Câu chuyện Hướng nghiệp | Thất nghiệp là do sinh viên chọn nhầm sân | VTC Academy
Câu chuyện Hướng nghiệp | Thất nghiệp là do sinh viên chọn nhầm sân

Ngày đăng 10/10/2021

Chính bản thân sinh viên và gia đình phụ huynh học sinh cũng là nguyên nhân tạo nên thất nghiệp. Phải nhìn thẳng vào sự thật các bạn sinh viên đều trên 18 tuổi và có quyền quyết định tương lai của chính mình. Các bạn tự chọn con đường, tự quyết định các bước đi, tự quyết định phấn đấu như thế nào, tự xin việc như thế nào đều do các bạn lựa chọn 100% hoàn toàn không có áp lực từ nhà trường hay xã hội.

Nếu thay vì đi học nghề bạn lại muốn có tấm bằng đại học xét tuyển vào những trường đại học dễ dãi đầu vào. Thì trong quá trình học tập, với sự ham vui và buông thả bản thân thì chỉ đạt kết quả với 4 – 5 điểm. Toàn bộ quá trình học “mù” kiến thức sống, lóng ngóng kỹ năng mềm này chắc chắn đối diện thất nghiệp ngay khi tốt nghiệp.
Tại sao nên lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân? - JobsGO Blog

Lý do quan trọng của thất nghiệp sinh viên đó là sinh viên và phụ huynh đã chọn nhầm sân chơi nghề nghiệp cho mình. Một công dân tốt trong xã hội cần phải có trách nhiệm với chính bản thân mình. Vì vậy dư luận, báo chí và xã hội cần đồng lòng chỉ rõ thủ phạm của thất nghiệp chính là người lao động chứ không phải một ai khác.

Trong những buổi hướng nghiệp, có rất nhiều bạn học sinh hỏi có nghề nào mà nhàn hạ, học ít nhưng lại lương cao. Thật ra nếu muốn lương cao thì phải học khó khăn vất vả, còn nếu muốn an nhàn thì sẽ thất nghiệp.

Đáng ngạc nhiên là các thầy cô cũng tư vấn cho học sinh các nghề như các em tìm hiểu. Các thầy cô và nhà trường cần phải truyền tải rõ ràng nghề nào cũng cần những người thật sự tốt và phù hợp cho nghề đó. Câu chuyện không phải là nghề hot mà bản thân các em có trở thành hàng hot trên thị trường tuyển dụng hay không.

Để trở thành hàng hot các bạn sinh viên trong mọi ngành, VTC Academy nghĩ rằng bạn cần cần thấu hiểu quy tắc 4H (Học-Hiểu-Hành-Hoàn thiện). Khi nhìn vào công thức này chúng ta thấy phần lớn sinh viên đã mất đi nền tảng căn bản khi tâm thế muốn học đại học với ước muốn trung bình . Học tốt thì chưa chắc “Hiểu” và “Hành” tốt nhưng không Học thì chắc chắn sẽ không “Hiểu” và “Hành” được.

Lý do thứ hai của thành công đó chính là “Hiểu”. Bao gồm phạm trù rộng hơn rất nhiều “Học” – chỉ là những gì thầy cô dạy dỗ trên lớp. “Hiểu” có thể được suy nghĩ như là tìm hiểu lý thuyết vận dụng như thế nào trong thực tế, các yếu tố ảnh hưởng, trên thực tế công ty vận hành ra sao.

Đáng tiếc, các bạn sinh viên lại thường lười biếng trong câu chuyện “Hiểu” vì họ luôn không chịu dấn thân trải nghiệm. Họ hay dành nhiều thời gian Facebook thay vì các hoạt động “Hiểu”.
Con đường phát triển sự nghiệp và cơ hội thăng tiến trong lĩnh vực ngành marketing

Vế thứ ba là “Hành” thì càng ít sinh viên đạt được. Tâm lý thực dụng và không hiểu mình là ai là những trở ngại quan trọng nhất cho các bạn sinh viên tiến tới chữ Hành. Để đạt được chữ Hoàn thiện, các bạn sinh viên phải có thời gian nhất định và trải nghiệm trong các công ty để đạt tới độ chín của kiến thức kỹ năng và kinh nghiệm.

Lựa chọn sân chơi – học nghề, trung cấp, cao đẳng hay đại học là nguyên nhân quan trọng nhất ảnh hưởng tới khả năng tìm kiếm việc làm của học sinh. Nguyên nhân quan trọng kế tiếp đó chính là thái độ đúng Học – Hiểu – Hành – Hoàn thiện của sinh viên trong suốt quá trình học tập.

Nguyên nhân cuối là sự ỷ lại và đổ lỗi tại hoàn cảnh khách quan của bản thân sinh viên và gia đình. Thầy cô, nhà trường và xã hội và các đơn vị quản lý chỉ có thể hướng dẫn, hỗ trợ giúp đỡ cho mỗi cá nhân phát triển nghề nghiệp. Mỗi sinh viên và gia đình luôn luôn có quyền chọn lựa cao nhất là tiếp tục, hay dừng chuyển sang hướng khác trong cả cuộc đời sự nghiệp.

| Tags |

Điều gì làm nên lợi thế cạnh tranh của Southwest Airlines?

Ngày đăng 10/10/2021
VTC Academy nghĩ rằng việc quay đầu nhanh ở cổng của Southwest cho phép họ khởi hành thường xuyên và khai thác máy bay hiệu quả hơn. Đây là điều cần thiết cho vị thế thuận tiện cao và chi phí thấp của công ty. Nhưng làm thế nào Southwest đạt được điều đó?
Khi Helvetica sẽ không còn là “bá chủ”

Ngày đăng 10/10/2021
Trong thiết kế đồ họa việc chọn ra một typeface ưng ý luôn là một trong những điều khiến Designer phải “đau đầu” mỗi khi nghĩ đến chúng quá “đông và hung hãn”. Tính đến năm 2015, theo một khảo sát nhỏ đã có tới 32.000 font family đã được bán trên trang web Myfonts.Com và số lượng này vẫn không ngừng tăng lên mỗi ngày. Dưới đây là 8 typeface được dự đoán có thể sẽ tạo nên xu hướng trong năm nay mà VTC Academy muốn cung cấp thông tin đến độc giả.
Điều gì làm nên lợi thế cạnh tranh của Southwest Airlines?

Ngày đăng 10/10/2021
Khi Helvetica sẽ không còn là “bá chủ”