Lập trình Game là gì? Lộ trình học lập trình Game cho người mới
VTC Academy VTC Academy
Lập trình Game là gì? Lộ trình học lập trình Game cho người mới

Lập trình Game là gì? Lộ trình học lập trình Game cho người mới

Ngày đăng 02/01/2024

Có bao giờ bạn chơi game và tự hỏi “làm cách nào mà người ta có thể tạo ra một trò chơi nhỉ?” Một dự án phát triển game sẽ bao gồm nhiều bộ phận khác nhau, trong đó các nhà lập trình game đóng vai trò khá quan trọng. Vậy lập trình game là gì? Công việc của nhà lập trình game bao gồm những gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau nhé!

Lập trình game là gì?

Lập trình game là quá trình biến những ý tưởng về game thành một sản phẩm hoàn chỉnh, cho phép người dùng tương tác và tham gia chơi. Những nhà lập trình game có nhiệm vụ chuyển đổi các khái niệm và ý tưởng từ nhà thiết kế game thành một trò chơi sống động, có khả năng hoạt động trên nhiều nền tảng. Cụ thể, nhà lập trình game sẽ chuyển đổi các bản phác thảo, bản vẽ, cốt truyện, cấu trúc,… nhận được từ nhà thiết kế game thành hàng ngàn dòng mã (code) với các ngôn ngữ lập trình như C++, Java, Python,… để tạo ra một tựa game có đầy đủ các thành phần như đồ họa, âm thanh, lối chơi,….

Lập trình game là quá trình sử dụng các ngôn ngữ lập trình như C++, Java, Python,… để biến những ý tưởng về game thành một sản phẩm hoàn chỉnh, cho phép người dùng tương tác và tham gia chơi.

nha-lap-trinh-game

Lập trình game là gì?

Công việc chính của nhà lập trình game

Nhìn chung nhà lập trình game có thể đảm nhiệm khá nhiều nhóm công việc như:

Phát triển mã nguồn

Nhà lập trình game viết mã nguồn để tạo ra các chức năng, cơ chế trong game. Họ sử dụng các ngôn ngữ lập trình và công cụ hỗ trợ để xây dựng các thành phần như hệ thống điều khiển, đồ họa, âm thanh, giao diện người dùng,…

Tương tác, làm việc cùng với nhóm phát triển

Nhà lập trình game là thành viên quan trọng trong nhóm phát triển game. Họ làm việc cùng với các nhà thiết kế game, nhà thiết kế âm thanh và những người khác để đảm bảo rằng trò chơi được phát triển một cách liên tục và thống nhất.

nha-lap-trinh-game-lam-viec-voi-cac-bo-phan-khac

Nhà lập trình game làm việc cùng các bộ phận khác trong dự án

Kiểm thử và sửa lỗi

Nhà lập trình game thực hiện kiểm thử và sửa lỗi trong suốt quá trình phát triển trò chơi. Họ sẽ xác định và khắc phục các vấn đề liên quan đến hiệu năng, tương tác và các lỗi khác để đảm bảo trò chơi hoạt động một cách mượt mà và ổn định.

Tối ưu hóa hiệu suất

Nhà lập trình game cần tối ưu hóa hiệu suất của trò chơi để đảm bảo game chạy mượt mà và tối ưu trên các nền tảng và thiết bị khác nhau. Họ tối ưu hóa mã nguồn, quản lý tài nguyên và thực hiện các kỹ thuật tối ưu hóa khác để đạt được hiệu suất tốt nhất.

Nghiên cứu công nghệ mới

Nhà lập trình game cần theo dõi và nghiên cứu thêm các công nghệ mới trong lĩnh vực game. Họ luôn cập nhật các xu hướng công nghệ, tìm hiểu về các công cụ, kỹ thuật mới nhằm cải thiện quá trình phát triển và tạo ra sản phẩm có trải nghiệm tốt hơn cho người chơi.

Xem thêm bài viết: Lập trình game, nghề HOT của giới trẻ

Hướng dẫn lập trình game cho người mới bắt đầu

Bắt đầu học lập trình game có thể là một thách thức, nhưng với lộ trình hợp lý và nguồn tài nguyên phù hợp, bạn có thể bắt đầu một cách hiệu quả. Dưới đây là các bước quan trọng để bắt đầu hành trình lập trình game của bạn.

lộ trình học lập trình game cho người mới bắt đầu

Lộ trình học lập trình game cho người mới bắt đầu

Học kiến thức cơ bản

Đầu tiên, bạn cần có kiến ​​thức lập trình cơ bản đây được xem là nền tảng cho người mới bắt đầu. Những kiến ​​thức này sẽ giúp bạn học và làm quen với lập trình game nhanh chóng và dễ dàng hơn. Một số điều cơ bản về lập trình bạn nên học bao gồm:

 • Các nguyên tắc và cú pháp cơ bản trong lập trình.
 • Cấu trúc dữ liệu và thuật toán.
 • Lập trình mạng căn bản.
 • Lập trình hướng đối tượng.
 • Phân tích và thiết kế hướng đối tượng.
 • Làm việc cùng RDBMS (quan hệ cơ sở dữ liệu).

Chọn ngôn ngữ lập trình game phù hợp

Scratch

Ngôn ngữ mã hóa Scratch là 1 khởi đầu tốt cho quá trình tự học lập trình game. Nó có giao diện dựa trên các blocks dễ đọc. Chúng cho những người mới bắt đầu có thể nhanh chóng xây dựng các đoạn code cơ bản.

ngôn ngữ lập trình scratch

Ngôn ngữ lập trình Scratch

Một trong những tính năng tuyệt vời của Scratch là bạn có thể dễ dàng xem đoạn code được sử dụng để xây dựng tất cả các trò chơi được lưu trữ trên nền tảng của nó. Điều này rất hữu ích nếu bạn quan tâm đến cách lập trình game của riêng mình.

JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ lập trình giúp hỗ trợ hầu hết các tương tác mà bạn tìm thấy trên web. Điều này làm cho nó trở thành một ngôn ngữ khá phổ biến trong lập trình trò chơi. Bản chất cực kỳ linh hoạt và nhẹ của nó làm cho ngôn ngữ này trở thành một lựa chọn tuyệt vời để xây dựng các trò chơi dựa trên trình duyệt.

ngôn ngữ lập trình javascript

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

Những tựa game này có thể dễ dàng chơi và vận hành trên máy tính hoặc các thiết bị điện thoại di động. Vì trò chơi dành cho thiết bị di động rất phổ biến nên việc tạo game dựa trên JavaScript có thể là một lựa chọn tuyệt vời.

Python

Python được biết đến nhiều nhất là ngôn ngữ lập trình nhanh chóng và dễ dàng để tự động hóa các tác vụ nhỏ, lặp đi lặp lại. Nó vô cùng hiệu quả đối với các tác vụ có tính logic chặt chẽ ở mức độ vừa phải, nhưng hoàn toàn có thể gặp khó khăn khi mở rộng quy mô cho các ứng dụng lớn.

ngôn ngữ lập trình pytHon

Ngôn ngữ lập trình PytHon

Đây là 1 ngôn ngữ lập trình tuyệt vời để tạo ra các tựa game mini. Thậm chí có 1 số trò chơi lớn và phức tạp cũng như sử dụng Python làm ngôn ngữ chính của chúng.

Xem thêm bài viết: Lập trình Game Python là gì? Hướng dẫn lập trình Game bằng Python cho người mới.

C++

ngôn ngữ lập trình c++

Ngôn ngữ lập trình c++

C++ là ngôn ngữ mã hóa chính được sử dụng trong các trò chơi AAA ngày nay (những trò chơi do các nhà xuất bản lớn sản xuất). Là một ngôn ngữ được biên dịch, nó chạy siêu nhanh và cung cấp nhiều tính năng linh hoạt. Nó không phải là ngôn ngữ dễ học đối với người mới bắt đầu, nhưng nó đủ hữu ích để các nhà sản xuất trò chơi chuyên nghiệp vận dụng.

Xem thêm bài viết: Lập trình C++ là gì?

C#

ngôn ngữ lập trình c#

Ngôn ngữ lập trình C#

C# là ngôn ngữ lập trình của Unity, một công cụ phát triển trò chơi rất phổ biến. Unity được sử dụng để phát triển game 2D và 3D trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm máy tính, điện thoại di động và thậm chí cả thực tế ảo. C# là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn bắt đầu với một ngôn ngữ dễ học và các công cụ phát triển game linh hoạt.

Học các công cụ lập trình game

Unreal engine

Unreal Engine là phần mềm lập trình game cho phép các nhà lập trình game tạo ra môi trường 3D thời gian thực. Cụ thể, phần mềm làm game này có thể tạo mô hình 3D và các hiệu ứng tương tác với hình ảnh chất lượng cao và chuyển động mượt mà. Bạn có thể sử dụng phần mềm lập trình game này để phát triển game trên nhiều nền tảng khác nhau từ Mobile, PC cho đến PS4, Xbox hay Nintendo Switch.

unreal engine

Phần mềm Unreal engine

Ra đời từ năm 1998, đến nay Unreal Engine đã có 5 phiên bản và phiên bản mới nhất là Unreal Engine với nhiều tính năng được cải tiến nhằm hỗ trợ tối đa các nhà phát triển game. Trước đó, khi sử dụng ứng dụng làm game này, người dùng cần trả một khoản phí. Tuy nhiên, kể từ khi Unreal Engine 4 ra đời, thì ứng dụng tạo game này cho phép bạn sử dụng miễn phí nếu như bạn đồng ý trả cho nhà phát hành – Epic game 5% doanh số từ trò chơi của bạn.

Ngoài ra, ứng dụng làm game này còn có giao diện được đơn giản hóa và cách sử dụng tương đối đơn giản, cho phép người dùng tự do phát triển game mà không cần phải biết quá nhiều về lập trình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nâng cao hơn, Unreal Engine cũng hỗ trợ tạo game bằng lập trình thông qua 2 ngôn ngữ Python và C++.

Unity

Được phát triển bởi Unity Technologies, Unity là một ứng dụng lập trình trò chơi được các nhà lập trình game sử dụng để phát triển các game và mô phỏng cho PC, Mobile và bảng điều khiển.

Phầm mềm lập trình game Unity được các nhà phát triển game tin dùng vì nhờ tính năng đa nền tảng và thư viện tài nguyên khổng lồ. Ngoài ra, phần mềm tạo game này có vô số video hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu cũng như nâng cao cho người đã có kinh nghiệm.

unity

phần mềm Unity

Hỗ trợ định dạng 2D và 3D, các nhà phát triển game có thể thiết kế game dựa trên cả 3 ngôn ngữ lập trình: C#, Boo và UnityScript. Tuy nhiên hiện nay C# vẫn là ngôn ngữ được lựa chọn sử dụng nhiều nhất cho phần mềm làm game này.

Unity là sự lựa chọn hàng đầu cho các nhà phát triển trò chơi mới bắt đầu tiếp cận với các ứng dụng làm game. Bạn có thể học những kiến thức mới và cải thiện kỹ năng của mình thông qua cổng kiến ​​thức và nguồn tài nguyên vô tận được xây dựng bởi cộng đồng người dùng của phần mềm làm game này.

Cocos2d-x

Hỗ trợ cả 2 định dạng 2D và 3D, Phần mềm lập trình game Cocos2d-x hỗ trợ phát triển game đa nền tảng như PC, Mobile,… với mã nguồn mở. Phần mềm lập trình game này có các chức năng phong phú có thể giúp người dùng thoải mái thực hiện các ý tưởng game của mình chẳng hạn như kết xuất đồ họa, GUI, âm thanh, hình ảnh vật lý …

phần mềm cocos2d x

Phần mềm Cocos2d X

Để sử dụng phần lập trình game này, bạn phải biết lập trình C#, Lua hoặc JavaScript. Cocos2d-x cung cấp cho các nhà phát triển game các tài nguyên cơ bản để thiết kế trò chơi bằng các động tác kéo và thả đơn giản.Hiện tại, phần mềm sản xuất game này hỗ trợ triển khai phát triển game cho các hệ điều hành iOS, Android, HTML5, Windows và Mac.

Xem thêm bài viết: Cách học lập trình game android dành cho người mới bắt đầu hiệu quả và nhanh chóng.

Construct 3

Được phát triển bởi công ty Scirra, phần mềm lập trình game Construct 3 được thiết kế đặc biệt cho các tựa game 2D. Phần mềm lập trình game này cho phép bất kỳ nhà lập trình game nào cũng có thể biến ý tưởng của mình thành một trò chơi thực sự mà không cần quá thành thạo về lập trình.

construct 3

Phần mềm Construct 3

Phần mềm tạo game này hỗ trợ người dùng tạo ra những trò chơi ở định dạng 2D với mẫu có sẵn cùng giao diện trực quan, đơn giản và dễ sử dụng.  Ngoài ra, phần mềm tạo game này cũng cho phép các nhà phát triển xem trước thành quả của mình mà không cần đợi quá trình xử lý hay biên dịch. Tính năng này cho phép nhà phát triển game xem trước trò chơi thông qua các thiết bị di động và máy tính có cùng mạng Wifi điều này giúp cho bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

GameMaker Studio 2

GameMaker Studio 2 là một ứng dụng lập trình game không dựa trên lập trình phổ biến khác, hoàn hảo phù hợp cho các nhà thiết kế trò chơi mới vào nghề, các nhà phát triển độc lập cũng như các chuyên gia.

Phần mềm lập trình game là một trong những giải pháp hàng đầu để tạo ra các tựa game 2D và game 3D. GameMaker Studio 2 hỗ trợ người dùng đầy đủ tính năng để thiết kế trò chơi, cung cấp các công cụ lập trình, âm thanh, logic và biên dịch.

phần mềm gamemaker studio 2

Phần mềm GameMaker Studio 2

Bạn sẽ yêu thích hệ thống trực quan và đơn giản của phần mềm Game Maker bởi vì chỉ với 1 thao tác chọn các hành động và sự kiện từ thư viện tích hợp sẵn của phần mềm, bạn có thể tạo bất kỳ trò chơi nào mình muốn. Ở trình cao hơn, nếu bạn có một số kiến thức nền tảng về lập trình, bạn sẽ triển khai các tùy chỉnh khác nâng cao hơn.

Visual Studio

phần mềm visual studio

Phần mềm visual studio

Visual Studio không phải là một công cụ phát triển trò chơi cụ thể, nhưng nó là một môi trường phát triển tích hợp (IDE) mạnh mẽ được nhiều lập trình viên game sử dụng. Visual Studio hỗ trợ một số ngôn ngữ lập trình, bao gồm C++, C# và Visual Basic, đồng thời có nhiều công cụ giúp việc viết, kiểm tra và sửa lỗi mã nguồn dễ dàng hơn. Ngoài ra, Visual Studio còn tích hợp rất tốt với các công cụ phát triển trò chơi như Unity.

Godot

Godot là một công cụ phát triển game mã nguồn mở hỗ trợ cả 2D và 3D.  Godot có ngôn ngữ lập trình riêng gọi là GDScript và hỗ trợ C#.

Khi muốn chọn 1 công cụ lập trình game, bạn nên xem xét mục tiêu của mình, dự án bạn muốn thực hiện và ngôn ngữ lập trình bạn sẽ sử dụng. Mỗi công cụ đều có ưu và nhược điểm riêng, vì vậy hãy thử nghiệm và xem công cụ nào phù hợp nhất với bạn.

phần mềm godot

Phần mềm Godot

Bên cạnh các các cái tên được nêu bên trên, vẫn còn nhiều công cụ lập trình game khác mà bạn có thể ứng dụng trong quá trình học tập và làm việc của mình. Tuy nhiên, bạn chỉ nên học cách sử dụng các công cụ và framework khi đã nắm rõ các kiến thức căn bản về lập trình game. Bạn nên hiểu rõ bản chất thật sự của các đoạn code có sẵn thì mới nên dùng. Nếu bạn bắt đầu học và quá lạm dụng vào những công cụ, framework, dùng nhưng không hiểu về nó, sẽ tạo ra một “lỗ hổng” kiến thức lớn. Sau này bạn sẽ khó phát triển và nâng cao trình độ lập trình của mình.

Thực hành lập trình game với dự án nhỏ

Học lập trình game không chỉ là hiểu về nguyên lý và cú pháp của một ngôn ngữ lập trình. Việc thực hành cũng rất quan trọng, và một trong những cách tốt nhất để thực hành là bắt đầu thực hiện những dự án nhỏ trước. Dưới đây là những lợi ích khi bạn thực hiện những dự án nhỏ khi bắt đầu học lập trình game.

thuc-hanh-lap-trinh-game

Thực hành lập trình game

Hiểu về quy trình phát triển game

Khi thực hiện 1 dự án n, dù lớn hay nhỏ, bạn đều phải trải qua các bước của quy trình phát triển game: từ lên ý tưởng, thiết kế, lập trình, thử nghiệm cho đến phát hành. Điều này giúp cho bạn hiểu rõ hơn về quy trình phát triển trò chơi và có được kinh nghiệm thực tế để áp dụng vào các dự án lớn hơn.

Phát triển kỹ năng lập trình

Thực hiện dự án thức tế là cách tốt nhất giúp bạn cải thiện kỹ năng lập trình của mình. Bạn sẽ phải giải quyết các vấn đề thực tế và từ đó học hỏi được nhiều kiến thức cũng như kỹ năng mới.

Xây dựng portfolio đầu tiên

Các dự án nhỏ có thể trở thành một phần portfolio của bạn, giúp bạn chứng minh kỹ năng và kinh nghiệm của mình khi tìm việc hoặc làm freelance.

Gợi ý cho bạn các dự án nhỏ để bắt đầu học lập trình game:

 • Trò chơi điện tử cổ điển: Các trò chơi như Pong, Tetris hoặc Snake là một nơi tốt để bắt đầu vì chúng đơn giản về mặt cơ chế nhưng lại yêu cầu một số kỹ năng lập trình cơ bản.
 • Mini-game 2D: Bạn có thể tạo 1 trò chơi nhỏ trên 1 màn hình duy nhất, như 1 trò chơi bắn súng 2D đơn giản hoặc một tựa game Platformer cơ bản.
 • Game câu đố: Các tựa game giải đố, chẳng hạn như Sudoku hoặc crossword, cũng là những dự án tốt để thực hành logic và giao diện người dùng.

Bạn thấy đó, bắt đầu với những dự án nhỏ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình phát triển game, cải thiện kỹ năng lập trình và xây dựng portfolio của mình.

Luôn mở rộng kiến thức

Sau khi đã thành thạo kiến thức về lập trình game bạn cũng nên mở rộng tìm hiểu về kiến thức của những vị trí có liên quan như: thiết kế đồ họa game, đồ họa, âm thanh, kiểm thử, quản lý dự án,.v..v. Những kiến ​​thức này sẽ giúp bạn thăng tiến lên những vị trí cao hơn quản lý cấp cao, vì bây giờ bạn đã có cho mình kiến thức tổng quan và cái nhìn bao quát hơn.

Xem thêm bài viết: Ngành lập trình Game học trường nào tốt nhất hiện nay 2023

Nhà lập trình game sẽ làm việc ở đâu?

Là một nhà lập trình game các bạn có thể lựa chọn làm việc tại khá nhiều nơi, trong đó có:

Một số công ty, studio phát hành game

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty hoạt động về game đa dạng về quy mô mà bạn có thể lựa chọn đồng hành cùng:

Amanotes

Amanotes được thành lập vào năm 2014 bởi những người trẻ yêu thích làm game. Ngay từ đầu Amanotes đã định vị mình là công ty chuyên về game âm nhạc với mục tiêu mang âm nhạc đến với mọi người. Sau quá trình hình thành và phát triển, Amanotes đã trở thành công ty phát triển các ứng dụng game âm nhạc số 1 trên thế giới.

Một số tựa game nổi tiếng, làm nên tên tuổi của Amanotes có thể kể đến như: Magic Tiles 3, Tap Tap Reborn 2, Dancing Road, Tiles Hop,…

magic-tiles

Magic Tiles 3 – Tựa game nổi bật của Amanotes

Gameloft

Gameloft là một nhà phát hành và phát triển trò chơi điện tử với hơn 20 năm thành lập. Đặc biệt Gameloft là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực game mobile. Đến nay Gameloft đã xây dựng được đội ngũ nhân sự hùng hậu lên đến hơn 5.800 nhân viên và hằng năm luôn có các đợt tuyển thêm nhân tài mới. Vì vậy đây sẽ là môi trường tốt để các bạn thử sức.

Một số tựa game nổi bật của do Gameloft phát hành có thể kể đến như: Despicable Me, Asphalt 8: Airborne, Spider-Man Unlimited, Modern Combat 5,…

gameloft

Gameloft là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực phát hành và phát triển Game Mobile

Funtap

Công ty cổ phần Funtap được thành lập vào năm 2015 với định hướng tập trung  phát triển thể loại game thẻ tướng. Chỉ sau 5 năm phát triển, quy mô nhân sự của Funtap đã mở rộng lên đến 600 người và con số này sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Funtap được đánh giá là một trong những người dẫn đầu phong trào game nhập vai (MMORPG) tại Việt Nam. Một số tựa game đình đám của Funtap có thể kể đến như: Tuyệt thế chiêu hồn, Tình kiếm 3D, MU Vượt thời đại,…

mu-vuot-thoi-dai

Tựa game MU Vượt thời đại của Funtap

VNG

Đây là cái tên quen thuộc với bất kỳ một người đam mê game nào. Phát hành game là 1 trong  4 mảng kinh doanh chủ lực của tập đoàn VNG. Kể từ 2005 đến nay, VNG đã tích lũy được nhiều sản phẩm trò chơi hấp dẫn, gây tiếng vang lớn trong giới game như: PUBG Mobile, Võ Lâm Truyền Kỳ, Liên Minh Tốc Chiến, King of Fighter,…

game-vo-lam-truyen-ky

Võ Lâm Truyền Kỳ – Tựa game kinh điển của VNG

VTC Game

VTC Game (trực thuộc Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện Việt Nam): Đây là cái tên mới nổi trong làng chơi game Việt Nam từ những năm 2008 với sự xuất hiện của các game như: Fifa Online 2, Đột Kích và đặc biệt là Audition – tựa game nổi đình đám khi mới phát hành.

game-audition

Audition là tựa game được ưa chuộng nhất trong những năm 2000

Nintendo

Đây là một trong những công ty trò chơi video lớn nhất thế giới về vốn hóa thị trường. Nintendo là công ty đến từ Nhật Bản được thành lập vào năm 1889 và có trụ sở lại Kyoto. Nintendo là cái tên đứng sau loạt thương hiệu trò chơi video nổi tiếng và bán chạy như Mario, The Legend of Zelda, Pokémon,…

game-mario

Tựa game Mario nổi tiếng trên thế giới của Nintendo

Xem thêm bài viết:  Những game Việt Nam có tiếng tăm trên thế giới

Các công ty công nghệ

Các nhà lập trình game có thể làm việc tại các công ty công nghệ chuyên về phần mềm, công nghệ thông tin hoặc những công ty chuyên nghiên cứu và phát triển các công cụ, engine hỗ trợ cho việc lập trình game.

Một số công ty công nghệ có thể kể đến như: Momo, BRICKMATE Group Vietnam, Mirabo, Sota Tek,…

Làm việc tự do – Freelancer

Khi đã có những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm nhất định, bạn có thể lựa chọn làm việc tự do trở thành một freelancer. Bạn sẽ cộng tác làm việc trong những dự án mà các doanh nghiệp không có kế hoạch xây dựng một đội nhóm phát triển game lâu dài. Tất nhiên là một freelancer bạn sẽ được chủ động về nhiều mặt như: thời gian, địa điểm làm việc,… Đồng thời bạn cũng có thể đảm nhiệm 1 hoặc nhiều công việc tại nhiều công ty nếu bạn đủ khả năng đáp ứng, đảm bảo chất lượng công việc.

Làm một freelancer bạn phải quản lý công việc thật tốt để hoàn thành các nhiệm vụ đúng hẹn. Đặc biệt bạn phải là người có kỷ luật tốt để đảm bảo mình không trì trệ trong quá trình làm việc.

quan-ly-thoi-gian

Freelancer cần quản lý thời gian và các dự án của mình thật tốt

 

Cơ hội nghề nghiệp và mức thu nhập của ngành lập trình game

Cơ hội nghề nghiệp ngành lập trình game

Hiện tại và trong tương lai, ngành lập trình game được đánh giá là thiếu nhân lực chứ không sợ thiếu việc. Theo báo cáo Digital 2022: Global Overview Report có đến 4,95 tỷ người dùng sử dụng Internet, trong đó có đến khoảng 31,9% người sử dụng Internet cho mục đích chơi game. Theo Newzoo, tổng doanh thu ngành công nghiệp game trên thị trường toàn cầu trong năm 2022 đạt gần 184 tỷ USD, trong đó 50% đến từ game mobile. Dự đoán con số doanh thu này có thể lên đến trên 200 tỷ USD vào năm 2024.

Có thể thấy ngành game đang có những bước tiến vượt bậc và điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu nhân sự trong ngành lập trình game ngày càng tăng cao. Khi lướt qua một số trang tuyển dụng hàng đầu hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp tuyển dụng cho các vị trí liên quan đến lập trình game. Chính sự khan hiếm nhân lực này mà các công ty chuyên về sản xuất game luôn sẵn sàng trả mức lương cực kỳ cao cho để chiêu mộ những nhân sự chất lượng cao.

Mức thu nhập ngành lập trình game tại thị trường Việt Nam

Theo thống kế của World Salaries, mức thu nhập trung bình của nhà lập trình game tại Việt Nam khoảng 176 triệu đồng/năm. Trong đó mức thu nhập hằng tháng cao nhất của nhà lập trình game có thể lên đến 23 triệu đồng. Mức thu nhập này sẽ có sự khác biệt giữa các vị trí và công việc đảm nhiệm.

Cũng theo nghiên cứu của World Salaries, thì mức lương của ngành lập trình game trung bình theo kinh nghiệm tại Việt Nam như sau:

Số năm kinh nghiệm Mức lương trung bình năm
0 – 2 năm kinh nghiệm Khoảng 103 triệu đồng
2 – 5 năm kinh nghiệm Khoảng 132 triệu đồng
5 – 10 năm kinh nghiệm Khoảng 182 triệu đồng
10 – 15 năm kinh nghiệm Khoảng 226 triệu đồng
15 – 20 năm kinh nghiệm Khoảng 241 triệu đồng
Hơn 20 năm kinh nghiệm Khoảng 258 triệu đồng
thu-nhap-nha-lap-trinh-game-theo-kinh-nghiem

Thống kê mức thu nhập trung bình của nhà lập trình game theo kinh nghiệm (Nguồn: World Salaries)

Mức lương trung bình của người lập trình game tại Việt Nam khoảng 176.000.000 VNĐ/năm.

Ngoài ra, các nhà lập trình game có thể gia tăng mức lương của mình từ 10 – 30% nhờ tham gia vào các khóa học animation hoặc học thiết kế đồ họa 3D từ căn bản đến chuyên sâu để cải thiện các kỹ năng liên quan đến đồ họa, chuyển động, ánh sáng và vật lý trong quá trình phát triển tựa game hoàn chỉnh.

Mức thu nhập ngành lập trình game tại thị trường quốc tế

Nếu bạn có đủ kinh nghiệm cũng như kỹ năng về ngoại ngữ có thể tìm đến các cơ hội làm việc tại nước ngoài. Sau đây là mức lương trung bình hằng năm của nhà lập trình game phân chia theo chuyên môn tại một số quốc gia trên thế giới. Bạn có thể tham khảo để làm động lực theo đuổi công việc này.

(Đơn vị: Dollar)

Quốc gia Unity iOS Android C# C++ JavaScript
Mỹ 86,214 112,000 113,328 53,651 113,100 89,100
Canada 51,202 95,000 95,986 58,450 97,300 62,000
Úc 56,385 67.000 65,377 46,800 39,800 63,455
Anh 61,000 47,084 50,109 38,000 38,231 83,110
Đức 71,336 75,543 75,000 44,122 59,800 59,000
Pháp 38,435 49,988 64,066 57,000 45,500 57,000
Singapore 27,000 53.206 51,322 29,300 62,100 47,500
Ấn Độ 8,765 9.000 7,900 6,500 9,000 8,300
Nhật Bản 56,065 59.332 58,000 48,300 50,000 32,000

(Theo thống kê của Qubit Labs – 2023)

Để nhận được mức lương đáng mơ ước ở trên thì đầu tiên bạn phải học tập chuyên sâu ngay từ bây giờ. Nếu bạn đang phân vân không biết học lập trình game bắt đầu từ đâu có thể tham khảo qua khóa học lập trình game tại VTC Academy. Khóa học không chỉ cung cấp những kiến thức chuyên ngành cần thiết mà còn tập trung vào phát triển kỹ năng thực hành và phát triển tư duy cho các bạn. Do đó, sau khi tốt nghiệp tại VTC Academy bạn hoàn toàn có thể đảm nhiệm vị trí lập trình viên tại các công ty, studio chuyên về lĩnh vực game.

Học lập trình game ở đâu tốt nhất hiện nay 2023

Hiện tại, VTC Academy được coi là một trong những lựa chọn hàng đầu cho việc học lập trình game. Trường đào tạo VTC Academy có lịch sử lâu đời trong việc cung cấp các chương trình đào tạo chất lượng và đáng tin cậy trong lĩnh vực công nghệ thông tin và game.

VTC Academy có 1 chương trình đào tạo lập trình game chuyên sâu, tập trung vào việc trang bị cho học viên kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để thành công trong ngành lập trình game. Đội ngũ giảng viên của VTC Academy được tuyển chọn kỹ càng, có kiến ​​thức chuyên môn và kinh nghiệm trong ngành công nghiệp game. Họ có thể chia sẻ kiến ​​thức chuyên sâu và bí quyết cần thiết để phát triển những tựa game có chất lượng cao.

trường đào tạo lập trình game vtc academy

Học viện Công nghệ Thông tin và Thiết kế VTC

Ngoài ra, VTC Academy cũng đảm bảo chương trình đào tạo lập trình game của VTC Academy được thiết kế sáng tạo và cập nhật với những xu hướng và công nghệ mới nhất trong ngành. Học viên có cơ hội tiếp cận các phần mềm và công cụ phát triển game tiên tiến, từ đó nâng cao kỹ năng và khả năng sáng tạo của bản thân.

Ngoài việc cung cấp các chương trình học chất lượng, VTC Academy đảm bảo cung cấp môi trường học tập tốt với cơ sở vật chất hiện đại và cá phòng lab được trang bị đầy đủ. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho học viên để thực hành và áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ lập trình game là gì? Lộ trình học lập trình Game cho người mới, đồng thời cũng giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về ngành nghề này. Nếu bạn cảm thấy mình có sự đam mê, yêu thích hay mong muốn làm việc trong lĩnh vực này thì hãy cố gắng rèn luyện, trau dồi thêm kiến thức ngay từ bây giờ. Chúc các bạn thành công!

 

Tài liệu tham khảo:

1. Average Game Developer Salary in Vietnam for 2023

https://worldsalaries.com/average-game-developer-salary-in-vietnam

2. Game Developer Salary in 2023 Full Guide

https://qubit-labs.com/game-developers-salaries-guide

3. Digital 2022: Global Overview Report

https://datareportal.com/reports/digital-2022-global-overview-report


Xếp hạng: 5 / 5. Lượt bình chọn: 1

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Ngành lập trình game học trường nào tốt nhất hiện nay 2024

Ngành lập trình game học trường nào tốt nhất hiện nay 2024

Ngày đăng 01/01/2024
Khi mới bắt đầu, nhiều bạn trẻ băn khoăn không biết ngành lập trình game học trường nào , ngành gì? và cơ hội nghề nghiệp của ngành lập trình game trong tương lai ra làm sao? Bài viết dưới đây VTC ACADEMY sẽ cung cấp những thông tin giúp bạn trả lời được những câu hỏi trên.
Học lập trình Game ở đâu tốt nhất hiện nay 2024?

Học lập trình Game ở đâu tốt nhất hiện nay 2024?

Ngày đăng 01/01/2024
Việc lựa chọn một địa chỉ để học lập trình game có thể khá khó khăn đối với những người mới bắt đầu. Vậy lập trình game là gì? học lập trình game ở đâu tốt nhất? Hãy cùng VTC Academy tham khảo  địa chỉ lập trình game uy tín và chất lượng trong bài viết dưới đây nhé.
Nhật Bản thiếu nhân lực, cơ hội nào cho người trẻ Việt Nam?

Nhật Bản thiếu nhân lực, cơ hội nào cho người trẻ Việt Nam?

Ngày đăng 09/05/2024
Trong khoảng 3 thập kỷ, Nhật Bản giữ vững vị trí là một trong những cường quốc kinh tế hàng đầu trên thế giới. Tuy vậy, sự già hoá dân số đang là thách thức lớn nhất mà đất nước mặt trời mọc phải đối mặt. Và họ buộc phải tìm cách giải quyết nếu muốn giữ vững vị trí của mình trong cuộc đua kinh tế và công nghệ.
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Ngành lập trình game học trường nào tốt nhất hiện nay 2024

Ngành lập trình game học trường nào tốt nhất hiện nay 2024

Ngày đăng 01/01/2024
Khi mới bắt đầu, nhiều bạn trẻ băn khoăn không biết ngành lập trình game học trường nào , ngành gì? và cơ hội nghề nghiệp của ngành lập trình game trong tương lai ra làm sao? Bài viết dưới đây VTC ACADEMY sẽ cung cấp những thông tin giúp bạn trả lời được những câu hỏi trên.
Học lập trình Game ở đâu tốt nhất hiện nay 2024?

Học lập trình Game ở đâu tốt nhất hiện nay 2024?

Ngày đăng 01/01/2024
Việc lựa chọn một địa chỉ để học lập trình game có thể khá khó khăn đối với những người mới bắt đầu. Vậy lập trình game là gì? học lập trình game ở đâu tốt nhất? Hãy cùng VTC Academy tham khảo  địa chỉ lập trình game uy tín và chất lượng trong bài viết dưới đây nhé.
Trượt đại học thì nên làm gì? 7 hướng đi chính xác khi rớt đại học

Trượt đại học thì nên làm gì? 7 hướng đi chính xác khi rớt đại học

Ngày đăng 22/01/2024
Học sinh cấp 3 nghĩ trượt Đại học sẽ là dấu chấm hết cho tương lai. Tuy nhiên, còn nhiều con đường khác để các bạn lựa chọn cho cuộc đời của mình.

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299