, bao gồm khái niệm, nghiên cứu thị trường, thiết kế cơ bản và đặc biệt là mã hóa, cũng như kiểm tra người dùng, tuân thủ và cuối cùng, gửi ứng dụng của bạn vào App Store. Bạn có thể tham khảo thêm một số tài liệu tham khảo sau để củng cố các kiến thức lập trình iOS cho mình.

iOS Programming: The Big Nerd Ranch Guide

iOS Programming: The Big Nerd Ranch Guide

Được viết bởi Christian Keur và Aaron Hillegass, bản thân là những nhà văn và nhà phát triển xuất sắc, cuốn sách này được cập nhật cho Xcode 8, Swift 3 và iOS 10. Cuốn sách này dẫn bạn qua các khái niệm, công cụ và kỹ thuật cần thiết để phát triển các ứng dụng iOS và sau này hoàn thành cuốn sách này, bạn sẽ có bí quyết và sự tự tin cần thiết để giải quyết các dự án iOS của riêng bạn.

Dựa trên chương trình đào tạo iOS phổ biến của Big Nerd Ranch và các tài liệu cũng như phương pháp luận đã được kiểm tra kỹ lưỡng của nó, hướng dẫn bán chạy nhất này dạy song song các khái niệm và cách viết mã iOS.

Xuyên suốt cuốn sách, các tác giả giải thích điều gì quan trọng và chia sẻ những hiểu biết của họ về bối cảnh rộng lớn hơn của nền tảng iOS. Bạn có được sự hiểu biết thực sự về cách hoạt động của quá trình phát triển iOS, nhiều tính năng có sẵn cũng như thời gian và địa điểm áp dụng những gì bạn đã học.

Beginning iOS 14 & Swift App Development

Beginning iOS 14 & Swift App Development

Được viết bởi tác giả Greg Lim, một nhà công nghệ và là tác giả của một số cuốn sách về lập trình, tài nguyên này trình bày các kỹ năng từ nhiều năm giảng dạy lập trình của ông trong các trường đại học. Điều đáng ngạc nhiên ở tác giả là ông đặc biệt chú trọng đến việc học vừa làm.

Trong trường hợp bạn chưa có kiến thức về phát triển iOS nhưng đã có một số kiến thức cơ bản về lập trình, thì cuốn sách này sẽ chắp cánh cho bạn ước mơ lập trình ứng dụng iOS.

Những gì bạn sẽ tìm thấy trong cuốn sách là một hành trình thú vị và thực tế để học cách phát triển ứng dụng iOS 14 bằng Swift. Mỗi phần được viết theo cách ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề vì tác giả không muốn lãng phí thời gian của bạn vào nội dung không cần thiết. Cuối cùng, bạn sẽ có kỹ năng tạo một ứng dụng và gửi nó lên cửa hàng ứng dụng.

iOS 13 Programming Fundamentals with Swift

iOS 13 Programming Fundamentals with Swift

Cuốn sách này được viết bởi Matt Neuburg, người có bằng Tiến sĩ về Kinh điển và đã giảng dạy tại nhiều trường đại học và cao đẳng. Ngoài ra, Matt đã lập trình máy tính từ năm 1968, điều này thể hiện rất nhiều kinh nghiệm của anh ấy.

Trong quyển sách này, bạn sẽ nắm được các nguyên tắc cơ bản của iOS, bao gồm Xcode 10 IDE, Cocoa Touch và phiên bản mới nhất của ngôn ngữ lập trình nổi tiếng của Apple, Swift 5. Với hướng dẫn được cập nhật kỹ lưỡng này, bạn sẽ học ngôn ngữ Swift, hiểu sự phát triển Xcode của Apple và khám phá khuôn khổ Cocoa.

iOS 13 Programming for Beginners

iOS 13 Programming for Beginners

Ahmad Sahar và Craig Clayton mang đến cuốn sách này cho bất kỳ ai đã có kinh nghiệm lập trình nhưng hoàn toàn mới về phát triển ứng dụng Swift và iOS. Ahmad Sahar là nhà đào tạo, người thuyết trình và nhà tư vấn tại Tomafuwi Productions trong khi Craig Clayton là kỹ sư iOS cấp cao, tự học tại Adept Mobile, chuyên xây dựng trải nghiệm di động cho các đội NBA và NFL.

Cuốn sách cung cấp phần giới thiệu toàn diện cho các lập trình viên mới làm quen với iOS, bao gồm toàn bộ quá trình học ngôn ngữ Swift, viết ứng dụng của riêng bạn và xuất bản chúng trên App Store. Phiên bản này được cập nhật và sửa đổi để bao gồm các tính năng mới của iOS 13 cùng với Xcode 11 và Swift 5.

Cuốn sách bắt đầu với phần giới thiệu về ngôn ngữ lập trình Swift và cách thực hiện các tác vụ lập trình thông thường với nó. Sau đó, bạn sẽ bắt đầu xây dựng giao diện người dùng (UI) của một ứng dụng hoàn chỉnh trong thế giới thực, sử dụng phiên bản Xcode mới nhất và cũng triển khai mã cho các chế độ xem, bộ điều khiển chế độ xem, trình quản lý dữ liệu và các khía cạnh khác của ứng dụng dành cho thiết bị di động. Sau đó, cuốn sách sẽ giúp bạn áp dụng các tính năng mới nhất của iOS 13 cho các ứng dụng hiện có, đồng thời giới thiệu với bạn về SwiftUI, một cách mới để thiết kế giao diện người dùng. Cuối cùng, cuốn sách sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập trình kiểm tra cho ứng dụng của bạn và những gì bạn cần làm để xuất bản ứng dụng của mình trên App Store

Mastering Swift 5.3

Mastering Swift 5.3

Với hơn 25 năm kinh nghiệm Jon Hoffman, tác giả, đã làm việc trong các lĩnh vực quản trị hệ thống, quản trị mạng, an ninh mạng, phát triển ứng dụng và kiến trúc.

Tác giả đã biên soạn cuốn sách này cho những người mới bắt đầu có hiểu biết cơ bản về lập trình và các nhà phát triển có kinh nghiệm muốn học lập trình Swift. Từ những kiến thức cơ bản về ngôn ngữ cho đến các tính năng phổ biến như đồng thời, chung chung và quản lý bộ nhớ, hướng dẫn chuyên sâu này sẽ giúp bạn phát triển kiến thức chuyên môn và khả năng thông thạo ngôn ngữ của mình một cách nhất quán và thực hành.

Khi bạn tiến bộ, bạn sẽ có được những hiểu biết thực tế về một số yếu tố phức tạp nhất trong quá trình phát triển Swift, bao gồm các phần mở rộng giao thức, xử lý lỗi và đóng. Cuốn sách cũng sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng và áp dụng chúng trong các dự án của chính bạn. Trong các chương sau, bạn sẽ hiểu cách sử dụng sức mạnh của lập trình hướng giao thức để viết mã linh hoạt và dễ quản lý hơn trong Swift. Cuối cùng, bạn sẽ học cách thêm tính năng copy-on-write vào các loại giá trị tùy chỉnh của mình, cùng với việc hiểu cách tránh các vấn đề quản lý bộ nhớ do chu kỳ tham chiếu mạnh gây ra.

Đến cuối cuốn sách Swift này, bạn sẽ thành thạo ngôn ngữ Swift 5.3 và phát triển các kỹ năng cần thiết để sử dụng hiệu quả các tính năng của nó để xây dựng các ứng dụng mạnh mẽ. Đây là một nguồn tài liệu lập trình iOS Swift rất có ích cho bạn.

Tham gia vào các khóa học lập trình

Và mặc dù các kỹ năng kỹ thuật cần có để trở thành một Nhà lập trình iOS có thể tương đối đơn giản để có được, nhưng có một số khó khăn trong việc học tập. Ví dụ, nhiều người phải vật lộn để học cách sử dụng Swift để lập trình ứng dụng iOS. Những không quen thuộc với hệ điều hành Mac sẽ cần thời gian học cách sử dụng macOS để xây dựng hệ điều hành iOS. Tải lên các tệp nhị phân trong Xcode là một trở ngại phổ biến khác.

Các khóa học lập trình phần mềm và khóa học lập trình iOS có thể giúp các bạn hiểu được những thách thức và cơ hội liên quan đến việc lập trình iOS. Bởi vì những hướng dẫn trong một chương trình giảng dạy có cấu trúc với sự chỉ dẫn của chuyên gia trong lĩnh vực này sẽ giúp bạn có tất cả những điều cần thiết để giúp việc học của bạn đi đúng hướng.

Các bạn sẽ được học các nguyên tắc cơ bản của lập trình với Swift – bao gồm các loại, đối tượng, chức năng và luồng điều khiển – trước khi có được kinh nghiệm xây dựng ứng dụng iOS từ đầu, sử dụng thư viện Swift để thêm chức năng.

Hy vọng các bạn sẽ có những kiến thức cần thiết về lập trình iOS và các tài liệu hữu ích trong quá trình học lập trình. Giúp các bạn có thể phát triển hơn trong lĩnh vực này trong tương lai.

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Các trường dạy lập trình uy tín nhất ở Việt Nam hiện nay

Các trường dạy lập trình uy tín nhất ở Việt Nam hiện nay

Ngày đăng 28/06/2022
Cùng với sự phát triển của công nghệ, lập trình trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Vậy đâu là trường dạy nghề lập trình viên phù hợp để các bạn theo học?
Học lập trình mất bao lâu? 3 giai đoạn quan trọng nhất

Học lập trình mất bao lâu? 3 giai đoạn quan trọng nhất

Ngày đăng 28/06/2022
Lập trình là một ngành nghề phổ biến tại ở thời đại công nghệ kỹ thuật số. Vậy học lập trình mất bao lâu để có thể trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp?
Danh sách các trường xét học bạ ở Hà Nội năm 2024

Danh sách các trường xét học bạ ở Hà Nội năm 2024

Ngày đăng 29/01/2024
Sau đây là danh sách các trường xét học bạ 2024 ở Hà Nội mà VTC Academy đã tổng hợp. Các bạn 2006 có thể tham khảo để có cái nhìn tổng quát về những yêu cầu của các trường cho phương thức xét tuyển học bạ nhé!
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Các trường dạy lập trình uy tín nhất ở Việt Nam hiện nay

Các trường dạy lập trình uy tín nhất ở Việt Nam hiện nay

Ngày đăng 28/06/2022
Cùng với sự phát triển của công nghệ, lập trình trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Vậy đâu là trường dạy nghề lập trình viên phù hợp để các bạn theo học?
Học lập trình mất bao lâu? 3 giai đoạn quan trọng nhất

Học lập trình mất bao lâu? 3 giai đoạn quan trọng nhất

Ngày đăng 28/06/2022
Lập trình là một ngành nghề phổ biến tại ở thời đại công nghệ kỹ thuật số. Vậy học lập trình mất bao lâu để có thể trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp?
11 nguyên tắc thiết kế poster ấn tượng và hiệu quả

11 nguyên tắc thiết kế poster ấn tượng và hiệu quả

Ngày đăng 08/01/2024
Trong bài viết này, VTC Academy sẽ giới thiệu đến bạn 11 nguyên tắc thiết kế poster ấn tượng và hiệu quả mà ai cũng phải “nằm lòng" để có thể thiết kế ra một chiếc poster đẹp. Click vào xem ngay nhé!

Liên hệ với VTC Academy

  • Hà Nội: 0981 114 757
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299