SEO là gì? Các lợi ích của SEO và cách tối ưu hoá SEO
VTC Academy VTC Academy
SEO là gì? Các lợi ích của SEO và cách tối ưu hoá SEO

SEO là gì? Các lợi ích của SEO và cách tối ưu hoá SEO

Ngày đăng 01/08/2023

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là một phương pháp quan trọng trong lĩnh vực Digital Marketing. SEO giúp tăng khả năng xếp hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm như Google và Bing, giúp doanh nghiệp tiếp cận được khách hàng tiềm năng một cách tự nhiên và hiệu quả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng trả lời câu hỏi: SEO là gì, các lợi ích của SEO trong Digital Marketing và cách áp dụng các phương pháp tối ưu hóa SEO vào chiến lược Digital Marketing của doanh nghiệp nói chung.

SEO là gì?

SEO (Search Engine Optimization) là một kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nhằm tăng cường khả năng hiển thị của website trên các trang kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,… Khi một người dùng tìm kiếm một từ khóa liên quan đến nội dung trên website của bạn, SEO sẽ giúp website của bạn xuất hiện ở vị trí tốt trên trang kết quả tìm kiếm. Càng có thứ hạng cao, trang web càng thu hút được nhiều lượt truy cập. Từ đó tăng cường khả năng tiếp cận của khách hàng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ. Người dùng nhìn chung có một sự thiên vị nhất định cho những trang web xuất hiện đầu tiên trên những công cụ tìm kiém mỗi khi họ tìm kiếm thứ gì đó.

seo-la-ky-thuat-toi-uu-hoa-cong-cu-tim-kiem-de-trang-web-co-thu-hang-cao

SEO là kỹ thuật tối ưu hoá công cụ tìm kiếm để trang web có thứ hạng cao

Hiểu đơn giản rằng SEO giúp trang web của bạn có thứ hạng cao. Thứ hạng xuất hiện càng cao, càng nhiều người thấy thì càng nhiều người biết đến doanh nghiệp của bạn. Đây là cách giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu của mình và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Các yếu tố ảnh hưởng đến SEO

Để hiểu rõ hơn về các yếu tố ảnh hưởng đến SEO, chúng ta có thể chia thành hai loại chính là yếu tố on-page và yếu tố off-page.

seo-gom-2-phan-la-on-page-va-off-page

SEO gồm 2 phần là On-page và Off-page

Các yếu tố onpage

SEO onpage dễ hiểu mà nói chính là tối ưu hoá trên nội dung hiển thị và các yếu tố liên quan của trang web để cải thiện xếp hạng trên trang kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo Search,…. SEO onpage tập trung vào tối ưu những yếu tố nội bộ của trang web, ví dụ như: Code của web,, từ khóa (keyword), tiêu đề (Title), mô tả trang (Meta Description), thẻ Heading, URL,…

Từ khóa

Từ khóa là các từ hoặc cụm từ mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm để tìm kiếm thông tin liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Từ khóa được sử dụng trong tiêu đề, mô tả, nội dung và các thẻ meta của trang web.

nghien-cuu-tu-khoa-luon-la-buoc-dau-tien

Nghiên cứu từ khoá luôn là bước đầu tiên

Tiêu đề

Tiêu đề là phần đầu tiên của trang web mà người dùng thấy khi truy cập vào trang web. Tiêu đề nên chứa từ khóa và phải hấp dẫn để thu hút sự chú ý của người dùng.

Mô tả

Mô tả là phần mô tả nội dung của trang web mà người dùng thấy trong kết quả tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm. Mô tả cũng nên chứa từ khóa và phải hấp dẫn để thu hút sự chú ý của người dùng.

Hình ảnh

Hình ảnh là một phần quan trọng trong trang web. Các hình ảnh nên có tên tệp tin và thẻ alt tốt để tối ưu hoá trang web.

Nội dung

Nội dung là một phần quan trọng trong trang web và nên được viết bằng cách sử dụng từ khóa một cách tự nhiên, có giá trị để thu hút sự chú ý của người dùng. Nội dung nên được cập nhật thường xuyên và chia sẻ trên các kênh khác nhau để tăng khả năng xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm.

noi-dung-la-yeu-to-quan-trong-nhat

Nội dung là yếu tố quan trọng nhất

Cấu trúc trang web

Cấu trúc trang web nên được thiết kế sao cho dễ dàng truy cập và đọc. Trang web nên có các thẻ tiêu đề và các thẻ phân đoạn để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về cấu trúc của trang web.

Các yếu tố offpage

SEO offpage, dễ hiểu mà nói lại chính là tối ưu “điểm số đánh giá” của 1 trang web, theo thang điểm đánh giá của 1 công cụ tìm kiếm. Chúng ta sẽ tập trung vào những yếu tố không đến từ bản thân trang web, mà vẫn là những yếu tố được công cụ tìm kiếm tính đến. Cụ thể như sau:

Liên kết (Backlink)

Liên kết là một yếu tố quan trọng trong SEO. Các liên kết từ các trang web khác đến trang web của bạn sẽ tăng độ tin cậy và uy tín của trang web của bạn và giúp tăng thứ hạng trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

backlink-la-suc-manh-cua-web

Backlink là sức mạnh của trang web

Mạng xã hội

Mạng xã hội là nơi để chia sẻ nội dung của trang web của bạn và thu hút lượng truy cập từ khách hàng tiềm năng. Việc có mặt trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn, … sẽ giúp tăng khả năng xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm.

Đánh giá

Đánh giá là một phần quan trọng của các trang web liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ. Các đánh giá tích cực từ người dùng sẽ giúp tăng độ tin cậy và uy tín của trang web của bạn.

Đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh cũng là một yếu tố quan trọng trong SEO. Việc nghiên cứu và đánh giá các đối thủ cạnh tranh của bạn có thể giúp bạn tìm ra những cách để cải thiện và tối ưu hoá trang web của mình để đạt được thứ hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Tóm lại, các yếu tố on-page và off-page đều có ảnh hưởng đáng kể đến SEO của trang web. Việc tối ưu hoá cả hai loại yếu tố này sẽ giúp tăng khả năng xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm và thu hút lượng truy cập từ khách hàng tiềm năng.

Lợi ích của SEO

Sau khi biết được SEO là gì, bạn có thể đã thấy được SEO là một yếu tố quan trọng trong chiến lược Marketing của một doanh nghiệp. Trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc có một website để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, chỉ sở hữu một website thì chưa đủ để thu hút được khách hàng tiềm năng đến với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Để website của bạn được tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm, SEO là yếu tố không thể thiếu.

seo-la-yeu-to-quan-trong-trong-chien-luoc-marketing-cua-doanh-nghiep

SEO là yếu tố quan trọng trong chiến lược Marketing của doanh nghiệp

Dưới đây là một số lợi ích của SEO:

Tăng cường khả năng tiếp cận của khách hàng

Khi tối ưu hóa website của bạn theo các kỹ thuật SEO, website của bạn sẽ xuất hiện ở vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm, từ đó thu hút được nhiều lượt truy cập và tăng cường khả năng tiếp cận của khách hàng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Tăng doanh số bán hàng

Khi website của bạn được tối ưu hóa SEO, khách hàng tiềm năng sẽ dễ dàng tìm thấy website của bạn trên các công cụ tìm kiếm, từ đó tăng cường khả năng tiếp cận và tăng doanh số bán hàng của doanh nghiệp.

Tăng độ tin cậy của doanh nghiệp

Khi website của bạn được tối ưu hóa SEO, trang web sẽ xuất hiện ở vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm, đồng thời cũng được khách hàng đánh giá cao về tính chuyên nghiệp và độ tin cậy của doanh nghiệp.

thu-hang-xuat-hien-anh-huong-den-do-tin-tuong-cua-khach-hang

Thứ hạng xuất hiện ảnh hưởng đến độ tin tưởng của khách hàng

Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Khi website của bạn được tối ưu hóa SEO, bạn sẽ không cần phải chi tiêu nhiều chi phí cho quảng cáo trực tuyến hoặc quảng cáo trên các phương tiện truyền thông truyền thống.

Cạnh tranh với các đối thủ

Khi website của bạn được tối ưu hóa SEO, bạn sẽ có cơ hội cạnh tranh với các đối thủ của mình trên các công cụ tìm kiếm, từ đó tăng cường khả năng tiếp cận và tăng doanh số bán hàng của doanh nghiệp.

SEO là một yếu tố không thể thiếu trong chiến lược Marketing của doanh nghiệp. Lợi ích của SEO mang lại khiến nó trở thành một lĩnh vực mà mọi doanh nghiệp đều chú trọng vào.

Các doanh nghiệp hiện nay đang rất chú trọng vào hình ảnh của mình trên không gian Internet, dễ thấy là sự phổ biến của các website, hay sự hiện diện trên các nền tảng mạng xã hội. Doanh nghiệp nhận được rất nhiều từ SEO. Nói cách khác, SEO cho doanh nghiệp khả năng tối ưu sự hiện diện của họ, cụ thể như sau:

 • Tăng khả năng tìm thấy trang web trên công cụ tìm kiếm
 • Tăng lưu lượng truy cập trang web từ người dùng tiềm năng
 • Tăng tính đáng tin cậy và uy tín của trang web
 • Tăng khả năng tiếp cận với khách hàng tiềm năng
 • Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Nhược điểm của SEO

Mặc dù SEO có nhiều lợi ích và được coi là một trong những công cụ quan trọng để tăng cường hiệu quả của digital marketing, nhưng nó cũng có một số nhược điểm như sau:

Thời gian

Triển khai SEO cho bất kỳ một chiến dịch là một quá trình dài, tốn nhiều công sức và đòi hỏi sự kiên trì của người đảm nhiệm. Thêm vào đó, kết quả của SEO không thể đạt được ngay lập tức, cũng chẳng thể nhìn thấy ngay. Phần lớn khối lượng công việc của bạn khi triển khai SEO cho một bài viết hay một trang web đều được thực hiện một cách thủ công. Vì thế, kết quả có thể được thấy, nhưng nó sẽ và có thể mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm để đạt được kết quả mong muốn.

Cạnh tranh

Vì SEO là một công cụ phổ biến và mang lại nhiều lợi ích khi được tiến hành hiệu quả. Chính vì ai cũng cần nó, nên SEO cũng là một lĩnh vực cạnh tranh rất khốc liệt. Hãy thử tưởng lượng bạn đang “đẩy” một từ khoá, và bên cạnh bạn là hàng ngàn người có cùng mong muốn được xuất hiện đầu tiên trên trang kết quả và cạnh tranh với bạn xem, đó chính là áp lực của việc chạy SEO đấy. Các doanh nghiệp cùng cạnh tranh với nhau để tăng thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm, do đó, SEO đòi hỏi sự cạnh tranh và nỗ lực liên tục không ngừng nghỉ để duy trì vị trí đứng đầu.

Độ tin cậy

SEO có thể không đảm bảo sự tin cậy của các kết quả tìm kiếm. Cụ thể, thuật toán của Google vẫn không thể đảm bảo hoàn toàn rằng trang web xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm là bảo mật, chính xác và an toàn. Vẫn có khả năng có thể xuất hiện các trang web không đáng tin cậy hoặc các trang web giả mạo xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm hàng đầu. Vì thế, chỉ vì nó là kết quả xuất hiện đầu tiên trên trang tìm kiếm, không có nghĩa ta nên dựa nào thông tin đó 100%. Ta vẫn nên tham khảo nhiều kết quả tìm kiếm khác nhau để có được đủ thông tin ta cần.

Google luôn thay đổi thuật toán

Các công cụ tìm kiếm thường xuyên thay đổi thuật toán của mình để cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm. Điều này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web của bạn và đòi hỏi bạn thường xuyên cập nhật và tối ưu hóa lại trang web của mình để đáp ứng yêu cầu của từng công cụ tìm kiếm cụ thể. Ví dụ, Google là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất trên thế giới và thường xuyên thay đổi thuật toán của mình để cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm và ngăn chặn các kỹ thuật spam và lừa đảo. Một số lần thay đổi thuật toán đáng chú ý của Google bạn có thể biết gồm:

 • Panda (tháng 2 năm 2011): Thuật toán Panda được thiết kế để loại bỏ các trang web chất lượng kém và nội dung spam khỏi kết quả tìm kiếm. Điều này đẩy các nhà xuất bản và chủ sở hữu trang web phải đầu tư nhiều hơn vào chất lượng nội dung của họ.
 • Penguin (tháng 4 năm 2012): Thuật toán Penguin tập trung vào việc ngăn chặn các kỹ thuật spam và lừa đảo như việc sử dụng liên kết không tự nhiên để tăng thứ hạng trang web
 • Hummingbird (tháng 8 năm 2013): Thuật toán Hummingbird tập trung vào việc hiểu ý nghĩa của các truy vấn tìm kiếm và cung cấp kết quả tìm kiếm phù hợp với nhu cầu của người dùng
 • Mobile-Friendly Update (tháng 4 năm 2015): Đây là một cập nhật quan trọng để đảm bảo rằng các trang web được tối ưu hóa cho các thiết bị di động sẽ có thứ hạng cao hơn trên các kết quả tìm kiếm trên các thiết bị di động.
 • RankBrain (tháng 10 năm 2015): Thuật toán RankBrain sử dụng trí tuệ nhân tạo để hiểu ý nghĩa của các truy vấn tìm kiếm và tăng cường khả năng cung cấp kết quả tìm kiếm phù hợp với nhu cầu của người dùng.
 • Medic Update (tháng 8 năm 2018): Cập nhật Medic tập trung vào các trang web liên quan đến sức khỏe và y tế và đánh giá tính đáng tin cậy và chuyên môn của các trang web này.
mot-so-thuat-toan-tim-kiem-cua-google

Một số thuật toán tìm kiếm của Google

Tất cả các cập nhật này đều có ảnh hưởng đáng kể đến thứ hạng trang web trên kết quả tìm kiếm của Google và đòi hỏi các chủ sở hữu trang web thường xuyên cập nhật và tối ưu hóa lại trang web của mình để đáp ứng yêu cầu của các thuật toán mới.

Chi phí

Để đạt được kết quả tốt, bạn cần tốn chi phí để thuê các chuyên gia hoặc công ty SEO chuyên nghiệp để thực hiện các chiến lược tối ưu hóa trang web của bạn. SEO không phải là một giải pháp miễn phí hoàn toàn. Nó bao gồm nhiều chi phí khác nhau, cụ thể:

 • Chi phí tối ưu hóa trang web: Tối ưu hóa trang web là một phần quan trọng của SEO, bao gồm tối ưu hóa nội dung và cấu trúc trang web. Chi phí này có thể phụ thuộc vào quy mô của trang web và mức độ tối ưu hóa cần thiết. Đây là chi phí đầu tiên bạn phải chi, bất kể bạn có quyết định sử dụng dịch vụ SEO bên ngoài hay không.
 • Chi phí chạy quảng cáo cho từ khóa: Việc nghiên cứu và chọn từ khóa phù hợp là một phần quan trọng của SEO. Chi phí quảng cáo này có thể phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của từ khóa và số lượng từ khóa cần tối ưu hóa nhờ quảng cáo.
 • Chi phí liên kết: Liên kết là một yếu tố quan trọng trong việc tăng thứ hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Chi phí này có thể phụ thuộc vào số lượng liên kết cần tạo ra và chất lượng của các liên kết.
 • Chi phí sáng tạo nội dung: Tạo ra nội dung chất lượng cao và độc đáo là một yếu tố quan trọng trong SEO. Chi phí này có thể phụ thuộc vào số lượng và chất lượng của nội dung cần tạo ra.

Cách tối ưu SEO

Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất nếu bạn muốn viết bài chuẩn SEO. Đây là quá trình tìm hiểu và chọn từ khóa phù hợp để đưa vào nội dung của trang web. Nghiên cứu từ khóa giúp doanh nghiệp hiểu được nhu cầu của khách hàng và đưa ra nội dung phù hợp với từ khóa đó.

Việc chọn từ khóa phù hợp là cực kỳ quan trọng vì nó giúp cho trang web xuất hiện trong kết quả tìm kiếm khi khách hàng tìm kiếm từ khóa đó. Cách chọn từ khoá cũng cần có tính toán. Ví dụ: Nếu bạn chọn một từ khoá quá phổ biến, bạn sẽ phải tranh giành vị trí trên trang kết quả tìm kiếm với rất nhiều người khác cũng muốn từ khoá ấy. Ngược lại, một từ khoá ít phổ biến có thể giúp bạn cạnh tranh ít người hơn, nhưng sẽ có ít người tìm kiếm nó hơn, vì rõ ràng, từ khoá bạn đang dùng … ít phổ biến mà.

nghien-cuu-tu-khoa-pho-bien-va-phu-hop-cho-noi-dung-cua-ban

Nghiên cứu từ khoá phổ biến và phù hợp cho nội dung của bạn

Các bước trên có thể được rút gọn lại như sau:

 • Bước 1: Tìm kiếm từ khóa phù hợp
 • Bước 2: Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa
 • Bước 3: Đánh giá và lựa chọn từ khóa

Tối ưu nội dung

Tối ưu hóa nội dung chính là cải thiện nội dung trang web, cụ thể hơn là những bài viết bạn đang có trên trang web đó. Mục đích là để đáp ứng các tiêu chí đánh giá của công cụ tìm kiếm và nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. Nội dung trang web cần phải đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, cung cấp thông tin hữu ích và tối ưu hóa từ khóa để tăng khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Việc đảm bảo cả ba tiêu chí đó trên tất cả bài viết có trên trang web thật sự không dễ, cần phải có sự đầu tư nghiêm chỉnh trong một thời gian dài. Sau khi đã đáp ứng được về mặt nội dung bài viết và từ khoá, bạn sẽ phải tối ưu tiêu đề, mô tả trang, URL và muôn vàn thứ khác của website. Các bước lớn cần được chú ý là như sau:

 • Viết nội dung chất lượng và hấp dẫn
 • Sử dụng từ khóa hợp lý trong nội dung
 • Tối ưu hóa tiêu đề và mô tả trang

Tối ưu hóa URL

Tối ưu hóa URL là quá trình sửa đổi URL để tăng khả năng tìm thấy và truy cập trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm và cho người dùng. Dưới đây là một số cách để tối ưu hoá URL:

 • Sử dụng từ khóa chính trong URL: Đặt từ khóa chính của trang web vào URL để giúp cho trang web của bạn được tìm kiếm dễ dàng hơn trên các công cụ tìm kiếm.
 • Ngắn gọn và dễ nhớ: Sử dụng URL ngắn, dễ đọc và dễ nhớ để người dùng dễ dàng nhớ và truy cập trang web của bạn.
 • Tránh sử dụng các ký tự đặc biệt: Không sử dụng các ký tự đặc biệt như ‘&’, ‘?’, ‘$’… trong URL để đảm bảo tính tương thích với các công cụ tìm kiếm và tránh lỗi khi truy cập.
 • Sử dụng gạch ngang thay vì dấu cách: Sử dụng gạch ngang (-) thay vì dấu cách để tách các từ trong URL.
 • Thêm mô tả vào URL: Thêm một phần mô tả ngắn gọn và chính xác về nội dung của trang web vào URL để giúp người dùng hiểu rõ hơn về nội dung của trang web.
 • Sử dụng SSL: Sử dụng SSL để bảo mật thông tin trên trang web của bạn và giúp URL có đuôi “https” thay vì “http”, giúp tăng độ tin cậy và uy tín của trang web.

Tối ưu công cụ tìm kiếm

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là quá trình đảm bảo trang web của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn của công cụ tìm kiếm. Mục đích cuối cùng là để tăng cường khả năng tìm thấy của công cụ tìm kiếm đối với website. Điều này bao gồm những tiêu chí như: Tối ưu hoá tốc độ tải trang, khả năng tải trang, tối ưu hóa cấu trúc trang web, cung cấp đường dẫn nội bộ trên từ khoá và tối ưu hóa bố cục trang web. Rất nhiều việc cần phải làm để tối ưu một trang web và sẵn sàng cho sự bứt phá thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm. Một số việc làm như sau:

 • Tối ưu hóa trang web cho máy chủ tìm kiếm
 • Tối ưu hóa thẻ meta
 • Tối ưu hóa bản đồ trang và robots.txt
 • Tối ưu hóa tốc độ tải trang web
rat-nhieu-viec-phai-lam-de-toi-uu-mot-trang-web

Rất nhiều việc phải làm để tối ưu một trang web

Xây dựng liên kết

Xây dựng liên kết (hay backlink) là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong SEO. Quá trình này có thể được hiểu như là tạo liên kết đến trang web của bạn từ các trang web khác. Trang web của bạn trích dẫn càng nhiều thông tin, liên kết với càng nhiều trang web khác, các công cụ tìm kiếm càng đánh giá cao sự uy tín của bạn.Backlink sẽ giúp bạn được ưu tiên khi cạnh tranh cho một vị trí cao trên bảng kết quả tìm kiếm. Ngoài giúp tăng điểm cho trang web của bạn trong mắt các công cụ tìm kiếm, backlink cũng tăng sự tin tưởng và uy tín của trang web đối với khách hàng. Nó cũng giống như việc bạn đọc một bài luận với vô vàn trích dẫn vậy. Bạn sẽ tin vào kết luận của bài luận đó, hơn là một bài viết nặc danh không có bất kì trích dẫn nào, dúng chứ? Backlink quan trọng như vậy đấy.

Tuy nhiên, backlink không phải yếu tố quyết định thứ hạng của trang web và không phải càng nhiều backlink thì trang web sẽ càng lên cao. Số lượng backlink nhiều là tốt, nhưng “chất lượng” của backlink cũng quan trọng không kém. Khi xây dựng liên kết bạn phải chú ý đến những điều sau:

 • Xây dựng mạng lưới liên kết với các trang web uy tín: Liên kết nội dung của bạn với những trang web uy tín  (ví dụ những trang .gov) sẽ cho Google biết nội dung trang web là đáng tin cậy.
 • Ưu tiên các link từ các trang và trang web mà chúng có rất nhiều link từ các trang web khác: Vì càng nhiều link được trỏ đến một trang thì trang đó càng có giá trị.
 • Sử dụng các trang web có tính liên quan: Google sẽ “đề cao” những backlink từ những trang web/forum liên quan trực tiếp đến sản phẩm/doanh nghiệp của bạn.
 • Đa dạng hoá nguồn link: Tương tự như trên, Google cũng sẽ đánh giá cao những backlink từ nhiều trang web với tên miền khác nhau. (.com; .vn; .org,…). Bởi điều đó cho thấy nội dung của bạn được tin cậy bởi nhiều đối tượng khác nhau.
 • Đặt các link trong nội dung chính các bài backlink: Một lưu ý cho bạn khi đi backlink là luôn đính kèm link vào nội dung bài viết. Vì Google xem 1 đường link như 1 đề xuất vậy. Và đề xuất sẽ phát huy tác dụng cao nhất khi xuất hiện lúc người đọc đang xem nội dung bài viết.
 • Liên tục backlink cho những trang quan trọng: Thuật toán Google cho rằng một trang web có giá trị thì sẽ liên tục được trích dẫn theo thời gian. Vì vậy, hãy định kỳ backlink cho những trang web của bạn.

Nghiên cứu và cập nhật các thuật toán mới của công cụ tìm kiếm

Việc nghiên cứu và cập nhật các thuật toán mới của công cụ tìm kiếm là một phần quan trọng trong công việc của một chuyên gia SEO. Các công cụ tìm kiếm như Google thường xuyên cập nhật thuật toán của mình để cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm và ngăn chặn các kỹ thuật spam và lừa đảo.

Để nghiên cứu và cập nhật các thuật toán mới của công cụ tìm kiếm, một chuyên gia SEO có thể thực hiện các công việc sau:

 • Theo dõi các nguồn tin: Theo dõi các trang thông tin, nguồn tin uy tín để cập nhật các thông tin mới nhất về các thuật toán của các công cụ tìm kiếm bạn đang sử dụng.
 • Tham gia các diễn đàn và nhóm trao đổi SEO: Tham gia các diễn đàn và nhóm trao đổi SEO để cập nhật kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia SEO khác.
 • Đọc các tài liệu của công cụ tìm kiếm: Hãy chủ động tìm kiếm và đọc các bản phân tích, update của chính nhà phát triển. Có nhiều trang web chuyên về mảng thông tin này, hãy tìm đến chúng để hiểu rõ hơn về các thuật toán mới và cách chúng hoạt động.
 • Tham gia các khoá học bên ngoài: Tham gia các khóa học, lớp học và các chương trình đào tạo để cập nhật kiến thức và kỹ năng mới về SEO nói riêng và Digital Marketing nói chung. Những đơn vị uy tín sẽ cập nhật liên tục những và các thuật toán mới của công cụ tìm kiếm.

Theo dõi và đánh giá kết quả

SEO là một quá trình triển khai rất dài và tốn thời gian. Vì thế, bạn nên sử dụng những công cụ hỗ trợ trên nền tảng Internet. Sau các bước trên, bạn nên sử dụng các công cụ để đo lường hiệu quả của cả chiến dịch SEO nói chung.

theo-doi-va-danh-gia-la-buoc-quyet-dinh-thanh-cong-cua-mot-chien-dich-seo

Theo dõi và đánh giá là bước quyết định thành công của 1 chiến dịch SEO

Nếu bạn muốn hiểu thêm về SEO, các chương trình ngành Digital Marketing tại các trường hiện nay đều dành một quỹ tín chỉ lớn để nghiên cứu chuyên sâu vào mảng này. Bài viết “Ngành digital marketing học ở đâu?” sẽ cung cấp cho bạn thông tin về 20 trường đào tạo Digital Marketing hàng đầu hiện nay.

Các công cụ hỗ trợ SEO

Để triển khai hiệu quả và đồng thời kiểm soát đầu ra của chiến dịch SEO, có thể sử dụng các công cụ và phương tiện sau:

Google Analytics

Công cụ phân tích web miễn phí của Google, cung cấp thông tin về lưu lượng truy cập trang web, nguồn lưu lượng, chuyển đổi và nhiều yếu tố khác.

Google Search Console

Công cụ miễn phí của Google, cung cấp thông tin về sự hiện diện của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm, bao gồm số lần xuất hiện, số lần nhấp vào và các từ khóa liên quan.

SEMrush

Công cụ phân tích SEO có trả phí, cung cấp thông tin về từ khóa, đối thủ cạnh tranh và các yếu tố khác liên quan đến SEO.

Ahrefs

Công cụ phân tích SEO trả phí, cũng cung cấp thông tin về từ khóa, liên kết và các yếu tố SEO khác.

mot-so-cong-cu-seo-pho-bien-thuong-dung

Một số công cụ SEO phổ biến thường dùng

Xem thêm: Top 10 công cụ Digital Marketing

Tóm lại, nghiên cứu và cập nhật các thuật toán mới của công cụ tìm kiếm là một phần quan trọng trong công việc của một chuyên gia SEO để đảm bảo rằng chiến dịch SEO hiệu quả và đáp ứng được yêu cầu của người dùng và các công cụ tìm kiếm.

Tóm lại, SEO là một phương pháp quan trọng trong Digital Marketing, giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách tự nhiên và hiệu quả. Để áp dụng các phương pháp tối ưu hóa SEO vào chiến lược Digital Marketing của doanh nghiệp, các bước sau có thể được thực hiện:

 • Nghiên cứu từ khóa để tìm ra những từ khóa được khách hàng tìm kiếm liên quan đến doanh nghiệp của bạn.
 • Tối ưu hóa nội dung trang web bằng cách sử dụng từ khóa đó trong tiêu đề, mô tả và nội dung trang web.
 • Tối ưu hóa trang web bằng cách sửa lỗi liên quan đến tốc độ tải trang, bố cục trang web, đường dẫn nội bộ và các yếu tố khác.
 • Xây dựng liên kết bằng cách tạo liên kết từ các trang web khác đến trang web của bạn.
 • Định kỳ kiểm tra và đánh giá hiệu quả của chiến dịch SEO, từ đó có những điều chỉnh phù hợp.

Các vị trí công việc của SEO-er

Vị trí công việc của một SEO-er (Search Engine Optimization) thường xoay quanh việc tối ưu hóa các trang web và nội dung để cải thiện hạng mục tìm kiếm của chúng trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, và các nền tảng tìm kiếm khác. Nếu bạn có kiến thức và kỹ năng về SEO, một số công việc mà một SEO-er như bạn có thể đảm nhiệm trong một tổ chức bao gồm:

Chuyên viên SEO

Là người chịu trách nhiệm thiết kế và triển khai các chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho các trang web. Công việc của chuyên viên SEO bao gồm nghiên cứu từ khóa, phân tích website, tối ưu hóa nội dung, xây dựng liên kết, và theo dõi hiệu quả SEO.

Nhân viên nghiên cứu từ khóa

Tìm hiểu và phân tích các từ khóa phù hợp với ngành công việc và mục tiêu của công ty. Công việc này đòi hỏi khả năng nắm bắt xu hướng tìm kiếm và sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa để tạo ra danh sách từ khóa chiến lược.

Chuyên gia nội dung

Tạo ra nội dung hấp dẫn và tối ưu hóa từ khóa để thu hút người dùng và cải thiện hạng mục tìm kiếm. Chuyên gia nội dung cần có khả năng viết và biên tập nội dung chất lượng, sử dụng từ khóa một cách hiệu quả và đáp ứng nhu cầu của độc giả.

Chuyên gia phân tích website

Theo dõi và phân tích dữ liệu liên quan đến hiệu quả SEO, bao gồm lưu lượng truy cập, từ khóa, thứ hạng trang và các chỉ số khác. Chuyên gia phân tích web sử dụng các công cụ phân tích web như Google Analytics để đánh giá và tối ưu hóa chiến dịch SEO.

Quản lý liên kết

Xây dựng và quản lý chiến lược liên kết để cải thiện sự nhận diện và thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm. Công việc này bao gồm tìm kiếm các cơ hội liên kết, xây dựng mạng lưới liên kết và theo dõi các liên kết đến trang web.

Các vị trí công việc SEO có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước và yêu cầu của công ty hoặc tổ chức. Tuy nhiên, tất cả các vị trí này thường thuộc các phòng ban liên quan đến Marketing, cụ thể là Performance Marketing. Một điểm chung khác là chúng đều đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hiệu quả của một chiến dịch SEO và cải thiện chiều hướng tìm kiếm của một trang web.

Trên đây là những điều tổng quan nhất mà bạn nên biết về SEO là gì và các bước checklist để tối ưu chuẩn SEO cho bài viết. Bởi SEO là một phần quan trọng không thể tách rời của Digital Marketing nên nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia SEO, bạn chắc chắn phải học về Digital Marketing. Để bắt đầu, hãy tham khảo khóa học Digital Marketing tại VTC Academy ngay nhé!

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Social Media Marketing là gì? Tổng quan về Social Media Marketing

Social Media Marketing là gì? Tổng quan về Social Media Marketing

Ngày đăng 01/08/2023
Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, Social Media Marketing đang ở ra cơ hội tiếp cận khách hàng và cơ hội làm việc vô cùng rộng mở với các Marketers. Bài viết này sẽ lý giải cho bạn vì sao Social Media Marketing ngày càng quan trọng và những lưu ý để bạn có thể chinh phục được loại hình Marketing này!
Tự học Digital Marketing cho người mới bắt đầu: Chi tiết từ con số 0

Tự học Digital Marketing cho người mới bắt đầu: Chi tiết từ con số 0

Ngày đăng 31/07/2023
Với sự gia tăng vượt bậc của các nền tảng trực tuyến và mạng xã hội, Digital Marketing đóng vai trò then chốt trong việc tạo ra chiến lược quảng bá và thu hút khách hàng mục tiêu. Digital Marketing đang dần trở nên phổ biến và là xu hướng hiện nay. Bài viết này chia sẻ cho bạn về cách tự học Digital Marketing cho người mới từ con số 0.
3D Modeling là gì? Lộ trình tự học thiết kế 3D cho người mới bắt đầu

3D Modeling là gì? Lộ trình tự học thiết kế 3D cho người mới bắt đầu

Ngày đăng 18/01/2024
Trong bài viết này, VTC Academy sẽ giải đáp cho bạn 3D Modeling là gì, các phần mềm và lộ trình tự học thiết kế 3D cho người mới bắt đầu. Nào cùng khám phá ngay nhé!
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Social Media Marketing là gì? Tổng quan về Social Media Marketing

Social Media Marketing là gì? Tổng quan về Social Media Marketing

Ngày đăng 01/08/2023
Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, Social Media Marketing đang ở ra cơ hội tiếp cận khách hàng và cơ hội làm việc vô cùng rộng mở với các Marketers. Bài viết này sẽ lý giải cho bạn vì sao Social Media Marketing ngày càng quan trọng và những lưu ý để bạn có thể chinh phục được loại hình Marketing này!
Tự học Digital Marketing cho người mới bắt đầu: Chi tiết từ con số 0

Tự học Digital Marketing cho người mới bắt đầu: Chi tiết từ con số 0

Ngày đăng 31/07/2023
Với sự gia tăng vượt bậc của các nền tảng trực tuyến và mạng xã hội, Digital Marketing đóng vai trò then chốt trong việc tạo ra chiến lược quảng bá và thu hút khách hàng mục tiêu. Digital Marketing đang dần trở nên phổ biến và là xu hướng hiện nay. Bài viết này chia sẻ cho bạn về cách tự học Digital Marketing cho người mới từ con số 0.
Top những nghề con trai nên học trong năm 2024

Top những nghề con trai nên học trong năm 2024

Ngày đăng 09/01/2024
Con trai nên học ngành gì để nhận mức lương cao, công việc ổn định và có tiềm năng phát triển trong tương lai, phù hợp với xu hướng thị trường.

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299