Lập trình viên sẽ không “căng như dây đàn” khi phỏng vấn với 5 bí kíp này

Lập trình viên sẽ không “căng như dây đàn” khi phỏng vấn với 5 bí kíp này

5 bí kíp giúp lập trình viên không “căng như dây đàn” khi phỏng vấn

Hồi hộp, lo lắng khi buổi phỏng vấn là điều mà chính những lập trình viên tài năng và kinh nghiệm nhất cũng hiếm khi tránh khỏi. Bạn có biết tới 96% mọi người mất ngủ đêm trước đó, và chỉ có 7% là hoàn toàn thoải mái khi trả lời câu hỏi? Quan trọng nhất, bạn có tin rằng chỉ một vài bí kíp giữ bình tĩnh khi phỏng vấn cũng có thể cải thiện rõ rệt trạng thái tâm lý và kết quả sau đó không?

Ngôn ngữ cơ thể, hay còn gọi là giao tiếp không lời, thể hiện về bạn tương đương, hoặc thậm chí hơn cả lời bạn nói. Trước ngày phỏng vấn, các lập trình viên đừng chỉ tập luyện điều mình sẽ nói, hãy xem xét cả cách thức thể hiện chúng nữa. Dưới đây là những câu trả lời chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn:

Lập trình viên sẽ không “căng như dây đàn” khi phỏng vấn với 5 bí kíp này-Ảnh 1

Đứng, ngồi sao cho đúng?

Chúng ta trông ổn nhất khi vươn thẳng lưng và đẩy vai ra đằng sau một chút. Giữ cằm song song với mặt đất, mắt hướng thẳng về phía trước, đặt tay ở hai bên hoặc trên đùi. Bạn có đang thử không? Cảm giác tốt chứ? Tiến sĩ tâm lý học xã hội Amy Cuddy của đại học Harvard đã chỉ ra rằng dáng đứng/ngồi bây giờ của bạn không chỉ giúp bạn “nhìn có vẻ” tự tin. Đây là bí kíp giữ bình tĩnh khi phỏng vấn mà các lập trình viên phải thuộc nằm lòng, bởi nó thực sự có thể thay đổi cảm xúc và trạng thái tâm lý trả lời câu hỏi của bạn.

Theo tiến sĩ Cuddy, thể hiện sự tự tin đồng nghĩa với việc bạn “chiếm” lấy nhiều không gian hơn một chút, nhưng đừng làm quá. Điều bạn muốn nói với “cả thế giới” bây giờ là tự tin, không phải tự kiêu, ngạo mạn. Đúng, không nên thu nhỏ bản thân lại, nhưng cũng đừng chiếm hết ghế trong phòng chờ, hay ngửa đầu quá cao rồi “nhìn đời bằng nửa con mắt” nhé!

Eye-contact bao nhiêu là đủ?

Các bí kíp giữ bình tĩnh khi phỏng vấn luôn khuyên bạn nên nhìn thẳng vào mắt người đối diện. Tuy nhiên, sau khoảng 7-10 giây, hãy rời mắt đi đôi chút. Theo tiến sĩ tâm lý học Jessica Tracy, con người dễ cảm thấy khó chịu với những người nhìn thẳng vào mắt mình quá lâu, họ coi đó là biểu hiện của sự đe dọa, lấn át. “Thay vì giữ eye-contact quá lâu, hay thử nhìn lên phía trên mắt người đối diện một chút, bạn sẽ được đánh giá là khiêm tốn, đáng tin hơn”

Để ăn điểm với nhà tuyển dụng, bạn nên nhìn vào người trực tiếp đặt câu hỏi khoảng 70% thời gian trả lời, 30% còn lại bạn có thể thử làm theo lời khuyên của tiến sĩ Tracy hoặc đưa mắt sang phía những người phỏng vấn còn lại.

Né tránh ánh mắt người đối diện có thể biến bạn thành thiếu tự tin, lo lắng hay thậm chí là dối trá, tuy nhiên, buổi phỏng vấn không phải một cuộc thi nhìn nhau chằm chằm!

Còn tay thì sao?

Nếu bạn thường sử dụng tay để biểu đạt ý, cũng tốt, nhưng đừng vung tay quá mạnh hoặc quá nhiều, trông bạn sẽ run và không chắc chắn. Tuyệt đối không nên nghịch tóc, kính, đồ trang sức trong lúc phỏng vấn. Đặt tay của mình lên bàn, và giữ mọi hoạt động của chúng ở đó. Ngoài ra, nhớ tránh “chỉ chỏ”, khoanh tay trước ngực hoặc để sau lưng, những hành động đó có thể biến bạn thành một lập trình viên không hợp tác, bảo thủ hay thậm chí là nguy hiểm.

Tốt nhất, nếu không rõ nên làm gì với tay của mình, hãy để chúng ở bên cạnh hoặc đan nhẹ trên đùi.

Biểu cảm thế nào thì vừa phải?

Khuôn mặt là trợ thủ đắc lực cho điều bạn đang cố truyền đạt. Chuyên nghiệp, tự tin, nhưng đừng biến mình thành một con robot chỉ biết lặp lại những gì đã thuộc lòng. Nếu bạn nói rằng bạn hứng thú hay đam mê công việc lập trình, hãy đảm bảo rằng khuôn mặt, ánh mắt bạn cũng thể hiện điều đó. Nụ cười tươi sẽ làm bạn trở nên cởi mở, gần gũi, và “dễ thở” khi làm việc cùng hơn.

Ngoài ra, các lập trình viên cũng nên tránh gật đầu quá nhiều. Cứ gật gù mãi chỉ biến bạn thành một kẻ giả vờ lắng nghe mà vào tai trái, ra tai phải. Chỉ gật nhẹ khi nhà tuyển dụng nói điều gì đó thực gì thú vị đối với bạn, và đừng quên thể hiện điều đó ra ngoài bằng các biểu cảm khuôn mặt nhé.Lập trình viên sẽ không “căng như dây đàn” khi phỏng vấn với 5 bí kíp này-Ảnh 2

Phải làm gì với nhịp thở đây?

Nghiên cứu của tiến sĩ thần kinh học Pierre Philippot cùng cộng sự đã tìm ra rằng khi lo lắng, nếu “hít thở thật chậm và sâu, nhịp thở đều, lồng ngực thư giãn”, nhịp tim, huyết áp cũng như các hormone stress sẽ giảm và đưa chúng ta về trạng thái bình tĩnh và thoải mái hơn. Đây là bí kíp giữ bình tĩnh khi phỏng vấn quan trọng đối với MỌI ứng viên đi xin việc.

Hãy giành một vài phút trước buổi phỏng vấn để hít thở thật chậm và sâu. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn một viên kẹo bạc hà hoặc trái cây không đường trong lúc đó. Quãng thời gian ngắn ngủi này có thể giúp bạn bình tâm hơn, giải tỏa căng thẳng và rồi tự tin sẽ trở lại với bạn cùng “hơi thở thơm mát suốt cả ngày”

Kết

Không chỉ trong phỏng vấn, ngôn ngữ cơ thể còn ảnh hưởng tới mọi mặt trong cuộc sống của bạn. Kiểm soát tốt điều này, bạn không chỉ dành được công việc mong muốn, mà còn cải thiện được sức khỏe cơ thể và tâm trí mình.

Hãy thử dừng lại và xem lại bản thân nào. Dân lập trình chúng ta vì quá mải mê làm việc mà đôi khi vươn người quá gần vào chiếc máy tính trước mặt, rồi lại gò lưng cúi đầu nhìn chằm chằm vào điện thoại. Nếu thế, bạn đang khiến người khác cảm thấy mình chưa đủ năng lực và tự tin đấy!

Thử thay đổi ngay bây giờ và tập theo 5 bí kíp giữ bình tĩnh khi phỏng vấn “nhỏ nhưng có võ” phía trên nhé. Đừng quên rằng rằng ngôn ngữ cơ thể có hiệu ứng lan tỏa. Nếu bạn nở nụ cười thật tươi và tự tin, người đối diện có khả năng cao cũng sẽ cười và mở lòng với bạn đấy!

Chúc các bạn thành công!

Hãy bắt đầu sự nghiệp của bạn bằng việc tham gia khóa học lập trình web full-stack cơ bản và nâng cao tại Học viện VTC, nơi mọi ước mơ của bạn sẽ nhanh chóng được thực hiện.

Khóa học chuyên nghiệp Lập trình Web Full-stack:

  • Thời gian: 6 tháng (3 buổi tối/ tuần)
  • Chứng chỉ: Chứng chỉ đào tạo Lập trình Web Full-stack tại VTC Academy
  • Cam kết: Bảo hành việc làm trong 3 năm (thu nhập 6-12 triệu)
  • Đăng ký trực tuyến: Tại Đây

Khóa học dành cho:

  • Sinh viên năm 3,4 chuyên ngành CNTT tại các trường CĐ,ĐH
  • Người đi làm đã có kiến thức nền tảng về lập trình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *