Con gái có nên học lập trình không? Điểm danh 7 ngành hot dành cho nữ lập trình viên
VTC Academy VTC Academy
Con gái có nên học lập trình không? Điểm danh 7 ngành hot dành cho nữ lập trình viên

Con gái có nên học lập trình không? Điểm danh 7 ngành hot dành cho nữ lập trình viên

Ngày đăng 23/05/2022

Khi nhắc những nhân vật nổi tiếng trong ngành lập trình và khoa học máy tính, thật dễ dàng để liệt kê các nam lập trình viên như Bill Gates, Alan Turing. Nhưng bạn có biết rằng danh hiệu “Lập trình viên máy tính đầu tiên” chính là Hoa hậu Ada Lovelace không? Hay bạn đã bao giờ nghe về cách Grace Hopper đã cách mạng hóa cách viết mã, ảnh hưởng mạnh mẽ đến hầu hết mọi ngôn ngữ lập trình sau cô ấy chưa?

Những minh chứng trên cho thấy con gái vẫn có thể học tập và làm việc trong ngành lập trình, thậm chí làm rất tốt với công việc này. Chính vì vậy, nếu bạn còn băn khoăn về vấn đề con gái có nên học lập trình không thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho mình nhé!

Xem thêm bài viết: Lập trình là gì?

Phái nữ trong lịch sử của ngành lập trình

Sự đóng góp của phái nữ trong ngành lập trình rất to lớn và có thể nói là tiền đề cho sự phát triển của ngành lập trình sau này. Hãy cùng VTC Academy đi ngược dòng lịch sử để tìm hiểu vai trò của các lập trình viên nữ trong ngành lập trình. Đầu tiên, chúng ta hãy xem bức ảnh dưới đây

nu-lap-trinh-vien-dau-tien

Nữ lập trình viên đầu tiên (Nguồn: Internet)

Bức ảnh đen trắng cho thấy những người phụ nữ ăn mặc lịch sự đang khéo léo định hình các dây dẫn trên một cỗ máy khổng lồ – chiếc máy tính kỹ thuật số điện tử đa năng đầu tiên. Khi Kathy Kleiman – một nhà lập trình máy tính và nhà sử học xem những bức ảnh này, cô phát hiện ra những người phụ nữ đó là những lập trình viên máy tính hiện đại đầu tiên ở Mỹ.

6 người phụ nữ trong lịch sử lập trình chiếc máy tính ENIAC

Năm 1946, hai người đàn ông thiết kế ra máy tính ENIAC đã vang danh trên thế giới, vì vậy công chúng bỏ qua những người phụ nữ này và cho rằng họ không có liên quan gì đến chiếc máy tính cả. Và cho đến năm 70 tuổi họ mới được công chúng công nhận.

Công việc của những người phụ nữ trong công cuộc tạo ra chiếc máy tính ENIAC này là mã hóa chiếc máy bằng cách sử dụng sơ đồ giấy của nó. Những sơ đồ này không đi kèm với bất kỳ hướng dẫn nào và họ phải tự tìm ra nó mà không cần bất kỳ ngôn ngữ lập trình hoặc sách hướng dẫn nào, bởi vì không có bất kỳ thứ gì tồn tại.

Nhóm nghiên cứu bao gồm Jean Jennings Bartik, người sau này sẽ lãnh đạo sự phát triển của bộ nhớ và lưu trữ máy tính, và Frances Elizabeth “Betty” Holberton, người sẽ tiếp tục tạo ra ứng dụng phần mềm đầu tiên. Cùng với Frances Bilas Spence, Marlyn Wescoff Meltzer, Kathleen “Kay” McNulty Mauchly Antonelli và Ruth Lichterman Teitelbaum, họ đã đặt nền móng cho các lập trình viên và kỹ sư phần mềm trong tương lai. Và vì họ là những người viết mã hiện đại đầu tiên, họ sẽ dạy những người khác lập trình sau chiến tranh.

nu-lap-trinh-ENIAC

Những nữ lập trình chiếc máy tính ENIAC (Nguồn: Internet)

Người tiên phong lĩnh vực lập trình – Ada Lovelace

Ada Lovelace sinh năm 1815 tại London, Vương quốc Anh. Ada sinh ra gần 100 năm trước khi nguyên mẫu đầu tiên của máy tính hiện đại được chế tạo, nhưng cô vẫn được coi là người tiên phong trong lĩnh vực lập trình.

Danh tiếng của Ada có thể nhờ vào công việc của cô ấy về việc giải thích động cơ phân tích của Charles Babbage. Công cụ phân tích cho phép cơ giới hóa các phép toán và do đó được coi là một sự kiện lớn trong dòng thời gian của sự phát triển của máy tính.

Ngôn ngữ lập trình Ada, được đặt theo tên của cô ấy, là một ngôn ngữ lập trình cấp cao, hướng đối tượng, có hỗ trợ tích hợp cho thiết kế theo hợp đồng, gõ mạnh. Đồng thời cung cấp tác vụ, truyền thông điệp đồng bộ, đối tượng được bảo vệ và không xác định.

tien-phong-trong-linh-vuc-lap-trinh

Aida Lovelace – Người tiên phong trong lĩnh vực lập trình (Nguồn: Internet)

Người phát minh ra công nghệ không dây – Hedy Lamarr

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, Lamarr đã đồng tạo ra một “đài phát thanh trải phổ” với George Antheil. Hệ thống được thiết kế để dẫn đường cho ngư lôi một cách chính xác thông qua tín hiệu vô tuyến mà tín hiệu không bị nhiễu và nó được coi là tiền thân của công nghệ không dây hiện nay như Wifi, GPS và Bluetooth.

nguoi-phat-minh-ra-cong-nghe-khong-day

Hedy Lamarr – Người phát minh ra công nghệ không dây (Nguồn: Internet)

Xem thêm bài viết: Top 10 lập trình viên giỏi nhất thế giới

Sự mất cân bằng giới trong ngành lập trình hiện nay

Không thể phủ nhận sự đóng góp to lớn của nữ giới đối với ngành lập trình trong lịch sử, tuy nhiên hiện nay số lượng nữ lập trình viên là rất ít.

Theo một cuộc khảo sát dành cho nhà phát triển phần mềm toàn cầu vào năm 2021, phần lớn các nhà lập trình là nam giới, chiếm 91,7% tổng số người được khảo sát. Các nhà lập trình nữ chỉ chiếm 5%, chứng tỏ thực tế nam giới đang chiếm phần lớn trong các công việc về công nghệ thông tin, lập trình.

Để tăng tỷ lệ nữ giới học lập trình cũng như tạo lại vị thế cân bằng trong ngành, các tổ chức ủng hộ phụ nữ học lập trình đã ra đời như Girls Who Code, Code Like a Girl, Go Girl, Go for IT và Tech Girls are Superheroes để giúp đỡ cũng như khuyến khích các bạn nữ theo đuổi ngành này.

Vì vậy, nếu như các bạn nữ yêu thích khoa học máy tính còn băn khoăn về việc con gái có nên học lập trình không thì đừng ngần ngại tham gia và theo đuổi ngành lập trình nói riêng cũng như CNTT nói chung nhé!

Thế mạnh của các bạn nữ khi học lập trình

Các bạn nữ thường cho rằng mình sẽ không có đủ năng lực cũng như tố chất để theo đuổi ngành lập trình do những khác biệt về thể chất hay tư duy. Tuy nhiên, bên cạnh các điểm này, các bạn nữ cũng có riêng cho mình những ưu thế nhất định mà các bạn nam cũng phải ghen tị đó. Sau đây là 3 đặc điểm nổi trội nhất khiến các bạn nữ có thế mạnh trong ngành lập trình.

Trí nhớ tốt

Ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong ngành lập trình cũng tương tự như ngôn ngữ mà chúng ta sử dụng trong giao tiếp hằng ngày. Thử tưởng tượng, nếu bạn phải dùng từ điển mỗi lần nói, thì bạn sẽ khó có thể thực hiện những cuộc trò chuyện của mình. Lập trình cũng vậy, việc ghi nhớ các dòng lệnh, cấu trúc dữ liệu và thuật toán là một điều vô cùng quan trọng. Vì vậy một trí nhớ tốt là một trong nhưng điều kiện tiên quyết của một lập trình viên.

Xem thêm bài viết: Ngôn ngữ lập trình là gì?

Khoa học đã chứng minh phái nữ có khả năng ghi nhớ tốt hơn phái nam, đặc biệt là các chi tiết nhỏ mà mọi người thường bỏ qua. Đồng thời, lợi thế của việc ghi nhớ tốt cũng giúp nữ giới có thể ghi nhớ và áp dụng nhiều ngôn ngữ lập trình và frameworks khác nhau để áp dụng vào thực tế tốt hơn, tạo điều kiện tốt cho quá trình phát triển về kiến thức lẫn kĩ năng của họ.

Tỉ mỉ, cẩn thận

Công việc mà tất cả các nhà lập trình viên là làm quen, thành thạo lập trình và những dòng code rất dài với nhiều chi tiết, ký hiệu và dấu câu phức tạp. Mỗi một thiếu sót hay sai lệch trong quá trình tạo ra chương trình đều dẫn đến những kết quả bug hay còn gọi là lỗi khác nhau. Và hệ quả của chúng là hàng giờ ngồi tìm và sửa lỗi giữa hàng nghìn các dòng lệnh khác nhau.

Vì vậy, người học ngành này đòi hỏi phải có một sự chỉnh chu, tỉ mỉ và cẩn thận thật tốt để tránh dẫn đến việc lãng phí quá nhiều thời gian trong việc kiểm thử và sơ suất dẫn đến ảnh hưởng những khâu khác trong một chu trình làm việc.

Và đây lại là một thế mạnh khác của con gái. Khả năng chú ý đến các tiểu tiết của một dự án lớn có thể cải thiện năng suất, hiệu quả và hiệu suất của cả nhóm. Lý do chính cho điều này chính là nữ giới có thể nhận biết tốt hơn các chi tiết nhỏ vì não của họ có bộ phận được hình thành để nhận ra chúng tốt hơn nam giới, có nghĩa là họ nhận ra sai lầm nhanh hơn và phát hiện ra những điều bất thường trước khi chúng xảy ra. Đây là một lợi thế rất lớn cho con gái trong lập trình bởi vì các lập trình viên cần phải rất chú ý để tránh những sai lầm.

Tự học để nâng cấp bản thân

Thế giới không ngừng thay đổi, công nghệ thông tin cũng không ngừng phát triển. Vì vậy, khi theo học ngành này, bạn phải liên tục làm quen và cập nhật những xu hướng mới liên quan đến công nghệ. Một lập trình viên xuất sắc là một học viên siêng năng.

Tuy nhiên, để đáp ứng được nhiều nhu cầu ngày đa dạng và phức tạp của người dùng cũng như giúp cho việc tạo ra các chương trình tốt hơn, những công nghệ mới, ngôn ngữ lập trình mới ra đời liên tục, và bạn sẽ không có đủ thời gian cũng như tiền bạc để theo học ở các trường. Vì vậy, kỹ năng tự học hay tự nâng cấp khả năng của bản thân là vô cùng quan trọng.

Kỹ năng này chính là một thế mạnh khác của các bạn nữ. Với sự siêng năng và kiên trì vốn có, các bạn nữ thường có khả năng tự học cũng như tìm tòi thông tin tốt hơn các bạn nam.

Con gái học lập trình ra làm gì?

Sau khi học lập trình, các bạn nữ có thể lựa chọn công việc phù hợp với sở thích và thế mạnh của bản thân trong ngành công nghệ thông tin như:

Nhà phát triển di động (Mobile Developer)

Công việc chính của mobile developer là tạo ra phần mềm cho thiết bị di động, chủ yếu là các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android của Google và iOS của Apple. Việc làm của nhà phát triển di động là học cách làm việc từ hệ điều hành này sang hệ điều hành khác hoặc là cả hai hệ điều hành. Điều này giúp cho các mobile developer có ưu thế hơn thị trường so với đối thủ.

Một số kỹ năng cần thiết để trở thành một mobile developer chuyên nghiệp như:

 • Khả năng xây dựng và sửa chữa các ứng dụng cho iOS và / hoặc Android (tùy thuộc vào công việc)
 • Kiến thức về hai hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình, để phát triển di động, chúng có thể là Objective-C, Swift và Java
 • Hiểu biết về quá trình phát triển và vòng đời

Xem thêm bài viết: Ngành lập trình Game học trường nào tốt nhất hiện nay 2023

Nhà phát triển giao diện người dùng (UX|UI)

Trải nghiệm người dùng là giá trị mà doanh nghiệp cung cấp cho người dùng của mình khi họ đang sử dụng sản phẩm/dịch vụ. Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) là quá trình nâng cao sự hài lòng của người dùng với sản phẩm bằng cách cải thiện khả năng sử dụng, khả năng truy cập và sự hài lòng khi tương tác với sản phẩm.

Các nhà phát triển giao diện người dùng thực hiện nhiều nhiệm vụ công việc khác nhau mà mỗi nhiệm vụ đều yêu cầu kỹ năng công nghệ. Họ sử dụng những kỹ năng này để thiết kế và duy trì các trang web, ứng dụng và các sản phẩm web khác cho khách hàng.

Để có thể trở thành một nhà phát triển giao diện người dùng chuyên nghiệp, bạn nên trang bị cho mình kiến thức vững chắc về lập trình như:

 • Kiến thức về các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS và JavaScript
 • Làm quen với các quy trình thử nghiệm và gỡ lỗi
 • Kinh nghiệm xây dựng các trang và trang web đáp ứng
 • Kiến thức về các hệ thống CMS như WordPress

Lập trình viên phần mềm

Lập trình phần mềm là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất trong thời đại công nghệ số. Bằng cách kết hợp các kỹ thuật phần mềm với nghiên cứu mục tiêu tiếp thị để từ đó phát triển những sản phẩm phần mềm máy tính. Chuyên viên Lập trình Phần mềm Full-stack có thể đảm nhận tất cả các công việc liên quan đến máy chủ (server), cơ sở dữ liệu (database), front-end, back-end, thiết kế giao diện người dùng (UI/UX),…..

Hiện nay, ngành Công nghệ thông tin (CNTT) được đánh giá là một trong những ngành mũi nhọn của Việt Nam dẫn đến nhu cầu về nhân lực của ngành cũng tăng cao. Để có thể trở thành Chuyên viên Lập trình Phần mềm Full-stack chuyên nghiệp, bạn cần trau dồi một số kỹ năng như:

 • Khả năng làm việc ở front-end và back-end của một ứng dụng hoặc trang web
 • Khả năng tương tác với API – giao diện người dùng, đảm bảo chất lượng, trải nghiệm người dùng
 • Kiến thức về tất cả các giai đoạn phát triển phần mềm
 • Kiến trúc web – cách cấu trúc mã và phân loại tệp
 • Các ngôn ngữ Backend như Java, Python và Ruby
 • Các ngôn ngữ giao diện người dùng, chẳng hạn như những ngôn ngữ được liệt kê ở trên
 • Lưu trữ cơ sở dữ liệu – đặc điểm của dữ liệu quan hệ / không quan hệ và kiến ​​thức
  về cơ sở dữ liệu NoSQL

Back End Developer

 • Khả năng sử dụng và hiểu các ngôn ngữ như Java, Python, Ruby và PHP
 • Hiểu biết về một số ngôn ngữ lập trình Front End để có thể giao tiếp với các Nhà phát triển Front End trong nhóm
 • Kiến thức về các công cụ quản lý mã nguồn
 • Làm quen với hệ thống CMS
nu-lap-trinh-vien

Nữ lập trình viên (Nguồn: Internet)

Nhìn chung, các bạn nữ sau khi học lập trình đều có thể làm việc trong mọi lĩnh vực của ngành CNTT.

Xem thêm bài viết: Lập trình Back-end là gì?

Bên cạnh đó với tính tỉ mỉ, cẩn thận của mình, các bạn có thể làm tốt trong các vị trí khác như

Chuyên viên đảm bảo và kiểm soát quy trình/ chất lượng sản phẩm (QA/QC/Tester)

QA là người chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng sản phẩm thông qua việc đưa ra quy trình làm việc giữa các bên liên quan. QC là người chịu trách nhiệm thực hiện công việc kiểm tra chất lượng phần mềm. Tester là người sẽ kiểm thử các phần mềm để tìm ra các lỗi, sai sót hay các vấn đề có thể ảnh hưởng đến phần mềm

Đây là những vị trí cần sự tỉ mỉ, chú trọng vào các chi tiết nhỏ và các kỹ năng làm việc như giao tiếp, suy nghĩ thấu đáo và tư duy sáng tạo.

nu-lap-trinh-tester

(Nguồn: Internet)

Chuyên viên phân tích nghiệp vụ (BA – Business Analyst)

Các nhà phân tích nghiệp vụ sẽ giúp kết nối nhân viên CNTT với ban lãnh đạo công ty, diễn giải các mục tiêu kinh doanh của các bên liên quan thành các công việc cụ thể, sau đó giám sát sự phát triển kỹ thuật của họ. Họ phân tích luồng dữ liệu và dự đoán những thay đổi nào trong cơ sở hạ tầng sẽ cần thiết khi doanh nghiệp phát triển.

Cụ thể hơn, Chuyên viên phân tích nghiệp vụ sẽ triển khai các dự án CNTT và gặp gỡ ban lãnh đạo công ty để lên kế hoạch cho các sáng kiến ​​mới. Họ dành thời gian thảo luận về nhu cầu công nghệ hiện tại và tương lai của một tổ chức và lập kế hoạch cho các tình huống khác nhau.

Nhà phân tích nghiệp vụ thiết kế và chạy các bài kiểm tra so sánh các phiên bản phần mềm và mã khác nhau, giúp họ và nhóm của họ phát triển các giải pháp mạng và triển khai cơ sở hạ tầng CNTT hiệu quả nhất, dễ tiếp cận nhất có thể.

Họ nghiên cứu các bản phát hành công nghệ mới và đào tạo nhóm của mình về các đổi mới lập trình để xây dựng các ứng dụng phần mềm và hệ thống hỗ trợ website hiện đại.

nu-lap-trinh-da

(Nguồn: Internet)

Chuyên viên quản trị dữ liệu (DBA – Database Administrator).

Công việc chính của chuyên viên quản trị dữ liệu (DBA) là đảm bảo rằng dữ liệu có sẵn, được bảo vệ khỏi mất mát, hỏng hóc và dễ dàng truy cập khi cần thiết.

Dưới đây là một số trách nhiệm chính tạo nên công việc hàng ngày của một DBA

 • Cài đặt và bảo trì phần mềm
 • Trích xuất, chuyển đổi và tải dữ liệu
 • Xử lý dữ liệu chuyên biệt
 • Sao lưu và phục hồi cơ sở dữ liệu
 • Bảo mật dữ liệu
 • Xác thực quyền truy cập của nhân viên
 • Lập kế hoạch năng lực
 • Giám sát hiệu suất
 • Điều chỉnh cơ sở dữ liệu
 • Khắc phục sự cố

Có thể thấy được hiện nay rất nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở dành cho các bạn nữ yêu thích lập trình. Đừng lo ngại về vấn đề con gái có nên học lập trình không, hãy mạnh dạn theo đuổi ước mơ và đam mê của mình nhé!

Trở thành Chuyên viên Lập trình chuyên nghiệp cùng VTC Academy

VTC Academy là đơn vị đào tạo uy tín về lĩnh vực Công nghệ thông tin và Thiết kế, trong đó có các chuyên ngành lập trình game như: lập trình game Android, lập trình game Unity, lập trình game Python,…. Khi học tập tại VTC Academy. bạn sẽ có cơ hội học tập trong một trường năng động và sáng tạo, gặp gỡ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyên môn và được tham gia các dự án nâng cao kỹ năng của bản thân.

Đến với VTC Academy, bạn sẽ là một phần của cộng đồng gồm những cá nhân tận tâm và đam mê với nghề, những người luôn cam kết đạt được xuất sắc và tạo ra những khác biệt trong giới công nghệ.
Nếu bạn đang tìm kiếm một môi trường học tập uy tín để phát triển bản thân về lĩnh vực lập trình, VTC Academy sẽ là nơi lý tưởng để bạn theo đuổi ước mơ và phát huy hết khả năng của mình.

Với bài viết này, VTC Academy hi vọng có thể giải đáp được câu hỏi con gái có nên học lập trình không cho các bạn và tiếp thêm động lực cho những bạn nữ đang phân vân về học lập trình, giúp các bạn có thêm tự tin theo đuổi ngành học này.

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Top 5 máy tính học lập trình tốt nhất cho lập trình viên

Top 5 máy tính học lập trình tốt nhất cho lập trình viên

Ngày đăng 08/05/2022
Máy tính (Laptop) là một công cụ không thể thiếu cho ngành lập trình, đây có thể được xem là người bạn của một lập trình viên. Vì vậy, nhà lập trình phải chọn lựa cho mình “người bạn” phù hợp nhất để học tập, làm việc cùng nhau lâu dài. Hãy xem các tiêu chí lựa chọn máy tính và gợi ý một số loại máy tính phù hợp cho ngành lập trình trong bài viết dưới đây nhé!
Full-stack Developer là gì? Học lập trình full-stack ở đâu?

Full-stack Developer là gì? Học lập trình full-stack ở đâu?

Ngày đăng 05/05/2022
Nếu trước kia, người ta chỉ cần lập trình viên thông thạo một loại ngôn ngữ lập trình thì hiện nay các doanh nghiệp cần những lập trình viên nắm rõ nhiều loại ngôn ngữ hơn cũng như biết nhiều hơn về những loại công nghệ mới đang được cập nhật hằng ngày để làm việc một cách tối ưu và đem lại nhiều lợi ích hơn. Một lập trình viên kỹ thuật phần mềm am hiểu nhiều loại ngôn ngữ, nhiều nền tảng công nghệ mà lại còn có kỹ năng cần thiết thì được gọi là lập trình viên Full-stack.
Chi tiết cách đăng ký, chuẩn bị bộ hồ sơ xét tuyển học bạ 2024

Chi tiết cách đăng ký, chuẩn bị bộ hồ sơ xét tuyển học bạ 2024

Ngày đăng 22/01/2024
Để biết thêm về cách thức đăng ký và chuẩn bị hồ sơ xét tuyển học bạ bạn có thể tham khảo bài viết sau.
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Top 5 máy tính học lập trình tốt nhất cho lập trình viên

Top 5 máy tính học lập trình tốt nhất cho lập trình viên

Ngày đăng 08/05/2022
Máy tính (Laptop) là một công cụ không thể thiếu cho ngành lập trình, đây có thể được xem là người bạn của một lập trình viên. Vì vậy, nhà lập trình phải chọn lựa cho mình “người bạn” phù hợp nhất để học tập, làm việc cùng nhau lâu dài. Hãy xem các tiêu chí lựa chọn máy tính và gợi ý một số loại máy tính phù hợp cho ngành lập trình trong bài viết dưới đây nhé!
Full-stack Developer là gì? Học lập trình full-stack ở đâu?

Full-stack Developer là gì? Học lập trình full-stack ở đâu?

Ngày đăng 05/05/2022
Nếu trước kia, người ta chỉ cần lập trình viên thông thạo một loại ngôn ngữ lập trình thì hiện nay các doanh nghiệp cần những lập trình viên nắm rõ nhiều loại ngôn ngữ hơn cũng như biết nhiều hơn về những loại công nghệ mới đang được cập nhật hằng ngày để làm việc một cách tối ưu và đem lại nhiều lợi ích hơn. Một lập trình viên kỹ thuật phần mềm am hiểu nhiều loại ngôn ngữ, nhiều nền tảng công nghệ mà lại còn có kỹ năng cần thiết thì được gọi là lập trình viên Full-stack.
Chi tiết cách đăng ký, chuẩn bị bộ hồ sơ xét tuyển học bạ 2024

Chi tiết cách đăng ký, chuẩn bị bộ hồ sơ xét tuyển học bạ 2024

Ngày đăng 22/01/2024
Để biết thêm về cách thức đăng ký và chuẩn bị hồ sơ xét tuyển học bạ bạn có thể tham khảo bài viết sau.

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299