Lập trình Android là gì – Cẩm nang học lập trình Android
VTC Academy VTC Academy
Lập trình Android là gì – Cẩm nang học lập trình Android

Lập trình Android là gì – Cẩm nang học lập trình Android

Ngày đăng 13/06/2022

Theo báo cáo ứng dụng di động của Appota vào Quý 4 năm 2020, thị phần theo hệ điều hành của Android đang chiếm tỷ trọng cao nhất với 64,57%. Điều này khiến ngành lập trình Android trở nên vô cùng hấp dẫn trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Lập trình Android là gì?

Lập trình Android là quá trình các ứng dụng được tạo ra cho các thiết bị chạy hệ điều hành Android. Các nhà lập trình sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình cho Android để phát triển các ứng dụng phần mềm trên thiết bị di động.

Là nền tảng di động phổ biến nhất thế giới, Android cung cấp các ứng dụng cho hàng trăm triệu thiết bị di động tại hơn 190 quốc gia trên thế giới. Mỗi ngày, có hơn một triệu người dùng mới lần đầu tiên kích hoạt các thiết bị chạy Android và sử dụng các ứng dụng, trò chơi và nội dung kỹ thuật số khác.

lap trinh android la gi

Quá trình phát triển của Android

Android bắt đầu hoạt động vào năm 2003 với tư cách là một dự án của công ty công nghệ Mỹ Android Inc., nhằm phát triển một hệ điều hành cho máy ảnh kỹ thuật số. Năm 2004, dự án chuyển đổi để trở thành một hệ điều hành cho điện thoại thông minh. Android Inc., được mua bởi công ty công cụ tìm kiếm của Mỹ Google Inc. , vào năm 2005. Tại Google, nhóm Android quyết định dựa trên dự án của họ trên Linux , một hệ điều hành mã nguồn mở dành cho máy tính cá nhân. Và tới năm 2012, Android trở thành hệ điều hành phổ biến nhất cho các thiết bị di động, vượt qua iOS của Apple và đến năm 2020, khoảng 75%. của các thiết bị di động chạy Android.

Công việc của một nhà lập trình Android

Có rất nhiều công việc cụ thể mà Nhà lập trình Android có thể thực hiện để phát triển các ứng dụng Android. Sau đây là mô tả một số công việc của một nhà lập trình Android:

Thiết kế và xây dựng các ứng dụng nâng cao cho nền tảng Android

Đây là nhiệm vụ mà một Nhà phát triển Android dành phần lớn thời gian của họ. Các nhà lập trình viên Android sẽ sử dụng C / C ++, JavaScript và một số công cụ khác để viết mã chương trình để tao thành các ứng dụng, chẳng hạn như lập trình Game Android. Công việc này đòi hỏi phải chú ý đến từng chi tiết, vì một dòng mã bị gõ sai có thể khiến toàn bộ chương trình không thể sử dụng được.

Cộng tác với các nhóm đa chức năng để xác định, thiết kế và đưa ra các tính năng mới

Nhà lập trình Android làm việc với bộ phận Phát triển sản phẩm, Trải nghiệm người dùng và một số bộ phận khác để xác định và thiết kế các tính năng mới mà người dùng thực sự muốn. Khía cạnh này của công việc đòi hỏi khả năng teamwork của họ.

Khắc phục sự cố và sửa lỗi trong các ứng dụng mới và hiện có

Công việc của nhà lập trình Android sẽ không hoàn thành sau khi ứng dụng hoàn tất. Họ cũng chịu trách nhiệm khắc phục các lỗi phát sinh khi ứng dụng đến tay người dùng. Họ phải có khả năng kiểm tra các vấn đề có thể xảy ra và có thể nhanh chóng phát triển một bản cập nhật phần mềm để khắc phục sự cố.

Liên tục khám phá, đánh giá và triển khai các công cụ phát triển mới

Các nhà lập trình Android phải cập nhật các xu hướng mới nhất trong việc sử dụng ứng dụng di động. Họ phải đánh giá các công cụ mới được tung ra thị trường và tìm hiểu xem liệu chúng có triển khai lại hay không. Điều này đòi hỏi khả năng thích ứng với môi trường luôn thay đổi.

Làm việc với các nguồn dữ liệu và API bên ngoài

Một nhà lập trình Android dành một lượng thời gian hợp lý để làm việc với các nguồn dữ liệu và API bên ngoài. Ở đây, tư duy phản biện rất quan trọng để áp dụng thông tin này vào dự án cụ thể của họ.

lam viec voi cac nguon du lieu va API ben ngoai

Xem thêm bài viết: Mức lương ngành Lập trình

Lộ trình học lập trình Android

Để trở thành một lập trình Android bạn cần học những gì? Những tố chất nào cần thiết trong công việc của một nhà lập trình Android? Hãy cùng xem đáp án dưới đây:

Lập trình Android cần học gì?

Để bắt đầu lộ trình học lập trình nói chung và lập trình Android nói riêng, bạn phải học những kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Kỹ năng cứng: Là những kiến thức chuyên môn về Lập trình, về hệ điều hành Android và cách lập trình Android.

Ngôn ngữ lập trình Java

Java là một ngôn ngữ lập trình rất phổ biến được phát triển bởi Sun Microsystems (hiện thuộc sở hữu của Oracle). Được phát triển rất lâu sau C và C ++, Java kết hợp nhiều tính năng của các ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ và đồng thời giải quyết một số nhược điểm của chúng. Và bạn biết không các ứng dụng Android được phát triển bằng ngôn ngữ Java đấy.

Một số tính năng cốt lõi quan trọng của Java là:
● Rất dễ học và hiểu
● Được thiết kế để độc lập và bảo mật nền tảng, sử dụng
● Các máy ảo
● Lập trình hướng đối tượng

Android phụ thuộc rất nhiều vào các nguyên tắc cơ bản của Java. SDK Android bao gồm nhiều thư viện Java tiêu chuẩn (thư viện cấu trúc dữ liệu, thư viện toán học, thư viện đồ họa, thư viện mạng và mọi thứ khác mà bạn có thể muốn) cũng như các thư viện Android đặc biệt sẽ giúp các nhà lập trình phát triển các ứng dụng Android.

ngon ngu lap trinh java

Ngôn ngữ SQL

SQL (từ viết tắt của Structured Query Language – Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc) cho phép bạn quản lý nhiều cơ sở dữ liệu độc lập cho từng ứng dụng, cập nhật hoặc đồng bộ hóa chúng từ thiết bị và thậm chí truy cập chúng từ hệ thống tệp.

Các kiến thức bạn nên học trong SQL
● Cấu trúc của cơ sở dữ liệu quan hệ: bảng, cột và hàng
● Các câu lệnh SELECT bao gồm mệnh đề WHERE, ORDER BY, GROUP BY và LIMIT
● Cách chèn, cập nhật và xoá hàng bằng SQL

Android Software Development Kit (SDK) và Android Studio

Android SDK là một bộ công cụ phát triển phần mềm do Google phát triển cho nền tảng Android. Chúng bao gồm trình gỡ lỗi, thư viện, trình giả lập thiết bị cầm tay dựa trên QEMU, tài liệu, code mẫu, và các hướng dẫn.

Các nền tảng phát triển hiện được hỗ trợ bao gồm máy tính lập trình chạy Linux, Mac OS X 10.5.8 trở lên, và Windows 7 trở lên. Tính đến tháng 3 năm 2015, SDK không có sẵn trên Android, nhưng có thể phát triển phần mềm bằng cách sử dụng các ứng dụng Android chuyên dụng.

Android Studio là môi trường phát triển tích hợp ( IDE ) chính thức để phát triển ứng dụng Android được ra mắt vào ngày 16 tháng 5 năm 2013, trong sự kiện I / O 2013 của Google. Android Studio chứa tất cả các công cụ Android để thiết kế, kiểm tra, gỡ lỗi và cấu hình ứng dụng của bạn.

Android Studio có nhiều tính năng thú vị có thể giúp các nhà lập trình phát triển ứng dụng Android của mình như:
● Trình chỉnh sửa mã mạnh mẽ với tính năng chỉnh sửa thông minh và tái tính toán mã.
● Trình giả lập để hiển thị đầu ra mã của bạn ở các độ phân giải khác nhau, bao gồm Nexus 4, Nexus 7, Nexus 10 và nhiều điện thoại Android khác.
● Hỗ trợ xây dựng dựa trên Gradle.
● Hỗ trợ Maven.
● Trình hướng dẫn dựa trên mẫu.

Ngôn ngữ XML

XML là viết tắt của Ngôn ngữ đánh dấu có thể mở rộng, là một ngôn ngữ đánh dấu giống như HTML được sử dụng để mô tả dữ liệu.

Ngôn ngữ đánh dấu hơi khác so với ngôn ngữ lập trình. Trong khi một ngôn ngữ lập trình (C #, C ++, Java, Kotlin, Python, BASIC) sẽ cho phép bạn xác định các hành vi, tương tác và điều kiện; ngôn ngữ đánh dấu được sử dụng nhiều hơn để mô tả dữ liệu và trong trường hợp này là bố cục.

Các ngôn ngữ lập trình tạo ra các tương tác động, trong khi các ngôn ngữ đánh dấu thường xử lý giao diện người dùng tĩnh.

Học lập trình Android cần những tố chất gì

Như những mô tả công việc của một lập trình viên Android ở trên, các bạn có thể thấy một số tố chất cần thiết cho lập trình Android như khả năng làm việc nhóm, tính tỉ mỉ, khả năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện. Bên cạnh đó, một nhà Lập trình viên Android cũng cần một số kỹ năng sau:

● Kỹ năng giao tiếp
● Tư duy sáng tạo
● Kiên nhẫn
● Khả năng tự học
● Khả năng cập nhật xu hướng mới

Hướng dẫn lập trình Android từ cơ bản đến nâng cao

Sau đây là hướng dẫn lập trình trình Android từ cơ đến nâng cao, các bạn có thể tham khảo để tìm hướng đi học tập cho mình nhé.

Xem thêm bài viết: Những môn học để trở thành một lập trình viên

Lập trình Android cơ bản

Lập trình Android cơ bản bao gồm các khái niệm về lập trình Android, thành phần kiến trúc, cấu trúc của ứng dụng Android, giao diện,… Bạn sẽ học một số nội dung như sau:

Bước 1: Nắm bắt các nguyên tắc cơ bản của lập trình Java. Những điều cơ bản của ngôn ngữ lập trình Java là điều bắt buộc để lập trình Android.

Bước 2: Bắt đầu học ngôn ngữ lập trình của Kotlin. Vì Kotlin là ngôn ngữ tốt nhất để phát triển ứng dụng Android nên việc học Kotlin là rất cần thiết và sẽ rất hữu ích.

Bước 3: Tập trung một chút vào các tính năng nâng cao của Java & Kotlin.

Bước 4: Lấy ý tưởng về một số ứng dụng Android quan trọng như Handler Looper, Context, v.v.

Bước 5: Tìm hiểu kiến thức cơ bản về Cơ sở dữ liệu SQLite và thiết kế lược đồ cơ sở dữ liệu og. Thiết kế cơ sở dữ liệu một cách thích hợp là điều cần thiết đối với bất kỳ nhà lập trình Android nào.

Bước 6: Tiếp thu kiến thức về các yêu cầu Networking, GET, POST. Bạn sẽ có thể triển khai bộ nhớ đệm hiệu quả để ứng dụng của mình chạy trơn tru trong khi tiêu thụ ít dữ liệu hơn.

Bước 7: Thực hành gỡ lỗi trong thời gian rảnh rỗi của bạn. Bạn càng gỡ lỗi nhiều, bạn càng trở nên tốt hơn.

Bước 8: Để một ứng dụng chạy nhanh và mượt mà, bạn phải có kiến thức đầy đủ về việc thu thập rác và rò rỉ bộ nhớ.

Bước 9: Nắm bắt các khái niệm về cấu trúc dữ liệu và hiểu cách tối ưu hóa hoạt động. Áp dụng việc học của bạn để nâng cao tốc độ hiển thị của giao diện người dùng.

Bước 10: Hiểu các tính năng dành riêng cho ngôn ngữ Kotlin như chức năng mở rộng, lambdas, v.v.

Bước 11 : Có một cái nhìn tổng quan về các kiến trúc như MVP, MVVM, v.v., kiểm thử đơn vị và các khung công tác như Dagger, RxJava sẽ giúp bạn viết mã nhanh hơn.

Bước 12: Cố gắng thu thập ngày càng nhiều thông tin về các thư viện của bên thứ 3.

Lập trình Android nâng cao

Để trở thành một nhà lập trình Android thành công, bạn sẽ cần rất nhiều sự chăm chỉ, đam mê, cống hiến và kiên trì cũng như những kiến thức lập trình Android nâng cao. Sau đây là một số nội dung bạn nên học trong lập trình Android nâng cao:

Tích hợp liên tục (Thiết lập tích hợp liên tục với trung tâm ứng dụng)

Xác thực người dùng với Firebase (Cho phép người dùng đăng ký và đăng nhập bằng firebase, sử dụng email và mật khẩu)

Xem đoạn giới thiệu (Cho phép người dùng xem đoạn giới thiệu của một chương trình truyền hình đã chọn)

Đồng bộ hóa localdb với firebase db (Cho phép người dùng lưu trữ các chương trình truyền hình yêu thích của họ trong cơ sở dữ liệu firebase)

Ghi nhật ký sự cố ứng dụng (Thêm ghi nhật ký cho sự cố ứng dụng)

Dependency Injection (Thêm phụ thuộc vào cho các dịch vụ ứng dụng và xem các thành phần)

Lập trình phản ứng với RxJava / LiveData (thiết lập lập trình phản ứng với tiện ích mở rộng phản ứng)

Chủ đề sáng và tối (thiết lập hai chủ đề cho ứng dụng sáng và tối)

Cài đặt (thiết lập chế độ xem cài đặt nơi người dùng có thể chọn bố cục chủ đề ưa thích: sáng hoặc tối)

Bộ thử nghiệm (viết bộ thử nghiệm cho các dịch vụ và thành phần UI)

Tài liệu học lập trình Android

Bạn có thể tìm thấy các hướng dẫn lập trình Android ở những đầu sách, tài liệu online, và dưới đây là một số tựa sách, tài liệu lập trình Android hay mà các bạn có thể tham khảo.

tai lieu lap trinh android

Android Programming: The Big Nerd Ranch Guide

Đây là một cuốn sách hay và hướng dẫn tham khảo cho người mới bắt đầu, và ngay cả khi bạn đã có một số kinh nghiệm, bạn sẽ học được rất nhiều điều mới từ cuốn sách này.

Cuốn sách bao gồm tất cả các khái niệm cơ bản của Android từ hoạt động, chủ đề, chủ đề, quan điểm, phân đoạn, giao tiếp mạng, v.v. và không có một từ nào trong sách là bổ sung. Mỗi chương, mỗi đoạn đều mở ra một thế giới mới cho người đọc.

Android Programming - The Big Nerd Ranch Guide

Headfirst Android Development

Đây là cuốn sách tốt nhất để lập trình Android và cho người mới bắt đầu cũng như các lập trình viên cấp cao hơn. Bạn nên biết về ngôn ngữ Java trước khi tiếp cận cuốn sách này.

Nếu bạn đã có một số ý tưởng về lập trình Android, bạn có thể cảm thấy cuốn sách hơi chậm và lặp đi lặp lại, nhưng đây sẽ là một sự bổ sung tuyệt vời cho tất cả những gì bạn đã biết. Giọng văn của tác giả rất hài hước và dí dỏm, với những lời giải thích dễ hiểu và các ví dụ mã.

Headfirst Android Development

Android Programming: Pushing the Limits

Đây là người bạn đồng hành hoàn hảo của bạn nếu bạn đã hoàn thành một vài dự án Android và đang tìm kiếm thêm kiến thức cũng như các dự án phức tạp.

Không dài dòng, nội dung rõ ràng và ngắn gọn, cuốn sách này giải thích tất cả các tính năng – ngay cả những tính năng mới nhất cực kỳ tốt. Nếu bạn muốn khám phá khả năng sáng tạo và tìm kiếm thử thách, đây là cuốn sách bạn phải đọc và khám phá.

Android Programming - Pushing the Limits

The Busy Coder’s Guide to Advanced Android Development

Đây là một cuốn sách cấp độ nâng cao và bạn phải có khả năng viết các ứng dụng và chương trình đơn giản trước khi mua cuốn sách này. Đây là tài liệu tham khảo và hướng dẫn toàn diện mà bạn có thể lưu giữ tại nơi làm việc của mình để tham khảo trong quá trình làm việc trong dự án của mình hoặc sử dụng làm tài liệu chi tiết để học Android nâng cao.

Tác giả không chỉ nói về các khía cạnh kỹ thuật mà còn đề cập đến cách Android đầu tiên phát triển các phương pháp hay nhất để làm theo và các ví dụ mã chi tiết.

The Busy Coder's Guide to Advanced Android DevelopmentBên cạnh đó, các bạn cũng có thể tìm hiểu một số giáo trình lập trình Android tiếng Việt sau:

Lập trình Android – Th.s Trương Thị Ngọc Phượng

Sách Lập trình Android cung cấp cho người đọc những thông tin chi tiết về nền tảng Android và các kĩ năng lập trình trên nền tảng này. Cuốn sách thật sự rất phù hợp cho những ai yêu thích lập trình, đặc biệt là lập trình cho các thiết bị di động và có mong muốn xây dựng ứng dụng riêng cho mình.

Toàn bộ nội dung sách được chia làm 4 phần, mỗi phần đều có những ví dụ minh họa thực tế, giúp cho người đọc, dù chưa quen với lập trình, vẫn có thể tiếp cận tìm hiểu dễ dàng.

lap trinh android

Tài liệu Android cơ bản trên Eclipse.

Bộ tài liệu này được viết trên IDE Eclipse, một IDE khá cũ để lập trình Android. Tuy nhiên, không vì thế mà bộ Ebook này mất đi giá trị của nó, trong Ebook này sẽ giải thích cho bạn các khái niệm trừu tượng một cách khá ngắn gọn và dễ hiểu, đồng thời nó cũng giới thiệu đầy đủ các thành phần trong Android như Intent, Broadcast Receive, Service, Activity,…

Những code trong Ebook này tuy viết trên Eclipse nhưng nếu bạn nào đang lập trình trên Android Studio hoàn toàn có thể ứng dụng qua được mà không cần chỉnh sửa gì thêm, các đoạn code cũng được trình bày và giải thích rất dễ hiểu.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ nhất những thông tin đầy đủ nhất về lập trình Android và cách học lập trình Android cho người mới bắt đầu. Qua đó, bạn có thể chọn được khóa học lập trình full stack phù hợp với bản thân.

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Học lập trình ra làm gì? Làm ở đâu? Lương bao nhiêu?

Học lập trình ra làm gì? Làm ở đâu? Lương bao nhiêu?

Ngày đăng 06/06/2022
Hiện nay, khi mà xã hội ngày càng phát triển, thì công nghệ là một trong những nền tảng cốt lõi giúp cải thiện cuộc sống của con người. Vì lý do đó, nhu cầu về ngành nhân lực này luôn rất cao. Đồng thời, các doanh nghiệp, công ty luôn sẵn sàng trả một mức lương rất cao cho các vị trí liên quan đến ngành nghề này. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có nhiều bạn trẻ chỉ đăng ký học theo hiệu ứng “đám đông" hay vì lương cao mà chưa biết rằng cụ thể học lập trình ra làm gì ? Mức lương cao là cao như thế nào? Qua bài viết này, VTC Academy sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.
Lập Trình Nhúng Là Gì? Lập Trình Nhúng Cần Học Những Gì?

Lập Trình Nhúng Là Gì? Lập Trình Nhúng Cần Học Những Gì?

Ngày đăng 02/06/2022
Có bao giờ các bạn tìm hiểu về ngành công nghệ thông tin, lập trình phần mềm và nhìn thấy cụm từ Lập Trình Nhúng chưa? Đây là một loại lập trình mà VTC Academy tin rằng có khá là mới lạ với mọi người nhưng hiện nhân sự ở mảng này vẫn còn đang khá là khiêm tốn vì thế nguồn lực về con người ở mảng lập trình nhúng hiện đã, đang và sẽ luôn rất cần tìm kiếm. Lập trình nhúng có thể còn hơi xa lạ đối với những bạn mới bước chân vào ngành hoặc đang có niềm yêu thích đối với ngành công nghệ thông tin nói chung và ngành lập trình phần mềm nói riêng. Vì vậy, trong bài viết dưới đây VTC Academy sẽ gửi tới các bạn câu trả lời cho câu hỏi lập trình nhúng là gì và lập trình nhúng cần học những gì?
Học lập trình Game ở đâu tốt nhất hiện nay 2024?

Học lập trình Game ở đâu tốt nhất hiện nay 2024?

Ngày đăng 01/01/2024
Việc lựa chọn một địa chỉ để học lập trình game có thể khá khó khăn đối với những người mới bắt đầu. Vậy lập trình game là gì? học lập trình game ở đâu tốt nhất? Hãy cùng VTC Academy tham khảo  địa chỉ lập trình game uy tín và chất lượng trong bài viết dưới đây nhé.
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Học lập trình ra làm gì? Làm ở đâu? Lương bao nhiêu?

Học lập trình ra làm gì? Làm ở đâu? Lương bao nhiêu?

Ngày đăng 06/06/2022
Hiện nay, khi mà xã hội ngày càng phát triển, thì công nghệ là một trong những nền tảng cốt lõi giúp cải thiện cuộc sống của con người. Vì lý do đó, nhu cầu về ngành nhân lực này luôn rất cao. Đồng thời, các doanh nghiệp, công ty luôn sẵn sàng trả một mức lương rất cao cho các vị trí liên quan đến ngành nghề này. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có nhiều bạn trẻ chỉ đăng ký học theo hiệu ứng “đám đông" hay vì lương cao mà chưa biết rằng cụ thể học lập trình ra làm gì ? Mức lương cao là cao như thế nào? Qua bài viết này, VTC Academy sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.
Lập Trình Nhúng Là Gì? Lập Trình Nhúng Cần Học Những Gì?

Lập Trình Nhúng Là Gì? Lập Trình Nhúng Cần Học Những Gì?

Ngày đăng 02/06/2022
Có bao giờ các bạn tìm hiểu về ngành công nghệ thông tin, lập trình phần mềm và nhìn thấy cụm từ Lập Trình Nhúng chưa? Đây là một loại lập trình mà VTC Academy tin rằng có khá là mới lạ với mọi người nhưng hiện nhân sự ở mảng này vẫn còn đang khá là khiêm tốn vì thế nguồn lực về con người ở mảng lập trình nhúng hiện đã, đang và sẽ luôn rất cần tìm kiếm. Lập trình nhúng có thể còn hơi xa lạ đối với những bạn mới bước chân vào ngành hoặc đang có niềm yêu thích đối với ngành công nghệ thông tin nói chung và ngành lập trình phần mềm nói riêng. Vì vậy, trong bài viết dưới đây VTC Academy sẽ gửi tới các bạn câu trả lời cho câu hỏi lập trình nhúng là gì và lập trình nhúng cần học những gì?
Có được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm 2024 không?

Có được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm 2024 không?

Ngày đăng 19/01/2024
Có được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT? Có giới hạn số lần hay không? Thao tác đổi nguyện vọng ra sao? Hãy cùng VTC Academy tìm hiểu nhé!

Liên hệ với VTC Academy

  • Hà Nội: 0981 114 757
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299