Tìm hiểu cách phòng chống lừa đảo qua mạng cùng VTC Academy

Tìm hiểu cách phòng chống lừa đảo qua mạng cùng VTC Academy

Trong thời đại công nghệ số đang dần lên ngôi và phổ biến khắp mọi nơi, các hình thức lừa đảo qua mạng có chiều hướng ngày càng tăng lên và trở nên tinh vi, nguy hiểm hơn. Hãy cùng VTC Academy tìm ra cách bảo vệ bản thân khỏi những chiêu trò lừa đảo tinh vi trên mạng nhé.

Theo thời khuyên của các chuyên gia, nếu bạn cảm thấy không an tâm về giao dịch, dịch vụ, email hay tính xác thực của trang web, thì hãy kiểm tra thật kỹ theo các hướng dẫn sau để tránh bị lừa đảo, đặc biệt là trong các giao dịch có liên quan đến tiền bạc.

Ba dấu hiệu để nhận biết một trang web hợp pháp

1. Đường dẫn (URL) thường được bắt đầu bằng https, đây là giao thức bảo mật đã được mã hóa bằng các chứng chỉ bảo mật SSL (Secure Sockets Layer) để giúp bạn bảo vệ dữ liệu giữa máy chủ và trình duyệt web.

Đường dẫn bắt đầu bằng https là một trong các dấu hiệu cho thấy trang web đó hợp pháp.

2. Ngoài ra, một vài trang web dùng các chứng nhận độc lập đáng tin cậy để bảo vệ như Norton Secured Seal (DigiCert), McAfee Secure (TrustedSite). Tại Việt Nam, các tên miền có đuôi .vn sẽ do Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cấp phép.

3. Kiểm tra thông tin WHOIS để biết tên chủ sở hữu và nơi đặt máy chủ. Riêng với các tên miền có đuôi .vn, bạn có thể sử dụng các dịch vụ tra cứu thông tin tên miền trong nước từ các nhà cung cấp dịch vụ như Matbao, Nhanhoa, PAVietnam… Hạn chế của phương pháp này là khó kiểm tra thông tin các tên miền bảo mật, trừ khi dùng dịch vụ tính phí của bên thứ ba.

Các quy tắc tối thiểu khi giao dịch trên internet

1. Kiểm tra thật kĩ thông tin giao dịch trên trang web trước khi thực hiện thanh toán, đảm bảo rằng những địa chỉ liên hệ như email, điện thoại, vị trí… đều có thực. Bạn có thể xác minh nhanh thông qua gọi điện hoặc tìm kiếm trên internet.

2. Đừng vì ham rẻ mà mất đi sự cảnh giác và bị đánh lừa. Của rẻ là của ôi, cái gì rẻ thì vẫn có thể sử dụng được, còn rẻ quá thì thường có vấn đề. Khi mua sắm nếu thấy mức giá sản phẩm quá thấp so với thị trường, các bạn nên cảnh giác vì có thể đó là một “chiêu” bán hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái.

3. Tham khảo ý kiến của các khách hàng đã sử dụng dịch vụ hoặc mua sản phẩm, nhưng hãy sáng suốt trước bài đánh giá ảo từ chính chủ nhân của trang web và nên tìm những nguồn tin uy tín và được nhiều người tin tưởng.

4. Chú ý chỉ thanh toán bằng thẻ tín dụng khi bạn chắc chắn đó là trang web đáng tin cậy để không bị đánh cắp các thông tin cá nhân khi bạn nhập vào phần thanh toán hoặc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ví dụ, website chính thức của VTC Academy hoàn toàn không có dịch vụ đóng học phí trực tiếp trên trang web. Nếu có bất kỳ trang web nào kêu gọi các bạn đóng học phí trực tiếp trên website cho các khóa học ở VTC Academy, đó là website giả mạo. Nếu gặp trường hợp này, hãy thông báo ngay cho VTC Academy thông qua hotline 0818799299 để Học viện xử lý ngay lập tức.

5. Tránh nhấp vào các liên kết trong email không rõ nguồn gốc, mạo danh ưu đãi, mua sắm hay rút thăm trúng thưởng. Tuyệt đối không được cung cấp những thông tin nhạy cảm như tài khoản ngân hàng, mật khẩu, ID cho bất kỳ chương trình khuyến mãi nào qua email.

Cần hết sức cẩn trọng khi cung cấp số thẻ visa/credit trên các trang web.

6. Một lời nhắc khác từ VTC Academy: lừa đảo bằng việc đánh cắp các liên hệ trong danh bạ của người dùng và gửi các email chứa virus hoặc mã độc nhằm trục lợi cũng là một hình thức khá phổ biến. Các bạn phải xác nhận kĩ tập tin đình kèm trước khi mở để tránh bị những tên tin tặc lợi dụng nhằm mục đích xấu.

Thời đại Internet này đòi hỏi bạn phải có sự cảnh giác cao độ, không nên tin mù quáng vào những gì mà các trang web quảng cáo mà cần phải xác nhận nguồn thông tin rõ ràng. Hy vọng với những lời khuyên bổ ích trên đến từ VTC Academy, các bạn có thể bảo vệ được cho bản thân và túi tiền trước những chiêu trò lừa đảo online.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *