Sketch là gì? Sketchbook là gì? Chúng có quan trọng không?
VTC Academy VTC Academy
Sketch là gì? Sketchbook là gì? Chúng có quan trọng không?

Sketch là gì? Sketchbook là gì? Chúng có quan trọng không?

Ngày đăng 16/08/2022

Khi bạn làm việc trong ngành công nghiệp sáng tạo, ý tưởng đến và đi một cách bất chợt, rất khó để bạn có thể nhớ hết chúng. Mang theo một quyển sketchbook chính là một trong những cách giúp lưu giữ toàn bộ những ý tưởng hữu hiệu. Vậy Sketchbook là gì? Sketch là gì? Cùng VTC Academy tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Sketch là gì?

Sketch là việc tạo ra các bản phác thảo với mục đích ghi lại những ý tưởng ban đầu của các nghệ sĩ hay họa sĩ. Các bản phác thảo này sau đó sẽ được tác giả hoàn thiện thành các sản phẩm hoàn chỉnh với độ chính xác và chi tiết cao hơn.

Sketch chính là kỹ năng đầu tiên mà bạn cần sở hữu nếu muốn trở thành một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Kỹ năng giúp bạn có thể nâng cao khả năng tư duy cũng như sáng tạo, giúp bạn dễ dàng biến các ý tưởng xuất hiện bất chợt trở thành một tác phẩm hoàn thiện. Vì vậy, khi bạn bắt đầu học các khóa học thiết đồ họa, thì đây sẽ là kỹ năng đầu tiên mà bạn được học.

sketch la gi

Bên cạnh mục đích chính, Sketch cũng được nhiều người dùng trong nhiều trường hợp khác nhau như ghi chú lại một sự vật hay sự việc đang diễn ra hay ghi chép lại một ý tưởng vừa xuất hiện. Có 3 loại sketch chính:

  • Croquis

Thường được các nghệ sĩ dùng khi cần ghi nhớ lâu hơn một dáng đứng, vị trí của một người hoặc một sự kiện đang diễn ra. Chúng thường được tác giả vẽ một cách nhanh chóng và chủ yếu bằng các nét thô cứng, đơn điệu. Ngày nay, các nhà thiết kế thời trang sử dụng thuật ngữ croquis để chỉ một bản phác thảo nhanh của khi họ vẽ lại dáng vẻ của một người mẫu khi đang trình diễn.

croquis

 

  • Pochade

Đây là cách các nghệ sĩ sử dụng màu sắc để ghi lại hiệu ứng không khí và hiệu ứng thoáng qua của ánh sáng cho một bức tranh phong cảnh. Theo đó, croquis là bản phác thảo nhanh sử dụng các đường để ghi lại một sự kiện hoặc con người, pochade là bản phác thảo màu nhanh để ghi lại bầu không khí.

pochade

  • Portrait

Loại sketch này được sử dụng trong nghệ thuật vẽ chân dung. Nghệ sĩ thường dùng chúng để ghi lại những khoảnh khắc mà tính cách của một người được bộc lộ trong giây lát, đó có thể là ánh mắt lấp lánh tinh nghịch hoặc điệu cười chua ngoa, kiêu ngạo. Bên cạnh, Portrait cũng được sử dụng để vẽ người từ các góc khác nhau trước khi quyết định sẽ sử dụng góc nào là tốt nhất cho dự án chính.

portrait

Sketch có thể được thực hiện với nhiều dụng cụ khác nhau như than chì, bút chì, phấn màu. Bạn cũng có thể sử dụng bút bi, bút mực hay màu nước và sơn dầu để sketch. Với những trường hợp đặc thù hơn như các nhà điêu khắc, thỉnh thoảng họ cũng đất sét hay sáp để phác thảo mô hình.

Sketchbook là gì?

Các nghệ sĩ thường đem theo bên mình một quyển sổ Sketchbook để ghi chép lại những ý tưởng của họ. Vậy Sketchbook là gì? Đó là tập hợp các bản phác thảo được đóng thành một quyển vở mà tác giả sẽ sử dụng trong quá trình sáng tạo của họ. Sketchbook thường có hình dạng như một cuốn sách hoặc tập giấy với các trang trống để phác thảo.

Với lợi thế nhỏ gọn, bạn có mang sketchbook theo bên mình đến bất cứ đâu. Việc sử dụng sketchbook sẽ giúp bạn được tự do thể hiện những ý tưởng bất chợt của mình và phát triển chúng thành tác phẩm hoàn thiện ngay khi có thể.

sketchbook la gi

Bên cạnh đó, đây cũng là một vật dụng cho những bạn yêu thích và muốn theo đuổi hội họa. Sketchbook sẽ đóng vai trò như một quyển vở luyện tập giúp bạn thoải mái thể hiện ý tưởng của mình khi rảnh rỗi mà không cần lo sợ về việc liệu tác phẩm mình tạo ra có đẹp không. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ này như một quyển nhật ký để ghi lại quá trình luyện vẽ của mình.

Sketch có quan trọng trong thiết kế không?

Là một công cụ hoặc kỹ năng, sketch có vai trò tương đối quan trọng quá trình thiết kế. Vai trò đó quan trọng như thế nào sẽ tùy thuộc vào sản phẩm cuối cùng được tạo ra, quy mô, phạm vi của dự án cũng như phong cách, kinh nghiệm, quy trình làm việc của nhà thiết kế và mong đợi của khách hàng.

Vẽ sketch trong suốt quá trình thiết kế sẽ mang lại khá nhiều lợi ích cho một dự án lớn với ngân sách khách hàng đáng kể Điều này đảm bảo rằng trước khi đầu tư một lượng lớn thời gian vào việc điều chỉnh các chi tiết của một sản phẩm, sketch chính là bước giúp khách hàng có thể phần nào hình dung được kết quả mà họ sẽ nhận được.

vai tro cua sketch trong thiet ke

Bản sketch có thể bắt đầu một cách tự do với các nét và hình dáng cơ bản. Sau đó, bạn sẽ tiếp tục điều chỉnh các thành phần cũng như bố cục. Cuối cùng là hoàn thiện thêm bằng cách thêm vào các chi tiết. Có nhiều cách sử dụng sketch trong quá trình thiết kế:

  • Phát triển concept nhanh chóng: Sketch là một cách tuyệt vời để nhanh chóng khám phá các concept. Bạn có thể sketch trong một hoặc hai giờ và đưa ra nhiều giải pháp khả thi cho thiết kế của mình. Đây là một bước thiết yếu trong quá trình thiết kế. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian thông qua việc vẽ các concept trên giấy trước khi đưa chúng lên máy tính.
  • Đưa ra bố cục cơ bản: Sketch là một cách nhanh chóng để tạo ra bố cục cơ bản cho sản phẩm của bạn. Chúng cũng được sử dụng trong thiết kế trang Web và thiết kế đồ họa để nhanh chóng đánh giá bố cục.

sketchbook la gi

  • Giúp khách hàng hình dung được sản phẩm hoàn thiện: Bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian khi sketch và gửi trước bản sketch cho khách hàng. Cụ thể, điều này sẽ giúp khách hàng hình dung được phần nào sản phẩm khi hoàn thiện, giúp họ tin tưởng và chấp thuận đề xuất của bạn nhanh hơn.
  • Khám phá trực quan: Sketch có thể được sử dụng như một hoạt động viết nhật ký để ghi lại và khám phá sở thích của bạn. Nó cũng có thể được sử dụng để khám phá các hình thức thiết kế khác nhau mà bạn có thể áp dụng trong một thiết kế trong tương lai.

Học Sketch như thế nào?

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ

Về lý thuyết, sketch chỉ cần một cây bút, một ít giấy và sự sáng tạo của bạn.

Tuy nhiên, một khi bạn thực hiện sketch nghiêm túc hơn cho công việc thiết kế đồ họa của mình, điều quan trọng là phải tìm ra công cụ nào phù hợp với bạn và hiểu tầm quan trọng của việc sử dụng các loại bút chì khác nhau. Để vẽ chi tiết, bạn sẽ sử dụng bút mực hoặc bút chì tốt, nhưng trong bản vẽ nháp, bạn có thể sử dụng các loại bút tạo ra nét vẽ dày hơn.

sketch - chuan bi day du dung cu

Bên cạnh việc chọn những cây bút chì phù hợp cho mình, bạn cũng sẽ cần sở hữu một quyển sketchbook. Bạn nên sử dụng quyển sketchbook có bìa cứng hơn sách bìa mềm vì bìa cứng sẽ hỗ trợ bạn vẽ tốt hơn khi ở ngoài trời.

Bắt đầu với những bước nhỏ

Khi bắt đầu sketch, bạn hãy thử vẽ các đường thẳng, hình vuông, hình tam giác, hình tròn hoặc các hình dạng khác trong vài phút để làm ấm bàn tay của mình.

sketch bat dau voi nhung buoc nho

Bước tiếp theo là chọn chủ đề cho bản phác thảo của bạn. Nó sẽ là một mô hình sống (một người hoặc một vật thể), hay nó sẽ là một cảnh tĩnh? Sau khi bạn chọn chủ đề của bản phác thảo của mình, đã đến lúc xác định nguồn ánh sáng đến từ đâu và bắt đầu vẽ.

Đừng quá xem trọng sự hoàn hảo

Khi sketch, điều bạn cần quan tâm là các hình dạng cơ bản hơn là tập trung vào tất cả các chi tiết hoặc lo lắng nếu các đường thẳng có thẳng không khi bạn là người mới bắt đầu.

sketch khong can qua hoan hao

Chi tiết là điều cuối cùng cần nghĩ đến ở giai đoạn này. Cố gắng luyện tập với một bàn tay thoải mái và vẽ các đường thẳng tự do. Để tay bạn không bị mỏi, hãy cố gắng vẽ các đường một cách thỏai mái và nhẹ nhàng

Tránh làm nhòe

Nhòe có thể làm hỏng tất cả công sức khó khăn của bạn.Hãy loại bỏ chúng bằng cách đặt một mảnh giấy bên dưới bàn tay của bạn để tránh làm nhòe các phần khác khi sketch. Bạn cũng có thể là bắt đầu tô bóng từ trái sang phải nếu bạn thuận tay phải và ngược lại.

Luôn ghi nhớ Quy tắc 70/30

Để đạt được mục tiêu khiến người xem chuyển trọng tâm chính vào một phần cụ thể của bản phác thảo, bạn sẽ cần phải lấp đầy 30% bản phác thảo với các chi tiết quan trọng nhất mà bạn muốn người chú ý đến. Sử dụng phần còn lại (70%) làm phần phụ bao gồm cảnh vật hay các yếu tố nhỏ làm nền để làm bức tranh bớt trống trải và làm nổi bật phần chính của bức tranh.

quy tac 70/30

Hãy đa dạng hóa độ dày của nét vẽ

Bạn có nhớ phần chúng ta đã nói về việc chọn đúng bút chì không?

Hiểu các loại bút chì khác nhau và mục đích sử dụng từng loại là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, sẽ không có gì sai nếu bạn sử dụng nhiều loại bút chì có độ cứng hoặc độ mềm khác nhau.

da dang hoa do day net ve

Việc sử dụng đa dạng loại bút sẽ giúp bạn có thể thoải mái cảm xúc của mình thông qua những nét vẽ khác nhau Mẹo này sẽ giúp bản sketch trông năng động và hấp dẫn hơn về mặt thị giác. Bạn cũng có thể sử dụng các loại bút chì khác nhau để tạo ra sự thay đổi tinh tế từ phần tối nhất sang phần sáng hơn.

Sự đối xứng không phải lúc nào cũng thú vị về mặt thị giác

Bạn không nên lo lắng quá nhiều về việc làm cho các bản phác thảo của mình đối xứng nhất có thể. Các bản phác thảo với các hình vẽ đối xứng đôi khi có thể trông quá buồn tẻ hoặc lặp đi lặp lại gây nhàm chán. Để tránh điều đó, hãy thử thêm một vài thay đổi tinh tế cho bức sketch của bạn, nó sẽ làm sản phẩm của bạn thú vị hơn đó.

Bạn có thể tham khảo thêm: Một số nguyên tắc thiết kế đồ họa

Cách chọn một Sketchbook phù hợp

Chọn cho bản thân những cuốn sách phác thảo tốt nhất dường như là một nhiệm vụ lớn khi bắt đầu học sketch và sự lựa chọn bạn đưa ra có thể có tác động thực sự đến thiết kế trực quan (visual design) của bạn. Ví dụ, một cuốn sketchbook với giấy dày và nặng sẽ thích hợp hơn cho các nghệ sĩ sử dụng bút dạ và màu nước, và nếu bạn đang sử dụng bút chì, loại giấy mỏng và nhẹ hơn sẽ thích hợp hơn cả.

lua chon sketchbook phu hop

Bề mặt hoặc kết cấu của giấy cũng cần được xem xét. Than và phấn màu phù hợp hơn với giấy có bề mặt thô ráp , vì chúng có các lỗ và rãnh để giữ sắc tố từ than và phấn màu. Nhưng bút chì và mực phù hợp hơn với giấy mịn. Thêm vào đó, bạn sẽ cần phải suy nghĩ về cách mà các trang giấy được gắn kết trong quyển sketchbook của bạn. Một quyển sketchbook đóng gáy xoắn ốc sẽ nằm phẳng khi bạn đặt nó trên bàn, trong khi đó một số cuốn sketchbook bìa cứng sẽ khó sử dụng hơn nhiều.

Cuối cùng chính là về kích thước. Để phác thảo khi đang ở bên ngoài, sketchbook với bìa cứng và kích thước nhỏ có thể sẽ tiện dụng vừa với túi của bạn, trong khi sổ phác thảo khổ lớn sẽ cho bạn nhiều không gian và tự do hơn trong việc sáng tạo.

Thông qua bài viết này, VTC Academy mong bạn đã hiểu rõ sketch là gì cũng như sketchbook là gì và có thể bắt đầu con đường theo đuổi hội họa của mình ngay từ bây giờ. Chúc bạn thành công!

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Lập trình đa nền tảng là gì? Công cụ lập trình đa nền tảng

Lập trình đa nền tảng là gì? Công cụ lập trình đa nền tảng

Ngày đăng 10/08/2022
Cùng VTC Academy tìm hiểu về lập trình đa nền tảng - phương pháp lập trình tạo ra ứng dụng tương thích với nhiều hệ điều hành khác nhau.
DevOps là gì? Kỹ năng cần có của DevOps Engineer

DevOps là gì? Kỹ năng cần có của DevOps Engineer

Ngày đăng 09/08/2022
Nếu bạn muốn xây dựng phần mềm tốt hơn nhanh hơn, DevOps chính là thứ mà bạn đang tìm. Cùng VTC Academy tìm hiểu xem DevOps là gì nhé!
VTC Academy chính thức ra mắt ngành học mới - Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics

VTC Academy chính thức ra mắt ngành học mới - Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics

Ngày đăng 14/03/2024
Nhằm bắt nhịp xu thế, đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, VTC Academy chính thức ra mắt ngành mới - Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics, mở ra cánh cửa tương lai cho các tài năng trẻ.
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Lập trình đa nền tảng là gì? Công cụ lập trình đa nền tảng

Lập trình đa nền tảng là gì? Công cụ lập trình đa nền tảng

Ngày đăng 10/08/2022
Cùng VTC Academy tìm hiểu về lập trình đa nền tảng - phương pháp lập trình tạo ra ứng dụng tương thích với nhiều hệ điều hành khác nhau.
DevOps là gì? Kỹ năng cần có của DevOps Engineer

DevOps là gì? Kỹ năng cần có của DevOps Engineer

Ngày đăng 09/08/2022
Nếu bạn muốn xây dựng phần mềm tốt hơn nhanh hơn, DevOps chính là thứ mà bạn đang tìm. Cùng VTC Academy tìm hiểu xem DevOps là gì nhé!
Các phong cách thiết kế và các loại logo phổ biến

Các phong cách thiết kế và các loại logo phổ biến

Ngày đăng 02/02/2024
Trong bài viết này, VTC Academy giới thiệu đến bạn các phong cách thiết kế logo và các loại logo phổ biến mà dân designer nên "nằm lòng" nhé. Click vào ngay nào!

Liên hệ với VTC Academy

  • Hà Nội: 0981 114 757
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299