Thiết kế đồ họa Game là gì? Ngành học cho dân mê thiết kế đồ họa Game
VTC Academy VTC Academy
Thiết kế đồ họa Game là gì? Ngành học cho dân mê thiết kế đồ họa Game

Thiết kế đồ họa Game là gì? Ngành học cho dân mê thiết kế đồ họa Game

Ngày đăng 08/02/2023

Thiết kế đồ họa game đang dần trở nên phổ biến và có sức hút lớn đối với nhiều bạn trẻ. Nếu bạn đam mê game, yêu thích sự sáng tạo và mong muốn thiết kế một tựa game cho riêng mình thì đây là ngành học không thể bỏ qua. Vậy thiết kế đồ họa game là gì và làm thế nào để thiết kế một tựa game chuyên nghiệp. Hãy cùng VTC Academy tìm hiểu nhé!

thiết kế đồ họa game

Thiết kế đồ họa game là gì? (Nguồn: Internet)

Thiết kế đồ họa game là gì?

Thiết kế đồ họa game chính là dựng nên các đối tượng trong game như nhân vật, vật dụng, môi trường xung quanh,….Người làm thiết kế đồ họa game cần phải có tư duy sáng tạo cao để thiết kế nhân vật ấn tượng cũng như lên ý tưởng, cốt truyện và giao diện của game. Ngày nay, nhu cầu của người chơi ngày càng cao, do đó những yêu cầu về một tựa game cũng khó hơn nhiều, đòi hỏi game artist phải sáng tạo hơn nữa để đem đến tựa game thú vị và trải nghiệm mới lạ cho người chơi.

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn và khả năng sáng tạo cao, người làm thiết kế đồ họa game cần phải có những kỹ năng liên quan khác như tư duy logic, sử dụng thành thạo các phần mềm hỗ trợ để có thể thiết kế được tựa game chuyên nghiệp và phù hợp với xu hướng hiện tại. Chính vì vậy, bạn nên có lộ trình học bài bản ngay từ bây giờ, bạn có thể tự học các khóa học online trên youtube hoặc tham khảo khóa học thiết kế đồ họa game tại VTC Academy.

Thiết kế đồ họa game học ngành gì?

Nếu bạn muốn theo đuổi ngành học này thì sau khi đã hiểu được thiết kế đồ họa game là gì, bạn nên biết thêm về thiết kế đồ họa game học ngành gì để có định hướng lựa chọn ngành học phù hợp.

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều trường đào tạo về chuyên ngành này. Nếu bạn có dự định đi du học, bạn có thể lựa chọn một số quốc gia như Pháp, Canada, Anh, Mỹ,….Nhưng nếu như muốn theo học các trường tại Việt Nam thì có nhiều bạn thắc mắc sẽ lựa chọn môi trường học tập như thế nào?

Hiện nay, chưa có nhiều trường đại học đào tạo chuyên sâu về thiết kế đồ họa game tại Việt Nam. Tuy nhiên, bạn có thể theo học các ngành học liên quan và tự học thêm về chuyên ngành hấp dẫn này. Bạn có cân nhắc tham khảo một số ngành học như sau:

Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là ngành học được rất nhiều game artist lựa chọn bởi vì quá trình học với các kiến thức và kỹ năng thiết kế có được có thể phát triển và làm việc trong ngành thiết kế đồ họa game. Trong quá trình làm việc, game artist luôn cần thiết kế những bản vẽ đồ họa cho nhân vật định dạng 2D hoặc cũng có thể 3D. Do đó, thiết kế đồ họa chính là lựa chọn hợp lý nhất để bạn ứng dụng vào thiết kế đồ họa game.

ngành thiết kế đồ họa

Ngành thiết kế đồ họa với tính ứng dụng cao trong thiết kế đồ họa game (Nguồn: Internet)

Mỹ thuật đa phương tiện

Ngành Mỹ thuật đa phương tiện là ứng dụng các công nghệ phần mềm như máy tính để thiết kế hình ảnh hoặc các sản phẩm kỹ thuật số như phim, MV, trò chơi,…thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Hiện nay, đa số các trường đại học ở Việt Nam đều có đào tạo chuyên ngành Mỹ thuật đa phương tiện. Với ngành học này, bạn sẽ được đào tạo để biết cách sử dụng các sản phẩm đồ họa 2D hoặc 3D, hỗ trợ tốt nhất cho bạn khi theo đuổi ngành Thiết kế đồ họa Game.

Nghệ thuật số (Digital Art)

Thời đại công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ thì việc ứng dụng công nghệ vào nhiều lĩnh vực không còn quá xa lạ, đặc biệt là lĩnh vực về thiết kế. Ngành Nghệ thuật số (Digital Art) là một ngành mới và được trở nên phổ biến nhiều hơn trong thời đại công nghệ số, là ngành học ứng dụng nghệ thuật thị giác (Visual Art) vào các hình thức thể hiện kỹ thuật số (Digital Art). Chúng ta có hiểu đơn giản hơn là ứng dụng công nghệ vào quy trình sáng tạo nghệ thuật.

ngành nghệ thuật số

Ngành Nghệ thuật số mang đến trải nghiệm mới lạ (Nguồn: Internet)

Ngành Nghệ thuật số cung cấp các kiến thức cơ bản từ hội họa, màu sắc, bố cục, đường nét,…đến việc chuyển tiếp các môn học về hội họa kỹ thuật số như digital painting, phần mềm 3D,…Ngành Nghệ thuật số với tính ứng dụng cao cũng được xem là một lựa chọn lý tưởng cho những bạn muốn đi theo ngành học thiết kế đồ họa game.

Xem thêm bài viết: 6 tựa game thiết kế cho người mới bắt đầu

Ngoài những ngành học kể trên, nếu bạn muốn học chính xác ngành thiết kế đồ họa game để phát triển toàn diện các kỹ năng thì bạn có thể tìm hiểu khóa học tại VTC Academy – học viện đã có nhiều năm kinh nghiệm đào tạo về lĩnh vực công nghệ thông tin và thiết kế. Bạn có thể tham khảo các khóa học tại đây để phát triển đam mê thiết kế đồ họa Game của mình.

Tại VTC Academy, bạn sẽ được đi thẳng vào các kiến thức liên quan chuyên ngành thiết kế đồ họa game ngay từ năm nhất, từ căn bản đến nâng cao. Bên cạnh đó, bạn cũng được thực hành liên tục với các đồ án thực tế từ doanh nghiệp uy tín là đối tác của học viện, giúp hình dung rõ những công việc sau này của mình, rèn luyện và trau dồi các kỹ năng liên quan.

Xem thêm bài viết: Ngành thiết kế đồ họa học trường nào tốt nhất 2023

Một số phần mềm thiết kế game chuyên nghiệp

Để có thể trở thành một game artist chuyên nghiệp thì không thể thiếu sự hỗ trợ của các phần mềm thiết kế game. Bên cạnh khả năng sáng tạo cao thì việc sử dụng thành thạo các phần mềm giúp game artist có thể phát triển một tựa game với đồ họa và phong cách nhân vật độc đáo. Hãy cùng điểm qua một số phần mềm chuyên nghiệp dành cho các bạn muốn theo đuổi ngành Thiết kế đồ họa game.

AutoDesk Maya

Maya là phần mềm đồ họa 3D phổ biến mà game artist nào cũng cần biết. Phần mềm được sử dụng để tạo ra các tương tác 3D cho các nhân vật trong game, các bộ phim hoạt hình và kỹ xảo điện ảnh. Maya được tích hợp nhiều công cụ và tính năng có thể bạn sẽ bị choáng ngợp bởi sự phức tạp của phần mềm khi bắt đầu làm quen với Maya. Để bắt đầu làm quen cũng như sử dụng thành thạo phần mềm, bạn có thể tham gia khóa học Autodesk Maya để trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết. Khóa học sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về các công cụ, chức năng và cách sử dụng thành thạo phần mềm. Từ đó, bạn có thể tự rèn luyện thêm và nâng cao các kỹ năng của mình.

autodesk maya

Maya – Phần mềm thiết kế đồ họa 3D phổ biến nhất (Nguồn: Internet)

ZBrush

ZBrush là phần mềm dùng để dựng các đối tượng 3D và là phần mềm được nhiều game artist sử dụng hiện nay được tích hợp đa dạng tính năng hỗ trợ người dùng tạo ra các mô hình 3D chất lượng và nhanh chóng. Bên cạnh đó, phần mềm có thể tạo nên những chi tiết nhỏ như lỗ chân lông, nếp nhăn trên da,…trông giống như thật mà ít phần mềm thiết kế nào có thể làm được. ZBrush là phần mềm không quá khó để sử dụng, tuy nhiên để thành thạo các công cụ bạn cần có thời gian luyện tập và học hỏi. Bạn có thể tham khảo qua các khóa học ZBrush chuyên nghiệp để trang bị cho mình nền tảng kiến thức vững chắc và sử dụng thành thạo phần mềm để sáng tạo những tác phẩm cho riêng mình.

zbrush

Khóa học ZBrush giúp bạn trở thành game artist chuyên nghiệp (Nguồn: Internet)

Unreal Engine

Unreal Engine là nền tảng phù hợp dành cho ngành thiết kế game, cho phép bạn tạo ra các mô hình 3D, hiệu ứng có tương tác cao và chuyển động mượt mà. Bên cạnh đó, phần mềm còn cho phép bạn dễ dàng thực hiện các thay đổi trong trò chơi mà không cần lập trình hay thay đổi code. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử nghiệm trò chơi ngay trong nền tảng.

unreal engine

Phần mềm sở hữu nhiều tựa game nổi tiếng (Nguồn: Internet)

Một số tựa game sử dụng phần mềm Unreal Engine như Borderland, Star Wars Jedi: Fallen Order, Street Fighter V…đều là những tựa game có đồ họa cực đỉnh và đánh giá cao bởi người chơi về tính trải nghiệm và tương tác.

Cơ hội nghề nghiệp ngành Thiết kế đồ họa Game

Nhu cầu nguồn nhân lực cao

Hiện nay, ngành Thiết kế đồ họa Game đang là ngành nghề “hot” dành cho giới trẻ với cơ hội nghề nghiệp rộng mở hơn dành cho những bạn muốn theo đuổi ngành học này. Không chỉ trên thế giới mà “cơn khát” nhân lực trên thị trường Việt Nam về ngành game cũng là tín hiệu tốt cho thấy việc học ngành này thời điểm hiện tại là quyết định sáng suốt.

Thu nhập hấp dẫn

Ở Việt Nam, mức lương trung bình của một nhà thiết kế đồ họa game rơi vào khoảng từ 500 đến 1000 USD trong năm 2022. Theo số liệu thống kê từ Salary Expert, mức lương của một người thiết kế đồ họa game trung bình trong một năm tại Việt Nam rơi vào khoảng 497 triệu đồng/năm (tương đương khoảng 293.000đ/giờ). Trong đó, mức lương dành cho fresher hoặc junior với 1-3 năm kinh nghiệm sẽ rơi vào khoảng 364 triệu đồng/năm, tương đương khoảng 30 triệu đồng/tháng. Đối với các vị trí Senior có kinh nghiệm từ tám năm trở lên, mức lương sẽ tầm khoảng 621 triệu đồng/năm (khoảng 53 triệu đồng/tháng). Mức lương sẽ còn cao hơn đối với các vị trí quản lý cấp cao.

Số năm kinh nghiệm Mức lương trung bình
0-1 năm 294 triệu đồng/năm
1-3 năm 364 triệu đồng/năm
4-8 năm 621 triệu đồng/năm
8 năm trở lên 800 triệu đồng/năm

Mức lương trung bình của ngành Thiết kế đồ họa game (Nguồn: Salary Expert) 

Nhìn chung, ngành Thiết kế đồ họa game đang thu hút rất nhiều bạn trẻ bởi tính ứng dụng cao cùng xu hướng mới lạ. Bạn hoàn toàn có thể dựa vào sở thích và năng lực của mình để lựa chọn hướng đi phù hợp. Nếu bạn yêu thích và đang tìm kiếm một nơi đào tạo bài bản, bạn có thể tham khảo khóa học Thiết kế đồ họa game tại VTC Academy nhé!

Xem thêm bài viết: 3D Artist là gì?

Khóa học Thiết kế đồ họa game tại VTC Academy

Chương trình đào tạo thiết kế đồ họa game tại Học viện Công nghệ thông tin và Thiết kế VTC được xây dựng phù hợp với nhu cầu thực tiễn của thị trường game, đảm bảo cung cấp cho bạn nền tảng kiến thức vững chắc cũng như thành thạo kỹ năng thực hành đúng nhu cầu tuyển dụng thực tế của các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất game. Nhờ vậy, các học viên tại VTC Academy sau khi tốt nghiệp đều có việc làm tại các doanh nghiệp studio game tại Việt Nam, cơ hội phát triển rộng mở.

Ngoài ra, VTC Academy luôn đề cao việc “học đi đôi với hành”, do vậy Học viện luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các học viên có thể tự tay thực hiện được các dự án thực tế trong quá trình học. Học viên sẽ không còn bỡ ngỡ khi bước chân vào môi trường làm việc tại các doanh nghiệp.

phong-art-vtc-academy

Khóa học thiết kế đồ họa Game tại VTC Academy với thời gian học là 4 học kỳ, đảm bảo cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức về thiết kế game với chương trình đào tạo phù hợp định hướng ngành công nghiệp game, đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức cơ bản cho bạn cũng như đảm bảo chất lượng đầu ra theo đúng nhu cầu tuyển dụng thực tiễn của các doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất game. Nhờ vậy, các học viên Thiết kế game tại VTC Academy luôn được đào tạo nhanh chóng, nắm bắt kịp thời môi trường làm việc và nhu cầu của các doanh nghiệp.

VTC Academy là học viện với hơn 12 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo nguồn nhân lực về chuyên ngành thiết kế. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đăng ký khóa học Thiết kế đồ họa Game tại VTC Academy bởi:

 • Đội ngũ giảng viên Thiết kế giàu kinh nghiệm, từng đảm nhiệm nhiều vị trí trong các dự án lớn trong và ngoài nước
 • Thời lượng học thực hành lên đến 70% thời gian học
 • Sử dụng thành thạo các công cụ về thiết kế đồ họa
 • Chương trình học phù hợp với xu hướng, đảm bảo cung cấp đầy đủ các kiến thức từ lý thuyết đến kỹ năng thực hành
 • Thực hiện các dự án nhằm nâng cao các kỹ năng của bản thân, có trong tay Portfolio trước khi tốt nghiệp

Với thời gian học là 4 học kỳ, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các kiến thức và kỹ năng để trở thành một thiết kế đồ họa game chuyên nghiệp.

Là một ngành nghề có triển vọng phát triển mạnh mẽ trong tương lai, dự kiến tiềm năng phát triển của thị trường game trong nước sẽ chỉ có dấu hiệu sôi động hơn chứ không hạ nhiệt cùng nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở dành cho những bạn muốn theo đuổi ngành Thiết kế đồ họa Game. Hy vọng qua bài viết trên, VTC Academy đã cung cấp cho bạn hiểu được thiết kế đồ họa game là gì, đồng thời giúp bạn định hướng được cơ hội nghề nghiệp của mình. Hãy liên hệ với VTC Academy để được tư vấn và giải đáp về khóa học thiết kế đồ họa game nhé!

 

 

Tài liệu tham khảo

 1. “Trends in 3D Graphic Design and Game Design uncovered in interview” – Uxplanet.org
  https://uxplanet.org/trends-in-3d-graphic-design-and-game-design-uncovered-in-interviews-3b5d5e8befbd
 2. Salary Expert
  https://www.salaryexpert.com/salary/job/game-designer/vietnam/ho-chi-minh-city

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Trường dạy ngành thiết kế đồ họa Game mà ai cũng muốn học

Trường dạy ngành thiết kế đồ họa Game mà ai cũng muốn học

Ngày đăng 06/02/2023
Ngành thiết kế đồ họa game học trường nào luôn là thắc mắc của những bạn vừa tốt nghiệp THPT. Tham khảo ngay bài viết sau để có những gợi ý hữu ích nhé!
Học ngành thiết kế đồ hoạ Game thi khối nào?

Học ngành thiết kế đồ hoạ Game thi khối nào?

Ngày đăng 06/02/2023
Các bạn học sinh hẳn đang thắc mắc học ngành thiết kế đồ hoạ game thi khối nào lắm đúng không? Tìm hiểu cùng VTC Academy ngay nào!
Hướng dẫn đăng ký nguyện vọng thi đại học 2024 chi tiết

Hướng dẫn đăng ký nguyện vọng thi đại học 2024 chi tiết

Ngày đăng 22/01/2024
VTC Academy thông báo thời gian và hướng dẫn cách đăng ký nguyện vọng đại học 2024 chi tiết và nhanh chóng cho các bạn thí sinh của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Trường dạy ngành thiết kế đồ họa Game mà ai cũng muốn học

Trường dạy ngành thiết kế đồ họa Game mà ai cũng muốn học

Ngày đăng 06/02/2023
Ngành thiết kế đồ họa game học trường nào luôn là thắc mắc của những bạn vừa tốt nghiệp THPT. Tham khảo ngay bài viết sau để có những gợi ý hữu ích nhé!
Học ngành thiết kế đồ hoạ Game thi khối nào?

Học ngành thiết kế đồ hoạ Game thi khối nào?

Ngày đăng 06/02/2023
Các bạn học sinh hẳn đang thắc mắc học ngành thiết kế đồ hoạ game thi khối nào lắm đúng không? Tìm hiểu cùng VTC Academy ngay nào!
Học bổng Chính phủ Canada - Trở thành người tiếp theo du học NIC

Học bổng Chính phủ Canada - Trở thành người tiếp theo du học NIC

Ngày đăng 22/02/2024
Chắp cánh cho các bạn trẻ yêu công nghệ muốn khám phá và học tập “xứ sở lá phong” Canada, VTC Academy giới thiệu đến cho các bạn học viên về Chương trình Học bổng Chính phủ Canada – ASEAN và Trao đổi giáo dục vì Phát Triển (SEED). Đây sẽ là cơ hội giúp các học viên được tiếp xúc, trang bị các kiến thức về: phần mềm, Mô-đun (Module) hiện đại, kỹ năng mềm, cùng năng lực ngoại ngữ… để làm việc ở môi trường quốc tế trong tương lai.

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299