Top các ngôn ngữ lập trình Android phổ biến không thể bỏ qua
VTC Academy VTC Academy
Top các ngôn ngữ lập trình Android phổ biến không thể bỏ qua

Top các ngôn ngữ lập trình Android phổ biến không thể bỏ qua

Ngày đăng 14/06/2022

Hiểu về ngôn ngữ lập trình Android sẽ giúp bạn có đủ kiến thức lựa chọn công việc phù hợp với sở thích của bản thân. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để nằm lòng các ngôn ngữ lập trình Android được sử dụng phổ biến hiện nay và những cơ sở giảng dạy có các khóa học lập trình Android uy tín bạn nhé.

Tổng quan về lập trình Android

Ngôn ngữ lập trình Android là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Ngày nay, cùng với sự phát triển của điện thoại thông minh, các ứng dụng thi nhau ra đời và ngôn ngữ lập trình Android là phần quan trọng không thể thiếu giúp tạo nên những ứng dụng hữu ích.

Chúng có thể được sử dụng để tạo kết nối, thu thập thông tin hoặc chỉ để giải trí. Và trong khi việc tạo một ứng dụng điện thoại thông minh cũng rất thú vị, nó đòi hỏi lập trình viên phải được hướng dẫn cụ thể, nhất là trong việc chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp. Đó là lý do tại sao bài viết này đề cập đến các ngôn ngữ lập trình hàng đầu cần thiết cho phát triển ứng dụng Android.

Cùng theo dõi phần sau của bài viết này để biết các ngôn ngữ phổ biến đó là gì.

Các ngôn ngữ lập trình Android

Lập trình Android bằng ngôn ngữ gì?” là câu hỏi nhận được nhiều quan tâm của những ai có dự định học và trở thành lập trình viên Android chuyên nghiệp. Thực tế, ngay cả khi Kotlin là ngôn ngữ lập trình chính thức thì cũng có rất nhiều ngôn ngữ khác được các nhà lập trình sử dụng cho phát triển ứng dụng Android.

Thông tin chi tiết về những ngôn ngữ này được VTC Academy tổng hợp và chia sẻ ngay bên dưới để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

Java

Đầu tiên, Java là ngôn ngữ chính thức dùng để phát triển ứng dụng Android (nhưng bây giờ nó đã được thay thế bằng Kotlin) và nó cũng là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất. Nhiều ứng dụng trong Play Store được xây dựng bằng Java và nó cũng là ngôn ngữ được Google ưu ái hỗ trợ rất nhiều.

Ngoài những điều kể trên, Java còn là ngôn ngữ lập trình Android có một cộng đồng trực tuyến tuyệt vời để hỗ trợ trong trường hợp xảy ra bất kỳ vấn đề nào.

Tuy nhiên, Java là một ngôn ngữ tương đối phức tạp với những ai mới bắt đầu sử dụng vì nó chứa các chủ đề phức tạp như hàm tạo, ngoại lệ con trỏ null, v.v. Ngoài ra, Bộ phát triển phần mềm Android (SDK) còn tăng độ phức tạp lên một cấp độ mới.

Nói chung, Java là một ngôn ngữ lập trình tuyệt vời để trải nghiệm khi phát triển ứng dụng Android. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu với Android thì chúng tôi khuyên bạn nên thử một ngôn ngữ khác trước khi quay lại “món ăn’ khó nhằng này.

ngon ngu lap trinh java

Kotlin

Được Google công bố vào năm 2019, Kotlin giờ đây là ngôn ngữ lập trình Android được hầu hết mọi người sử dụng và có thể thay thế Java. Kotlin có thể tương tác với Java hoàn hảo và nó chạy trên Máy ảo Java.

Sự khác biệt khá lớn duy nhất là Kotlin loại bỏ các tính năng thừa của Java như ngoại lệ con trỏ null. Do đó, đây là ngôn ngữ đơn giản phù hợp cho những ai mới bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình và e ngại độ khó của Java.

ngon ngu lap trinh kotlin

Python

Python là một ngôn ngữ lập trình được yêu thích gần như toàn cầu mà nhiều nhà phát triển tuyên bố là cách viết mã “yêu thích” của họ. Đó là nhờ vào cú pháp rõ ràng và đơn giản, cấu trúc logic và tính linh hoạt của Python. Tất cả những điều này cũng đảm bảo rằng Python là sự lựa chọn hoàn hảo cho người mới bắt đầu và là một trong những ngôn ngữ nhanh nhất để học.

Python thường được liệt kê trong số các ngôn ngữ lập trình hàng đầu được các nhà tuyển dụng thường xuyên săn đón và nhu cầu này dự kiến sẽ ngày càng phổ biến trong tương lai vì sự ảnh hưởng của nó trong khoa học dữ liệu, an ninh mạng hoặc học máy. Python cũng phổ biến để phát triển web và là một công cụ học tập tuyệt vời.

Ngoài ra, bạn thậm chí có thể sử dụng Python để phát triển trò chơi, ứng dụng dành cho thiết bị di động, v.v. của riêng mình nếu nắm được các nguyên tắc cơ bản.

ngon ngu lap trinh python

C#

C# khá giống với Java và vì vậy nó rất lý tưởng cho việc phát triển ứng dụng Android. Giống như Java, C# cũng thực hiện thu thập rác, có ít khả năng bị rò rỉ bộ nhớ hơn. Ngoài ra, C# có cú pháp rõ ràng và đơn giản hơn Java, giúp cho việc viết mã tương đối dễ dàng.

Giống như các ngôn ngữ lập trình đa năng khác, C # có thể được sử dụng để tạo một số chương trình và ứng dụng khác nhau như ứng dụng cho máy tính, điện thoại thông minh, website, phần mềm và trò chơi.

Để học C #, tốt nhất là bạn nên có hiểu biết cơ bản về cách viết mã, ngay cả khi bạn chưa xây dựng chương trình hoặc ứng dụng đầu tiên của mình. Bên cạnh đó, C# là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà phát triển có kinh nghiệm viết mã từ trung bình đến nâng cao.

ngon ngu lap trinh C#

HTML, CSS và JavaScript

Ứng dụng Android có thể được tạo bằng HTML, CSS và JavaScript bằng cách sử dụng khung Adobe PhoneGap được cung cấp bởi Apache Cordova. Về cơ bản, khuôn khổ PhoneGap cho phép sử dụng các kỹ năng phát triển web để tạo các ứng dụng kết hợp được hiển thị thông qua “WebView” nhưng được đóng gói giống như một ứng dụng.

Mặc dù khung thao tác Adobe PhoneGap đủ cho các tác vụ cơ bản trong lĩnh vực phát triển ứng dụng Android, nhưng nó hầu như không yêu cầu lập trình nhiều ngoại trừ JavaScript. Và vì cần rất nhiều công việc để tạo ra một ứng dụng tốt, bạn nên sử dụng các ngôn ngữ khác trong danh sách này nếu bạn muốn được gọi là một nhà phát triển Android thực thụ.

Nhưng nếu bạn cảm thấy thoải mái với Javascript, bạn có thể học React Native, đây là một framework mã nguồn mở hiện đang được yêu cầu khá cao. Bạn có thể phát triển các ứng dụng Hybrid với react native, có nghĩa là ứng dụng của bạn sẽ có trên cả android và ios. Việc phát triển ứng dụng kết hợp ngày càng trở nên phổ biến, vì vậy việc học phản ứng gốc có thể giúp bạn trở thành nhà cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm.

Có rất nhiều ứng dụng như Chat Messenger, Trình phát nhạc, Trò chơi, Máy tính, … có thể được tạo bằng các ngôn ngữ kể trên. Và không có ngôn ngữ nào có thể được gọi là “ngôn ngữ chính xác” cho việc phát triển ứng dụng Android. Vì vậy, bạn phải đưa ra lựa chọn ngôn ngữ chính xác dựa trên mục tiêu và sở thích của mình cho từng dự án riêng lẻ. Và hãy luôn nhớ rằng, bất kể lựa chọn của bạn là gì, nó cũng giúp mở rộng bộ kỹ năng của bạn và hỗ trợ phát triển với tư cách là một nhà phát triển Android chuyên nghiệp.

ngon ngu lap trinh HTML

Nếu đã tìm được cho mình câu trả lời về học ngôn ngữ nào thì việc tiếp theo chính là tìm nơi để học.

Xem thêm bài viết: Máy tính cho dân lập trình

Học lập trình Android ở đâu

Trong suốt thập kỷ qua, có đến 1,4 tỷ người dùng và khoảng 80% thiết bị di động hoạt động dựa trên hệ điều hành Android. Những con số này cũng phần nào phản ánh nhu cầu phát triển đa dạng ứng dụng được lập trình bằng ngôn ngữ Android. Nó cũng tạo điều kiện để các ngành nghề liên quan phát triển với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn.

Để phát triển kỹ năng lập trình toàn diện, một cơ sở uy tín với trang thiết bị hiện đại được cập nhật liên tục theo xu hướng thị trường sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong bước đầu bước vào con đường nhà lập trình Android chuyên nghiệp.

Và VTC Academy là một địa chỉ đáng tin cậy để bạn bắt đầu giấc mơ trở thành nhà lập trình viên chuyên nghiệp ngay từ hôm nay.

Học viện với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục công nghệ thông tin và thiết kế sẽ đem đến cho học viên trải nghiệm học tập tốt nhất. Chưa kể, chương trình học Lập trình phần mềm (Full-stack) trong vòng 2 năm (4 học kỳ) của VTC Academy giúp cho bạn tiết kiệm tối đa thời gian, ra trường là bắt đầu làm việc được ngay với kinh nghiệm thực chiến có được từ khi còn đi học.

hoc lap trinh android o vtc academy

Lộ trình học lập trình ngôn ngữ Android tại VTC Academy

Khung chương trình giảng dạy của VTC Academy ngành Lập trình phần mềm được xây dựng dựa trên sự tham khảo các chương trình quốc tế kết hợp cùng nhu cầu từ nhà tuyển dụng. Mỗi học kỳ, học viên đảm bảo được cung cấp kiến thức chuẩn chỉn nhất.

Cụ thể, trong học kỳ đầu tiên, học viên sẽ được giảng dạy các môn học nền tảng như lập trình cơ bản, ngôn ngữ lập trình cơ bản, kỹ năng mềm, tiếng Anh… Sau đó, tiếp sang học kì 2, học viên dành thời gian học về chuyên ngành phát triển web với môn học Lập trình web với HTML, CSS và JavaScript, thiết kế UX/UI, xây dựng web với PHP và MySQL…

Đối với lập trình fullstack, các bạn sẽ được dạy ở học kỳ 3 sau khi đã xây dựng đủ kiến thức nền tảng. Các môn học chính của kỳ này là phát triển back-end, khung lập trình front-end của web, giới thiệu DevOps, phát triển ứng dụng di động đa nền tảng… Cuối cùng, ở học kỳ cuối, học viên sẽ làm một dự án thực tế và đồ án tốt nghiệp này sẽ được thêm vào Hồ sơ năng lực để các bạn đi xin việc dễ dàng hơn.

hoc vien lap trinh android tai vtc academy

Tốt nghiệp ngành Lập trình phần mềm (fullstack) tại VTC Academy bạn được gì?

Với tất cả kiến thức và kỹ năng có được từ khung chương trình học kể trên, học viên ngành Lập trình phần mềm của VTC Academy sau khi hoàn thành khóa học sẽ nhận được:

  • Mức lương khởi điểm lên đến 15 triệu đồng
  • Được giới thiệu việc làm trong vòng 6 tháng tại các doanh nghiệp liên kết hàng đầu
  • Hiểu rõ công việc và yêu cầu của một nhà lập trình ngôn ngữ Android mà các công ty ngày nay yêu cầu đầu vào
  • Được hướng dẫn và trang bị đầy đủ kiến thức về quá trình phát triển một sản phẩm ứng dụng, web
  • Hiểu rõ quy trình và khả năng triển khai dự án hoàn chỉnh liên quan đến lập trình phần mềm và các ứng dụng di động trên nền tảng Android.

Với những kiến thức hữu ích trên đây, VTC Academy hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về các ngôn ngữ lập trình Android và chọn được hướng đi phù hợp cho mình trong tương lai. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên chặng đường phát triển thành lập trình viên chuyên nghiệp.

Tin tức khác
Bạn đã cập nhật lịch thi tốt nghiệp THPT 2022 và các phương án xét tuyển chưa?

Bạn đã cập nhật lịch thi tốt nghiệp THPT 2022 và các phương án xét tuyển chưa?

Ngày đăng 14/06/2022
Một tháng đếm ngược đến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, bạn đã nắm rõ lịch thi và các phương án xét tuyển chưa? Nhìn chung năm nay cũng không có quá nhiều thay đổi so với những năm trước. Cùng VTC Academy điểm qua các mốc thời gian quan trọng cùng các phương thức xét tuyển mà bạn nhất định phải nắm rõ nhé!
Định vị bản thân, phát triển tương lai cùng Open Day 2022 tại Hà Nội

Định vị bản thân, phát triển tương lai cùng Open Day 2022 tại Hà Nội

Ngày đăng 13/06/2022
Open Day là sự kiện thường niên do VTC Academy tổ chức nhằm mục đích giúp đỡ các bạn học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa của sự lựa chọn ngành nghề có thể hiểu đúng, chọn trúng nghề nghiệp phù hợp nhất để phát triển bản thân trong tương lai. Open Day 2022: Công nghệ - sáng tạo - tương lai sẽ được tổ chức vào ngày 12/06/2022 tại VTC Academy Hà Nội. Vậy tại sao bạn không nên bỏ lỡ sự kiện lần này? Hãy cùng khám phá một số điểm đặc biệt hấp dẫn trong chương trình nhé.
Trắc nghiệm Tính cách: Bạn phù hợp với ngành nghề nào?

Trắc nghiệm Tính cách: Bạn phù hợp với ngành nghề nào?

Ngày đăng 21/01/2022
Khóa học mới nhất
Chuyên viên <br>Thiết kế 3D (Dựng hình 3D)

Chuyên viên
Thiết kế 3D (Dựng hình 3D)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (7545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên <br>Hoạt hình 3D (Diễn hoạt 3D)

Chuyên viên
Hoạt hình 3D (Diễn hoạt 3D)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Bạn đã cập nhật lịch thi tốt nghiệp THPT 2022 và các phương án xét tuyển chưa?

Bạn đã cập nhật lịch thi tốt nghiệp THPT 2022 và các phương án xét tuyển chưa?

Ngày đăng 14/06/2022
Một tháng đếm ngược đến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, bạn đã nắm rõ lịch thi và các phương án xét tuyển chưa? Nhìn chung năm nay cũng không có quá nhiều thay đổi so với những năm trước. Cùng VTC Academy điểm qua các mốc thời gian quan trọng cùng các phương thức xét tuyển mà bạn nhất định phải nắm rõ nhé!
Định vị bản thân, phát triển tương lai cùng Open Day 2022 tại Hà Nội

Định vị bản thân, phát triển tương lai cùng Open Day 2022 tại Hà Nội

Ngày đăng 13/06/2022
Open Day là sự kiện thường niên do VTC Academy tổ chức nhằm mục đích giúp đỡ các bạn học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa của sự lựa chọn ngành nghề có thể hiểu đúng, chọn trúng nghề nghiệp phù hợp nhất để phát triển bản thân trong tương lai. Open Day 2022: Công nghệ - sáng tạo - tương lai sẽ được tổ chức vào ngày 12/06/2022 tại VTC Academy Hà Nội. Vậy tại sao bạn không nên bỏ lỡ sự kiện lần này? Hãy cùng khám phá một số điểm đặc biệt hấp dẫn trong chương trình nhé.
5 Bước Biến Một Ý Tưởng Game Thành Sự Thật

5 Bước Biến Một Ý Tưởng Game Thành Sự Thật

Ngày đăng 15/04/2022
Điều gì đã diễn ra đằng sau các tựa game nổi tiếng, hoàn hảo? Thời gian khắc nghiệt, chậm tiến độ và sự phụ thuộc trong sản xuất, áp lực từ các bên liên quan, thiết kế và yêu cầu luôn thay đổi chỉ là một vài trong số rất nhiều trở ngại mà các nhà lập trình game gặp phải trong quá trình xây dựng một tựa game.

Liên hệ với VTC Academy

  • TP. Hồ Chí Minh: 0818 799 299
  • Hà Nội: 0981 114 757