DevOps là gì? Kỹ năng cần có của DevOps Engineer
VTC Academy VTC Academy
DevOps là gì? Kỹ năng cần có của DevOps Engineer

DevOps là gì? Kỹ năng cần có của DevOps Engineer

Ngày đăng 09/08/2022

Nếu bạn muốn xây dựng một phần mềm tốt hơn nhanh hơn, DevOps chính là thứ mà bạn đang tìm. Đây là cách mà các Full – stack Developer đưa một phần mềm đến với người dùng nhanh chóng. Cùng VTC Academy tìm hiểu xem DevOps là gì và một DevOps Engineer cần những kỹ năng gì nhé!

DevOps là gì?

DevOps là từ viết tắt của Development (Phát triển) kết hợp với Operations (Vận hành). DevOps là một thuật ngữ chỉ văn hoá làm việc đề cao sự hợp tác hướng đến việc rút ngắn giai đoạn Phát triển và Vận hành lại gần nhau hơn. Điều này giúp tối ưu hóa quá trình phát triển phần mềm và phát hành sản phẩm nhanh hơn.

Phong trào DevOps bắt đầu vào khoảng năm 2007 khi cộng đồng Development và Công nghệ thông tin (CNTT) nêu lên những lo ngại về mô hình phát triển phần mềm truyền thống.

DevOps đại diện cho một sự thay đổi trong tư duy đối với văn hóa của ngành CNTT. Khi áp dụng phương pháp DevOps, bạn đang đưa ra quyết định cải thiện quy trình phân phối ứng dụng bằng cách khuyến khích môi trường cộng tác nhiều hơn ở tất cả các giai đoạn của quá trình phát triển phần mềm.

Giờ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “DevOps là gì?”, hãy cùng VTC Academy tìm hiểu sâu hơn DevOps là làm gì nhé!

Nguyên tắc cốt lõi của DevOps

Phương pháp DevOps bao gồm bốn nguyên tắc chính. Những nguyên tắc được liệt kê dưới đây tập trung vào các khía cạnh tốt nhất của phát triển phần mềm hiện đại:

  • Tự động hóa vòng đời phát triển phần mềm
  • Hợp tác và giao tiếp
  • Cải tiến liên tục và giảm thiểu sai sót
  • Tập trung vào nhu cầu của người dùng và phản hồi của họ

Bằng cách áp dụng các nguyên tắc này, các tổ chức có thể cải thiện chất lượng sản phẩm, đạt được thời gian đưa ra sản phẩm ra thị trường nhanh hơn và tham gia vào việc lập kế hoạch ứng dụng tốt hơn.

Lợi ích của DevOps

Trong cuộc khảo sát Xu hướng DevOps của Atlassian, 99% đáp viên đều nói rằng DevOps có tác động tích cực đến tổ chức của họ. Các lợi ích của DevOps bao gồm:

Giúp phát hành sản phẩm nhanh và hiệu quả hơn

DevOps giúp phát hành và phân phối sản phẩm thường xuyên, với chất lượng và độ ổn định cao. Khi tăng tần suất và nhịp độ phát hành, bạn có thể cải tiến và nâng cấp sản phẩm nhanh hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng và tạo được lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Ngoài ra, khi ứng dụng mô hình DevOps còn giúp tự động hóa quy trình phát hành phần mềm, từ xây dựng cho đến triển khai.

Cải thiện khả năng cộng tác

DevOps nhấn mạnh văn hóa hợp tác giữa các nhà phát triển và nhóm vận hành, những người sẽ chia sẻ trách nhiệm và kết hợp làm việc với nhau. Điều này làm cho các nhóm hoạt động hiệu quả, chặt chẽ và tiết kiệm thời gian hơn.

Phát hành được sản phẩm ở quy mô lớn

Nhờ vào vận dụng sự tự động hóa trong DevOps và tính nhất quán giúp quản lý hiệu quả những hệ thống phức tạp hoặc giảm thiểu được rủi ro.

Độ bảo mật cao

Mặc dù DevOps giúp công việc được tiến hành nhanh hơn nhưng vẫn duy trì việc kiểm soát và tuân thủ độ bảo mật. Mô hình DevOps không hề làm giảm bớt tính bảo mật nhờ việc sử dụng các chính sách được tự động hóa.

Công việc của DevOps Engineer là gì?

Sau khi tìm hiểu các khái niệm về DevOps, chắc hẳn bạn đang rất tò mò DevOps là làm gì đúng không? Thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Một kỹ sư DevOps là một nhà tổng quan về CNTT, người phải có kiến ​​thức sâu rộng cả về phát triển và hoạt động, bao gồm lập trình Front – end, lập trình Back – end, quản lý cơ sở hạ tầng, quản trị hệ thống và các công cụ DevOps.

Kỹ sư DevOps chịu trách nhiệm về tất cả các khía cạnh của vòng đời phát triển phần mềm, bao gồm cả việc truyền đạt thông tin quan trọng cho doanh nghiệp và khách hàng.

DevOps Engineer tuân thủ các nguyên tắc và phương pháp của DevOps, tích hợp hiệu quả các quy trình phát triển vào quy trình làm việc. Họ xây dựng, đánh giá, triển khai và cập nhật các công cụ và nền tảng (bao gồm cả cơ sở hạ tầng CNTT nếu cần). Các kỹ sư DevOps quản lý các bản phát hành, cũng như xác định và giúp giải quyết các vấn đề kỹ thuật cho người dùng phần mềm.

DevOps Engineer cần thành thạo những kỹ năng gì?

Việc triển khai DevOps thường đòi hỏi cần phải có con người, văn hóa và công cụ phù hợp để triển khai thành công. Tuy nhiên, một trong những trở ngại phổ biến nhất để áp dụng DevOps là nhân viên thiếu kỹ năng.

Các kỹ sư DevOps yêu cầu kiến ​​thức về các loại ngôn ngữ lập trình, đôi khi cũng cần biết về các ngôn ngữ lập trình bậc cao và một bộ kỹ năng giao tiếp vững chắc để có thể cộng tác giữa các nhóm kỹ thuật và kinh doanh.

Các kỹ năng cần thiết đối với một DevOps Engineer gồm:

Giao tiếp và cộng tác

Đây là một kỹ năng quan trọng đối với một kỹ sư DevOps. Bởi giao tiếp và cộng tác giúp họ làm việc hiệu quả hơn với các thành viên trong nhóm, người quản lý và khách hàng. Nhưng kỹ năng này thường bị bỏ qua và đánh giá thấp.

Quản trị hệ thống

Một kỹ sư DevOps cần có kinh nghiệm về quản trị hệ thống, chẳng hạn như cung cấp và quản lý máy chủ, triển khai cơ sở dữ liệu, giám sát bảo mật, sửa lỗi hệ thống và quản lý kết nối mạng bên trong và bên ngoài.
Thông thạo các công cụ DevOps

Sử dụng các công cụ phù hợp là điều cần thiết đối với DevOps, kỹ sư DevOps phải hiểu và có thể sử dụng nhiều loại công cụ. Các công cụ này trải dài vòng đời DevOps từ cơ sở hạ tầng đến giám sát và vận hành một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Quản lý cấu hình

Các kỹ sư DevOps thường phải có kinh nghiệm với một hoặc nhiều công cụ quản lý cấu hình như Chef, Puppet hoặc Ansible. Nhiều tổ chức đã áp dụng các công cụ này hoặc các công cụ tương tự để tự động hóa các tác vụ quản trị như triển khai hệ thống mới hoặc áp dụng các bản sửa chữa bảo mật cho các hệ thống đã chạy.

Tích hợp liên tục và phân phối liên tục (CI/CD)

Tích hợp liên tục và Phân phối liên tục (CI/CD) là các phương pháp cốt lõi của mô hình DevOps để phát triển phần mềm và được kích hoạt bởi một loạt các công cụ có sẵn. Chức năng cơ bản nhất của bất kỳ bộ công cụ CI/CD nào là tự động hóa quá trình xây dựng, thử nghiệm và triển khai phần mềm.

Các kỹ sư DevOps sẽ cần kinh nghiệm về việc định cấu hình và triển khai một hoặc nhiều công cụ CI/CD và thường sẽ cần hợp tác chặt chẽ với phần còn lại của tổ chức để đảm bảo rằng các công cụ này được sử dụng hiệu quả.

Kỹ năng quản lý hợp tác

Hợp tác giữa nhiều nhóm là một thành phần cơ bản của chiến lược DevOps hiệu quả, bất kể cấu trúc tổ chức là gì. Cho dù nhóm kỹ sư là một nhóm chỉ được phân chia theo vai trò hay có các nhóm riêng biệt để phát triển tính năng, đảm bảo chất lượng,… kỹ sư DevOps nên làm việc trong toàn tổ chức với tư cách là người hướng dẫn và là người đồng hành cùng các đồng nghiệp khác.

Ví dụ: Một trong những lợi ích của DevOps là khả năng cung cấp, phản hồi nhanh hơn cho các nhà phát triển. Một kỹ sư DevOps thường sẽ phải làm việc với QA (cho dù họ là người kiểm tra thủ công hay nhà phát triển viết tự động hóa kiểm tra) để cải thiện tốc độ, hiệu quả và đầu ra của các phương pháp kiểm tra.

Đồng thời, các Developer có thể cần sự hỗ trợ từ các kỹ sư DevOps khi làm việc để cải thiện quá trình xây dựng và triển khai ứng dụng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về DevOps và công việc của DevOps là gì. Hi vọng rằng bài viết này đã giải đáp được cho các bạn những thắc mắc về mô hình DevOps này.

Nếu muốn trở thành một Kỹ sư DevOps chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo khoá học lập trình phần mềm ở VTC Academy. Sau khi tốt nghiệp tại VTC Academy, bạn có thể lựa chọn trở thành một DevOps Engineer hoặc Full – stack Developer tuỳ vào nhu cầu và năng lực của bản thân.

Bạn cũng có thể xem qua bài viết mức lương của lập trình viên để tham khảo thêm mức lương của các Kỹ sư DevOps và Kỹ sư Lập trình Full – stack nhé!

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
VTC Academy ký kết hợp tác tuyển dụng với Công ty TNHH Co-Well Asia

VTC Academy ký kết hợp tác tuyển dụng với Công ty TNHH Co-Well Asia

Ngày đăng 22/07/2022
Lễ kí kết hợp tác tuyển dụng giữa Học viện Công nghệ thông tin và Thiết kế (VTC Academy) và Công ty TNHH Co-Well Asia đã diễn ra vô cùng mỹ mãn.
Ngôi trường học Lập trình và Kỹ xảo hoạt hình Game chuyên nghiệp Gen Z phải biết

Ngôi trường học Lập trình và Kỹ xảo hoạt hình Game chuyên nghiệp Gen Z phải biết

Ngày đăng 11/07/2022
Ngôi trường như thế nào sẽ là mảnh ghép hoàn hảo cho các Gen Z đam mê Lập trình game, Kỹ xảo hoạt hình 3D? Cùng VTC Academy khám phá tiêu chuẩn ngôi trường trong mơ nhé!
Digital Marketing học trường nào? 21 trường dạy tốt nhất Việt Nam 2024

Digital Marketing học trường nào? 21 trường dạy tốt nhất Việt Nam 2024

Ngày đăng 08/01/2024
Bạn đang phân vân ngành Digital Marketing học trường nào? Tham khảo 21 trường dạy Digital Marketing nổi tiếng tại Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM.
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
VTC Academy ký kết hợp tác tuyển dụng với Công ty TNHH Co-Well Asia

VTC Academy ký kết hợp tác tuyển dụng với Công ty TNHH Co-Well Asia

Ngày đăng 22/07/2022
Lễ kí kết hợp tác tuyển dụng giữa Học viện Công nghệ thông tin và Thiết kế (VTC Academy) và Công ty TNHH Co-Well Asia đã diễn ra vô cùng mỹ mãn.
Ngôi trường học Lập trình và Kỹ xảo hoạt hình Game chuyên nghiệp Gen Z phải biết

Ngôi trường học Lập trình và Kỹ xảo hoạt hình Game chuyên nghiệp Gen Z phải biết

Ngày đăng 11/07/2022
Ngôi trường như thế nào sẽ là mảnh ghép hoàn hảo cho các Gen Z đam mê Lập trình game, Kỹ xảo hoạt hình 3D? Cùng VTC Academy khám phá tiêu chuẩn ngôi trường trong mơ nhé!
Top 5 phần mềm SEO Facebook miễn phí phổ biến nhất 2024

Top 5 phần mềm SEO Facebook miễn phí phổ biến nhất 2024

Ngày đăng 01/01/2024
Các phần mềm SEO Facebook là trợ thủ tuyệt vời cho các doanh nghiệp để tối ưu háo chi phí và thu hút khách hàng tiềm năng, Tuy nhiên, chi phí cho các phần mềm này cũng là điều đáng để cân nhắc. Hãy cùng VTC Academy tham khảo top 5 phần mềm SEO Facebook miễn phổ biến nhất 2024 để tìm ra phần mềm phù hợp với doanh nghiệp của bạn nhé!

Liên hệ với VTC Academy

  • Hà Nội: 0981 114 757
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299