Apple, Google và Netflix không yêu cầu bằng đại học: Đây có thể là hướng đi mới của cả ngành công nghệ

Apple, Google và Netflix không yêu cầu bằng đại học: Đây có thể là hướng đi mới của cả ngành công nghệ

Để đặt chân vào những công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Apple, Google, và Netflix, chắc hẳn các sinh viên đều cho rằng phải có bằng đại học. Điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ phải “mài đũng quần” trên giảng đường 4 năm trời và kèm theo đó là những khoản vay để nộp học phí không hề rẻ.

Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Bằng chứng là nhiều công ty danh tiếng bậc nhất tại Mỹ đã và đang đi theo hướng không yêu cầu bằng đại học cho những công việc nhất định.

Sự cần thiết của tấm bằng đại học từng được các “sếp lớn” nổi tiếng như CEO của Apple – Tim Cook, CEO Siemens Mỹ – Barbara Humpton đặt câu hỏi. Mới đây, CEO của Apple còn tiết lộ rằng vào năm ngoái, khoảng nửa số nhân viên Apple tại Mỹ không có bằng đại học. Lý do là nhiều sinh viên có bằng đại học không được đào tạo những kỹ năng làm việc quan trọng, chẳng hạn như viết code – điều mà các lãnh đạo công ty cần ở lực lượng nhân viên của mình.

Nếu suy nghĩ rằng việc có một tấm bằng đại học sẽ giúp đảm bảo sự nghiệp ổn định trong tương lai thì bạn đã sai. Humpton cho biết, khi đăng tuyển, các nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bằng đại học nhưng thực tế đó là cách để họ phân loại ứng viên và gom lại một nhóm nhỏ các ứng viên đủ điều kiện mà thôi, chứ thực ra, không có gì trong công việc đó đòi hỏi bằng đại học cả.

Hiện nay, rất nhiều nhân viên của các công ty nổi tiếng như Google và Apple không có bằng đại học. Điều đó cho thấy, những công ty này cần những nhân viên có kỹ năng cần thiết để hoàn thành tốt công việc chứ không coi trọng bằng cấp.

Theo phân tích của LinkedIn, các nhân viên chưa tốt nghiệp đại học có thể đảm nhận một số công việc cụ thể như nhà thiết kế cơ khí, kỹ thuật viên điện tử và các đại diện marketing.

Bên cạnh tình trạng đào tạo còn thiếu hụt nhiều kỹ năng, một vấn đề khác của tấm bằng đại học là để có được nó, nhiều sinh viên phải gánh những khoản nợ lớn, vượt quá sức chi trả của nhiều người Mỹ. Theo bộ giáo dục Mỹ, số học sinh trung học tiếp tục học lên đại học hoặc cao đẳng chỉ chiếm 42%. Thế nhưng nghịch lý là, ngay cả khi có tấm bằng đại học thì không phải ai cũng có thể làm những công việc theo đúng chuyên ngành đã học hoặc những công việc đòi hỏi phải có bằng đại học.

Trong tương lai, một phần tư lực lượng lao động sẽ bị thay thế bởi tự động hóa. Vì vậy, mọi sinh viên cần phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết cho công việc ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để chuẩn bị tốt hơn cho tương lai. Điều đó nghĩa là bạn phải học những kỹ năng cần thiết phù hợp với ngành nghề mình muốn, nhưng không có nghĩa là bắt buộc phải học ở trường đại học.

Nguồn: Business Insider

(https://www.businessinsider.com/top-companies-are-hiring-more-candidates-without-a-4-year-degree-2019-4)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *