Top 7 ứng dụng Python trong thực tế tuyệt vời
VTC Academy VTC Academy
Top 7 ứng dụng Python trong thực tế tuyệt vời

Top 7 ứng dụng Python trong thực tế tuyệt vời

Ngày đăng 27/04/2020

Python là ngôn ngữ mà những người học lập trình (code) thường được khuyên chọn, nhưng bạn có thực sự hiểu những gì mình có thể làm với ngôn ngữ này hay không? Dưới đây là một vài ứng dụng Python trong thực tế mà bạn có thể làm với ngôn ngữ này.

Top 7 ứng dụng Python trong thực tế tuyệt vời

Ứng dụng Python #1: Dùng ngôn ngữ Python để viết ngôn ngữ lập trình kịch bản (scripting language)

Nếu bạn đang có ý định viết một chương trình mẫu (miniature) hay một chương trình tùy biến (ad-hoc) để tự động hóa những việc bạn làm trên máy tính, hãy nghĩ tới việc ứng dụng Python! Người ta hay dùng nó với mục đích này.

Trên thực tế, bạn có thể viết script bằng những ngôn ngữ khác, không chỉ riêng ngôn ngữ Python. Nhưng nếu bạn muốn viết những đoạn script có liên quan tới thư viện toán các hàm toán học Math, để phân tích dữ liệu, nghiên cứu dữ liệu thì Python là ứng cử viên sáng giá.

Khả năng khai thác những nguồn thư viện đa dạng của loại ngôn ngữ này sẽ cho phép bạn làm được rất nhiều thứ thú vị.

Nhiều người đã ứng dụng Python để viết ra một đoạn script mà bạn có thể đưa vào bất cứ một video nào và chương trình sẽ cho ra hàng loạt các bản ghi (transcript) đã được chuyển ngữ ngẫu nhiên. Những bản này cũng không mấy hoàn hảo nguyên nhân là do cách dùng từ và ngữ điệu của người Châu Á chúng ta, tuy nhiên ít nhất thì nó cũng được miễn phí.

Ứng dụng Python #2: Nghiên cứu mang tính học thuật với dữ liệu lớn

Ngôn ngữ Python là một nguồn mở và miễn phí. Điều này có nghĩa là nếu nghiên cứu của bạn thành công và bạn muốn dùng cái bạn vừa tạo ra vào mục đích thương mại thì bạn không cần phải chi trả gì cả.

Luis Otavio Martins có chia sẻ một câu chuyện , rằng, một người bạn của anh đã dùng phần mềm MATLAB để làm nghiên cứu. Khi anh này muốn xin cấp bằng sáng chế cho công trình nghiên cứu của mình, anh phát hiện ra rằng anh cần phải trả rất nhiều tiền bản quyền cho công ty Mathworks, chủ sở hữu phần mềm trên.

Không phải ai cũng là một nhà nghiên cứu, cũng có thể bạn hoàn toàn không có nhu cầu để nhận bằng cái bằng sáng chế nào. Tuy nhiên, có những ngành nghề, lĩnh vực mà dữ liệu là vấn đề quan trọng.

Ví dụ, nhà báo luôn cần dữ liệu lưu trữ những câu chuyện của mình, nhà thuốc của các bệnh viện cần dữ liệu để theo dõi xem loại thuốc nào có hiệu quả nhất với bệnh nhân của họ.

Nếu bạn là một nhà nghiên cứu, thì đã đến lúc bạn cần xắn tay áo lên để làm quen với loại ngôn ngữ lập trình này. Việc nghiên cứu sẽ đòi hỏi bạn phải tổng hợp, xử lý, hình dung và phân tích dữ liệu khá nhiều.

Gregory Saxton, người đã và đang tiến hành nghiên cứu về truyền thông xã hội (social media) đã viết các đoạn script bằng ứng dụng Python để phục vụ việc nghiên cứu của mình. Đoạn script mà anh viết có thể tự động tải xuống các bài tweet (có API) hoặc các dữ liệu trích xuất (nếu không có API), rồi chuyển những thông tin thô sang các định dạng có thể đọc được và thậm chí là có thể phân tích ngôn ngữ luôn.

Ứng dụng Python #3: Các ứng dụng web

Bạn có biết rằng một số đơn vị đình đám đã được xây dựng nhờ vào ngôn ngữ lập trình Python không?

Top 7 ứng dụng Python trong thực tế tuyệt vời: Các ứng dụng web

Dưới đây là một danh sách lướt nhanh những công ty này:

  • Dropbox
  • Netflix
  • Spotify
  • Instagram
  • 21% cơ sở hạ tầng dữ liệu của Facebook
  • Youtube

Trong lĩnh vực phát triển ứng dụng web, khi nói đến ngôn ngữ Python, ta có thể kể tới các framework như Django và Flask. Nếu bạn có một sự hiểu biết nhất định về lập trình và các framework cho web, bạn có thể xây dựng rất nhiều loại ứng dụng Python.

Ứng dụng Python #4: Ngành khoa học dữ liệu (data science)

Các nhà khoa học dữ liệu (data scientist) có 3 nhiệm vụ chính là phân tích, tổng hợp và tối ưu hóa dữ liệu cho các công ty.

Nếu bạn biết bất cứ một nhà khoa học dữ liệu nào, họ sẽ đều nói cho bạn nghe về R, một loại ngôn ngữ lập trình khác. R là ngôn ngữ tuyệt để phân tích dữ liệu, thống kê dữ liệu và các mô hình đồ họa.

Tuy nhiên, ngôn ngữ Python cũng đã tiến một bước dài trong lĩnh vực này. Nhìn vào biểu đồ bên dưới bạn sẽ thấy, Python ứng dụng đang đóng vai trò một loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong ngành khoa học dữ liệu và nó đang dần nuốt chửng thị phần của R.

Top 7 ứng dụng Python trong thực tế tuyệt vời: Ngành khoa học dữ liệu (data science)

Có rất nhiều thư viện Python mà bạn có thể dùng cho các bộ dữ liệu lớn. Một số thư viện đáng chú ý như NumPy (cho những thứ thuộc về toán học), SciPy (thư viện tin học kỹ thuật cao), Pandas (dành cho phân tích dữ liệu) và Matplotlib (dành cho mô hình hóa dữ liệu – data visualization)

Ứng dụng Python #5: Machine Learning và Trí thông minh nhân tạo (AI)

Ngày nay, Machine Learning (tạm gọi là Học Máy) và Ai (Trí thông minh nhân tạo hay Trí tuệ nhân tạo) là những thuật ngữ hết sức thông dụng, ta thấy ở khắp mọi nơi. Người ta cho rằng Machine Learning và AI cùng chỉ một thứ nhưng ở sắc thái khác nhau. Dưới đây là một bức hình thể hiện mối quan hệ giữa A.I và Deep Learning (Học Sâu)

Top 7 ứng dụng Python trong thực tế tuyệt vời: Machine Learning và Trí thông minh nhân tạo (AI)

Nguồn: StepUp Analytics

AI là một chương trình mô phỏng quá trình nhận thức của con người.

Tìm hiểu thêm về các khóa học Trí tuệ nhân tạo tại VTC Academy

Machine Learning hay Học Máy là khả năng máy móc có thể tiếp nhận một bộ dữ liệu và tự tìm hiểu, học hỏi từ bộ dữ liệu này rồi thay đổi thuật toán cho phù hợp. Trong phạm trù Deep Learning hay Học Sâu, khả năng học hỏi của máy là nhờ vào mạng lưới nơ-ron thần kinh nhân tạo đa dạng. Một mạng lưới nơ-ron thần kinh hay còn gọi là Neural Network là một hệ thống máy tính mô phỏng bộ não và hệ thống thần kinh của con người.

Rất nhiều thư viện Python đang được sử dụng cho lĩnh vực Machine Learning, Deep Learning và AI. Có thể kể tới: Tensorflow, Theano và PyTorce. Càng nhiều lập trình viên làm việc trong lĩnh vực này thì số lượng nguồn (resources) và thư viện (libraries) lại càng tăng lên.

Một trong những học viên đã tốt nghiệp của chúng tôi hiện giờ đang khởi động dự án Nurture.ai tại Singapore với mục tiêu tối ưu hiệu quả cho những nghiên cứu về AI, giúp những nghiên cứu này phát triển và  dễ tiếp cận hơn.

Ứng dụng Python #6: Lĩnh vực IoT – Internet Vạn Vật

IoT là một trong những thuật ngữ thông dụng nữa thường được dùng ở khắp nơi. Bất kể đâu, người ta cũng đề cập tới Internet Vạn Vật và Công nghệ 4.0

Bạn muốn khởi động trong lĩnh vực này? Bạn không cần phải trả một khoản tiền quá lớn hay mua từ cửa hàng nào cho việc ứng dụng Python vào Internet Vạn Vật. Ngày nay, người ta chỉ cần đầu tư một cái máy tính Raspberry Pi để khởi động những dự án DIY IoT của riêng mình.

Bạn có thể tham khảo thêm dự án Lock n’ Roll, hệ thống khóa của nhà từ xa do một trong những học viên của chúng tôi xây dựng nên.

Tin hay không tùy bạn, cậu ta và nhóm của mình đã xây dựng một ứng dụng và lập trình thiết bị trong khoảng 2 tuần lễ. Họ thậm chí còn làm được cả một nguyên mẫu. Rất nhiều thư viện Python liên quan tới IoT – Internet Vạn Vật đang được xây dựng và phát triển.

Nếu bạn không tin,hãy xem qua website Zerynth để thấy hơn 100 kho chứa của nó.

Tính ứng dụng Python trong thực tế mở ra rất nhiều khả năng. Bên cạnh việc lập trình các thiết bị IoT, bạn có thể dùng Python để tạo ra các ứng dụng web giúp điều khiển, kiểm soát các thiết bị, thu thập dữ liệu và phân tích chúng.

Ứng dụng Python #7: Lập trình game

Dù Python không mạnh như là Unity trong lĩnh vực lập trình game nhưng nó cho phép bạn xây dựng dăm ba thứ khá thú vị.

Game 2D

Nếu bạn có dùng PyGame, bạn có thể tạo ra một game như kiểu Super Potato Bruh (một dạng game nhái của game Super Mario Brothers).

Top 7 ứng dụng Python trong thực tế tuyệt vời: Lập trình game

Text-based game (còn gọi là game text)

Nhờ vào Python ứng dụng vào nhiều ngành nghề nên Python được nhiều công ty, trường học sử dụng để dạy lập trình cho trẻ em và những người mới lần đầu học lập trình. Bên cạnh những tính năng và khả năng tuyệt vời thì cú pháp đơn giản và dễ sử dụng của nó là lý do chính cho việc này.

Tìm hiểu về khóa học AI Full-stack Development của VTC Academy tại đây.

(Nguồn: Next Academy)

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Các công cụ Python tốt nhất cho Machine Learning & Data Science

Các công cụ Python tốt nhất cho Machine Learning & Data Science

Ngày đăng 17/04/2020
Ngôn ngữ lập trình Python có rất nhiều thư viện và framework lớn thuận lợi cho việc viết code và phát triển khoa học máy tính. Python vốn là ngôn ngữ nổi tiếng về sự đơn giản không cầu kỳ, code dễ học, dễ đọc, cú pháp logic và ngắn gọn. Còn Machine Learning liên quan đến các thuật toán cực kỳ phức tạp và quy trình làm việc nhiều giai đoạn nên ở đây, sự logic ngắn gọn và dễ dàng của Python đóng vai trò quan trọng trong việc tiết kiệm thời gian của các nhà phát triển.
Top 7 xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số định hình năm 2020

Top 7 xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số định hình năm 2020

Ngày đăng 01/04/2020
Khảo sát Điểm số Kết nối của MuleSoft cho thấy 97% những người ra quyết định CNTT có liên quan đến các sáng kiến ​​chuyển đổi kỹ thuật số tại các tổ chức tương ứng của họ. Nghiên cứu xác định các xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số quan trọng nhất cho năm 2020 và hơn thế nữa, khám phá tác động và lợi ích.
Cách tính điểm xét học bạ THPT 2024 nhanh chóng và chính xác nhất

Cách tính điểm xét học bạ THPT 2024 nhanh chóng và chính xác nhất

Ngày đăng 22/01/2024
Các bạn có thể tham khảo bài viết để biết cách tính điểm học bạ của mình chính xác, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn trường, ngành cho phù hợp.
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Các công cụ Python tốt nhất cho Machine Learning & Data Science

Các công cụ Python tốt nhất cho Machine Learning & Data Science

Ngày đăng 17/04/2020
Ngôn ngữ lập trình Python có rất nhiều thư viện và framework lớn thuận lợi cho việc viết code và phát triển khoa học máy tính. Python vốn là ngôn ngữ nổi tiếng về sự đơn giản không cầu kỳ, code dễ học, dễ đọc, cú pháp logic và ngắn gọn. Còn Machine Learning liên quan đến các thuật toán cực kỳ phức tạp và quy trình làm việc nhiều giai đoạn nên ở đây, sự logic ngắn gọn và dễ dàng của Python đóng vai trò quan trọng trong việc tiết kiệm thời gian của các nhà phát triển.
Top 7 xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số định hình năm 2020

Top 7 xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số định hình năm 2020

Ngày đăng 01/04/2020
Khảo sát Điểm số Kết nối của MuleSoft cho thấy 97% những người ra quyết định CNTT có liên quan đến các sáng kiến ​​chuyển đổi kỹ thuật số tại các tổ chức tương ứng của họ. Nghiên cứu xác định các xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số quan trọng nhất cho năm 2020 và hơn thế nữa, khám phá tác động và lợi ích.
‘AN TÂM VỮNG BƯỚC’ cùng VTC Academy: Đảm bảo cơ hội trúng tuyển cao nhất cho 2K6 trước kỳ thi THPT Quốc gia 2024

‘AN TÂM VỮNG BƯỚC’ cùng VTC Academy: Đảm bảo cơ hội trúng tuyển cao nhất cho 2K6 trước kỳ thi THPT Quốc gia 2024

Ngày đăng 01/02/2024
Với mong muốn giúp học sinh và phụ huynh có thêm một lựa chọn an toàn cho giai đoạn chuyển cấp căng thẳng, VTC Academy giới thiệu chương trình "An tâm vững bước" với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn, đảm bảo cơ hội học tập tốt nhất cho người tham gia.

Liên hệ với VTC Academy

  • Hà Nội: 0981 114 757
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299