Các phong cách thiết kế và các loại logo phổ biến
VTC Academy VTC Academy
Các phong cách thiết kế và các loại logo phổ biến

Các phong cách thiết kế và các loại logo phổ biến

Ngày đăng 02/02/2024

Logo là một yếu tố quan trọng trong việc tạo dựng thương hiệu. Nó là hình ảnh đại diện cho doanh nghiệp và là một trong những yếu tố quyết định việc khách hàng có nhớ đến doanh nghiệp của bạn hay không. Có rất nhiều phong cách thiết kế logo khác nhau, mỗi phong cách lại phù hợp với một loại hình doanh nghiệp khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các phong cách thiết kế logo và các loại logo phổ biến nhất hiện nay và xem những phong cách nào phù hợp với từng loại doanh nghiệp nhé!

Abstract Logo Marks – Logo trừu tượng

Phong cách thiết kế logo “Abstract Logo Marks” hay còn được biết đến là phong cách thiết kế logo trừu tượng. Đây chính là phương pháp sử dụng hình ảnh trừu tượng để thể hiện thương hiệu một cách cô đọng và khác biệt. Các loại logo không sử dụng những hình ảnh cụ thể như cây cối, con vật hay đồ vật nào dễ hình dung như quả táo hay vỏ sò mà Abstract Logo Marks dùng những những hình ảnh mang tính bao quát, trừu tượng và không phổ biến cho phép tạo ra những mẫu thiết kế logo độc đáo nhất có thể.

Logo trừu tượng được sử dụng tương đối nhiều bởi hình ảnh thương hiệu được cô đọng trong một biểu tượng cụ thể. Bên cạnh đó, quá trình tạo ra logo trừu tượng cũng không hề đơn giản vì phải đảm bảo thiết kế đúng theo ý nghĩa mà thương hiệu muốn truyền tải, đảm bảo sự độc đáo và khó trùng lặp.

Xem thêm: 20 nguyên tắc thiết kế đồ họa cơ bản đến nâng cao cho Designer

Abstract-Logo-Marks

Logo trừu tượng được rất nhiều thương hiệu sử dụng như Pepsi, Adidas, Microsoft,…

Nếu lựa chọn phong cách thiết kế logo này, trước tiên hãy xác định giá trị cốt lõi của thương hiệu. Thể hiện logo bằng các dạng hình học đơn giản sẽ dễ truyền tải được những cảm xúc và thông điệp phù hợp. Các nhãn hiệu nổi tiếng như Pepsi, Adidas, Nike, Microsoft và AirBnB, đã chọn phong cách này để ghi dấu ấn trên thị trường.

Ví dụ: Ngoài việc trông giống chữ A, logo của Airbnb còn gợi nhớ đến biểu tượng địa điểm quen thuộc trên các nền tảng bản đồ, đồng thời cũng trông giống một hình trái tim đảo ngược.

y-nghia-logo-airnb

Ý nghĩa và thông điệp của Airbnb được truyền tải qua logo

Mascot Logo – Logo linh vật

Mascot (linh vật) là các nhân vật hoạt hình có tính cách vui nhộn đi cùng với vẻ bề ngoài sặc sỡ và đáng yêu. Mascot Logo là loại logo có chứa biểu tượng linh vật của thương hiệu trong đó. Logo linh vật có vai trò như một “đại sứ thương hiệu”, một “người phát ngôn” của công ty, đại diện thương hiệu nói lên nhiều thông điệp từ các chiến dịch quảng cáo của thương hiệu đó.

Khác biệt với các loại logo hay các phong cách logo khác, Mascot Logo có khả năng tạo dựng cảm xúc ngay từ lần tiếp xúc đầu tiên với khách hàng. Điều đặc biệt hơn nữa, Mascot không cần dùng ngôn từ để truyền tải ý nghĩa, câu chuyện như tagline hay thông điệp truyền thông. Chính nhờ sự độc đáo của logo Mascot, thương hiệu có thể tăng cường khả năng nhận diện và kết nối với khách hàng, đặc biệt là với nhóm khách hàng trẻ em và gia đình.

Ví dụ: Một số linh vật quen thuộc nổi tiếng như: Ông Colonel Sanders của thương hiệu gà rán KFC, chú khỉ tinh nghịch của Mailchimp, chú cú xanh Dou gây “ám ảnh” với những “lời nhắc” học bài của Duolingo hay The Laughing Cow (Con bò cười) của sản phẩm phô mai cùng tên,… Với những thiết kế độc đáo và sự thu hút của những linh vật này, thương hiệu sẽ có lợi thế lớn khi đặt cạnh bên các đối thủ khác.

Mascot-Logo

Những chiếc logo linh vật đã quá quen thuộc với chúng ta

Pictorial Mark/Brand Mark Logos – Logo hình ảnh/logo nhãn hiệu

Phong cách thiết kế logo Pictorial Mark/Brand Mark Logos cũng tương tự như logo trừu tượng đã được đề cập ở trên, tuy nhiên, điểm khác biệt ở loại logo này là cách mà thương hiệu được mô tả bằng hình ảnh hoặc bằng một biểu tượng cụ thể. Biểu tượng này mang một hình ảnh đại diện cho doanh nghiệp. Các ví dụ về logo biểu tượng nổi tiếng bao gồm quả táo bị cắn dở của Apple, chiếc máy ảnh của Instagram,…

Khi đã quyết định chọn hình ảnh cho loại logo này thì biểu tượng đó sẽ gắn liền với thương hiệu trong suốt thời gian hoạt động. Do đó, việc truyền tải thông điệp và ý nghĩa của thương hiệu vào biểu tượng cần được xem xét cẩn trọng trước khi lựa chọn.

Xem thêm: Dự đoán 10 xu hướng thiết kế 2024 cho dân khối đồ họa

Brand-Mark-Logos

Logo hình ảnh/logo nhãn hiệu được thể hiện bằng các hình ảnh, biểu tượng đặc trưng của thương hiệu

Wordmark Logos – Logo văn bản

Phong cách thiết kế logo Wordmark là một phương pháp sử dụng tên thương hiệu để tạo nên chiếc logo vừa đơn giản, độc đáo và gây ấn tượng mạnh cho người xem. Logo văn bản được tạo ra bằng cách thiết kế dựa trên những font chữ và có mục đích nhấn mạnh vào tên doanh nghiệp cho người đọc nhớ. Chẳng hạn như logo của Google vô cùng hài hòa và dễ nhớ về mặt bố cục. Ngoài ra, một số thương hiệu cũng sử dụng loại thiết kế này như VISA, Coca-Cola, Samsung, Netflix, eBay,…

Những thương hiệu này đã có sẵn tên gọi dễ nhớ nên khi kết hợp với các yếu tố đồ họa để tạo thành logo càng tăng khả năng nhận diện và ấn tượng mạnh mẽ cho người xem.

Tuy nhiên, logo văn bản này chỉ nên áp dụng với những tên thương hiệu có độ dài phù hợp, ngắn gọn. Đồng thời khi thiết kế cũng cần đảm bảo những vấn đề về bố cục và phông chữ để đảm bảo logo được đẹp mắt, hài hoà, không gây rối mắt người xem.

Một cách đơn giản hơn là lựa chọn một phông chữ logo phù hợp với bản sắc của thương hiệu. Ví dụ, các tập đoàn công nghệ thường sử dụng phông chữ sans serif đơn giản, trong khi các thương hiệu thời trang có thể yêu cầu kiểu chữ phức tạp và bắt mắt hơn.

Wordmark-Logos

Logo văn bản thể hiện được tên thương hiệu ngay trên logo cho người xem nhớ đến ngay

Letterform/Lettermark/Monogram Logo – Logo ký tự

Logo ký tự (Letterform/Lettermark/Monogram Logo) là một kiểu thiết kế logo cơ bản, được hình thành từ các kiểu chữ, có thể bao gồm chữ cái, thường sẽ là tên viết tắt của thương hiệu hoặc công ty. Nguyên tắc tạo nên loại logo này hướng đến sự đơn giản vì chỉ cần một vài chữ cái đã làm cho người xem nhớ đến tên thương hiệu cũng như thể hiện được tính cách của thương hiệu.

Chắc hẳn người xem đã không còn xa lạ gì về kênh truyền hình HBO với logo chỉ gồm 3 ký tự H B O, đây là logo ký tự của kênh HBO và viết tắt của chữ Home Box Office. Ngoài ra còn có chữ M độc đáo của hãng gà rán McDonald’s, hay những thương hiệu khác như IBM, CNN, HP, JBL…

Xem thêm: 7 nguyên lý và 15 ví dụ về bố cục poster cho dân thiết kế

Letterform-Logos

HBO, Louis Vuitton, JBL hay GAP chính là những ví dụ điển hình cho loại logo ký tự

Emblem Logo – Logo biểu tượng (logo phù hiệu)

Trong các loại logo, phong cách thiết kế logo Emblem là sự kết hợp của các chi tiết nhỏ, nhiều thành phần như chữ và hình ảnh hoặc biểu tượng,… Một ưu điểm của phong cách này là khó bị sao chép và giả mạo.

Việc thiết kế logo Emblem cho thương hiệu thường không có quy tắc cụ thể, nhưng phong cách thiết kế logo này thường được sử dụng trong các trường đại học, đội thể thao và những thương hiệu cà phê như Starbucks,..

Logo Emblem sẽ có đủ không gian để thêm slogan hoặc tagline. Hiện nay, nhiều thương hiệu đã cập nhật lại những biểu tượng truyền thống của mình bằng cách loại bỏ những chi tiết rắc rối, ví dụ như hãng xe nổi tiếng HarleyDavidson hay Starbucks.

Emblem-Logos

Trên logo Emblem thường chứa rất nhiều chi tiết nhỏ, có thể có thêm slogan hoặc tagline

Combination Mark – Logo kết hợp

Phong cách thiết kế logo kết hợp (combination mark) là sự kết hợp giữa một vài chữ cái, ký tự và một hình ảnh biểu tượng, trừu tượng hoặc hình ảnh linh vật. Hình và chữ có thể được đặt cạnh nhau hoặc theo thứ tự từ trên xuống dưới để tạo nên một thiết kế logo hoàn chỉnh. Các thương hiệu nổi tiếng như Amazon, Burger King và Disney là những ví dụ điển hình cho phong cách thiết kế này.

Tuy nhiên, cũng có những thương hiệu sử dụng logo chính dưới dạng hình ảnh và chữ kết hợp, nhưng đôi khi lại tách riêng hai thành phần này để phù hợp với các ngữ cảnh khác nhau. Ví dụ, trang web chính thức của Lacoste sử dụng biểu tượng kết hợp, trong khi hầu hết sản phẩm của hãng chỉ có hình con cá sấu màu xanh lá cây – một hình ảnh rất được yêu thích và dễ nhận biết của thương hiệu này.

Xem thêm: 11 nguyên tắc thiết kế poster ấn tượng và hiệu quả

Combination-Mark

Logo kết hợp được thể hiện rất rõ ở cái tên, là sự kết hợp giữa chữ cái, ký tự và hình ảnh/biểu tượng hoặc hình ảnh linh vật của thương hiệu

Tóm lại, logo là một biểu tượng đại diện cho doanh nghiệp và là yếu tố quan trọng để nhận diện thương hiệu. Tùy theo phong cách của doanh nghiệp mà logo cần phải được thiết kế chỉn chu, đầu tư kỹ càng để đảm bảo mang đến sự độc đáo và truyền tải được thông điệp của doanh nghiệp đến khách hàng. Vì vậy, VTC Academy hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về các loại logo và các phong cách thiết kế logo phổ biến hiện nay. Hãy tiếp tục đón chờ những bài viết khác của VTCA nhé!

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Logo là gì? Những điều cần lưu ý khi thiết kế logo

Logo là gì? Những điều cần lưu ý khi thiết kế logo

Ngày đăng 02/02/2024
Trong bài viết này, VTC Academy sẽ giới thiệu cho bạn logo là gì, tầm quan trọng logo đối với doanh nghiệp và các yếu tố cần cân nhắc khi thiết kế logo. Click xem ngay nhé!
Dự đoán 10 xu hướng thiết kế 2024 cho dân khối đồ họa

Dự đoán 10 xu hướng thiết kế 2024 cho dân khối đồ họa

Ngày đăng 23/01/2024
Bài viết này VTC Acacemmy giới thiệu đến bạn 10 xu hướng thiết kế 2024 giúp các designer ứng dụng công nghệ để tạo ra những thiết kế sáng tạo và bắt mắt hơn. Click vào ngay nhé!
Tập đoàn KaKe - Hệ thống giáo dục lớn của Nhật Bản và cánh cửa vàng cho sinh viên Quốc tế

Tập đoàn KaKe - Hệ thống giáo dục lớn của Nhật Bản và cánh cửa vàng cho sinh viên Quốc tế

Ngày đăng 08/04/2024
Tập đoàn Kake (Kake Educational Institution) tự hào là một trong những hệ thống giáo dục hàng đầu của Nhật Bản, không chỉ mang đến tri thức mà còn mở ra cơ hội nghề nghiệp không giới hạn cho hàng nghìn sinh viên mỗi năm.
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Logo là gì? Những điều cần lưu ý khi thiết kế logo

Logo là gì? Những điều cần lưu ý khi thiết kế logo

Ngày đăng 02/02/2024
Trong bài viết này, VTC Academy sẽ giới thiệu cho bạn logo là gì, tầm quan trọng logo đối với doanh nghiệp và các yếu tố cần cân nhắc khi thiết kế logo. Click xem ngay nhé!
Dự đoán 10 xu hướng thiết kế 2024 cho dân khối đồ họa

Dự đoán 10 xu hướng thiết kế 2024 cho dân khối đồ họa

Ngày đăng 23/01/2024
Bài viết này VTC Acacemmy giới thiệu đến bạn 10 xu hướng thiết kế 2024 giúp các designer ứng dụng công nghệ để tạo ra những thiết kế sáng tạo và bắt mắt hơn. Click vào ngay nhé!
20 nguyên tắc thiết kế đồ họa cơ bản đến nâng cao cho Designer

20 nguyên tắc thiết kế đồ họa cơ bản đến nâng cao cho Designer

Ngày đăng 08/01/2024
Trong bài viết này, hãy cùng VTC Academy tìm hiểu 20 nguyên tắc thiết kế đồ họa từ cơ bản đến nâng cao cho những ai muốn tìm hiểu và trở thành Designer chuyên nghiệp nhé. Ngoài ra, không chỉ cung cấp lý thuyết mà mỗi nguyên tăc VTC Academy còn chỉ ra cho bạn các ví dụ minh họa thực tế và dễ hiểu. Click vào xem ngay nhé!

Liên hệ với VTC Academy

  • Hà Nội: 0981 114 757
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299