Digital Marketing – Trái ngành có làm được không?
VTC Academy VTC Academy
Digital Marketing – Trái ngành có làm được không?

Digital Marketing – Trái ngành có làm được không?

Ngày đăng 21/07/2023

Digital Marketing đang trở thành một ngành nghề phát triển mạnh mẽ và thu hút sự quan tâm của nhiều người, tuy nhiên, không phải ai cũng từng học qua chuyên ngành về Marketing hoặc Công nghệ thông tin. Vậy liệu với Digital Marketing trái ngành có làm được không? Nếu có, Digital Marketing học ở đâu? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về Digital Marketing và giải đáp câu hỏi trên.

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là tất cả các hoạt động quảng cáo, tiếp thị và bán hàng được thực hiện thông qua các kênh trực tuyến như website, email marketing, quảng cáo trên mạng xã hội, tìm kiếm trả tiền, cộng đồng trực tuyến,… Nó cũng được gọi là tiếp thị số hoặc tiếp thị trực tuyến và là một phần không thể thiếu trong chiến lược tiếp thị của các doanh nghiệp hiện đại.

Để biết thêm thông tin về Digital Marketing là gì, tổng quan về ngành và cơ hội nghề nghiệp, các bạn có thể tham khảo bài viết của VTC Academy: Digital Marketing là gì

Học Digital Marketing cần kỹ năng gì?

Digital Marketing là một lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ và ngày càng trở nên quan trọng đối với các doanh nghiệp. Để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết. Dưới đây là một số kỹ năng cần có khi học Digital Marketing:

Kỹ năng phân tích dữ liệu

Để đưa ra các quyết định và chiến lược hiệu quả, bạn cần phải có khả năng phân tích dữ liệu. Dù cho bạn không phải là một người phân tích dữ liệu chuyên nghiệp, thì việc hiểu được những nguyên tắc phân tích cơ bản vẫn là bắt buộc nếu bạn muốn thành công trong lĩnh vực Digital Marketing.

hieu-va-trinh-bay-ket-qua-qua-con-so-la-yeu-cau-bat-buoc

Hiểu và trình bày kết quả qua con số là yêu cầu bắt buộc

Kỹ năng này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng của mình và đưa ra các chiến lược tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả. Bởi mọi thứ đều trở nên rõ ràng hơn khi ta có thể nhìn qua những con số.

Kỹ năng viết nội dung

Viết nội dung là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong Digital Marketing. Viết nội dung chất lượng giúp tăng khả năng tương tác và tạo ra sự quan tâm từ khách hàng, từ đó tăng tầm nhìn thương hiệu và tạo ra sự nhận thức về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Bạn cần phải có khả năng viết nội dung hấp dẫn để thu hút khách hàng và giữ chân họ ở lại. Bạn không chỉ phải viết tốt, mà còn phải viết đa dạng loại hình nội dung, từ bài viết quảng cáo đến kịch bản dựng video. Càng đa dạng kiểu viết, bạn càng dễ dàng thích ứng với môi trường làm việc.

Để có kỹ năng viết nội dung tốt trong Digital Marketing, người viết nội dung nên tìm hiểu và phân tích đối tượng khách hàng của mình, tìm hiểu nhu cầu và vấn đề của khách hàng để tạo ra nội dung phù hợp và có giá trị. Đặc biệt chuyên viết về một chủ đề có thể là cách hiệu quả để nâng cao giá trị của bài viết. Qua thời gian, kỹ năng viết và chất lượng nội dung của bạn sẽ tăng lên.

Kỹ năng SEO

SEO là một phần rất quan trọng trong Digital Marketing. Kỹ năng SEO sẽ giúp bạn tối ưu hóa trang web của mình để tăng lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm. Kỹ năng và kiến thức SEO càng tốt, bạn sẽ giúp trang web có thứ hạng cao hơn và nội dung của bạn sẽ có xu hướng tiếp cận với càng nhiều người hơn. Việc tìm hiểu sâu về SEO cũng là cơ hội để bạn học thêm các kiến thức về lập trình website.

Để có kỹ năng SEO tốt trong Digital Marketing, các digital marketer nên phân tích đối tượng khách hàng của mình, hiểu rõ họ. Từ đó, tìm hiểu từ khóa phù hợp và tối ưu hóa nội dung hấp dẫn. Đồng thời chia sẻ nội dung trên các trang web và mạng xã hội khác để xây dựng liên kết, tăng “sức mạnh” cho trang web đang muốn tối ưu. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng nên theo dõi sát sao và đánh giá hiệu quả của SEO một cách định kỳ để cải thiện và tăng cường hiệu quả của nó.

Để hiểu thêm về SEO, và sự khác biệt của 2 thuật ngữ dễ bị nhầm lẫn như SEO và SEM, bạn nên tham khảo bài viết: SEO và SEM có gì khác nhau? Lợi ích của SEO và SEM

Kỹ năng chạy quảng cáo trên mạng xã hội

Mạng xã hội là một kênh quảng cáo hiệu quả trong Digital Marketing. Kỹ năng quảng cáo trên các nền tảng này sẽ giúp bạn tăng lượng tiếp cận, tương tác và lượng khách hàng chuyển đổi. Một chiến dịch chạy quảng cáo hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp đạt được mục đích đã đề ra trong chiến dịch (tiếp cận, tương tác, chuyển đổi,…).

nen-tan-dung-tiem-nang-cua-viec-quang-cao-tren-cac-nen-tang

Nên tận dụng tiềm năng của việc quảng cáo trên các nền tảng

Đồng thời, giảm thiểu chi phí quảng cáo khi so sánh với những hình thức quảng cáo truyền thống. Để làm được việc này, bạn sẽ cần một kiến thức vững vàng về digital marketing và khả năng quản trị chiến lược quảng cáo hiệu quả. Khi chạy quảng cáo, việc hiểu rõ nền tảng mình đang sử dụng, chiến thuật được sử dụng và xác định chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ là yếu tố quyết định một chiến dịch quảng cáo có thành công hay không.

Kỹ năng Email Marketing

Email Marketing là một kênh tiếp cận khách hàng rất hiệu quả. Kỹ năng này sẽ giúp bạn tạo ra các chiến dịch email hiệu quả để thu hút khách hàng và giữ chân họ. Tương tự với social media marketing, đây cũng là một kênh quảng cáo hiệu quả trong digital marketing. Tuy vậy, hướng tiếp cận với loại hình quảng cáo này sẽ có yêu cầu bạn hiểu về Email, có kiến thức vững về digital marketing. Lợi ích cho doanh nghiệp khi triển khai thành công là rất lớn, với chi phí bỏ ra không bao nhiêu so với những hình thức khác.

Để có kỹ năng Email Marketing tốt trong Digital Marketing, các marketer nên biết cách xây dựng danh sách email phù hợp và thiết kế email hấp dẫn và chuyên nghiệp để thu hút sự chú ý của khách hàng. Nội dung email cần cung cấp giá trị cho khách hàng và nên tối ưu hóa thời gian gửi email để tăng khả năng mở email của khách hàng. Ngoài ra, như bất kỳ phương thức digital marketing nào khác,việc theo dõi và đánh giá hiệu quả Email Marketing là bắt buộc để có thể cải thiện và tăng cường hiệu quả của nó.

Digital Marketing trái ngành làm được không?

Câu trả lời là có. Bạn không cần phải có bằng cử nhân chuyên môn về Marketing hoặc Công nghệ thông tin để học và làm được trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, để thành công trong Digital Marketing, bạn cần có các kỹ năng và kiến thức cơ bản về tiếp thị, phân tích dữ liệu, kỹ năng viết lách và khả năng tương tác với khách hàng.

Nếu bạn đang trái ngành và muốn học Digital Marketing, bạn có thể bắt đầu bằng việc tìm hiểu các khái niệm cơ bản, các kênh truyền thông xã hội, các công cụ quảng cáo trực tuyến như Google AdWords, Facebook Ads, LinkedIn Ads,… Bạn cũng cần phải hiểu cách phân tích dữ liệu để đưa ra những quyết định chiến lược và tối ưu chiến dịch quảng cáo của mình.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc tìm hiểu những khái niệm cơ bản nhất của Marketing. Vì Digital Marketing luôn bao hàm tất cả hoạt động cốt lõi của Marketing. Và nắm vững hoạt động cốt lõi sẽ giúp bạn dễ hiểu những khái niệm trong Digital Marketing. Quá trình làm việc của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Digital Marketing trái ngành có làm được không

Việc học từ cơ bản sẽ giúp bạn làm việc dễ dàng hơn

Tuy nhiên, để đạt được một trình độ chuyên môn cao và trở thành một chuyên gia Digital Marketing, bạn cần học và rèn luyện kỹ năng của mình thông qua các khóa học chuyên sâu và thực hành thực tế. Trong quá trình ứng dụng những kiến thức của mình vào công việc, bạn hoàn toàn có thể trở nên thông thạo hơn.

Với tiềm năng to lớn của lĩnh vực này trong vài năm tới, việc mạnh dạn tìm hiểu và học thêm sẽ giúp bạn có thêm lợi thế trên con đường sự nghiệp sau này. Bạn có thể bắt đầu từ bất kỳ đâu dù bạn là sinh viên, người đi làm, hay thậm chí bộ đội xuất ngũ, dù trái ngành bạn vẫn có thể có một tương lai tươi sáng với Digital Marketing.

Học Digital Marketing ở đâu cho người trái ngành?

Với sự phát triển của Digital Marketing, nhu cầu đào tạo cũng ngày càng tăng. Gần đây, có nhiều trường đại học và trung tâm đào tạo Digital Marketing được thành lập để đáp ứng nhu cầu đào tạo của thị trường. Tuy nhiên, nếu bạn là người trái ngành, việc học lại chương trình Đại học sẽ là một thử thách lớn. Bởi nó sẽ tốn kém của bạn cả thời gian và chi phí. Thay vào đó, bạn có thể xem xét ghi danh tại những trung tâm uy tín, những học viện có chuyên môn.

Bạn không biết ngành digital marketing học trường nào? Dưới đây là một số trường đào tạo Digital Marketing uy tín mà bạn có thể cân nhắc:

VTC Academy

hoc-vien-dang-hoc-thuc-hanh-tai-vtc-academy

Học viên đang học thực hành tại VTC Academy

VTC Academy là trung tâm đào tạo Digital Marketing hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, chương trình đào tạo chuyên sâu và công nghệ đào tạo tiên tiến, VTC Academy đang là địa chỉ tin cậy cho các bạn muốn học Digital Marketing.

Chuyên ngành Digital Marketing tại VTC Academy bao gồm các chủ đề như SEO, Google AdWords, Facebook Ads, Email Marketing, Social Media Marketing, Content Marketing,… Ngoài ra, học viên còn được học các kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng viết lách, kỹ năng phân tích dữ liệu,… Khối lượng kiến thức được phân bổ thành 4 học kỳ trong 2 năm.

Ngoài ra, với triết lý giảng dạy chú trọng thực hành, học viên được làm trực tiếp trên các dự án thực tế và được hỗ trợ bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm thực tế. Đồng thời nó cũng giúp bạn tạo được sự khác biệt và nâng cao giá trị của bản thân trong các cuộc phỏng vấn và khi tìm kiếm việc làm trong ngành Digital Marketing.

Một điều nữa là học viên tại VTC Academy cũng được tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá, tham quan doanh nghiệp. Học viện đã và đang rất nỗ lực xúc tiến các hoạt động hợp tác doanh nghiệp, đảm bảo đầu ra cho học viên của mình. Cụ thể, mọi học viên ghi danh đều được đảm bảo 100% việc làm đầu ra, được ký kết, có văn bản có giá trị pháp lý.

Học viện IMC

IMC là trường đào tạo Digital Marketing uy tín với các khóa học chất lượng và giá cả phải chăng. Đây còn là đơn vị đào tạo được tin chọn bởi nhiều doanh nghiệp trên thị trường trong việc đào tạo nhân sự. Điểm mạnh của IMC là khoá học được thiết kế ngắn ngày, chi phí thấp và đội ngũ chăm sóc khách hàng tận tình.

Một khoá học tại IMC hứa hẹn đảm bảo đủ mọi khía cạnh và công cụ thông dụng nhất của Digital Marketing. Người học được chú trọng học thực hành, từ đó, họ được đảm bảo sẽ “biết nghề” chỉ sau vài tháng học tập tại đây. Học viên còn được tham gia thực hành trong những dự án thực tế, dưới sự hướng dẫn của đội ngũ giảng viên tại đây.

AIM Academy

Học Viện Internet Marketing (AIM Academy) là một trong những trung tâm đào tạo Digital Marketing hàng đầu tại Việt Nam. AIM Academy cung cấp các khóa học về Digital Marketing, SEO, Google Adwords, Social Media, Content Marketing, Email Marketing, Marketing Automation, và nhiều lĩnh vực khác liên quan đến Digital Marketing.

AIM Academy được thành lập với mục tiêu cung cấp cho học viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành những chuyên gia Marketing chuyên nghiệp trong kỷ nguyên số. Trung tâm này có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu về Digital Marketing, đồng thời AIM Academy cũng sử dụng các phương pháp giảng dạy hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập của các học viên.

Ngoài ra, AIM Academy còn cung cấp các dịch vụ tư vấn và đào tạo đặc biệt cho các doanh nghiệp về Digital Marketing, giúp họ tăng cường hiệu quả kinh doanh và phát triển thương hiệu trên mạng.

Tomorrowmarketer

Học viện Tomorrowmarketer là một trung tâm đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam. Trung tâm này cung cấp các khóa học về Digital Marketing, SEO, PPC, Social Media, Content Marketing, Email Marketing, Marketing Automation, và nhiều lĩnh vực khác liên quan đến Digital Marketing.

Học viện Tomorrowmarketer tập trung vào việc đào tạo các chuyên gia Digital Marketing có kỹ năng thực tiễn, có khả năng áp dụng kiến thức vào công việc thực tế. Trung tâm này có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu về Digital Marketing, giúp học viên có thể học hỏi được những kiến thức mới nhất và hiểu sâu hơn về lĩnh vực này.

Học viện Tomorrowmarketer cũng có nhiều chương trình đào tạo khác nhau, từ khóa học ngắn hạn cho đến các chương trình đào tạo chuyên sâu hơn, giúp học viên có thể lựa chọn khóa học phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của mình.

Học Digital Marketing là một cách tuyệt vời để phát triển kỹ năng và nghiệp vụ trong lĩnh vực Marketing. Với nhiều lựa chọn học tập như học trực tuyến, học tại các trung tâm đào tạo hoặc học tại các trường đại học, bạn có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mình.

Mong rằng thông tin trên sẽ giúp bạn có được những giải đáp cho câu hỏi Digital Marketing trái ngành có làm được không. Tóm lại, dù bạn có học trái ngành đi chăng nữa, bạn vẫn hoàn toàn có thể làm việc trong lĩnh vực này. Tất nhiên, việc có kiến thức và kỹ năng trong ngành sẽ giúp bạn dễ dàng đáp ứng yêu cầu công việc hơn. Vì thế nếu bạn trái ngành, bạn vẫn cần phải tìm học ở một trường, một học viện uy tín để có thể làm việc trong ngành Digital Marketing. Nếu bạn muốn có chất lượng giảng dạy tốt nhất và được thực hành trên các dự án thực tế, học Digital Marketing tại VTC Academy sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
SEO Onpage là gì? Các công cụ hỗ trợ và Checklist tối ưu

SEO Onpage là gì? Các công cụ hỗ trợ và Checklist tối ưu

Ngày đăng 21/07/2023
Bài viết này giải đáp cho bạn về SEO Onpage là gì, các yếu tố quan trọng của SEO Onpage và checklist tối ưu hiệu quả. Ngoài ra, SEO Onpage còn có vai trò quan trọng trong việc tăng vị trí xếp hạng và hiệu suất trang web.
URL là gì? Cấu trúc, phân loại và cách tối ưu URL chuẩn SEO

URL là gì? Cấu trúc, phân loại và cách tối ưu URL chuẩn SEO

Ngày đăng 21/07/2023
URL là một khái niệm quen thuộc được sử dụng hằng ngày và nó cũng quan trọng trong mảng Digital Marketing. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về URL là gì, cấu trúc và cách tối ưu hóa URL chuẩn SEO cùng những thông tin hữu ích khác.
5

5 "kim chỉ nam" về màu sắc trong thiết kế đồ họa

Ngày đăng 23/01/2024
Trong bài này, VTC Academy giới thiệu đến bạn về ý nghĩa của màu sắc trong thiết kế, các thuật ngữ cơ bản và các nguyên tắc phối màu dựa theo bánh xe màu sắc. Click vào ngay nhé!
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
SEO Onpage là gì? Các công cụ hỗ trợ và Checklist tối ưu

SEO Onpage là gì? Các công cụ hỗ trợ và Checklist tối ưu

Ngày đăng 21/07/2023
Bài viết này giải đáp cho bạn về SEO Onpage là gì, các yếu tố quan trọng của SEO Onpage và checklist tối ưu hiệu quả. Ngoài ra, SEO Onpage còn có vai trò quan trọng trong việc tăng vị trí xếp hạng và hiệu suất trang web.
URL là gì? Cấu trúc, phân loại và cách tối ưu URL chuẩn SEO

URL là gì? Cấu trúc, phân loại và cách tối ưu URL chuẩn SEO

Ngày đăng 21/07/2023
URL là một khái niệm quen thuộc được sử dụng hằng ngày và nó cũng quan trọng trong mảng Digital Marketing. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về URL là gì, cấu trúc và cách tối ưu hóa URL chuẩn SEO cùng những thông tin hữu ích khác.
11 nguyên tắc thiết kế poster ấn tượng và hiệu quả

11 nguyên tắc thiết kế poster ấn tượng và hiệu quả

Ngày đăng 08/01/2024
Trong bài viết này, VTC Academy sẽ giới thiệu đến bạn 11 nguyên tắc thiết kế poster ấn tượng và hiệu quả mà ai cũng phải “nằm lòng" để có thể thiết kế ra một chiếc poster đẹp. Click vào xem ngay nhé!

Liên hệ với VTC Academy

  • Hà Nội: 0981 114 757
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299