Sự thăng hoa của ngành thiết kế đồ họa 3D trong thời đại 4.0
VTC Academy VTC Academy
Sự thăng hoa của ngành thiết kế đồ họa 3D trong thời đại 4.0

Sự thăng hoa của ngành thiết kế đồ họa 3D trong thời đại 4.0

Ngày đăng 27/06/2022

Hiện nay, 3D là một khái niệm khá quen thuộc với giới trẻ như game 3D, phim 3D, hoạt hình 3D,… Nếu như trước đây, những hình ảnh 2D hay hình ảnh phẳng phủ sóng khắp các phương tiện truyền thông, thì bây giờ, 3D đã trở nên phổ biến hơn và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Do đó, thiết kế đồ họa 3D là một trong ngành nghề nổi nhất hiện nay.

Hơn 20 nghề thuộc ngành thiết kế và mỹ thuật đa phương tiện được đề cập trong quyển sách “100 nghề đắt giá nhất thế kỉ XXI”, trong đó có ngành thiết kế 3D và đồ họa 3D Animation. Điều này cho thấy đây là một lĩnh vực đầy tiềm năng cho thế hệ trẻ Việt Nam. Ngành này được ứng dụng vào đa dạng lĩnh vực, bao gồm truyền thông, sản xuất game, công nghiệp, quảng cáo… tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ đam mê công việc sáng tạo.

Nếu bạn là một trong những mảnh ghép của cộng đồng trẻ này, đây là bài viết mà bạn không nên bỏ qua. Hãy cùng VTC Academy theo dõi bài viết bên dưới để hiểu hơn về thiết kế 3D là gì, cơ hội nghề nghiệp và những nơi đào tạo uy tín nhé!

Thiết kế đồ họa 3D là gì?

thiet-ke-do-hoa-3D-la-gi

3D là từ viết tắt của 3 Dimensions, có nghĩa là 3 chiều, bao gồm chiều rộng, chiều cao và chiều sâu. Do đó, vẽ đồ họa 3D không đơn thuần là thiết kế hình ảnh mà còn bao gồm nhiều kỹ thuật dựng ảnh khác trong không gian 3 chiều. Kỹ thuật này được giới thiệu bởi hãng phim Walt Disney và được ứng dụng lần đầu tiên vào năm 1995, với bộ phim hoạt hình nổi tiếng – Toy Story (Thế giới đồ chơi).

Khác đồ họa 2D với bản chất là chuỗi hình ảnh phẳng, thì đồ họa 3D cung cấp thêm chiều sâu vào trong không gian phẳng, mang lại cảm giác chân thực và sống động hơn. Hình ảnh 3D được tạo nên nên bởi các hiệu ứng đổ bóng vật lý bằng các phần mềm đồ họa như Sketchup, Blender, AutoCAD, 3Ds Max, …

Bởi vì yêu cầu nhiều kỹ năng phức tạp hơn so với dựng hình phẳng thông thường, ngoài sáng tạo và kỹ năng thiết kế căn bản, đồ họa 3D còn đòi hỏi người thiết kế phải có kiến thức về hình học và không gian. Như vậy mới có thể để tái hiện sinh động các đối tượng giống với thế giới thật.

Một số đặc điểm nổi bật của những sản phẩm thiết kế đồ họa 3D:

 • Hình ảnh được dựng trong không gian 3 chiều với tọa độ Oxyz
 • Hình ảnh thể hiện được các hiệu ứng đổ bóng vật lý
 • Sự liên kết hình học không gian trong thiết kế đồ họa 3D là rất cao.

Phân ngành thiết kế đồ họa 3D

Có bao giờ bạn tự hỏi thiết kế 3D học ngành gì? Hay lĩnh vực này có những chuyên ngành gì? Hãy tìm hiểu thêm cùng VTC Academy trong phần này nhé!
Hiện nay, có 2 chuyên ngành chính trong ngành thiết kế đồ họa 3D là: Mỹ thuật và Kỹ thuật. Trong đó, Thiết kế đồ họa 3D Mỹ thuật còn được biết đến rộng rãi với tên gọi Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện.

Thiết kế đồ họa 3D Mỹ thuật

Thiết kế đồ họa 3D Mỹ thuật là gì?

Thiết kế đồ họa 3D Mỹ thuật là việc ứng dụng các phần mềm và công cụ máy tính để truyền tải thông tin với nhiều định dạng như văn bản, hình ảnh, âm thanh, hoạt hình hoặc video dưới định dạng kỹ thuật số. Các tác phẩm đồ họa 3D Mỹ thuật cho phép người xem cảm nhận bằng nhiều giác quan cùng một lúc và thậm chí là có thể tương tác với nó. Điểm này làm nổi bật sự khác biệt giữa các sản phẩm 3D Mỹ thuật và các phương tiện truyền thông truyền thống như in 2D hay ghi âm.

Ứng dụng của Thiết kế đồ họa 3D Mỹ thuật

Thiết kế phim hoạt hình

Thiết kế phim hoạt hình là một lĩnh vực đồ họa phổ biến hiện nay. Nó là quá trình kết hợp hình ảnh với các hiệu ứng diễn hoạt khác nhau để tạo ra cảm giác nhân vật như đang chuyển động một cách chân thật.

Thiết kế game

Thiết kế game là một hoạt động sáng tạo, xây dựng, thiết kế các bối cảnh, chiến thuật, nhân vật và hiệu ứng trong một sản phẩm game.

Thiết kế đồ họa sự kiện thực tế ảo

Thiết kế đồ họa sự kiện thực tế ảo là thiết kế một môi trường giả lập trên máy tính cho một sự kiện, đem lại cho người tham gia những trải nghiệm thức tế nhất.

Thiết kế đồ trang sức

Thiết kế trang sức là việc lên ý tưởng và tạo ra các mẫu trang sức cho người dùng, đảm bảo được tính mới lạ, độc đáo và thẩm mỹ.

Các phần mềm Thiết kế 3D Mỹ thuật phổ biến

Dưới đây là những phần mềm được dùng rộng rãi trong ngành Thiết kế đồ họa 3D Mỹ thuật mà bạn có thể tham khảo:

 • Blender: Đây là một phần mềm miễn phí nổi tiếng cho các nhà Thiết kế đồ họa 3D Mỹ thuật. Với đặc trưng là mã nguồn mở, các bản cập nhật phần mềm sẽ do chính cộng đồng người dùng xây dựng. Đây là một trong những phần mềm không thể bỏ qua cho những designer mới học và freelancer.
 • Autodesk Maya: Đây là một ứng dụng đồ họa máy tính 3D, được dùng phổ biến trong thiết kế trò chơi điện tử, thiết kế nhân vật hoạt hình, vẽ đồ họa 3D và kỹ xảo phim ảnh. Autodesk Maya có khả năng xử lý các mô hình phức tạp, giúp người thiết kế 3D phát triển các hiệu ứng Ultra 3D tạo nên những hình ảnh giống thật nhất cho khán giả.
 • Zbrush: Đây là một công cụ kỹ thuật số sử dụng công nghệ “pixel” để điêu khắc những mô hình 3D, với khả năng lưu trữ nguồn thông tin lớn về màu sắc, chất liệu, ánh sáng, độ sâu và điều hướng. Tuy nhiên, đây là một trong những phần mềm được đánh giá là khó sử dụng với giao diện khá là phức tạp.
 • Unity: Đây là một phần mềm phát triển game trên đa nền tảng như iOS, Android, macOS, Window… có giao diện tương đối dễ sử dụng cho người mới bắt đầu thiết kế.
 • SketchBook: Đây là ứng dụng phổ biến dùng để phác thảo và hoàn thành những bản vẽ hội họa với đa dạng công cụ hỗ trợ. Ứng dụng này có giao diện dễ dùng, đơn giản, giúp người mới học dễ dàng tiếp cận và thực hành.

Thiết kế đồ họa 3D Kỹ thuật

Thiết kế đồ họa 3D Kỹ thuật là gì?

Thiết kế đồ họa 3D Kỹ thuật là việc sử dụng các phần mềm đồ họa để mô hình hóa những vật thể một cách chân thực nhất trong không gian 3 chiều. Nó được ứng dụng chủ yếu trong các lĩnh vực xây dựng, kiến trúc, nội thất, máy móc,.. để tạo ra các sản phẩm công nghiệp và xây dựng với tính ứng dụng cao.

Ứng dụng của Thiết kế đồ họa 3D Kỹ thuật

Thiết kế kiến trúc xây dựng

Thiết kế kiến trúc xây dựng là việc sắp xếp, bố trí không gian bao gồm kết cấu, điện, nước, ánh sáng, điều hòa, … để tạo nên một không gian sống đẹp, tiện nghi và thoải mái.

Thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là việc sắp xếp bố cục, màu sắc, ánh sáng, không gian hợp lý cho các ngôi nhà, văn phòng… để tạo nên sự hài hòa tổng thể, thỏa mãn nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Thiết kế công nghiệp (cơ khí, máy móc,…)

Thiết kế công nghiệp là việc nghiên cứu, lên ý tưởng và thiết kế cho các sản phẩm kỹ thuật như cơ khí, máy móc, … hoặc các sản phẩm của đời sống, được sản xuất theo dây chuyền công nghiệp.

Công nghệ in ấn 3D

Công nghệ in 3D là kỹ thuật in theo phương thức xếp từng lớp chất liệu (kim loại, nhựa, silicon, …) với nhau để tạo nên một sản phẩm 3 chiều.

Thiết kế phương tiện di chuyển (ô tô, trực thăng, xe máy,…)

Thiết kế phương tiện di chuyển là quá trình nghiên cứu, phát triển và thiết kế các phương tiện đi lại như xe máy, ô tô… phù hợp với từng tệp khách hàng và đổi mới theo xu hướng xã hội.

Một số phần mềm Thiết kế 3D Kỹ thuật phổ biến

Dưới dây là thông tin của một số phần mềm phổ biến trong Thiết kế đồ họa 3D Kỹ thuật mà bạn có thể tìm hiểu và học:

 • 3Ds Max: Đây là một phần mềm diễn hoạt các vật thể trong không gian 3 chiều. Với khả năng tùy chỉnh ánh sáng, bóng tối và những mô phỏng hình ảnh chân thực, phần mềm này hỗ trợ rất nhiều cho thiết kế nội thất và kiến trúc trong việc lên ý tưởng và dựng hình.
 • AutoCAD: Đây là một phần mềm thiết kế 3D với đa dạng tính năng hỗ trợ phác thảo các vật thể trong nhiều môi trường khác nhau. Nó giúp người thiết kế dễ dàng phát triển mô hình với bề mặt vật thể, phần rắn và đối tượng lưới. Tuy nhiên, đây là một công cụ phải trả phí và cần nhiều kiến thức chuyên môn để sử dụng thành thạo.
 • Rhinoceros 3D: Đây là một chương trình máy tính có tiếng trong giới thiết kế đồ họa 3D, được phát triển bởi công ty Robert McNeel & Associates. Rhinoceros 3D giúp phát triển các mô hình trong kiến trúc, thiết kế trang sức, công nghiệp và kỹ thuật với ứng dụng nguyên lý hình học URBS (Non-Uniform Rational Basis Splines)..
 • SolidWorks: Đây là một công cụ tạo hình 3D nổi tiếng đươc phát hành bởi Dassault Systèmes, hỗ trợ trong xây dựng các mô hình kỹ thuật trên hệ điều hành Microsoft Windows. Đa số các kỹ sư cơ khí và điện tử sử dụng phần mềm này để thiết kế các mô hình kỹ thuật phức tạp.
 • Autodesk Inventor: Đây là một phần mềm ứng dụng tham số và tính năng để tái tạo mô hình 3D. Autodesk Inventor giúp designer chuyển các mẫu thiết kế 2D thành một mô hình 3D chân thật với các thao tác đơn giản và dễ sử dụng.

Yếu tố để trở thành nhà thiết kế đồ họa 3D

nha-thiet-ke-do-hoa-3D

Để trở thành một chuyên viên thiết kế đồ họa 3D chuyên nghiệp trong ngành công nghiệp này, bạn cần phải lưu ý và phát triển 5 kỹ năng và kiến thức dưới đây:

Kiến thức mỹ thuật cơ bản: Bất cứ chuyên gia nào cũng cần phải có nền tảng kiến thức cơ bản trong lĩnh vực mà mình theo đuổi, thiết kế đồ họa 3D cũng vậy. Bạn cần phải nắm chắc các nội dung lý thuyết và nguyên lý cơ bản trong đồ họa và mỹ thuật.

 • Khả năng tư duy không gian: Bởi vì thiết kế đồ họa 3D không chỉ đơn giản là phác thảo trên mặt phẳng như 2D, mà còn phải dựng hình trong không gian 3 chiều, cho nên nó yêu cầu nhà thiết kế phải có kiến thức và kỹ năng về không gian tốt.
 • Kỹ năng phác thảo 2D: Phác thảo 2D là điểm xuất phát cho mọi sản phẩm thiết kế đồ họa 3D. Vì vậy, kỹ năng này được xem là rất quan trọng mà mọi nhà thiết kế 3D cần phải thành thạo để tối ưu hóa quá trình thiết kế.
 • Đam mê thường thức mỹ thuật và sáng tạo: Mọi ý tưởng đều khơi gợi từ các sản phẩm nghệ thuật sáng tạo và tư liệu đời sống. Cho nên, việc yêu thích cái đẹp và phát triển tư duy sáng tạo luôn luôn cần thiết cho các nhà thiết kế 3D trong việc phát triển các sản phẩm 3D.
 • Yêu thích công nghệ: Vì các sản phẩm 3D đều phải xử lý và lưu trữ trên các phần mềm máy tính, nên ngoài tư duy mỹ thuật, các designer cần phải am hiểu và hứng thú về các loại hình công nghệ hoặc các công cụ kỹ thuật số.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành thiết kế đồ họa 3D

Như đã đề cập ở trên, thiết kế đồ họa 3D đang là xu hướng của ngành làm phim hoạt hình và đồ họa game trong tương lai. Ứng dụng của ngành thiết kế đồ họa 3D rất rộng, từ các sản phẩm nghệ thuật và giải trí như game, phim hoạt hình 3D, video 3D quảng cáo, kỹ xảo điện ảnh,… cho đến các sản xuất công nghiệp, kiến trúc, nội thất và xây dựng.

Theo báo cáo của Statista – tổ chức phân tích dữ liệu nổi tiếng nhất thế giới, Việt Nam là nước có số lượng người chơi Video Game cao nhất khu vực Đông Nam Á, với doanh thu cao thứ 27 trên toàn thế giới. Theo thống kê sơ bộ, hiện này, số lượng người chơi game trực tuyến tại Việt Nam đã chạm tới con số 55 triệu người, chiếm hơn một nửa dân số cả nước.

co-hoi-nghe-nghiep-thiet-ke-do-hoa-3D

Điều này đã tạo nên một mảnh đất màu mỡ cho thiết kế game 3D phát triển tại Việt Nam. Do đó mà nhu cầu nhân sự trong ngành này rất lớn, tạo ra vô số cơ hội nghề nghiệp cho thế hệ trẻ.

Bên cạnh đó, kỹ xảo điện ảnh 3D đang trong giai đoạn bùng nổ trên thế giới. Hàng trăm bộ phim bom tấn của Hollywood đã có sự góp mặt của đội ngũ designer Việt Nam trong khâu xử lý hậu kỳ, như loạt phim Star Wars, The Avengers, Thor, Fast & Furious, Godzilla, The Hunger Games, The Polar Express, The Day After Tomorrow, …

Trong những năm gần đây, hơn 1000 shot kỹ xảo điện ảnh được nhiều nhà sản xuất phim Việt Nam chú trọng và đầu tư. Một số tác phẩm nổi bật như Mắt Biết, Song Song, Trạng Tí Phiêu Lưu Ký, Hai Phượng, …

Từ đó, có thể thấy rằng ngành Thiết kế đồ họa 3D được chú trọng phát triển và đầu tư rất nhiều tại Việt Nam. Tuy nhiên, nguồn nhân lực chất lượng và tay nghề cao có thiếu hụt trầm trọng. Cho nên, đây là một cơ hội “ngàn đô” dành cho giới trẻ tại Việt Nam.

Theo thống kê của Salary Explorer, mức lương trung bình của một nhân viên thiết kế đồ họa 3D ở Việt sẽ dao động từ 8 triệu/tháng – 24 triệu/tháng. Trong đó, phần lớn nhà thiết kế đồ họa 3D nhân được mức lương trung bình 15,5 triệu/tháng. Đây chắc hẳn là một mức thu nhập hấp dẫn đối với nhiều bạn trẻ muốn dấn thân vào ngành sáng tạo.

Xem thêm bài viết: Chi tiết mức lương của vị trí Thiết kế 3D

Học thiết kế đồ họa 3D ở đâu?

Với nhu cầu tăng cao và tiềm năng phát triển trong tương lai, ngành thiết kế đồ 3D đang cực kỳ hot. Chính vì vậy, nhu cầu học đồ họa 3D đang tăng mạnh trong cộng đồng gen Z. Dưới đây là 3 lựa chọn phổ biến để các bạn tham khảo.

 • Trường đại học tại Việt Nam: Hiện nay có rất nhiều trường đại học cung cấp các chương trình đào tạo và văn bằng về ngành thiết kế, nổi bật như ĐH Kiến Trúc, ĐH Mỹ Thuật TP.HCM, ĐH Văn Lang, ĐH RMIT, … Một điểm đáng lưu ý về lựa chọn này đó là phần lớn các trường đại học chưa có tổ chức thi xét tuyển chính thức cho ngành đồ họa 3D, mà chỉ xét tuyển các ngành thiết kế liên quan như kiến trúc, xây dựng, thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa, …
 • Trung tâm đào tạo ngắn hạn: Đây là một lựa chọn phổ biến dành cho dân designer “trái ngành” tại Việt Nam với ưu điểm về thời gian (3-6 tháng) và chi phí. Tuy nhiên, các chương trình đào tạo ngắn hạn phần lớn tập trung vào các thao tác và cách sử dụng các công cụ đồ họa 3D. Trong khi đó, đồ họa 3D yêu cầu nhiều kiến thức nền và chuyên môn cao, nhưng các cơ sở này chưa thể đáp ứng được.
 • Trung tâm đào tạo dài hạn: Các cơ sở đào tạo này thường tổ chức các khóa học thiết kế đồ họa 3D kéo dài từ 1-2 năm, cung cấp cả kiến thức lý thuyết căn bản và kỹ năng sử dụng các phần mềm thiết kế. Đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho các bạn trẻ không muốn mất nhiều thời gian học tập như ở các trường đại học nhưng vẫn nhận được những kiến thức đầy đủ cho công việc thiết kế đồ họa 3D.

hoc-thiet-ke-do-hoa-3D

Học viện VTC Academy là học viện đào tạo Thiết kế Đồ họa 3D hàng đầu Việt Nam với thời gian phát triển hơn 10 năm, cung cấp hàng trăm khóa học đồ họa cho hơn 10,000 học viên tại 3 thành phố lớn: Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Đây là cái nôi tạo ra nhiều chuyên gia thiết kế đồ họa 3D tại Việt Nam như: Nguyễn Khắc Phú (CEO và Founder của Zroot Game với nhiều tựa game đạt doanh thu tới 250 triệu/tháng), Hồ Đinh Đức Thái Tân (3D Artist tại SPARX*, Thí sinh Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2), Vũ Hải (Thủ khoa Diễn hoạt 3D với đồ án phim hoạt hình dự thi tại LHP Animation Chico ở Mỹ).

Ngành thiết kế đồ họa 3D là một ngành nghề sáng tạo thú vị và đầy tiềm năng cho giới trẻ tại Việt Nam, nhưng cũng không kém phần thách thức và nhiều cạnh tranh. Để trở một chiến binh tài năng trong lĩnh vực Thiết kế đồ họa 3D, hãy đến với VTC Academy để được trang bị những kiến thức nền tảng và kỹ năng toàn diện.

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Những nguyên lý và nguyên tắc quan trọng trong thiết kế đồ họa

Những nguyên lý và nguyên tắc quan trọng trong thiết kế đồ họa

Ngày đăng 27/06/2022
Thiết kế đồ họa là gì? Học thiết kế đồ họa ra làm gì?

Thiết kế đồ họa là gì? Học thiết kế đồ họa ra làm gì?

Ngày đăng 27/06/2022
Trong giai đoạn bùng nổ của công nghệ số tại Việt Nam, thiết kế đồ họa là một trong những ngành nghề phát triển nhất và đầy tiềm năng cho các bạn trẻ tài giỏi, sáng tạo và năng động. Tuy nhiên, nghề thiết kế đồ họa là gì? Công việc của thiết kế đồ họa là gì? Liệu bạn có thật sự đang hiểu đúng?
Danh sách các trường xét học bạ ở Hà Nội năm 2024

Danh sách các trường xét học bạ ở Hà Nội năm 2024

Ngày đăng 30/06/2024
Sau đây là danh sách các trường xét học bạ 2024 ở Hà Nội mà VTC Academy đã tổng hợp. Các bạn 2006 có thể tham khảo để có cái nhìn tổng quát về những yêu cầu của các trường cho phương thức xét tuyển học bạ nhé!
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Những nguyên lý và nguyên tắc quan trọng trong thiết kế đồ họa

Những nguyên lý và nguyên tắc quan trọng trong thiết kế đồ họa

Ngày đăng 27/06/2022
Thiết kế đồ họa là gì? Học thiết kế đồ họa ra làm gì?

Thiết kế đồ họa là gì? Học thiết kế đồ họa ra làm gì?

Ngày đăng 27/06/2022
Trong giai đoạn bùng nổ của công nghệ số tại Việt Nam, thiết kế đồ họa là một trong những ngành nghề phát triển nhất và đầy tiềm năng cho các bạn trẻ tài giỏi, sáng tạo và năng động. Tuy nhiên, nghề thiết kế đồ họa là gì? Công việc của thiết kế đồ họa là gì? Liệu bạn có thật sự đang hiểu đúng?
Trượt đại học thì nên làm gì? 7 hướng đi chính xác khi rớt đại học

Trượt đại học thì nên làm gì? 7 hướng đi chính xác khi rớt đại học

Ngày đăng 22/01/2024
Học sinh cấp 3 nghĩ trượt Đại học sẽ là dấu chấm hết cho tương lai. Tuy nhiên, còn nhiều con đường khác để các bạn lựa chọn cho cuộc đời của mình.

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299