Lập trình game học ngành nào và thi khối nào cho phù hợp?
VTC Academy VTC Academy
Lập trình game học ngành nào và thi khối nào cho phù hợp?

Lập trình game học ngành nào và thi khối nào cho phù hợp?

Ngày đăng 10/07/2023

Lập trình game học ngành nào thì phù hợp?

Hiện nay, tại Việt Nam có rất ít trường đại học có đào tạo chuyên ngành lập trình game mà hầu hết chỉ có các ngành liên quan mà thôi. Từ những kiến thức cơ bản học được bạn sẽ tự học, tự tìm hiểu sâu vào chuyên ngành lập trình game mà mình muốn làm sau này. Sau đây là một số ngành học có liên quan đến công việc lập trình game mà bạn có thể chọn theo học:

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là ngành học bao quát sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức nền tảng hữu ích để bạn trở thành nhà lập trình game chuyên nghiệp. Một số kiến thức của ngành công nghệ thông tin mà bạn có thể áp dụng vào công việc lập trình game như: Lập trình, Cơ sở dữ liệu, kỹ thuật phần mềm, các thuật toán phức tạp trong lập trình,…

nganh-cong-nghe-thong-tin

Ngành công nghệ thông tin

Một số trường đại học có đào tạo ngành này bao gồm: Học viện Kỹ thuật Quân sự, Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học FPT, Đại học Bách Khoa TP.HCM, Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội,… Bạn cũng có thể xem thêm các trường đào tạo ngành lập trình game qua bài viết ngành lập trình game học trường nào.

Khoa học máy tính

Khoa học máy tính là ngành sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về việc xây dựng, quản lý cơ sở dữ liệu. Để lập trình ra tựa game hoàn chỉnh thì cơ sở dữ liệu cũng là yếu tố rất quan trọng. Ngoài ra, ngành khoa học máy tính cũng giúp bạn hiểu hơn về cách thức hoạt động của máy tính, từ đó các bạn có thể tối ưu hóa cho game để chạy mượt mà, ổn định trên các nền tảng, thiết bị khác nhau.

nganh-khoa-hoc-may-tinh

Ngành khoa học máy tính

Một số trường đại học có đào tạo ngành khoa học máy tính bao gồm: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách Khoa TP.HCM, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia  Tp.Hồ Chí Minh,…

Kỹ thuật phần mềm

Đây là ngành học chuyên nghiên cứu về cách thức, quy trình hoạt động, tối ưu hóa cho các phần mềm đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Đến với ngành học này, bạn sẽ biết được các phát triển một phần mềm hoàn thiện, đúng tiêu chuẩn từ giai đoạn lên kế hoạch, phân tích, triển khai thực hiện cho đến giai đoạn kiểm thử.

Game cũng là một ứng dụng phần mềm vì thể các kiến thức của ngành này sẽ bổ trợ rất nhiều cho công việc lập trình game. Hiểu về các kiến thức phần mềm bạn có thể tạo ra những tựa game hoạt động ổn định, mượt mà và ít gặp phải lỗi nhất.

nganh-ky-thuat-phan-mem

Ngành kỹ thuật phần mềm

Một số trường đại học hiện có đào tạo ngành kỹ thuật phần mềm như: Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Công nghệ – HUTECH, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học FPT,…

Công nghệ đa phương tiện

Công nghệ đa phương tiện cũng là ngành học cung cấp nhiều kiến thức, kỹ năng cho công việc lập trình game. Chủ yếu ở ngành học này bạn sẽ được cung cấp kiến thức về phát triển game, kỹ thuật đồ họa, phát triển các ứng dụng thực tế ảo (Virtual Reality),… Ngoài ra, bạn cũng được cập nhật kiến thức liên quan đến các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), học sâu (Deep Learning) để phục vụ cho việc phát triển game và các ứng dụng đa phương tiện.

nganh-cong-nghe-da-phuong-tien

Ngành công nghệ đa phương tiện

Một số trường đại học hiện có đào tạo chuyên ngành công nghệ đa phương tiện bao gồm: Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, Đại học Kiến trúc Hà Nội,  Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Hòa Bình,…

Thiết kế đồ họa

Hình ảnh là yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến thành công của một tựa game. Vì thế nhà lập trình game cũng cần có những kiến thức về đồ họa game. Thiết kế đồ họa là công việc sáng tạo thông qua các công cụ đồ họa trên nền tảng kỹ thuật số. Đây sẽ là ngành học giúp bạn có được những kiến thức để tạo nên tựa game có nhiều hình ảnh đẹp mắt, mãn nhãn người chơi.

nganh-thiet-ke-do-hoa

Ngành thiết kế đồ họa

Hiện nay có khá nhiều trường đào tạo chuyên ngành thiết kế đồ họa như: Đại học Hoa Sen, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học RMIT, Đại học Văn Lang,…

Nghệ thuật số

Đây là ngành học phát triển nghệ thuật dựa trên các nền tảng số. Theo học ngành này bạn sẽ có nền tảng kiến thức vững chắc về bố cục, màu sắc, cách sử dụng các phần mềm thiết kế 3D, cách tạo các hiệu ứng kỹ xảo,… Đây đều là những kiến thức rất cần thiết cho công việc lập trình game.

nganh-nghe-thuat-so

Ngành nghệ thuật số

Một số trường hiện có đào tạo ngành nghệ thuật số bao gồm: Đại học Mỹ thuật TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM – HUTECH, Đại học Hoa Sen,…

Lập trình Game thi khối nào?

Để thi tuyển vào các ngành có liên quan đến công việc lập trình game thì bạn phải xét tuyển bằng các tổ hợp khối tự nhiên như:

 • A00: Toán, Vật Lý, Hóa Học.
 • A01: Toán, Vật Lý, Tiếng Anh.
 • C01: Toán, Vật Lý, Ngữ Văn.
 • D01: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh.
 • D07: Toán, Hóa Học, Tiếng Anh.
 • D90: Toán,  Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh.

Tùy vào thế mạnh của bản thân mà các bạn có thể lựa chọn khối thi cho phù hợp để đạt được điểm tổng cao nhất. Tuy nhiên bạn cũng cần tìm hiểu kỹ, ứng với các chuyên ngành, các trường sẽ quy định xét một số tổ hợp môn nhất định. Do đó, trước khi đăng ký bạn nên xem xét kỹ để tránh sai sót đáng tiếc.

Những câu hỏi thường gặp khi bắt đầu tìm hiểu ngành lập trình game

Lập trình game có khó không?

Đây là câu hỏi mà khá nhiều bạn khi mới tìm hiểu về ngành lập trình game thường thắc mắc. Tùy vào khả năng của bản thân mà mỗi người sẽ cảm thấy việc học lập trình game khó hay dễ. Tuy nhiên nếu bạn có đủ đam mê để theo đuổi và được định hướng phát triển rõ ràng thì việc học lập trình game sẽ không quá khó. Bạn nên tìm hiểu xem lập trình game cần học những gì, qua đó bạn sẽ biết được quá trình học và theo đuổi ngành này có khó hay không.

Tôi cần phải biết gì trước khi học lập trình game?

Trước khi bắt đầu hành trình học lập trình game bạn nên tìm hiểu về các thông tin xung quanh công việc này. Bạn có thể tìm hiểu xem học lập trình mình sẽ học những gì, sau khi học mình sẽ làm công việc gì, ở đâu,… Những điều này sẽ giúp bạn đánh giá sơ lược xem liệu rằng mình có thể theo đuổi công việc này lâu dài hay không.

Thật ra việc bạn bắt đầu học lập trình từ con số 0 là một việc rất bình thường. Nơi đào tạo sẽ cung cấp cho bạn kiến thức từ cơ bản đến nâng cao nên bạn không cần quá lo lắng khi mình không biết bất cứ kiến thức nào từ trước.

Học lập trình game có cần phải có bằng đại học không?

Trước đây tấm bằng đại học chính là điểm bắt đầu hoàn hảo cho sự nghiệp vững vàng. Tuy nhiên xã hội ngày nay đã có sự thay đổi, các nhà tuyển đang đòi hỏi nhiều hơn ở các ứng viên về vấn đề kỹ năng thực hành, khả năng áp dụng các kiến thức đã học để xử lý vấn đề thực tế. Chính vì thế, có thế thấy thang điểm đánh giá các ứng viên đã có sự thay đổi, bằng cấp không còn thì yếu tố chiếm tỷ trọng quá cao.

hoc-lap-trinh-game-co-can-phai-co-bang-dai-hoc

Công việc lập trình game không nhất thiết phải có bằng đại học

Theo một cuộc khảo sát các nhà lập trình của Stack Overflow năm 2016 cho thấy có đến 56% lập trình viên không có bằng đại học về khoa học máy tính hay các chuyên ngành có liên quan. Hiện nay, chủ yếu các công ty tuyển dụng nhân sự vị trí lập trình game sẽ dựa vào những sản phẩm mà ứng viên đã tham gia đóng góp vào. Đó sẽ là minh chứng rõ ràng nhất thể hiện năng lực của ứng viên.

Tóm lại nhà lập trình game không nhất thiết phải có bằng đại học nhưng bạn phải có kỹ năng, kinh nghiệm và thái độ làm việc tốt. Tuy nhiên nếu bạn có thêm bằng đại học thì đó là một điểm cộng của bạn.

Ngôn ngữ lập trình nào thường được sử dụng trong lập trình game?

Ngày nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình ra đời. Mỗi ngôn ngữ đều có ưu, nhược điểm riêng và phù hợp với một số nền tảng khác nhau. Giữa một “rừng” các ngôn ngữ đó, các bạn khi mới học lập trình game sẽ không tránh khỏi hoang mang vì không biết nên chọn ngôn ngữ nào. Không phải mọi tựa game đều được tạo nên từ một ngôn ngữ lập trình vì vậy biết được nhiều loại ngôn ngữ sẽ là điểm cộng của nhà lập trình game.

Một số ngôn ngữ lập trình thường sử dụng không trong game có thể kế đến như: C++, Java, JavaScript, Python, C#,… Để biết thêm thông tin về những ngôn ngữ này các bạn có thể tham khảo thêm bài viết Top 10 ngôn ngữ lập trình game phổ biến.

ngon-ngu-nao-thuong-duoc-su-dung-trong-lap-trinh-game

Một số ngôn ngữ lập trình game phổ biến

Có cần phải giỏi toán mới học lập trình game được không?

Giỏi toán không phải là điều kiện tiên quyết để bạn đánh giá xem mình có thể theo đuổi và phù hợp với việc học lập trình game hay không. Tuy nhiên nếu giỏi toán bạn sẽ tiếp thu các kiến thức về lập trình game nhanh hơn.

Toán học và lập trình có mối quan hệ mật thiết với nhau. Vì thế nếu bạn muốn phát triển và trở thành lập trình viên chuyên nghiệp thì nên dành thời gian để nâng cao kiến thức về toán học. Bạn không cần phải quá giỏi toán nhưng ít nhất bạn phải nắm được kiến thức cơ bản về toán học để áp dụng chúng trong công việc lập trình. Toán học sẽ giúp bạn rèn luyện tư duy logic, để bạn có thể sáng tạo nên những giải pháp khả thi cho các vấn đề phức tạp.

Học lập trình game bắt đầu từ đâu?

Lập trình game không phải là ngành quá phức tạp nên bạn không cần quá lo lắng khi bắt đầu làm quen với ngành này. Để giảm bớt áp lực, bạn nên bắt đầu từ những kiến thức cơ bản trước sau đó từ từ mở rộng và đi sâu vào các kiến thức, kỹ năng nâng cao hơn.

Bạn nên tìm hiểu về các kiến thức lập trình, sau đó lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp với định hướng, mục tiêu công nghệ sau này của mình. Kế đến, bạn nên tìm hiểu về các công cụ lập trình game để đẩy nhanh và nâng cao hiệu quả công việc. Lập trình game là công việc đòi hỏi người làm vừa phải vững kiến thức, vừa có kỹ năng thực hành vì thế bạn nên bắt đầu làm những dự án nhỏ trước sau đó tham gia vào những đội nhóm để tham gia các dự án lớn hơn.

Để hiểu rõ hơn về quá trình này các bạn có thể tham khảo thêm bài viết Học lập trình game bắt đầu từ đâu nhé.

Có những công cụ lập trình game nào?

Để hỗ trợ các nhà lập trình game thì có khá nhiều công cụ được nghiên cứu và phát triển. Những công cụ này sẽ giúp quá trình lập trình game diễn ra nhanh hơn, ít sai sót hơn, để người lập trình có thêm thời gian tập trung vào những công việc khác.

Một số công cụ lập trình game phổ biến hiện nay mà các bạn có thể tham khảo như: Unity, Unreal Engine, Godot, Visual Studio, Cocos2d-x,Construct 3,…

Lập trình game có học online được không?

Hình thức học trực tuyến đã trở nên quen thuộc với mọi người nhất là sau khi đại dịch Covid-19 diễn ra. Vì thế bạn hoàn toàn có thể học lập trình game trực tuyến.

Hiện có khá nhiều khóa học lập trình game trực tuyến giúp bạn có được những kiến thức cần thiết cho công việc này. Nếu bạn không tiện để đến các trung tâm đào tạo hay đơn giản chỉ muốn chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian học của mình thì hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức học trực tuyến tiện lợi này.

Một số nguồn bạn có thể học lập trình game trực tuyến như: Onlinica, Aaron Cox, Lazy Foo, Skillshare, Coursera,…

Khi học trực tuyến, có thể bạn sẽ bị nhiều điều từ môi trường xuyên quanh tác động khiến bạn dễ mất tập trung hơn. Vì thế khi lựa chọn hình thức học trực tuyến bạn phải thật sự kỷ luật với bản thân và rèn luyện kỹ năng tự học nhiều hơn.

Người mới học lập trình game thì nên tham khảo tài liệu nào, ở đâu?

Các bạn học lập trình game ngày nay sẽ có thuận lợi hơn vì nguồn tài liệu để các bạn tự học, tự nghiên cứu thêm khá đa dạng và thậm chí là miễn phí. Vì thế bạn nên tận dụng điều này để phát triển kiến thức của mình sâu hơn.

Một số tài liệu bạn có thể tham khảo thêm:

 • Sách Game Programming Patterns của Robert Nystrom.
 • Sách Unity in Action: Multiplatform Game Development in C# của Joe Hocking.
 • Sách Game Engine Architecture của Jason Gregory.
 • Sách Beginning C++ Through Game Programming của Michael Dawson.
 • Tài liệu hướng dẫn của Unity và Unreal Engine.

Để lập trình game được thì tốn bao nhiêu thời gian?

Việc học lập trình game mất bao lâu sẽ tùy vào năng lực và cách học của mỗi người. Nếu như bạn chọn tự học thì sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, chương trình đào tạo bạn theo học cũng là yếu tố quyết định thời gian bạn có thể lập trình game.

Thông thường các nhà lập trình game  sẽ mất từ 3 – 6 tháng để nắm được các kiến thức cơ bản. Để trở thành nhà lập trình game chuyên nghiệp, có thể làm việc tại các công ty thì bạn phải cần từ 2 – 5 năm. Sau đó việc học tập phải được duy trì mãi mãi vì nhà lập trình game cần phải cập nhật kiến thức, công nghệ mới thường xuyên.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc lập trình game học ngành nào. Đồng thời qua đây bạn đã có thêm những định hướng rõ ràng hơn cho con đường học tập của mình. Nếu cảm thấy mình yêu thích công việc lập trình game thì đừng ngần ngại lựa chọn và thi tuyển vào các ngành có liên quan để chuẩn bị nền tảng kiến thức vững vàng nhé!

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
[2024] Lập trình viên lương bao nhiêu - Chi tiết mức lương theo cấp bậc

[2024] Lập trình viên lương bao nhiêu - Chi tiết mức lương theo cấp bậc

Ngày đăng 10/07/2023
Không thể phủ nhận rằng, ngành lập trình là một trong số những ngành mang lại thu nhập tương đối cao cho lập trình viên. Mức lương cho ngành lập trình có thể dao động lên đến 40 triệu đồng và cao hơn tùy vào vị trí.
Lập trình game cần học những gì? Kỹ năng và tư duy cần phải có

Lập trình game cần học những gì? Kỹ năng và tư duy cần phải có

Ngày đăng 27/06/2023
Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu về lập trình game cần học những gì để trở thành một nhà lập trình game thành công.
Chủ nghĩa siêu thực là gì? Ý nghĩa của chủ nghĩa siêu thực trong thiết kế đồ họa

Chủ nghĩa siêu thực là gì? Ý nghĩa của chủ nghĩa siêu thực trong thiết kế đồ họa

Ngày đăng 28/02/2024
Trong bài viết này, VTC Academy giới thiệu đến bạn chủ nghĩa siêu thực là gì, ý nghĩa của chủ nghĩa này trong thiết kế đồ họa và những ứng dụng của Surrealism. Click vào xem ngay nhé!
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
[2024] Lập trình viên lương bao nhiêu - Chi tiết mức lương theo cấp bậc

[2024] Lập trình viên lương bao nhiêu - Chi tiết mức lương theo cấp bậc

Ngày đăng 10/07/2023
Không thể phủ nhận rằng, ngành lập trình là một trong số những ngành mang lại thu nhập tương đối cao cho lập trình viên. Mức lương cho ngành lập trình có thể dao động lên đến 40 triệu đồng và cao hơn tùy vào vị trí.
Lập trình game cần học những gì? Kỹ năng và tư duy cần phải có

Lập trình game cần học những gì? Kỹ năng và tư duy cần phải có

Ngày đăng 27/06/2023
Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu về lập trình game cần học những gì để trở thành một nhà lập trình game thành công.
3D Modeling là gì? Lộ trình tự học thiết kế 3D cho người mới bắt đầu

3D Modeling là gì? Lộ trình tự học thiết kế 3D cho người mới bắt đầu

Ngày đăng 18/01/2024
Trong bài viết này, VTC Academy sẽ giải đáp cho bạn 3D Modeling là gì, các phần mềm và lộ trình tự học thiết kế 3D cho người mới bắt đầu. Nào cùng khám phá ngay nhé!

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299