Top 11 phần mềm vẽ Storyboard từ đơn giản đến chuyên nghiệp
VTC Academy VTC Academy
Top 11 phần mềm vẽ Storyboard từ đơn giản đến chuyên nghiệp

Top 11 phần mềm vẽ Storyboard từ đơn giản đến chuyên nghiệp

Ngày đăng 24/11/2023

Nếu ở bài viết trước, bạn đã hiểu về storyboard là gì và các bước để vẽ storyboard hoàn chỉnh thì bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn các phần mềm vẽ storyboard để bạn có thể tạo ra được các bảng minh họa hoặc bảng phân cảnh để phục vụ cho việc học cũng như công việc của mình nhé! Từ Storyboarder đến Toon Boom Storyboard Pro, mỗi phần mềm sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị và độc đáo giúp bạn thể hiện ý tưởng của mình một cách thoải mái và linh hoạt.

Storyboarder

Storyboarder là một phần mềm được phát triển từ đội ngũ nhân sự tại Wonder Unit. Storyboarder là một công cụ tiện ích dành cho cộng đồng làm phim vì nó là một ứng dụng được tạo ra để hỗ trợ những ai trong lĩnh vực làm phim vẽ storyboard.

Điều đặc biệt ở Storyboarder là nó có sẵn trên cả ba hệ điều hành chính là Mac, Windows và Linux, hơn thế nữa, người dùng có thể trải nghiệm mọi tính năng mà không phải chi trả bất kỳ chi phí nào. Vì vậy, đối với những người mới bắt đầu tập làm quen để vẽ storyboard hoặc những ai muốn tiết kiệm ngân sách thì Storyboarder là một lựa chọn lý tưởng để bạn bắt đầu.

Trong Storyboarder, mỗi khung hình tương ứng với một shot, nó cho phép người dùng chèn lời thoại và sử dụng các hướng di chuyển để tạo hiệu ứng động cho đồ họa. Độc đáo hơn là khi bạn đã hoàn thành xong storyboard, bạn có thể chèn thành phẩm của mình vào phần mềm Photoshop để có thể thực hiện các chỉnh sửa khác.

phan-mem-storyboarder

Phần mềm Storyboarder

Krita

Krita là một phần mềm miễn phí và đang được ưa chuộng bởi cộng đồng hoạ sĩ. Krita thực sự là một ứng dụng đồ hoạ phát triển nhanh chóng trên thị trường hiện nay. Với hàng trăm loại brush miễn phí và nguồn hướng dẫn phong phú thì Krita là một trong những công cụ đa năng cho việc vẽ và thiết kế, mặc dù nó không chuyên để thiết kế storyboard.

Mặc dù không thiên về vẽ storyboard nhưng các họa sĩ hay nhà thiết kế vẫn sử dụng Krita để tô, vẽ và thiết kế storyboard vì nó vẫn là một phần mềm có đầy đủ các tính năng thiết kế. Điều này cho thấy rằng đây là một phần mềm “đa zi năng” vì bạn có thể thực hiện mọi công việc chỉ trong một ứng dụng và lại hoàn toàn không mất một chi phí nào. Ngoài ra, Krita có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau, và nếu bạn sử dụng máy tính bảng thì đừng lo vì chỉ cần cài đặt sẵn driver sẽ giúp bạn sử dụng được nó một cách mượt mà.

Tuy nhiên, phần mềm nào cũng có một số điểm hạn chế và Krita cũng không ngoại lệ. Krita không tương thích với các template có đuôi PSD, do đó, khi các file có đuôi PSD thì bạn phải chuyển đổi thành định dạng PDF thì mới chèn được vào phần mềm Krita.

phan-mem-krita

Phần mềm Krita

Adobe Photoshop

Có vẻ như mọi người đã quá quen thuộc với Photoshop Adobe vì đã qua hơn 20 năm kể từ khi phần mềm này ra mắt nhưng sức hút của nó vẫn không giảm đi. Adobe Photoshop là phần mềm luôn được mọi người nhắc đến đầu tiên khi họ cần thiết kế bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, ngoài việc thiết kế, chỉnh sửa ảnh như chúng ta hay làm, điều thú vị là người dùng còn tận dụng Photoshop để thực hiện nhiều công việc khác như digital painting, vẽ đồ hoạ và đặc biệt là tạo storyboard.

Khả năng thực hiện đồ hoạ kỹ thuật số trên Photoshop tương đương với nhiều phần mềm khác. Gần đây, Photoshop đã cập nhật với nhiều công cụ brush mới, đặc biệt hữu ích cho những ai đang làm hoạ sĩ hay nhà thiết kế. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các template storyboard miễn phí có định dạng PSD phổ biến trong Photoshop. Tuy nhiên, Photoshop Adobe chỉ hỗ trợ trên những thiết bị có hệ điều hành Mac hay WIndows và không hỗ trợ hệ điều hành Linux. Nếu bạn đã và đang sử dụng Photoshop cho các mục đích thiết kế, chỉnh sửa ảnh thông thường thì bạn cũng có thể tìm hiểu cách tạo storyboard trên ứng dụng này nữa đó.

phan-mem-adobe-photoshop

Phần mềm Adobe Photoshop

Procreate

Procreate là một ứng dụng chuyên dụng dành cho việc phác thảo, vẽ tranh và vẽ minh họa, trong đó, nó còn được coi là một trong những app vẽ storyboard trên thiết bị di động. Được tạo ra để đáp ứng nhu cầu của các chuyên gia sáng tạo, vì vậy, Procreate không chỉ cung cấp tính năng tự động lưu liên tục mà còn đi kèm với 136 Brush và 50 tính năng có thể tùy chỉnh. Phần mềm này được rất nhiều họa sĩ, nhà thiết kế hay những người làm sáng tạo nội dung sử dụng vì có nhiều ưu điểm nổi bật thuận lợi cho việc thiết kế. Tuy nhiên, người dùng phải trả phí để tải ứng dụng và mua các công cụ bổ sung bên trong ứng dụng Procreate.

phan-mem-procreate

Phần mềm Procreate

Clip Studio Paint

Rất nhiều họa sĩ chọn phần mềm Clip Studio Paint (CSP) cho quá trình vẽ truyện tranh và sắp xếp những trang truyện của mình. CSP cung cấp các chức năng giúp bạn sắp xếp khung hình theo phong cách truyện manga. Hơn nữa, CSP còn thiết kế được storyboard vì giao diện của nó được thiết kế tương đồng để thực hiện và thao tác chuyển đổi nhanh chóng giữa các tác vụ. Bạn có thể tạo các template storyboard để có thể sử dụng nhiều lần, hoặc tải xuống các template PSD có sẵn trong Photoshop và tích hợp chúng trực tiếp vào phần mềm CSP.

Với mức giá 49$ tức tương đương khoảng 1,2 triệu, CSP có thể được xem là một lựa chọn hợp lý khi so sánh với các phần mềm vẽ storyboard có phí khác trên thị trường. Tuy nhiên, những ai dùng hệ điều hành Linux thì có thể không dùng được phần mềm này. Mặc dù vậy, CSP vẫn là một sự thay thế đáng cân nhắc với đa dạng chức năng và công cụ, từ việc vẽ, thiết kế, tô màu, phác thảo cho đến tạo storyboard.

phan-mem-clip-studio-paint

Phần mềm Clip Studio Paint

Boords

Boords là một phần mềm vẽ storyboard online thuộc thương hiệu SaaS. Phần mềm này chuyên dùng để thiết kế storyboard, hơn nữa nó còn cung cấp nhiều template storyboard miễn phí và nhiều công cụ đa dạng cho người dùng.

Boords có một tính năng đặc biệt chính là bạn có thể thiết lập tài khoản đa người dùng nếu bạn làm việc theo nhóm. Hơn nữa, ứng dụng này không chỉ cung cấp nhiều kích cỡ khung vẽ đa dạng và template miễn phí mà còn có công cụ animatic. Công cụ này dùng để bạn canh khoảng thời gian hợp lý cho từng phân cảnh hay hành động. Công cụ này có vai trò vô cùng quan trọng nếu phim của bạn bị giới hạn trong một khoảng thời gian nhất định 30s, 60s hay 2 phút thì bạn phải chắc chắn người xem hiểu được hết từng thông điệp bạn muốn truyền tải ở mỗi khung hình.

Boords có mức phí khá hợp lý và hỗ trợ trên hầu hết các hệ điều hành phổ biến như Mac, Windows và Linux. Đây có thể được coi là một lựa chọn gần như “hoàn hảo” vì có rất ít ứng dụng khác có thể cung cấp các tính năng, công cụ và hiệu quả với một mức giá rẻ như vậy.

Hơn nữa, đối với những người đang tìm kiếm giải pháp đồng bộ cho nhiều tài khoản thì phần mềm Boords cũng là một trải nghiệm đáng thử. Mặc dù nó có thể chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nhưng bạn cũng có thể sử dụng phiên bản dùng thử và xem xét để đưa ra quyết định hợp lý.

phan-mem-boords

Phần mềm Boords

StoryBoard Fountain

Storyboard Fountain là một phần mềm vẽ storyboard nhưng đặc biệt ở chỗ, phần mềm này chỉ dành cho những ai đang dùng hệ điều hành MacOS, đó cũng là một điểm hạn chế đáng tiếc cho người dùng Windows và Linux.

Đây là phần mềm không tính phí, do đó bạn có thể tải ứng dụng này từ trang web chính thức của nó. Phần mềm này đang trong giai đoạn beta nên lúc sử dụng đôi khi bạn sẽ gặp hiện tượng quá tải và một số lỗi trong quá trình sử dụng. Một điều tuyệt vời nữa chính là khi phần mềm này ra mắt phiên bản 1.0, nó vẫn sẽ tiếp tục cho phép người dùng tải và sử dụng miễn phí với toàn bộ mã nguồn có sẵn trên GitHub. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể truy cập bảng mã lập trình mà không phải trả phí bảo mật.

Theo đánh giá cho thấy giao diện và các công cụ của Storyboard Fountain hoạt động cực kỳ linh hoạt và mạnh mẽ trong quá trình vẽ storyboard và chuyển cảnh. Người dùng có thể dễ dàng chọn và chỉnh sửa cảnh một cách nhanh chóng hoặc chạy demo và sắp xếp lại chúng mà không làm ảnh hưởng đến phần còn lại.

Dù chỉ hỗ trợ trên MacOS, Storyboard Fountain có vẻ sẽ bị hạn chế về số lượng người sử dụng so với các phần mềm khác. Tuy nhiên, với một phần mềm miễn phí có giao diện đồ hoạ bắt mắt và các chức năng đa dạng thì Storyboard Fountain vẫn là một lựa chọn đáng để trải nghiệm.

phan-mem-storyboard-fountain

Phần mềm Storyboard Fountain

Storyboard That

Storyboard That vẫn là một sự lựa chọn cần được đề xuất mặc dù nó không được nhiều họa sĩ hay các nhà thiết kế ưa chuộng. Đây là một ứng dụng web có khả năng tạo storyboard bằng hình ảnh và lời thoại, giúp bạn nhanh chóng sắp xếp và bố trí câu chuyện của mình. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của phần mềm này chính là không có tùy chọn vẽ thêm do đó bạn không thể tự do vẽ mà chỉ được sử dụng hình ảnh có sẵn.

Hơn nữa, để sử dụng được hết tất cả các tính năng cũng như công cụ trong phần mềm này, bạn cần trả một khoản phí hàng tháng là $9.99tháng (khoảng 242.000 nghìn). Cho dù những người trong lĩnh vực đồ họa không đánh giá cao Storyboard That nhưng chắc hẳn nó vẫn hữu ích cho việc lên kế hoạch nhanh hoặc tạo ý tưởng hay sản xuất nội dung đối với những ai không có khả năng vẽ.

phan-mem-storyboard-that

Phần mềm Storyboard That

Toon Boom Storyboard Pro

Toon Boom Storyboard Pro cũng là một trong những phần mềm vẽ storyboard được nhiều nhà làm phim sử dụng. Tuy nhiên, nếu xét đến khía cạnh chi phí thì Toon Boom Storyboard Pro không phải là sự lựa chọn thích hợp đối với những ai mới bắt đầu tập vẽ storyboard vì nó có mức chi phí khá cao. Bạn phải tốn đến $60/tháng (khoảng 1,5 triệu) hoặc $999 cho một lần mua (24,2 triệu), vì vậy, nếu bạn là một người chưa chuyên nghiệp thì VTCA nghĩ rằng bạn nên bắt đầu thử với những app vẽ storyboard online trước đến khi thành thạo rồi mới chuyển sang dùng Toon Boom Storyboard Pro nhé!

Vì đây là một phần mềm vẽ storyboard chuyên nghiệp và nó cũng được sử dụng làm thước đo trong ngành công nghiệp truyện tranh/hoạt hình, nên hiện tại Toon Boom Storyboard Pro được xem là một trong những phần mềm thiết kế storyboard đắt đỏ nhất trên thị trường. Các studio nổi tiếng trên thế giới thường sử dụng phần mềm này để phác thảo storyboard và diễn hoạt. Người dùng có thể thử nghiệm cách diễn hoạt cho storyboard trong khi vẫn giữ nguyên kịch bản để đảm bảo mọi phân cảnh đều đáp ứng đúng yêu cầu của biên kịch. Toon Boom còn là công cụ hỗ trợ cho các công ty quảng cáo hoặc các hoạ sĩ vẽ storyboard. Toon Boom thích hợp với 02 hệ điều hành lớn là Mac và Windows.

Ngoài những chức năng như các phần mềm vẽ storyboard khác trên thị trường, Toon Boom còn có những tính năng “đắt giá” riêng để phần mềm này có mức chi phí cao như vậy. Thứ nhất, nó có công cụ “Story Flow”, có thể giúp biên kịch chuyển đổi linh hoạt giữa bản phác thảo và kịch bản, từ đó, họ theo dõi độ chính xác của từng cảnh, phân cảnh và hành động của nhân vật dễ dàng hơn. Tiếp theo, Toon Boom còn hỗ trợ chuyển động cho camera một cách linh hoạt, tạo ra không gian 3D cho những người diễn hoạt 3D. Cuối cùng, bạn cũng có thể tích hợp kịch bản từ phần mềm “Final Draft” vào Toon Boom hoặc chèn các Layer Panel từ Toon Boom vào Photoshop một cách dễ dàng và đơn giản.

Tóm lại, Toon Boom Storyboard Pro là một phần mềm vẽ storyboard chuyên nghiệp tích hợp đầy đủ các chức năng. Nếu bạn chỉ muốn vẽ storyboard ở mức cơ bản hoặc tạo ra những bản thảo ở mức độ không quá phức tạp, có lẽ không cần thiết phải sử dụng Toon Boom. Nhưng nếu bạn nghiêm túc tìm hiểu và muốn bản thân chuyên nghiệp trong việc vẽ phân cảnh và diễn hoạt trong ngành công nghiệp hoạt hình thì việc thành thạo về phần mềm này sẽ mang lại nhiều lợi ích và điểm cộng cho bạn.

phan-mem-toon-boom-storyboard-pro

Phần mềm Toon Boom Storyboard Pro

Opentoonz

OpenToonz là một trong những app vẽ storyboard miễn phí có thể chạy trên cả hai nền tảng Windows và Mac. Phần mềm này được thiết kế dựa trên Toonz – một phần mềm đồ hoạ 2D mà Studio Ghibli sử dụng. OpenToonz có thể được coi là phiên bản miễn phí thay thế cho Toonz.

Mặc dù vẫn đang trong quá trình phát triển nhưng OpenToonz đã có những tính năng nổi bật, trong đó có khả năng giúp bạn kết nối câu chuyện, liên kết nhiều cảnh với nhau và tổ chức câu chuyện thành một bảng. Tuy nhiên, chức năng tô màu của Opentoonz cần được nâng cấp thêm. Xét về các tính năng cũng như công cụ tạo storyboard thì Opentoonz có thể chưa tối ưu bằng một số phần mềm. Tuy nhiên, phần mềm hoàn toàn miễn phí, khi bạn chỉ cần phác thảo storyboard và tạo nên một câu chuyện mạch lạc từ những mảnh rời rạc thì OpenToonz vẫn là một sự lựa chọn hợp lý.

phan-mem-opentoonz

Phần mềm Opentoonz

Mischief

Mischief là một ứng dụng đồ hoạ tập trung chủ yếu vào vẽ, kí hoạ và đây không phải là một phần mềm chuyên để tạo storyboard. Tuy vậy, nó có thể hỗ trợ vẽ không giới hạn và kí hoạ chuyên sâu mà không đòi hỏi đến các công cụ phức tạp. Với sự đơn giản đó, Mischief là một công cụ dễ học và dễ sử dụng, giúp bạn nhanh chóng thực hiện các ý tưởng của mình một cách nhanh chóng.

Theo các đánh giá chung, Mischief được đánh giá cao cho việc vẽ ra các ý tưởng và xem chúng hoạt động như thế nào mà không cần phải lo lắng về template hay định dạng phức tạp.

Với một mặt phẳng vô hạn, bạn có thể vẽ liên tục mà không gặp giới hạn về không gian. Do đó, khi dùng Mischief để vẽ storyboard thì bảng phân cảnh của bạn hơi lộn xộn một chút, nhưng thay vào đó những ranh giới hay biên giới giữa các trang giấy khi vẽ sẽ không thể giới hạn khả năng sáng tạo của bạn. Mischief có 02 phiên bản: Một là phiên bản miễn phí với các hạn chế nhất định và hai là phiên bản nâng cấp với giá $25 (xấp xỉ 605,000 nghìn đồng).

Ngoài ra, nếu bạn đang mong muốn tìm hiểu hoặc một nơi học animation chuyên nghiệp, bài bản thì bạn có thể tham khảo các khóa học về 3D Animation, 3D modeling hay khóa học thiết kế đồ họa của VTC Academy nhé! VTCA tin rằng sau khi học xong bạn sẽ trở thành những chuyên viên trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, thiết kế 3D chuyên nghiệp.

Tóm lại, việc chọn lựa phần mềm vẽ storyboard phù hợp là một yếu tố then chốt trong quá trình biến ý tưởng sáng tạo thành hiện thực trực quan. VTC Academy đã giới thiệu đến bạn danh sách 11 phần mềm vẽ storyboard từ đơn giản đến chuyên nghiệp, từ đó, đối chiếu với nhu cầu, yêu cầu, kiến thức và kinh phí của bản thân, bạn có thể chọn ra được một phần mềm phù hợp với mình rồi. Với sự hỗ trợ từ các phần mềm, việc tạo ra storyboard không chỉ đơn giản là một công việc trong lĩnh vực nghệ thuật mà còn là một quá trình rèn luyện kỹ năng cho những người làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật và sáng tạo.

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Top 18 phong cách thiết kế đồ họa 3D mà designer nên biết

Top 18 phong cách thiết kế đồ họa 3D mà designer nên biết

Ngày đăng 24/11/2023
Trong bài viết này, hãy cùng VTC Academy khám phá danh sách 18 phong cách thiết kế đồ họa 3D từ lịch sử hình thành đến cách thể hiện mà các designers nên biết.
AutoCAD là gì? Các ứng dụng và hướng dẫn tự học học cho người mới

AutoCAD là gì? Các ứng dụng và hướng dẫn tự học học cho người mới

Ngày đăng 20/11/2023
AutoCAD là một phần mềm thiết kế đồ họa 2D và 3D mạnh mẽ, rất phổ biến trong ngành công nghiệp kỹ thuật và xây dựng. Với khả năng tạo ra các bản vẽ chi tiết và mô hình 3D phức tạp, AutoCAD đã trở thành một công cụ quan trọng cho các kiến trúc sư, kỹ sư và người làm trong ngành thiết kế. Vậy cụ thể, AutoCAD là gì, được sử dụng chủ yếu trong những lĩnh vực nào và làm sao để sử dụng thành thạo AutoCAD, hãy cùng VTC Academy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!
3D Modeling là gì? Lộ trình tự học thiết kế 3D cho người mới bắt đầu

3D Modeling là gì? Lộ trình tự học thiết kế 3D cho người mới bắt đầu

Ngày đăng 18/01/2024
Trong bài viết này, VTC Academy sẽ giải đáp cho bạn 3D Modeling là gì, các phần mềm và lộ trình tự học thiết kế 3D cho người mới bắt đầu. Nào cùng khám phá ngay nhé!
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Top 18 phong cách thiết kế đồ họa 3D mà designer nên biết

Top 18 phong cách thiết kế đồ họa 3D mà designer nên biết

Ngày đăng 24/11/2023
Trong bài viết này, hãy cùng VTC Academy khám phá danh sách 18 phong cách thiết kế đồ họa 3D từ lịch sử hình thành đến cách thể hiện mà các designers nên biết.
AutoCAD là gì? Các ứng dụng và hướng dẫn tự học học cho người mới

AutoCAD là gì? Các ứng dụng và hướng dẫn tự học học cho người mới

Ngày đăng 20/11/2023
AutoCAD là một phần mềm thiết kế đồ họa 2D và 3D mạnh mẽ, rất phổ biến trong ngành công nghiệp kỹ thuật và xây dựng. Với khả năng tạo ra các bản vẽ chi tiết và mô hình 3D phức tạp, AutoCAD đã trở thành một công cụ quan trọng cho các kiến trúc sư, kỹ sư và người làm trong ngành thiết kế. Vậy cụ thể, AutoCAD là gì, được sử dụng chủ yếu trong những lĩnh vực nào và làm sao để sử dụng thành thạo AutoCAD, hãy cùng VTC Academy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!
Danh sách các trường xét học bạ 2024 ở Đà Nẵng

Danh sách các trường xét học bạ 2024 ở Đà Nẵng

Ngày đăng 18/06/2024
Bạn đã biết danh sách các trường xét học bạ 2024 ở Đà Nẵng chưa? Hãy cùng VTC Academy tìm hiểu các thông tin về xét tuyển học bạ các trường ở Đà Nẵng nhé!

Liên hệ với VTC Academy

  • Hà Nội: 0981 114 757
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299