Lập trình web là gì? Bật mí cơ hội nghề nghiệp của Web Developer
VTC Academy VTC Academy
Lập trình web là gì? Bật mí cơ hội nghề nghiệp của Web Developer

Lập trình web là gì? Bật mí cơ hội nghề nghiệp của Web Developer

Ngày đăng 05/12/2022

Internet phát triển đã khiến mọi doanh nghiệp, cửa hàng đều cần đến website để giao tiếp với khách hàng. Chính vì thế mà nhu cầu về người lập trình web (web developer) đang rất lớn. Vậy công việc lập trình web là gì, là một web developer, chúng ta có thể làm được những vị trí công việc nào? Tất cả sẽ được VTC Academy bật mí ngay trong bài viết sau.

Lập trình web là gì?

Lập trình web (Web development) là công việc xây dựng và duy trì hoạt động cho website. Người lập trình web (web developers/devs) sẽ nhận tất cả dữ liệu từ bộ phận thiết kế web, chuyển nó thành một trang web hoàn chỉnh có thể kết nối với cơ sở dữ liệu và tương tác với khách hàng. Cụ thể, công việc của web developer sẽ liên quan đến phát triển nội dung web, kịch bản phía máy chủ và máy khách (Web client and server scripting) và bảo mật.

lập trình web là gì

(Nguồn: Internet)

Bên cạnh việc xây dựng web, người lập trình viên có thể được phân công để quản trị website đã lập ra luôn. Ngày nay, đã có khá nhiều công cụ hỗ trợ giúp việc quản trị web trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên với những bạn lập trình viên mới, các bạn nên chú trọng vào việc lập trình nhiều hơn.

Lập trình web (Web development) là công việc xây dựng và duy trì hoạt động cho website.

Phân biệt giữa công việc Lập trình web và Thiết kế web

Lập trình web và Thiết kế web là hai công việc hoàn toàn khác nhau. Cả hai công việc này có mối liên hệ bổ trợ cho nhau tạo nên một website hoàn chỉnh và hoạt động tốt. Vì vậy mà có khá nhiều bạn vẫn hay nhầm lẫn hai công việc này, nhất là những bạn mới tìm hiểu về việc lập trình web.

Các bạn có thể tham khảo bảng phân biệt sau để tránh nhầm lẫn giữa hai vị trí công việc Lập trình web và Thiết kế web:

Lập trình web Thiết kế web
Tính chất công việc Công việc của web developer là xây dựng hệ thống website hoàn chỉnh, đảm bảo cơ sở dữ liệu hoạt động tốt.

Tập trung vào cách website hoạt động và các chức năng của nó.

Công việc của web designer là xây dựng giao diện cho website cho thu hút và chuyên nghiệp (thường ở dạng tĩnh, động hoặc ảnh)

Tập trung vào vẻ ngoài của website, cảm nhận của người dùng về website.

Lối tư duy Thiên hướng về kỹ thuật, logic. Thiên hướng về thẩm mỹ, sáng tạo.
Công cụ hỗ trợ Các ngôn ngữ lập trình web (HTML, CSS, PHP, Python, Ruby,…), các framework (ReactJS, Angular JS,…) Adobe Illustration (AI), Adobe Photoshop (Ps), Adobe XD, Flash, Dreamnweaver,…
Các nhóm công việc chính
 • Front-end
 • Back-end
 • Full-stack development
 • Thiết kế giao diện người dùng (UI)
 • Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX)
 • Thiết kế trực quan (Visual design)

Cơ hội nghề nghiệp lập trình web

Lập trình viên Front-end (Front-end developer)

Lập trình viên Front-end là những người sử dụng các công cụ lập trình nên phần nhìn của website. Dựa vào ảnh/thiết kế dạng tĩnh của web designer, Front-end developer sẽ viết code để biến bản thiết kế đó thành website có thể tương tác với người dùng (có thể cuộn xuống, có thể thả dọc thanh menu,…) Các lập trình viên cũng cần có một chút khả năng về thẩm mỹ để có thể biến các bản thiết kế thành website thu hút người dùng.

Lập trình web là gì - lap-trinh-front-end

Theo thống kê của SalaryExpert, mức lương trung bình của Front-end developer tại Việt Nam là 490 triệu đồng/năm. So với các ngành nghề khác thì đây là mức lương khá cao, đáng để các bạn trẻ yêu thích công việc lập trình web quan tâm.

Lập trình viên Back-end (Back-end developer)

Nếu Front-end developer là người lo về phần diện mạo thì Back-end developer chính là những người chịu trách nhiệm về phần hoạt động bên trong của website. Đây là những người tạo sự ổn định khi website hoạt động. Mặc dù chúng ta không thấy được thành phẩm của những bạn lập trình viên Back-end nhưng chúng ta sẽ cảm nhận được thông qua cách hoạt động hiệu quả của website.

Xem thêm bài viết: Back-end developer cần biết những kiến thức gì

lap-trinh-back-end

Hiện tại mức lương của lập trình viên Back-end cũng thuộc top những vị trí có mức thu nhập cao trong ngành công nghệ thông tin. Cụ thể, mức lương trung bình cho vị trí Back-end developer tại Việt Nam hiện là 526 triệu đồng/năm (SalaryExpert). Nếu bạn là người yêu thích làm việc cùng với các ngôn ngữ lập trình chuyên sâu thì có thể cân nhắc cho vị trí công việc này.

Lập trình viên Full-stack (Full-stack developer)

Bạn có thể lựa chọn trở thành lập trình viên Full-stack để có làm thể làm tất cả mọi thứ (cả Front-end, Back-end, cơ sở dữ liệu, bảo mật,…) cho website. Có thể thấy vị trí lập trình viên Full-stack developer đảm nhiệm rất nhiều công việc nhưng đổi lại mức lương cho công việc này cũng rất hấp dẫn. Theo thống kê của SalaryExpert, mức lương trung bình của lập trình viên Full-stack là 591 triệu đồng/năm.

lap-trinh-full-stack

Nhu cầu tuyển dụng vị trí này tại các công ty start-up đang rất cao. Các doanh nghiệp này đều muốn tìm kiếm các lập trình viên có thể đảm nhiệm nhiều nhóm công việc, đa năng để phù hợp với bộ máy hoạt động của họ. Đây chính là cơ hội tốt thể các bạn trẻ có thể tham gia vào môi trường làm việc năng động và được thử mọi thứ để phát triển bản thân.

Lập trình viên freelance

Cụm từ “Freelance” không có gì quá xa lạ với các bạn trẻ hiện nay. Sau thời gian làm việc, khi bạn đã có kinh nghiệm làm việc cho các doanh nghiệp, các bạn có thể lựa chọn làm freelance để không bị giới hạn về giờ giấc, môi trường làm việc. Bạn có thể tìm kiếm các công việc lập trình web nhận lương theo thỏa thuận, có nghĩa là khi bạn hoàn thành công việc sẽ được nhận lương. Hiện nay không chỉ các doanh nghiệp lớn cần xây dựng website mà các doanh nghiệp, các cửa hàng vừa và nhỏ cũng cần có website. Vì vậy, có khá nhiều cơ hội việc làm cho những bạn muốn làm freelance cải thiện thu nhập.

lap-trinh-web-freelance

Tuy nhiên, người lập trình freelancer cần có ý thức trách nhiệm công việc cao, phải hoàn thành công việc đúng tiến độ và đạt chất lượng như đã thỏa thuận. Mức độ uy tín chính là yếu tố quyết định khách hàng có quay lại hợp tác tiếp hay không. Vì vậy hãy cân nhắc lượng việc mình nhận và khả năng bản thân để không ảnh hưởng đến tiến độ của khách hàng.

Kỹ năng cần có của người lập trình web

Để có được công việc và mức lương tốt, người lập trình web cần trang bị những kỹ năng cần thiết như:

Kỹ năng lập trình

Kỹ năng lập trình là điều bắt buộc có của mỗi web developer. Để lập trình tốt các bạn cần học tập và rèn luyện thêm nhiều:

Kiến thức về ngôn ngữ lập trình

Trước tiên bạn nên tích lũy kiến thức về ngôn ngữ đánh dấu HTML, sau đó là ngôn ngữ lập trình CSS, JavaScript. Đây đều là nền tảng cơ bản nhất để bạn có thể tạo nên “diện mạo” cũng chính là phần Front-end của một trang web.

Đến với phần Back-end của website bạn cần học thêm nhiều ngôn ngữ lập trình như: PHP, Java, C++,… Càng biết và thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình bạn càng có nhiều cơ hội việc làm tốt hơn.

cac-ngon-ngu

(Nguồn: Internet)

Cuối cùng bạn nên trang bị thêm cho mình ngôn ngữ dữ liệu (mySQL, SQL Server, Oracle,…) Ngôn ngữ này sẽ giúp bạn có thể “giao tiếp” và làm việc cùng với cơ sở dữ liệu – phần cực kì quan trọng tạo nên một website hoàn chỉnh.

Kiến thức về Framework

Sau khi trang bị cho mình kiến thức về ngôn ngữ lập trình, các bạn có thể tìm hiểu thêm về các Framework. Framework chính là những đoạn code có sẵn để lập trình nên một số chức năng thông dụng của website. Biết thêm một số Framework này, công việc lập trình của bạn sẽ nhanh chóng và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, với những bạn mới bắt đầu lập trình, các bạn không nên quá lạm dụng Framework – sử dụng nhưng không hiểu nguyên lý hoạt động của chúng. Như vậy sẽ làm cho kiến thức và kỹ năng lập trình của bản thân bị hạn chế phát triển.

Xem thêm bài viết: Framework JavaScript Front-end tốt nhất

framework

Các framework phổ biến hiện nay

Kỹ năng giao tiếp

Nếu như trước đâu mọi người thường nghĩ các lập trình viên không cần phải giao tiếp tốt vì họ chỉ làm việc với máy tính thì ngày nay điều này không còn đúng nữa. Để có thể giải quyết được các vấn đề lớn, phát triển lâu dài, người lập trình viên cần làm việc chung với một đội ngũ. Nhưng để làm việc nhóm hiệu quả thì kỹ năng giao tiếp là cực kì quan trọng với mỗi web developer. Kỹ năng này sẽ giúp lập trình viên trình bày tốt các vấn đề một cách dễ hiểu, để mọi người trong nhóm, ban quản lý đều có thể hiểu đúng vấn đề.

ky-nang-giao-tiep

(Nguồn: Internet)

Kỹ năng tự học

Khi tham gia lĩnh vực này, khả năng tự học, tự nghiên cứu là cực kì quan trọng vì không ai có thể hướng dẫn mọi thứ cho chúng ta được. Công nghệ luôn thay đổi từng ngày, bắt buộc người lập trình phải tự cập nhật kiến thức nếu muốn phát triển bản thân và thăng tiến trong ngành này.

ky-nang-tu-hoc

(Nguồn: Internet)

Kỹ năng ngoại ngữ

Đa số các tài liệu mới về chuyên ngành công nghệ thông tin đều ở dạng tiếng Anh. Vì thế nếu bạn muốn tự nghiên cứu mở rộng kiến thức thì kỹ năng ngoại ngữ là trang bị cần thiết đối với lập trình viên. Có thể bạn không giỏi cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết nhưng ít nhất bạn phải đọc hiểu được tiếng anh để có thể nghiên cứu tài liệu và cập nhật các công nghệ mới trên thế giới.

Kỹ năng xử lý vấn đề

Khi làm việc trong các dự án lớn, bạn chắc chắn sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề khác nhau cần phải giải quyết. Sẽ có nhiều giải pháp được đưa ra và lập trình viên cần so sánh các giải pháp đó để đưa ra được lựa chọn phù hợp với hiện tại nhất. Không chỉ đưa ra hướng giải quyết phù hợp mà lập trình viên còn phải xử lý vấn đề có một cách nhanh chóng. Để rèn luyện kỹ năng này không có cách nào khác, web developer phải tham gia vào nhiều dự án. Chính sự “cọ xát” thực tế này sẽ giúp lập trình viên có thêm nhiều kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề sau tốt hơn.

Nên học lập trình web ở đâu?

Đến đây bạn đã thấy công việc lập trình web đủ hấp dẫn bạn chưa? Nếu có thì hãy bắt tay vào việc học tập và trang bị các kỹ năng cần thiết ngay từ bây giờ. Mặc dù bạn có thể lựa chọn tự học, nhưng bạn cần khoảng thời gian khá dài, đòi hỏi bản thân phải kiên trì rất nhiều. Thay vì vậy bạn có thể tham gia học tập cùng VTC Academy.

diem-noi-bat-VTC-academy

Điểm khác biệt khi học tại VTC Academy

VTC Academy hiện là học viện đào tạo công nghệ thông tin uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm đào tạo cùng với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm giảng dạy và làm việc thực tế, VTC Academy luôn tự tin với chất lượng học viên sau khi tốt nghiệp của mình.

Tại VTC Academy, bên cạnh các kiến thức lý thuyết nền tảng bạn sẽ được chú trọng thực hành khá nhiều với các đồ án thực tế từ phía doanh nghiệp (30% lý thuyết, 70% thực hành). Chính vì thế, các bạn học viên đều tự tin với các kỹ năng của mình đề ứng tuyển vào các công ty công nghệ hàng đầu tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, tại VTC Academy các bạn đều được học tập trong môi trường hiện đại, văn minh, được trang bị mọi thiết bị cần thiết để hoàn thành các đồ án của mình.

Sau khi tốt nghiệp tại VTC Academy bạn sẽ nhận được những gì?

Khi tham gia khóa học lập trình tại VTC Academy bạn sẽ nhận được rất nhiều thứ từ kiến thức, kỹ năng mềm như:

 • Được trang bị đầy đủ kiến thức về quá trình phát triển một sản phẩm web.
 • Được hoàn thiện các kỹ năng cần thiết để trở thành một Chuyên viên Lập trình web.
 • Nắm được công việc và yêu cầu chuyên môn của lập trình Back-end, Front-end và sử dụng các công nghệ mà các doanh nghiệp đang triển khai.
 • Bổ sung vào portfolio (hồ sơ năng lực) nhiều dự án thực tế, chất lượng.
 • Nhận được vô số cơ hội việc làm tốt từ mạng lưới hơn 300 doanh nghiệp đối tác của VTC Academy.

Với những thông tin mà VTC Academy đã cung cấp bên trên, hy vọng các bạn đã hiểu rõ việc lập trình web là gì cũng như những cơ hội nghề nghiệp các bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

 

Tài liệu tham khảo:

 1. “What is Web Development? – BrainStation
  https://brainstation.io/career-guides/what-is-web-development
 2. “Web Developer vs Web Designer: Key Differences You Need to Know” – Edureka!
  https://www.edureka.co/blog/web-developer-vs-designer/

Xếp hạng: 5 / 5. Lượt bình chọn: 1

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Lộ trình học lập trình web từ a đến z cho người mới bắt đầu

Lộ trình học lập trình web từ a đến z cho người mới bắt đầu

Ngày đăng 02/12/2022
Nếu bạn muốn trở thành Lập trình viên web nhưng vẫn chưa hiểu rõ lộ trình cần học như thế nào, sau đây là lộ trình học Lập trình web dành cho người mới bắt đầu.
Trò chuyện cùng Giám đốc Nhân sự VNG Cloud - Cần gì để chinh phục nhà tuyển dụng?

Trò chuyện cùng Giám đốc Nhân sự VNG Cloud - Cần gì để chinh phục nhà tuyển dụng?

Ngày đăng 30/11/2022
Vào ngày 27/11 vừa qua, VTC Academy hân hạnh được gặp gỡ và trò chuyện cùng chị Hải Nguyễn - Giám đốc Nhân sự của VNG Cloud.
Danh sách các trường xét học bạ 2024 ở TP.HCM

Danh sách các trường xét học bạ 2024 ở TP.HCM

Ngày đăng 29/01/2024
Đây là danh sách các trường xét học bạ 2024 TP.HCM. Quý phụ huynh và các bạn 2006 có thể tham khảo để hiểu hơn về những yêu cầu của các trường đưa ra hiện nay.
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Lộ trình học lập trình web từ a đến z cho người mới bắt đầu

Lộ trình học lập trình web từ a đến z cho người mới bắt đầu

Ngày đăng 02/12/2022
Nếu bạn muốn trở thành Lập trình viên web nhưng vẫn chưa hiểu rõ lộ trình cần học như thế nào, sau đây là lộ trình học Lập trình web dành cho người mới bắt đầu.
Trò chuyện cùng Giám đốc Nhân sự VNG Cloud - Cần gì để chinh phục nhà tuyển dụng?

Trò chuyện cùng Giám đốc Nhân sự VNG Cloud - Cần gì để chinh phục nhà tuyển dụng?

Ngày đăng 30/11/2022
Vào ngày 27/11 vừa qua, VTC Academy hân hạnh được gặp gỡ và trò chuyện cùng chị Hải Nguyễn - Giám đốc Nhân sự của VNG Cloud.
Top 10 phần mềm SEO Youtube miễn phí tốt nhất 2024

Top 10 phần mềm SEO Youtube miễn phí tốt nhất 2024

Ngày đăng 01/01/2024
Các phần mềm SEO Youtube sẽ giúp bạn tối ưu hoá về nội dung, hình ảnh, caption,...tất cả các yếu tố của một video trên yoututbe để video trên Youtube của bạn có điểm SEO cao một cách dễ dàng và hiệu quả, từ đó tiếp cận được nhiều đối tượng mục tiêu hơn.

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299