Chủ nghĩa siêu thực là gì? Ý nghĩa của chủ nghĩa siêu thực trong thiết kế đồ họa
VTC Academy VTC Academy
Chủ nghĩa siêu thực là gì? Ý nghĩa của chủ nghĩa siêu thực trong thiết kế đồ họa

Chủ nghĩa siêu thực là gì? Ý nghĩa của chủ nghĩa siêu thực trong thiết kế đồ họa

Ngày đăng 28/02/2024

Chủ nghĩa siêu thực là một trường phái nghệ thuật độc đáo và sáng tạo, xuất hiện vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Trong thiết kế đồ họa, chủ nghĩa siêu thực đã tạo ra những tác phẩm đặc biệt với những hình ảnh kỳ lạ, không thực tế và mang tính mơ hồ. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ nghĩa siêu thực là gì và ý nghĩa của nó trong thiết kế đồ họa.

Chủ nghĩa siêu thực là gì?

Đối với câu hỏi “Chủ nghĩa siêu thực là gì?”, VTC Academy có thể giải nghĩa đơn giản cho bạn hiểu như sau:

Có thể nói, trường phái siêu thực là một xu hướng nghệ thuật nhằm giải thoát con người khỏi những ràng buộc xã hội, thể hiện bản chất và suy nghĩ tự nhiên của họ mà không bị ảnh hưởng bởi lý trí, logic, đạo đức, thẩm mỹ hay kinh tế.

Với trường phái hội họa này, những chủ thể đơn giản được đặt trong một bối cảnh bí ẩn hoặc tràn đầy sức mạnh, mang lại cho bức tranh một sự sống mới và ý nghĩa mới, như thể chúng tồn tại trong mơ với những vật thể hiện thực nhưng lại không có thật. Bên cạnh đó, thiên nhiên chính là phần dễ gặp nhất trong các tác phẩm thuộc trường phái Siêu thực.

Xem thêm: Top 18 phong cách thiết kế đồ họa 3D mà designer nên biết

chu-nghia-sieu-thuc-la-gi

Bức tranh “The Tilled Field” của họa sĩ Joan Miro theo chủ nghĩa siêu thực

Các đặc điểm của trường phái siêu thực

Vẻ đẹp của phong cách nghệ thuật siêu thực này chính sẽ có nhiều cách hiểu và nhìn nhận khác nhau khi người xem thưởng thức tác phẩm. Ngày nay, trường phái nghệ thuật siêu thực đang được áp dụng rộng rãi và sáng tạo hơn trong quá trình thiết kế đồ họa, nhưng vẫn giữ được những đặc điểm đặc trưng của trường phái siêu thực như:

 • Những yếu tố trừu tượng
 • Trạng thái hư thực, phi logic
 • Sự mất cân đối hoặc mất cân xứng trong bố cục tổng quan
 • Trong thiết kế có nhiều khoảng không gian âm hoặc nhiều khoảng trắng
 • Nhiều yếu tố choáng ngợp ,trừu tượng, nhiều màu sắc sặc sỡ và mang tính ẩn dụ
 • Ý thức được giải phóng khỏi các đối tượng và logic thông thường hàng ngày, khuyến khích trí tưởng tượng.
dac-diem-cua-truong-phai-sieu-thuc

Trường phái siêu thực có những đặc điểm riêng biệt để nhận biết

Một số kỹ thuật sáng tác phổ biến trong chủ nghĩa siêu thực

Chủ nghĩa siêu thực sử dụng nhiều kỹ thuật sáng tạo để tạo ra những tác phẩm độc đáo và ấn tượng. Dưới đây là một số kỹ thuật sáng tác phổ biến trong chủ nghĩa siêu thực:

 • Decalcomania: Là một kỹ thuật trang trí được sử dụng để chuyển những hình in và khắc lên các thiết kế 3D.
 • Photomontage: Là quá trình tạo ra một bố cục bằng cách chồng chéo, cắt ghép hoặc sắp xếp lại hai hoặc nhiều hình ảnh riêng biệt thành một.
 • Aerography: Kỹ thuật này là sử dụng đối tượng 3D làm khuôn để phun sơn lên tác phẩm.
 • Involuntary sculpture: Được biết đến là kỹ thuật điêu khắc ngẫu nhiên, trong đó tác phẩm được tạo ra bằng cách đổ kim loại nóng chảy vào nước lạnh để tạo ra hình dạng ngẫu nhiên.
 • Heatage: Phương pháp này sử dụng ánh sáng từ phía dưới để làm nóng hình ảnh âm bản phơi sáng, tạo ra nhũ tương và hình ảnh tiếp theo để phát triển ngẫu nhiên.
 • Cubomania: Cubomania cho phép tạo ảnh ghép bằng cách chia hình ảnh thành các hình vuông và sắp xếp chúng lại một cách ngẫu nhiên.
 • Éclaboussure: Là quá trình sử dụng màu nước, sơn dầu, nhựa thông hoặc nước để tạo ra những vết bắn ngẫu nhiên trên bề mặt của thiết kế.
 • Grattage: Đây là một kỹ thuật vẽ mà sơn ướt được cạo ra khỏi bức tranh bằng dụng cụ cạo.
 • Parsemage: Là việc sử dụng bụi từ phấn màu hoặc than củi được phân bố đều trên bề mặt nước, sau đó nhúng các tấm bìa cứng hoặc giấy để tạo ra hình ảnh.
 • Triptograph: Là kỹ thuật chụp ảnh trong đó cuộn phim được sử dụng 3 lần để phơi sáng gấp 3 lần, từ đó tạo ra một hình ảnh không có chủ đề riêng biệt.
 • Étrécissements: Kỹ thuật này còn được gọi là tái tạo nghệ thuật thị giác, theo đó các mảnh của hình ảnh được cắt rời và sử dụng để tạo ra một tác phẩm mới.
 • Bulletism: Đây là quá trình sử dụng mực bắn vào một trang trắng, sau đó nghệ sĩ có thể tạo ra hình ảnh dựa trên những gì họ nhìn thấy.
 • Collage: Là quy trình tạo ra tác phẩm nghệ thuật bằng cách cắt, xé và dán các đối tượng khác nhau lên cùng một bề mặt.
 • Soufflage: Là phương pháp tạo hình ảnh bằng cách thổi vào sơn lỏng để tạo hình dạng mong muốn.

Bạn nên lưu ý rằng tính nhất quán trong triết lý của phong trào này không chỉ nằm ở những thiết kế độc đáo, mà cách tiếp cận để tạo ra những thiết kế mang phong cách siêu thực cũng mang tính đột phá so với những phong cách đã từng được biết đến trước đây.

Xem thêm: 7 nguyên lý và 15 ví dụ về bố cục poster cho dân thiết kế 

mot-so-ky-thuat-sang-tac-cua-truong-phai-sieu-thuc

Muốn tạo ra được một thiết kế theo phong cách siêu thực cần phải tham khảo những kỹ thuật trên

Ý nghĩa của chủ nghĩa siêu thực trong thiết kế đồ họa

Web design

Các thiết kế web có ứng dụng phong cách siêu thực thường đại diện cho sự mong muốn và khao khát của nhà thiết kế theo nhiều cách khác nhau. Khi click vào website đó, người xem như được đưa vào những nơi kỳ diệu, được giải thoát khỏi sự hạn chế của bản thân. Có thể nói, website của các doanh nghiệp được thiết kế với phong cách siêu thực có thể giúp khách hàng thỏa mãn sự khao khát của tâm hồn của họ.

web-design-theo-phong-cach-sieu-thuc

Một số mẫu web design theo phong cách siêu thực

Logo design

Thiết kế logo theo chủ nghĩa siêu thực là một ý tưởng táo bạo mà các công ty đang muốn tạo ra điều gì đó mới mẻ và độc đáo. Logo với phong cách siêu thực có thể gây ấn tượng với người xem từ cái nhìn đầu tiên, từ đó làm cho khách hàng ghi nhớ đến doanh nghiệp. Thông thường, các logo design siêu thực sẽ có sự tương phản mạnh mẽ của màu sắc, kết hợp các hình ảnh trừu tượng, font chữ độc lạ. Những yếu tố này có thể tạo ra một thiết kế logo mới lạ và đẹp mắt cho người xem, vượt ra khỏi những trải nghiệm hàng ngày bình thường của họ.

logo-design-theo-phong-cach-sieu-thuc

Một số mẫu logo theo phong cách siêu thực vô cùng độc đáo

Illustration Arts

Illusration Arts hay còn gọi là tranh minh họa là nơi mà phong cách siêu thực có thể phô bày được hết vẻ đẹp vốn có. Một bức tranh với chủ nghĩa siêu thực có thể dẫn người xem vào một thế giới nghệ thuật. Nếu bạn muốn gợi lên những trải nghiệm vượt giới hạn cho khán giả thì nên thử đổi phong cách thiết kế theo hướng siêu thực.

illustration-art-theo-phong-cach-sieu-thuc

Một số Illustration Arts theo phong cách siêu thực

Album cover

Album cover mang phong cách của chủ nghĩa siêu thực thì sẽ vô cùng bắt mắt người xem và gây ấn tượng với họ ngay từ lần đầu tiên.

album-cover-theo-phong-cach-sieu-thuc

Các mẫu album cover mang phong cách của chủ nghĩa siêu thực vô cùng thu hút

Book cover

Cũng giống như Album Cover, Book Cover được thiết kế theo phong cách siêu thực sẽ thu hút những ai yêu đọc sách phải mua ngay từ cái nhìn đầu tiên. Một chiếc bìa sách ấn tượng cũng là một trong những yếu tố góp phần tạo nên sự thành công của cuốn sách.

book-cover-theo-phong-cach-sieu-thuc

Các bìa sách được thiết kế theo phong cách siêu thực gây ấn tượng với độc giả

Packaging

Chủ nghĩa siêu thực được áp dụng vào việc thiết kế bao bì của các sản phẩm là một ý tưởng đầy độc đáo, sẽ khiến khách hàng nhìn vào sẽ muốn mua ngay.

packaging-theo-phong-cach-sieu-thuc

Chủ nghĩa siêu thực cũng được áp dụng vào thiết kế bao bì sản phẩm rất nhiều

Poster

Những nhà thiết kế muốn nhấn mạnh sự kỳ diệu của cuộc sống có thể sử dụng kỹ thuật siêu thực trên các thiết kế poster. Bằng chủ nghĩa siêu thực, các nhà thiết kế có thể truyền tải nội dung mà họ muốn thông qua poster một cách khác biệt hơn.

poster-theo-phong-cach-sieu-thuc

Poster theo chủ nghĩa siêu thực cũng đã rất quen thuộc, ví dụ poster bộ phim Black Swan

Các ví dụ ứng dụng Surrealism trong thiết kế đồ họa

Những bức tranh của Alfie Caine

Bị cuốn hút bởi những khu dân cư ấm áp và đầy màu sắc, được bao quanh bởi không khí thần tiên, Alfie Caine – một nghệ sĩ người Anh tốt nghiệp khoa Kiến trúc Đại học Cambridge – không ngừng khám phá và khai thác những chủ đề này. Những bức tranh của ông tái hiện lại những trải nghiệm kỳ diệu trong cuộc sống hàng ngày theo phong cách siêu thực, kết hợp giữa cảnh nhà ở và thiên nhiên để tạo ra những không gian mơ mộng với sắc màu quen thuộc.

Lấy cảm hứng từ các thiết kế mang phong cách siêu thực, Caine tạo ra những bức tranh hoàn chỉnh về các khu dân cư. Ông vẽ mọi thứ từ trí tưởng tượng của mình – từ kiến trúc của các tòa nhà cho đến những chi tiết nhỏ nhất như gạch lát sàn, đồ gốm và dao kéo. Mỗi tác phẩm của Caine đều có một trải nghiệm đơn lẻ làm điểm nhấn. Cảnh quan và không khí của Rye cũng như bờ biển xung quanh East Sussex thường xuất hiện trong các tác phẩm của ông.

nhung-buc-tranh-cua-Alfie-Caine

Những bức tranh của Alfie Caine

Các tác phẩm của Ellen Sheidlin

Nghệ sĩ người Nga Ellen Sheidlin là một người có nguồn cảm hứng vô tận từ thiên nhiên. Những tác phẩm của cô không chỉ tạo ra những tác phẩm tranh sơn dầu đầy nghệ thuật, mà còn kết hợp với phong cách siêu thực, biến tấu sự sáng tạo của mình thành những bức ảnh đầy ấn tượng. Những tác phẩm siêu thực của cô thu hút được rất nhiều sự chú ý của người.

Cô đã giải phóng hết sự sáng tạo của mình, để tâm trí mình bay bổng và lạc vào thế giới tưởng tượng. Không có giới hạn nào đối với Sheidlin, dù đó là việc sử dụng những màu sắc đơn giản hay chi tiết phức tạp để tạo nên những điểm nhấn cho tác phẩm của mình. Sheidlin cho phép bản thân khám phá những ý tưởng siêu thực và thể hiện chúng qua các tác phẩm nghệ thuật.

nhung-tac-pham-cua-Ellen-Sheidlin

Các tác phẩm của Ellen Sheidlin

Những bức vẽ của họa sĩ Ori Toor

Ori Toor hiện đang là một họa sĩ trực thuộc Tel Aviv, Israel. Phong cách tự do, phi đối xứng và phong cách siêu thực đã được anh áp dụng và tạo nên sự độc đáo trong từng tác phẩm.

Anh chia sẻ rằng mình bị cuốn hút bởi việc tạo ra những thế giới siêu thực trong thiết kế của mình để có thể sống và chìm đắm trong chúng. Anh thường vẽ mà không có bất kỳ phác thảo hay kế hoạch trước, luôn để cho cảm hứng tự nhiên dẫn dắt.

Dưới đây là những tác phẩm mang tính cá nhân trong bộ sưu tập mang tên Gibberish Exploration của Ori Toor. VTC Academy sẽ đưa bạn vào khám phá những vùng đất mới và các thế giới kỳ lạ mà bạn chưa từng đặt chân đến nhé.

nhung-tac-pham-cua-Ori-Toor

Những bức vẽ của họa sĩ Ori Toor

Bộ ảnh thời trang của Kinfolk

Bộ ảnh này được thực hiện bởi một trong những nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm lâu năm nhất tại Kinfolk – Romain Laprade. Với tựa đề “Lucid Dreams”, bộ ảnh được người ta miêu tả như những bức ảnh thời trang của Luis Barragán.

Bộ ảnh này được chụp tại Malta, chúng mang đến ánh sáng và sự tích cực thông qua việc sử dụng bảng màu pastel và những kỹ thuật độc đáo.

Tác giả Laprade hiện đang sống tại Paris và làm việc với nhiều tạp chí như Apollo, Vogue cùng với nhiều thương hiệu danh tiếng như Aesop, Chloé, John Galliano,…

Xem thêm: 5 “kim chỉ nam” về màu sắc trong thiết kế đồ họa

nhung-tac-pham-cua-Kinfolk

Bộ ảnh thời trang của Kinfolk

Tóm lại, bài viết này, VTC Academy đã giải đáp cho bạn hiểu chủ nghĩa siêu thực là gì, ý nghĩa của chủ nghĩa này trong thiết kế đồ họa và những ứng dụng của Surrealism. Đây không chỉ là một trường phái nghệ thuật mà còn là một bước ngoặt, sự cải tiến đầy tính đột phá được ứng dụng độc đáo trong lĩnh vực thiết kế cho đến ngày nay. Nếu bạn có niềm đam mê “vô bờ bến” với lĩnh vực thiết kế đồ họa và mong muốn tạo ra được những tác phẩm mang đậm phong cách siêu thực và hơn thế nữa thì có thể tham khảo các khóa học thiết kế đồ họa, học animation chuyên nghiệp của VTC Academy nhé! Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ trở thành những chuyên viên trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, thiết kế 3D chuyên nghiệp và có thể thiết kế được bất cứ ý tưởng mình mong muốn.

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
11 thương hiệu nổi tiếng thay đổi logo và bộ nhận diện thương hiệu trong năm 2023

11 thương hiệu nổi tiếng thay đổi logo và bộ nhận diện thương hiệu trong năm 2023

Ngày đăng 28/02/2024
VTC Academy đã tổng hợp và giới thiệu đến bạn các thương hiệu lớn đã thay đổi logo trong năm 2023, qua đó có thể thấy được rằng các thương hiệu ngày càng đổi mới chiến lược phát triển của mình để tiếp cận được nhiều đối tượng hơn trong tương lai. Click xem ngay
Brand Guideline là gì? Các yếu tố cần có trong 1 Brand Guideline tiêu chuẩn

Brand Guideline là gì? Các yếu tố cần có trong 1 Brand Guideline tiêu chuẩn

Ngày đăng 03/02/2024
Trong bài viết này, cùng VTC Academy khám phá Brand Guideline là gì, tầm quan trọng và các thành phần cấu thành nên một Brand Guideline tiêu chuẩn gồm những gì nhé. Click xem ngay!
Các phong cách thiết kế và các loại logo phổ biến

Các phong cách thiết kế và các loại logo phổ biến

Ngày đăng 02/02/2024
Trong bài viết này, VTC Academy giới thiệu đến bạn các phong cách thiết kế logo và các loại logo phổ biến mà dân designer nên "nằm lòng" nhé. Click vào ngay nào!
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
11 thương hiệu nổi tiếng thay đổi logo và bộ nhận diện thương hiệu trong năm 2023

11 thương hiệu nổi tiếng thay đổi logo và bộ nhận diện thương hiệu trong năm 2023

Ngày đăng 28/02/2024
VTC Academy đã tổng hợp và giới thiệu đến bạn các thương hiệu lớn đã thay đổi logo trong năm 2023, qua đó có thể thấy được rằng các thương hiệu ngày càng đổi mới chiến lược phát triển của mình để tiếp cận được nhiều đối tượng hơn trong tương lai. Click xem ngay
Brand Guideline là gì? Các yếu tố cần có trong 1 Brand Guideline tiêu chuẩn

Brand Guideline là gì? Các yếu tố cần có trong 1 Brand Guideline tiêu chuẩn

Ngày đăng 03/02/2024
Trong bài viết này, cùng VTC Academy khám phá Brand Guideline là gì, tầm quan trọng và các thành phần cấu thành nên một Brand Guideline tiêu chuẩn gồm những gì nhé. Click xem ngay!
Render là gì? Danh sách các phần mềm Render tốt nhất 2024

Render là gì? Danh sách các phần mềm Render tốt nhất 2024

Ngày đăng 01/01/2024
VTC Academy sẽ giải đáp cho bạn render là gì, vai trò của render trong thiết kế đồ họa và giới thiệu cho bạn một số phần mềm render tốt nhất năm 2023 nhé!

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299