Học lập trình mất bao lâu? 3 giai đoạn quan trọng nhất
VTC Academy VTC Academy
Học lập trình mất bao lâu? 3 giai đoạn quan trọng nhất

Học lập trình mất bao lâu? 3 giai đoạn quan trọng nhất

Ngày đăng 28/06/2022

Trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp là một hành trình dài và chiếm khá nhiều thời gian. Một số người cho rằng, việc học lập trình sẽ tốn ít nhất là sáu tháng học tập theo nhịp độ cá nhân, tự chủ hoặc nhiều nhất là bốn năm trở lên trong chương trình Cử nhân được công nhận tại các trường Đại học.

Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như đam mê, mục đích học tập, kỹ năng học tập cũng như chương trình học của bạn. Một số cách để học lập trình hiện nay là: tự học, học ở các trường đại học và học từ các học viện, đơn vị đào tạo khác.

Bên cạnh đó, học lập trình còn có các giai đoạn như trước, trong và sau khi học, thời gian của những giai đoạn này cũng tùy thuộc vào đam mê và hứng thú cũng như quyết tâm học tập của bạn.

Học lập trình mất bao lâu?

Để thành thạo việc lập trình bạn cần học khoảng từ 2 – 4 năm hay thậm chí còn lâu hơn nữa. Nhưng cũng sẽ có nhiều con đường có thể rút ngắn đi thời gian học lập trình của bạn hơn.

Nhưng trước khi tìm hiểu chi tiết về các con đường học lập trình thì chúng ta sẽ tìm hiểu về 3 giai đoạn của việc học lập trình. Bởi vì mỗi một lập trình viên đều sẽ trải qua 3 giai đoạn sau để có thể thành thạo việc lập trình.

Bạn đã sẵn sàng chưa? Cùng VTC Academy tìm hiểu ngay nào!

Giai đoạn chuẩn bị

Một số người chỉ mất một ít thời gian trong giai đoạn này và bắt đầu ngay vào giai đoạn học tập. Tuy nhiên, càng chuẩn bị kỹ lưỡng thì bạn sẽ học nhanh và hiệu quả hơn, vì thế đừng quên đi bước đệm quan trọng này nhé!

Giai đoạn chuẩn bị cho việc học lập trình có thể mất 1 vài tuần hoặc 1 vài tháng tùy thuộc vào khả năng của bạn.

Vậy, để có thể theo đuổi đam mê học tập và làm việc trong ngành lập trình, các bạn nên chuẩn bị những gì?

Tư duy logic

Như các bạn đã biết, các chuyên ngành và công việc trong CNTT đòi hỏi sự tư duy logic vì bạn sẽ làm việc với các con số, thuật toán đòi hỏi sự chính xác hoàn toàn

Khả năng ngoại ngữ

Không chỉ riêng Lập trình, rất nhiều ngành nghề đòi hỏi khả năng ngoại ngữ, tuy nhiên Lập trình cần một khả năng ngoại ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn để đọc hiểu các câu lệnh, ngôn ngữ lập trình, thông tin chuyên ngành. Bên cạnh đó, các tin tức công nghệ mới nhất hầu hết cũng được viết bằng tiếng Anh.

Tính kiên nhẫn, tỉ mỉ

Các lập trình viên có thể ngồi hàng giờ để tìm ra một lỗi sai trong hàng trăm câu lệnh, thuật toán. Các kiểm soát viên có thể soi những chi tiết, lỗi sai dù là nhỏ nhất trong một chương trình, Vì vậy để theo ngành nghề này, các bạn cần luyện tập tính kiên trì trong mọi việc và tính tỉ mỉ để chuẩn bị cho đặc thù công việc

Cần cù, chăm chỉ

Đây là đức tính cực kỳ cần thiết khi làm việc trong ngành CNTT vì công nghệ luôn đổi mới và nâng cấp lên từng ngày, các bạn sẽ luôn trong trạng thái học hỏi, cập nhật những công nghệ mới nhất và thực hành nhiều lần để có thể đạt được kết quả công việc như mong đợi.

lập trình viên cần cù chăm chỉ

Giai đoạn học tập

Bạn sẽ tốn từ 3 đến 6 tháng cho đến vài năm để học những điều cơ bản về lập trình. Thời gian này sẽ phụ thuộc vào cách bạn lựa chọn học tập, mục đích học cũng như khối lượng kiến thức bạn muốn học trong ngành lập trình.

Xem thêm bài viết: Học lập trình từ những môn học nào

Để học tập trong lĩnh vực này, các bạn có thể lựa chọn 3 hướng đi cho mình:

Học tập chương trình chính quy đại học

Học tại một trường Đại học theo ngành CNTT là một con đường được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhất. Sự phát triển trong giáo dục và áp dụng CNTT vào giảng dạy giúp đại học là một trong những cách tốt nhất để trau dồi kiến thức, kỹ năng về ngành này.

Tuy nhiên việc học đại học sẽ tốn của các bạn thời gian từ 4-5 năm để có đủ kiến thức để làm việc. Lợi ích của việc học tập chương trình chính quy là các bạn sẽ nhận được chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn nhà nước và sẽ nhận được bằng tốt nghiệp đại học – là một trong những tiêu chuẩn tuyển dụng của các doanh nghiệp hiện nay.

Một số trường đại học đào tạo chuyên ngành CNTT tốt nhất hiện nay có thể kể đến là:

● Đại học Công nghệ thông tin – Đại học quốc gia TP.HCM
● Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội
● Đại học Bách khoa TP.HCM
● Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học quốc gia TP.HCM

Xem thêm: Lập trình game là gì?

Học tập tại các cơ sở, học viện đào tạo Lập trình

Nếu các bạn muốn học chuyên sâu vào ngành CNTT thì học tại các học viện đào tạo lập trình sẽ là một lựa chọn sáng suốt. Điểm mạnh khi học tập tại các đơn vị đào tạo này là các bạn sẽ được học chuyên sâu, chú trọng vào thực hành và kỹ năng trong ngành lập trình.

Bên cạnh đó, các hoạt động và môi trường học tập tại các học viện cũng rất đa dạng, bổ ích không kém trường đại học. Tùy vào đơn vị đào tạo mà các bạn có thể nhận được các chứng chỉ học tập chất lượng, đủ tiêu chuẩn khi làm đơn xin việc tại các công ty, doanh nghiệp.

Ngoài ra một số học viện có khóa học lập trình full stack liên kết với các trường nước ngoài và có nhiều chương trình du học liên thông tại các quốc gia tiên tiến, giúp các bạn có kỹ năng và kiến thức chuyên sâu hơn và có nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn trong tương lai.

Điểm mạnh của việc lựa chọn này là thời gian học tập được rút ngắn, thay vì 4-5 năm đại học, bạn chỉ cần tốn thời gian 2-3 năm học tập vì các đơn vị đào tạo này sẽ dạy chú trọng thực hành, lược bỏ các môn học đại cương khá rườm rà, không cần thiết đối với một số bạn học sinh. Sau 2-3 năm học các bạn vẫn sẽ có đủ các kỹ năng và kiến thức để có thể bắt đầu công việc thực chiến.

Điểm yếu chính là số tiền học phí có thể hơi cao so với mặt bằng chung khi các bạn học đại học, tuy nhiên hiện nay có một số học viện sẽ có những chương trình học bổng từ 50-80% học phí cho các bạn đủ điều kiện, giúp ích khá nhiều cho những trăn trở về tài chính của gia đình.

Một số học viện uy tín mà các bạn có thể tham khảo là:

● Học viện Công nghệ thông tin và Thiết kế VTC Academy (VTC Academy)
● Học viện INTEK
● Trung tâm đào tạo SmartPro

VTC Academy không chỉ cung cấp các khóa học lập trình full stack chất lượng mà còn cung cấp cho học viên những khóa học lập trình game tốt nhất hiện nay. Nếu bạn đang có niềm đam mê  với lập trình và muốn học một cách nhanh chóng thì hãy tham gia ngay các khóa học lập trình tại VTC Academy nhé.

Tự học

Có lẽ đây là hướng đi nan giải và cần sự nỗ lực nhiều nhất cho các bạn trẻ có niềm đam mê công nghệ tuy nhiên đây là điều hoàn toàn có thể thực hiện được, trên thực tế có rất nhiều lập trình viên tự học tại nhà và hiện nay vẫn đang làm tốt tại lĩnh vực của mình.

Việt Nam trong những năm gần đây có rất nhiều các hình thức đào tạo trực tuyến trên các trang web, phần mềm như Edumall, Unica, Kyna… giúp việc tự học lập trình ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Các bạn có thể tham khảo các khóa học online trên edX, Coursera, các trang web này có rất nhiều khóa học miễn phí dành cho những bạn mới bắt đầu theo đuổi việc tự học lập trình.

Việc tự học lập trình sẽ đặt ra rất nhiều khó khăn về sự kiên trì, đam mê, tính tự giác để có thể thành công tiếp thu đủ các kiến thức, cũng như kỹ năng thực hành cho công việc tương lai.

Và với một người tự học lập trình, bạn cần có một porfolio ấn tượng để có thể thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng so với những ứng cử viên khác. Thời gian học tập ở phương thức này sẽ tùy thuộc vào tốc độ và lượng kiến thức bạn muốn học.

lập trình viên tự học

Giai đoạn sau khi học

Sau khi học xong, các bạn chưa thể trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp ngay được, sẽ mất một khoảng thời gian luyện tập để các bạn thành thạo việc lập trình, điều này sẽ phụ thuộc thời gian thực hành mà bạn dành cho việc lập trình trong khi học.

Thực hành cho đến khi thành thạo việc lập trình

Lập trình là việc giải quyết một vấn đề nào đó mà giải pháp là một chương trình. Để làm được điều này, bạn phải phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề của mình bằng cách tiếp xúc với nhiều loại vấn đề và ứng dụng khác nhau. Điều này đòi hỏi sự luyện tập.

Giống như học chơi piano, học chơi cờ vua, hoặc học một ngoại ngữ, lập trình cần rất nhiều thời lượng thực hành thực hành.

Trong lập trình, tư duy trừu tượng là yếu tố quyết định đến một lập trình viên giỏi hay không. Vậy làm thế nào để bạn rèn luyện bộ não của mình để suy nghĩ trừu tượng và giải quyết bất kỳ loại vấn đề lập trình nào?

Điều này có được không phải từ trong lớp học hoặc từ một cuốn sách nào vì đó không phải một khái niệm, một kiến thức mà đó là một cách suy nghĩ. Việc thực hành sẽ giúp rèn luyện trí não và có được những kĩ năng này.

Cập nhật xu hướng công nghệ mới

Cập nhật xu hướng công nghệ mới giúp giải quyết các vấn đề lập trình nhanh hơn và hoàn thiện hơn. Ngay cả khi đã trở thành những nhà lập trình viên chuyên nghiệp, bạn vẫn cần cập nhật và phát triển các công nghệ kỹ thuật mới nhất. Sau đây là một số tips giúp các bạn bắt kịp với những công nghệ đang thay đổi:

● Sử dụng mạng xã hội
Xác định những nhà lập trình nổi tiếng có ý kiến và tầm nhìn mà bạn tôn trọng và theo dõi họ trên Twitter, Blog, LinkedIn hoặc những nơi khác mà họ chia sẻ suy nghĩ online. Điều này sẽ giúp bạn cập nhật những công nghệ mà họ của bạn đang thực sự sử dụng.
● Xem xét trước khi áp dụng công nghệ mới
Mặc dù điều quan trọng là phải cập nhật các công nghệ mới, nhưng hãy cố gắng giữ vững nền tảng của mình. Đôi khi, công nghệ cũ hơn, ổn định hơn sẽ phù hợp hơn với mục tiêu của bạn.
● Tham gia các sự kiện công nghệ
Các hội nghị, buổi gặp mặt và các sự kiện về xu hướng công nghệ mới sẽ giúp bạn thu thập thông tin chi tiết hơn và hiểu sâu hơn về công nghệ đó.
● Tìm hiểu về các chứng chỉ công nghệ
Ngành Công nghệ thông tin đòi hỏi rất nhiều yếu tố tốt như chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm,… Vì vậy hệ thống chứng chỉ quốc tế ra đời cũng nhằm đánh giá và chứng minh người sở hữu chúng có kỹ năng đặc biệt hữu ích cho nhà tuyển dụng xét chọn. Vì thế, việc tìm hiểu để học tập các chứng chỉ đó sẽ giúp bạn có ưu thế hơn trong việc tìm công việc tương lai.
● Tham gia cộng đồng nguồn mở
Ngày nay, công nghệ mã nguồn mở là nền tảng của nhiều dự án mà các nhà phát triển làm việc. Tham gia vào các cộng đồng mã nguồn mở và đóng góp mã sẽ giúp ích cho việc lập trình rất nhiều.

Đối với nhiều nhà lập trình, một cách tuyệt vời để học một công nghệ mới có thể là đi sâu vào mã và tham gia vào các cộng đồng này.

thực hành cộng đồng nguồn mở

Học một ngôn ngữ lập trình mất bao lâu

Hiện nay, có rất nhiều ngôn ngữ lập trình dành cho các lập trình viên lựa chọn như Java, Python, C++… Vậy mất khoảng bao lâu để bạn có thể thành thạo một trong những ngôn ngữ lập trình đó?

Các lập trình viên đều cho rằng sẽ mất từ 3 đến 9 tháng để cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi sử dụng một ngôn ngữ lập trình. Học một ngôn ngữ lập trình mới cũng tương tự như học ngoại ngữ, đó là cần nhiều thời gian để làm quen.

Một số ngôn ngữ lập trình dễ học như HTML, CSS và JavaScript sẽ tốn ít thời gian hơn. Những ngôn ngữ như Ruby, có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút vì chúng phức tạp hơn.

học một ngôn ngữ lập trình mất bao lâu

Xem thêm bài viết: Máy tính dành cho học lập trình

Tóm lại, dựa vào mục đích và chương trình học lựa chọn mà thời gian học lập trình của mỗi người sẽ khác nhau. Hy vọng bài viết này sẽ trả lời được câu hỏi học lập trình mất bao lâu cho bạn, VTC Academy mong bạn sẽ tìm được cách học cũng như lựa chọn phương pháp học lập trình phù hợp với mục tiêu của mình.

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Lộ trình học lập trình IOS cho người mới bắt đầu

Lộ trình học lập trình IOS cho người mới bắt đầu

Ngày đăng 28/06/2022
Hiện nay, gần 90% thời gian người dùng điện thoại thông minh sẽ sẽ dành cho các ứng dụng. Lập trình ứng dụng là một ngành có tiềm năng tăng trưởng theo cấp số nhân khi các ứng dụng như Instagram, TikTok và Facebook Messenger, tác động đến cách mọi người trên khắp thế giới tương tác với nhau và tiếp thu thông tin.
Các trường dạy lập trình uy tín nhất ở Việt Nam hiện nay

Các trường dạy lập trình uy tín nhất ở Việt Nam hiện nay

Ngày đăng 28/06/2022
Cùng với sự phát triển của công nghệ, lập trình trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Vậy đâu là trường dạy nghề lập trình viên phù hợp để các bạn theo học?
Danh sách các trường xét học bạ 2024 ở Đà Nẵng

Danh sách các trường xét học bạ 2024 ở Đà Nẵng

Ngày đăng 18/06/2024
Bạn đã biết danh sách các trường xét học bạ 2024 ở Đà Nẵng chưa? Hãy cùng VTC Academy tìm hiểu các thông tin về xét tuyển học bạ các trường ở Đà Nẵng nhé!
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Lộ trình học lập trình IOS cho người mới bắt đầu

Lộ trình học lập trình IOS cho người mới bắt đầu

Ngày đăng 28/06/2022
Hiện nay, gần 90% thời gian người dùng điện thoại thông minh sẽ sẽ dành cho các ứng dụng. Lập trình ứng dụng là một ngành có tiềm năng tăng trưởng theo cấp số nhân khi các ứng dụng như Instagram, TikTok và Facebook Messenger, tác động đến cách mọi người trên khắp thế giới tương tác với nhau và tiếp thu thông tin.
Các trường dạy lập trình uy tín nhất ở Việt Nam hiện nay

Các trường dạy lập trình uy tín nhất ở Việt Nam hiện nay

Ngày đăng 28/06/2022
Cùng với sự phát triển của công nghệ, lập trình trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Vậy đâu là trường dạy nghề lập trình viên phù hợp để các bạn theo học?
Chi tiết cách đăng ký, chuẩn bị bộ hồ sơ xét tuyển học bạ 2024

Chi tiết cách đăng ký, chuẩn bị bộ hồ sơ xét tuyển học bạ 2024

Ngày đăng 22/01/2024
Để biết thêm về cách thức đăng ký và chuẩn bị hồ sơ xét tuyển học bạ bạn có thể tham khảo bài viết sau.

Liên hệ với VTC Academy

  • Hà Nội: 0981 114 757
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299