Những ngôn ngữ lập trình bậc cao “khó nhai” với coders
VTC Academy VTC Academy
Những ngôn ngữ lập trình bậc cao “khó nhai” với coders

Những ngôn ngữ lập trình bậc cao “khó nhai” với coders

Ngày đăng 25/07/2022

Trong cộng đồng IT, ngôn ngữ lập trình là một khái niệm cực kỳ quen thuộc. Hiện nay trên thế giới có hơn 7000 ngôn ngữ lập trình được thiết lập, trong đó có khoảng 200 ngôn ngữ được sử dụng thường xuyên. Các ngôn ngữ này được chia ra thành cấp cao và thấp khác nhau tùy theo nhu cầu, phần mềm lập trình, cấu trúc máy, …

Trong bài viết này, VTC Academy sẽ cùng bạn tìm hiểu về khái niệm và đặc điểm của ngôn ngữ lập trình bậc cao, cũng như điểm mặt qua các ngôn ngữ lập trình bậc cao phổ biến hiện nay.

Ngôn ngữ lập trình bậc cao là gì?

Trong ngành khoa học máy tính, ngôn ngữ lập trình bậc cao hay còn được gọi là high-level programming language, được cho là ngôn ngữ có tính trừu tượng mạnh mẽ.

ngon-ngu-lap-trinh-bac-cao-la-gi

Trong công nghệ thông tin, ngôn ngữ bậc thấp thường sử dụng để phát triển hệ điều hành mới hay dùng để xây dựng các chương trình cơ sở. Sau đó, ngôn ngữ bậc cao sẽ được sử dụng để viết các phần mềm hay ứng dụng chạy trên các nền tảng này.

Vì có thể sử dụng ngôn ngữ tự nhiên và tự động hóa các khu vực quan trọng trên hệ thống, ngôn ngữ lập trình bậc cao được đánh giá là dễ sử dụng hơn ngôn ngữ bậc thấp và đơn giản hóa quá trình phát triển các chương trình.

Đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình bậc cao

Ngôn ngữ lập trình bậc cao có tính trừu tượng cao hơn so với các ngôn ngữ của máy tính. Tuy nhiên, nó lại dễ hiểu và thân thiện với người dùng hơn so với các ngôn ngữ bậc thấp.

Với tính linh động, ngôn ngữ cấp cao có thể viết các phần mềm và ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau, và độc lập với mọi kiến trúc. Vì vậy, lập trình viên có thể tách rời và tách khỏi máy.

Với ngôn ngữ bậc cao, lập trình viên có thể phát triển nhiều sản phẩm sáng tạo hơn. Ngoài ra, họ cũng dễ dàng sửa lỗi hơn so với ngôn ngữ bậc thấp. Tuy nhiên, để máy tính có thể chạy một chương trình được phát triển bằng ngôn ngữ lập trình bậc cao, nó phải được thông dịch hoặc biên dịch sang ngôn ngữ máy.

Một số ngôn ngữ lập trình bậc cao phổ biến

Không giống như trước đây, hiện nay có vô số ngôn ngữ bậc cao được sử dụng trong lập trình. Hãy cùng VTC Academy tìm hiểu những ngôn ngữ phổ biến trong phần này nhé!

Ngôn ngữ lập trình C

ngon-ngu-lap-trinh-c

C là ngôn ngữ mệnh lệnh, một phiên bản đơn giản hóa, nhỏ gọn với ít chức năng. Nó được phát triển từ đầu những năm 1970 và là tiền thân của C++.

Ngày nay, ngôn ngữ C là một trong những ngôn ngữ được ưa chuộng nhất khi viết lỗi cho các hệ điều hành hoặc các chương trình lập trình lớn.

Ngôn ngữ lập trình C++

C++ là một ngôn ngữ lập trình đa năng, được tạo ra bởi Bjarne Stroustrup. Vì là phần mở rộng của ngôn ngữ C nên C++ phức tạp hơn C nhiều.

Ngày nay, ngôn ngữ này được sử dụng nhiều trong việc phát triển các ứng dụng máy tính. Ngoài ra, lập trình game bằng C++ cũng đang là xu hướng trong thị trường game năm nay. Các chương trình được viết bởi C++ có thể vận hành trên nhiều nền tảng khác nhau như Mac OS, Windows, Linux và Unix.

Ngôn ngữ lập trình C#

ngon-ngu-lap-trinh-c-sharp

C# hay còn được gọi là C sharp, là một ngôn ngữ lập trình tương đối đơn giản và mạnh mẽ, được phát triển bởi Microsoft vào năm 2000. Ngôn ngữ C# được xây dựng dựa trên nền tảng của C++ và Java.

Nó được đánh giá là ngôn ngữ lập trình hiện đại, ít từ khóa, thuần hướng đối tượng và phục vụ nhiều mục đích sử dụng.

Ngôn ngữ lập trình Java

Java được phát hành vào năm 1995 bởi James Gosling. Đây cũng là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng và có thể chạy trên những nền tảng hỗ trợ Java mà không cần thông dịch lại.

Java được xem là một ngữ ngữ lập trình hàng đầu, được nhiều lập trình viên lựa chọn cho việc xây dựng các website. Một trong những trang web nổi tiếng sử dụng Java là LinkedIn.

Xem thêm bài viết: Lập trình game Java – Tìm hiểu từ A đến Z

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

ngon-ngu-lap-trinh-javascript

JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình web phổ biến ngày nay. Nó được tích hợp và nhúng trong HTML, giúp nâng cao tính tương tác trên website, từ đó làm chúng trông sinh động hơn.

Một số ứng dụng của JavaScript như quảng cáo pop-up, tính năng Autocomplete hay các slideshow.

Ngôn ngữ lập trình PHP

PHP là một loại mã lệnh dùng để xây dựng các ứng dụng cho máy chủ với mã nguồn mở là chủ yếu. Theo W3Techs, đây là một trong những ngôn ngữ phổ biến, được tích hợp bởi hơn 82% trang web ngày nay.

PHP thường được sử dụng để cung cấp dịch vụ lưu trữ, truy vấn tới các cơ sở dữ liệu, tích hợp với MySQL RDBMS và nhúng vào trang HTML.

Ngôn ngữ lập trình Python

ngon-ngu-lap-trinh-python

Python được ra mắt lần đầu vào năm 1991 bởi Guido van Rossum. Đây là một ngôn ngữ lập trình bậc cao dễ học, dễ đọc và dễ nhớ dành cho người mới bắt đầu.

Python là một ngôn ngữ đa năng, được sử dụng nhiều trong phát triển các ứng dụng phần mềm 3D và trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra, trong những năm gần đây, lập trình game bằng Python cũng dần trở nên phổ biến hơn bởi vì sự đơn giản của nó.

Ngôn ngữ lập trình Objective-C

Objective-C là một ngôn ngữ lập trình bậc cao được sáng lập bởi Steve Jobs. Nó được phát triển dựa trên cơ sở của C++, dùng để viết các chương trình phần mềm cho hệ thống iOS và MacOS.

Với xu hướng chuộng các ngôn ngữ mã nguồn mở và sự ra đời của Swift, Objective-C đang mất ưu thế trên thị trường.

Ngôn ngữ lập trình Swift

ngon-ngu-lap-trinh-swift

Swift là một ngôn ngữ kế nhiệm của Objective-C, chủ yếu dùng để phát triển các hệ điều hành của Apple. So với Objective-C, Swift được đánh giá là ngắn, dễ đọc, linh hoạt và tốc độ thực thi nhanh, giúp phát triển ứng dụng di động dễ dàng hơn.

Vì là mã nguồn mở và được sử dụng miễn phí, Swift được cộng đồng lập trình sử dụng nhiều hơn, đặc biệt là trong việc tìm kiếm các lỗi bảo mật.

Ngôn ngữ lập trình MATLAB

MATLAB là phần mềm xử lý các phép tính trên ma trận, do công ty MathWorks phát triển. Ngoài các phép tính số, nó cũng hỗ trợ vẽ các đồ thị hàm số, biểu đồ hay các thuật toán khác.

MATLA cho phép người dùng thực hiện các mô phỏng tính toán trong các mô hình kỹ thuật và thực tế.

Ngôn ngữ lập trình PL/SQL

PL/SQL là một ngôn ngữ lập trình bậc cao, tương đối dễ học, dùng phổ biến trong truy vấn và cập nhật dữ liệu trên các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu.

Đây là ngôn ngữ được xây dựng dựa trên nền tảng SQL để khắc phục các hạn chế của SQL và cung cấp giải pháp tốt hơn cho việc phát triển các phần mềm trên cơ sở dữ liệu Oracle.

Ngôn ngữ lập trình R

ngon-ngu-lap-trinh-r

Trong các loại ngôn ngữ lập trình, R có cấu trúc khá là khác biệt. Ngôn ngữ này thường được sử dụng trong machine learning, phân tích dữ liệu, thống kê và trực quan hóa số liệu.

Lập trình với R rất dễ dàng và gọn gàng, nên ngôn ngữ này thường được dùng nhiều trong kinh doanh. Với đặc thù là mã nguồn mở, R được nhiều tổ chức trong lĩnh vực nghiên cứu dữ liệu sử dụng.

Ngôn ngữ lập trình Delphi/Object Pascal

Ngôn ngữ Delphi được nghiên cứu bởi Embarcadero dựa trên nền tảng Pascal. Do đó, ngôn ngữ lập trình này còn được gọi là Object Pascal.

Delphi chủ yếu được dùng trong các môi trường giáo dục nhằm mục đích đào tạo các kỹ thuật lập trình cho học sinh. Hiện nay, Delphi đang được mở rộng theo hướng đối tượng và tạo ra các sản phẩm vận hành được trên đa nền tảng.

Ngôn ngữ lập trình Visual Basic .NET

ngon-ngu-lap-trinh-visual-basic

Visual Basic .NET là một ngôn ngữ hướng sự kiện, sở hữu bởi Microsoft với mục đích là liên kết các đối tượng trong một ứng dụng.

Visual Basic .NET thường được dùng để viết các chương trình cho Windows với 2 thành phần chính là form và code. Tuy nhiên, đây là một ngôn ngữ tương đối khó học và sử dụng cho người mới bắt đầu.

Ngôn ngữ lập trình Ruby

Ruby được ra mắt vào năm 1995 bởi Yukihiro Matsumoto với mục đích giúp các lập trình viên dễ dàng thay đổi các yếu tố trong ứng dụng. Đây là một ngôn ngữ khá là thân thiện và tập trung vào nhu cầu của con người là chính.

Ruby có khả năng thích ứng cao với hệ thống quản lý bộ nhớ tự động, do đó, nó dễ dàng chấp nhận các bản cập nhật mới với ít lỗi phát sinh.

Xem thêm bài viết: Lập Trình Nhúng Là Gì? Lập Trình Nhúng Cần Học Những Gì?

Ngôn ngữ lập trình Perl

ngon-ngu-lap-trinh-perl

Perl được phát hành bởi Larry Wall vào năm 1987, là nền tảng vững chắc cho hệ điều hành dựa trên UNIX và các hệ thống web cũ.

Perl là ngôn ngữ xuất hiện từ rất sớm và phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn khởi đầu của World Wide Web. Tuy nhiên, với sự ra đời của những ngôn ngữ mới, hiện đại và cải tiến hơn, Perl dành đánh mất vị trí tiên phong trong ngành công nghệ thông tin. Mặc dù vậy, Perl vẫn được sử dụng nhiều trong việc thiết kế web, chủ yếu là điều chỉnh thanh tác vụ của máy chủ và thiết kế giao diện.

Ngôn ngữ lập trình Scratch

Scratch là ngôn ngữ lập trình bậc cao được sáng lập bởi nhóm nghiên cứu Lifelong Kindergarten, thuộc Viện công nghệ Massachusetts. Đây là ngôn ngữ được ưu tiên hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là trong việc đào tạo ngành khoa học máy tính cho trẻ em.

Với giao diện đẹp mắt và đồ họa sống động, Scratch tạo được sự hứng thú cho người học. Vì vậy, lượng người dùng tăng đáng kể với hơn 20 triệu dự án đang được phát triển trên phần mềm này.

Xem thêm bài viết: Học lập trình mất bao lâu? 3 giai đoạn quan trọng nhất

Ngôn ngữ lập trình Scala

ngon-ngu-lap-trinh-scala

Đây là ngôn ngữ lập trình đa mẫu hình hỗ trợ các lập trình viên viết code dễ dàng hơn so với Java. Scala có cấu trúc tương thích hoàn toàn với ngôn ngữ Java, do đó nó có thể đọc được các nguồn của Java.

Scala tương đối dễ đọc và dễ học. Cấu trúc của nó ngắn gọn và khá nhẹ, giúp các lập trình viên giảm thiểu kích thước của các dự án so với Java.

Kết luận

Hy vọng với bài viết trên đây, VTC Academy đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến ngôn ngữ lập trình bậc cao. Nếu bạn vẫn cảm thấy hoang mang và chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy tham gia khóa học lập trình tại VTC Academy để được dẫn dắt bởi những chuyên gia đầu ngành, giúp bạn trở thành một lập trình viên tiềm năng trong tương lai.

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Lập trình Back-end là gì? Kỹ năng cần cho Back-end Developer

Lập trình Back-end là gì? Kỹ năng cần cho Back-end Developer

Ngày đăng 25/07/2022
Lập trình Back-end là gì? Làm sao để trở thành Back-end developer thành công? Dưới đây là những điều quan trọng bạn nên biết trước khi học Lập trình Back-end.
Điểm danh 10 lập trình viên giỏi nhất thế giới

Điểm danh 10 lập trình viên giỏi nhất thế giới

Ngày đăng 25/07/2022
VTC Academy cùng bạn điểm qua top 10 lập trình viên giỏi nhất thế giới cũng như chia sẻ những cống hiến của họ cho sự phát triển vượt bậc của ngành lập trình.
Cách thay đổi nguyện vọng 2024 chi tiết và thời gian, lịch thay đổi

Cách thay đổi nguyện vọng 2024 chi tiết và thời gian, lịch thay đổi

Ngày đăng 19/01/2024
Hướng dẫn cách thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 kèm theo thời gian và các lưu ý khi đổi nguyện vọng cho sĩ tử.
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Lập trình Back-end là gì? Kỹ năng cần cho Back-end Developer

Lập trình Back-end là gì? Kỹ năng cần cho Back-end Developer

Ngày đăng 25/07/2022
Lập trình Back-end là gì? Làm sao để trở thành Back-end developer thành công? Dưới đây là những điều quan trọng bạn nên biết trước khi học Lập trình Back-end.
Điểm danh 10 lập trình viên giỏi nhất thế giới

Điểm danh 10 lập trình viên giỏi nhất thế giới

Ngày đăng 25/07/2022
VTC Academy cùng bạn điểm qua top 10 lập trình viên giỏi nhất thế giới cũng như chia sẻ những cống hiến của họ cho sự phát triển vượt bậc của ngành lập trình.
[Toàn quốc] Danh sách các trường xét tuyển học bạ năm 2024

[Toàn quốc] Danh sách các trường xét tuyển học bạ năm 2024

Ngày đăng 29/01/2024
Đây là danh sách 150+ trường xét tuyển học bạ trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2024. Các bạn 2K6 có thể tham khảo để mở rộng cánh cửa vào đại học mơ ước của mình

Liên hệ với VTC Academy

  • Hà Nội: 0981 114 757
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299