Khóa học Thiết kế Game 3D từ Cơ bản ⇒ Nâng cao | Trường dạy Game Designer
VTC Academy VTC Academy
Khóa học Thiết kế Game 3D từ Cơ bản ⇒ Nâng cao | Trường dạy Game Designer

Khóa học Thiết kế Game 3D từ Cơ bản ⇒ Nâng cao | Trường dạy Game Designer

Ngày đăng 26/12/2022

Hiện nay, các thiết bị công nghệ không ngừng phát triển kéo theo đó là sự ra đời của những tựa game 3D sống động. Với loạt tựa game 3D nổi tiếng như PUBG, Psychonauts,….đã khiến cho ngành thiết kế game 3D được nhắc nhiều hơn và hấp dẫn đông đảo các bạn trẻ yêu thích được làm việc trong môi trường sáng tạo. Vậy thiết kế game 3D là gì và làm thế nào để trở thành một game designer chuyên nghiệp? Hãy cùng VTC Academy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thiết kế game là gì?

Thiết kế game là quá trình phát triển trò chơi từ giai đoạn lên ý tưởng cho đến triển khai và thực thi một tựa game hoàn chỉnh. Với thiết kế 3D giúp cho các đối tượng trong game nằm trong không gian tọa độ ba chiều, đem đến những góc nhìn đa dạng và có chiều sâu. Ngày nay, nhu cầu của người chơi ngày càng cao, do đó người làm thiết kế game cũng cần phải có các ý tưởng phát triển game độc đáo, đồ họa 3D chuyên nghiệp và cốt truyện game mới lạ để đem lại nhiều trải nghiệm thú vị cho người dùng.

Thiết kế game là quá trình phát triển trò chơi từ giai đoạn lên ý tưởng, cốt truyện, phong cách nhân vật cho đến giai đoạn lập trình và triển khai thành một tựa game hoàn chỉnh.

thiết kế game 3d

(Nguồn: Internet)

Xem thêm bài viết: Thiết kế 3D là gì?

Để có thể thiết kế một tựa game 3D chuyên nghiệp và phù hợp với xu hướng hiện tại, bên cạnh các kiến thức chuyên môn, bạn cần phải trau dồi thêm các kỹ năng liên quan như tư duy sáng tạo, tư duy logic cùng với khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm hỗ trợ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các khóa học thiết kế game online trên Youtube hoặc lựa chọn các trung tâm, học viện đào tạo chuyên nghiệp để có cho bản thân một lộ trình học bài bản và chuyên nghiệp.

Làm thiết kế game học ngành gì?

Ngành thiết kế game 3D trở nên phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy nhiên, không có nhiều trường Đại học tại Việt Nam có chương trình đào tạo chuyên sâu về Thiết kế game 3D mà chỉ có các ngành học liên quan. Những ngành này vẫn cung cấp nền kiến thức cơ bản về thiết kế game và bạn có thể tự học thêm để trau dồi kiến thức cho bản thân. Bạn có thể tham khảo một số ngành học sau:

Ngành Khoa học máy tính

Ngành Khoa học máy tính (computer science) không hoàn toàn là một ngành mới mà ngành này được cho là một trong số các ngành cung cấp kiến thức cơ bản để trở thành một người làm thiết kế game 3D. Ngành Khoa học máy tính dành cho các bạn trẻ yêu thích nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ thông tin hoặc có ý tưởng nghiên cứu và phát triển game. Bên cạnh các kiến thức về đồ họa, ngành thiết kế game 3D cũng cần có những kỹ năng về tư duy logic, phân tích, lập trình, giải quyết vấn đề….và ngành Khoa học máy tính sẽ giúp bạn rèn luyện thêm những kỹ năng này.

ngành khoa học máy tính

(Nguồn: Internet)

Ngành Kỹ thuật phần mềm

Ngành Kỹ thuật phần mềm (software engineering) chú trọng đến các kiến thức liên quan đến kỹ thuật nhằm phát triển sản phẩm phần mềm một cách hoàn hảo. Qua đó, bạn sẽ làm ra được những phần mềm đúng tiêu chuẩn và đáp ứng được từng yêu cầu riêng của các doanh nghiệp. Bên cạnh những yêu cầu về kỹ năng thiết kế, ngành Kỹ thuật phần mềm còn cung cấp cho người làm thiết kế game 3D những kiến thức về lập trình, phân tích, kiểm thử và vận hành phần mềm để tạo ra một sản phẩm game tốt nhất cho người dùng.

ngành kỹ thuật phần mềm

(Nguồn: Internet)

Ngành Nghệ thuật số

Đây là một ngành mới và trở nên phổ biến trong thời đại công nghệ 4.0, ngành Nghệ thuật số (Digital Art) là ngành học ứng dụng Nghệ thuật thị giác (Visual Art) vào các hình thức thể hiện kỹ thuật số (Digital Art) hay có thể hiểu một cách đơn giản hơn là ứng dụng thiết bị công nghệ vào quy trình sáng tạo nghệ thuật.

Ngành Nghệ thuật số trang bị các kiến thức cơ bản từ hội họa, màu sắc, bố cục, đường nét,…đến việc chuyển tiếp các môn học về hội họa kỹ thuật số như digital painting, phần mềm 3D,… Bên cạnh đó, ngành Nghệ thuật số được xem là ngành có tính ứng dụng cao trong hầu hết các lĩnh vực thiết kế, trong đó có thiết kế game.

ngành nghệ thuật số

(Nguồn: Internet)

Học thiết kế game thi khối nào?

Để theo đuổi con đường học thiết kế game 3D, tổ hợp các môn thi sẽ tùy thuộc vào ngành học mà bạn yêu thích. Các bạn có thể tham khảo và lựa chọn một trong các tổ hợp môn sau:

Môn học Tổ hợp môn
Ngành Khoa học máy tính Khối A00: Toán – Lý – Hóa

Khối A01: Toán – Lý – Anh

Khối A02: Toán – Lý – Sinh

Khối D01: Toán – Văn – Anh

Khối D07: Toán – Hóa – Anh

Ngành Kỹ thuật phần mềm Khối A00: Toán – Lý – Hóa

Khối A01: Toán – Lý – Anh

Khối D01: Toán – Văn – Anh

Khối D09: Toán – Anh – KHTN

Ngành Nghệ thuật số Khối A00: Toán – Lý – Hóa

Khối A01: Toán – Lý – Anh

Khối D01: Toán – Văn – Anh

Khối H00: Năng khiếu vẽ nghệ thuật 1 – Năng khiếu vẽ nghệ thuật

Khối H01: Toán – Văn – Vẽ mỹ thuật

Khối H02: Vẽ hình họa mỹ thuật – vẽ trang trí màu – Toán

Khối H04: Toán – Anh – Vẽ năng khiếu

Khối H06: Văn – Anh – Vẽ mỹ thuật

Khối H07: Toán – Hình họa – Trang trí

Khối V00: Toán – Lý – Vẽ mỹ thuật

Khối V01: Toán – Văn – Vẽ mỹ thuật

Khối V02: Toán – Anh – Vẽ mỹ thuật

Xem thêm bài viết: Top trường đại học thiết kế đồ họa TP HCM và Hà Nội mà bạn nên học

Một số phần mềm thiết kế game chuyên nghiệp

Để có thể phát triển một tựa game 3D với đồ họa và phong cách nhân vật độc đáo thì không thể thiếu sự hỗ trợ của các phần mềm thiết kế game. Một phần mềm thiết kế game với giao diện đơn giản, dễ thao tác và thử nghiệm trò chơi sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho các bạn theo đuổi ngành Thiết kế game 3D.

Unity

Unity là một công cụ lập trình đa nền tảng được ra mắt bởi Unity Technologies, được sử dụng để phát triển game trên PC, consoles (bảng điều khiển các thiết bị điện tử), thiết bị di động và website. Người dùng có thể sử dụng các tính năng phát triển đồ họa 2D, 3D của phần mềm này để phát triển và sáng tạo trò chơi của riêng mình. Đồng thời, Unity cũng cho phép người dùng nhập các dữ liệu từ nhiều ứng dụng 3D khác như Maya hoặc Blender và cung cấp cho người dùng nhiều nguồn tài nguyên khác từ cửa hàng của Unity. Một số ưu điểm nổi bật của phần mềm Unity như:

 • Hỗ trợ đa dạng các nền tảng như PlayStation 3, Xbox 360, iOS, Android, Windows, trình duyệt Web,.. đem đến giải pháp tốt nhất dành cho các game online đa nền tảng.
 • Các chức năng đa dạng: công cụ dựng hình (kết xuất đồ họa) các hình ảnh 2D hoặc 3D, âm thanh, mã nguồn, hình ảnh động, trí tuệ nhân tạo,…hỗ trợ công việc thiết kế game đơn giản và ít tốn kém hơn.
3d-unity

(Nguồn: Internet)

Unreal Engine

Unreal Engine là nền tảng rất phù hợp với người bắt đầu học lập trình game, cho phép người dùng tạo ra các mô hình 3D, hiệu ứng có tương tác cao và chuyển động mượt mà. Bên cạnh đó, nền tảng này cho phép người dùng dễ dàng thực hiện các thay đổi trong trò chơi mà không cần lập trình hoặc thay đổi code. Người dùng có thể làm việc với giao diện và thử nghiệm trò chơi ngay trong nền tảng.

unreal engine

(Nguồn: Internet)

Một số tựa game sử dụng công nghệ phần mềm Unreal Engine như Deus Ex, BioShock, Star Wars Jedi: Fallen Order,…đây đều là những tựa game có đồ họa cực đỉnh và được người chơi đánh giá cao về tính trải nghiệm và tương tác.

Godot

Godot là phần mềm lập trình game được phát triển với ngôn ngữ lập trình riêng biệt và sử dụng GDScript. Thay vì tạo một ngôn ngữ mới, Godot đã học hỏi các tính năng từ các ngôn ngữ khác như Typhon và Lua giúp cho việc lập trình soạn thảo tốt hơn và tối ưu hóa đơn giản về tốc độ. Bên cạnh đó, Godot còn hỗ trợ thiết kế game trên cả hai định dạng là 2D và 3D, giúp cho quy trình phát triển game được đơn giản và tối ưu hóa hơn. Một số tính năng nổi bật của Godot như:

 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình: hỗ trợ trực tiếp cho các ngôn ngữ như C++, C# và GDScript.
 • Hỗ trợ đa dạng các nền tảng như Mac, Windows và Linux giúp cho việc kết xuất hình ảnh được nhanh chóng và tiện lợi hơn
godot

(Nguồn: Internet)

Xem thêm bài viết: Top 10 ứng dụng lập trình game hàng đầu thế giới

Mức lương cho người làm thiết kế game là bao nhiêu?

Thiết kế game 3D là một trong những vị trí được tuyển dụng nhiều nhất hiện nay bởi các studio chuyên về game tại Việt Nam. Theo số liệu thống kê từ Salary Expert năm 2022, mức lương thiết kế game trung bình trong một năm tại Việt Nam rơi vào khoảng 510 triệu đồng/năm, trung bình mỗi giờ kiếm được 245 nghìn đồng. Trong đó, mức lương khởi điểm khoảng 374 triệu đồng/năm, tương đương khoảng 31 triệu đồng/tháng. Đối với các vị trí Senior có kinh nghiệm từ tám năm trở lên, mức lương sẽ tầm khoảng 637 triệu đồng/năm (khoảng 53 triệu đồng/tháng). Mức lương sẽ còn cao hơn đối với các vị trí quản lý cấp cao.

mức lương ngành thiết kế game

(Nguồn: Salary Expert)

Mức lương cao luôn đi kèm với kinh nghiệm, kỹ năng và những khả năng mà ứng viên có thể đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Do đó, để đạt được mức lương như mong muốn, bạn cần phải học tập và trau dồi kiến thức ngay từ bây giờ, đi thực tập hoặc tham gia trải nghiệm các dự án thực tế để tích lũy thêm kinh nghiệm và có trong tay một portfolio chuyên nghiệp trước khi tốt nghiệp. Trang bị tốt những kinh nghiệm và portfolio cho bản thân có thể giúp bạn tự tin hơn khi phỏng vấn và thương lượng được mức lương mong muốn.

Một số công ty tuyển dụng vị trí Thiết kế game

Hiện nay, ngành công nghiệp Game đang phát triển rất mạnh tại thị trường Việt Nam. Do đó, nhu cầu tuyển dụng các vị trí về Thiết kế game 3D tại các studio và các công ty thiết kế game hàng đầu cũng tăng cao, tạo cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho các bạn trẻ gia nhập vào môi trường thiết kế game.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin tuyển dụng vị trí Thiết kế game trên các trang tuyển dụng uy tín như YBOX, Vietnamworks, TopCV,….Hoặc các nhóm, cộng đồng trên mạng xã hội để lựa chọn một công việc phù hợp với bản thân. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trang tuyển dụng của VTC Academy để nắm rõ thêm về các thông tin tuyển dụng của một số công ty hàng đầu lĩnh vực game như Gameloft, Bombus, Taurus Global Studio,…

Mức lương của vị trí thiết kế game 3D dao động tùy vào năng lực và kinh nghiệm của mỗi cá nhân. Vì vậy, hãy chuẩn bị nền kiến thức cho bản thân thật tốt cùng với portfolio hoàn hảo để có thể tìm được công việc phù hợp với mình cũng như thỏa thuận được mức lương mà bạn mong muốn.

Nên học thiết kế game ở đâu?

Các trường Đại học

Hiện nay các trường Đại học tại Việt Nam chưa có chương trình đào tạo chuyên sâu về ngành Thiết kế game 3D. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn các trường Đại học có đào tạo một số ngành liên quan thiết kế game để theo học, đảm bảo nắm vững được kiến thức cơ bản về thiết kế game. Bạn có thể tự học thêm hoặc tham khảo các khóa học thiết kế đồ họa game 3D online từ các nhóm phát triển Game, tham gia các buổi workshop, triển lãm về Game để lắng nghe những nhà phát triển chia sẻ về những cách triển khai và thực thi một tựa game hoàn chỉnh.

Một số trường đại học đào tạo những chuyên ngành liên quan đến thiết kế game bạn có thể tham khảo như RMIT, đại học Văn Lang, đại học Kiến trúc,…

Các trung tâm, học viện đào tạo chuyên nghiệp

Để học đúng vào chuyên ngành thiết kế game 3D, bạn có thể lựa chọn các khóa học tại những trung tâm, học viện đào tạo chuyên nghiệp. Lựa chọn theo học tại các học viện đào tạo bạn sẽ được cập nhật kiến thức nhanh chóng và nội dung bài giảng được xây dựng mang tính thực tiễn cao. Bạn có thể tham khảo khóa học Thiết kế game 3D chuyên nghiệp tại Học viện Công nghệ thông tin và Thiết kế VTC (VTC Academy) với chương trình bài giảng được xây dựng phù hợp với xu hướng ngành nghề hiện tại và đảm bảo cung cấp đầy đủ các kiến thức về ngành thiết kế game 3D.

Khóa học thiết kế game 3D tại VTC Academy

Khóa học thiết kế game 3D tại VTC Academy được xây dựng một cách khoa học, luôn thay đổi để phù hợp với xu hướng phát triển của ngành công nghiệp game, đảm bảo cung cấp đầy đủ những kiến thức cơ bản cho bạn cũng như đảm bảo chất lượng đầu ra theo đúng nhu cầu tuyển dụng thực tiễn của các doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất game. Nhờ vậy, các học viên Thiết kế game tại VTC Academy luôn được đào tạo nhanh chóng, nắm bắt kịp thời môi trường làm việc và nhu cầu của các doanh nghiệp.

học thiết kế game

Bên cạnh đó, không chỉ được trang bị đầy đủ những kiến thức chuyên ngành, bạn còn được trải nghiệm thực tế trên các dự án của Học viện, có trong tay portfolio một cách chuyên nghiệp trước khi tốt nghiệp. Chính vì vậy, 100% học viên tại VTC Academy đều có cơ hội việc làm cao ngay khi vừa kết thúc khóa học bởi nhu cầu tuyển dụng ngày nay tại các doanh nghiệp không chỉ đòi hỏi ứng viên phải có nền tảng kiến thức tốt mà còn phải biết vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế.

Ngoài ra, VTC Academy luôn đề cao việc “học đi đôi với hành”, do vậy Học viện luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các học viên có thể tự tay thực hiện được các dự án thực tế trong quá trình học. Học viên sẽ không còn bỡ ngỡ khi bước chân vào môi trường làm việc thực tiễn tại các doanh nghiệp.
Khóa học thiết kế game 3D tại VTC Academy với thời gian học 8 tháng, đảm bảo cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức về thiết kế game với chương trình đào tạo cụ thể:

Lý thuyết mỹ thuật cơ bản

 • Kỹ năng tư duy thẩm mỹ, tư duy phản biện, các kỹ năng mềm khác.
 • Kỹ năng về hội họa (Phối cảnh, tỉ lệ & giải phẫu con người, màu sắc,…)
 • Kỹ năng vẽ tay.
 • Cách phác thảo ý tưởng.
 • Cách dựng bảng phân cảnh (Storyboard)
 • Áp dụng kỹ thuật cách điệu vào chính thiết kế của mình.

Kiến thức về dựng hình 3D

 • Hiểu rõ quy trình làm việc của 3D Modeling.
 • Tạo mô hình nội dung với kỹ thuật xây dựng mô hình có chiều sâu, chiều nổi rõ ràng cho trò chơi di động.
 • Hiểu và có thể mở lưới UV (Unwrap UV) – quá trình chiếu đối tượng 3D thành hình ảnh 2D lên bề mặt.
 • Nắm rõ quy trình vẽ họa tiết với công cụ vẽ 3D.

Thiết kế nhân vật 3D

 • Biết cách sử dụng các công cụ cơ bản của phần mềm điêu khắc 3D.
 • Áp dụng phần mềm điêu khắc đối tượng trong môi trường.
 • Tạo một đạo cụ với kỹ thuật xây dựng mô hình có chiều sâu, chiều nổi rõ ràng (Low-poly) với số lượng các đa giác nhiều và chi tiết (High-poly) trong quy trình thiết kế 3D (baking map).
 • Hiểu quy trình tái cấu trúc liên kết.
 • Tạo đề xuất theo nhiều phong cách khác nhau như: Thực tế, Bán thực, Hoạt hình,…
 • Diễn hoạt 3D nhân vật.

Cơ hội thực hành các đồ án thực tế

 • Vận dụng các kiến thức đã học để sáng tạo nên sản phẩm của riêng mình.
 • Chuẩn bị Portfolio chỉnh chu nhất chuẩn bị ứng tuyển vào các công ty mong muốn.
 • Liên tục thực hành trên các đồ án thực tế để được giảng viên nhận xét, hoàn thiện sản phẩm.
 • Rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông thông qua các buổi bảo vệ đồ án.

khóa học thiết kế game

Với mức lương hấp dẫn và phù hợp với xu hướng công nghệ 4.0 cùng nhiều cơ hội phát triển rộng mở, ngành Thiết kế game 3D hiện đang là một trong những ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhất hiện nay. Với chương trình đào tạo đẳng cấp quốc tế, VTC Academy sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức và trau dồi các kỹ năng hữu ích nhất.

Tài liệu tham khảo:

 1. Salary Expert
  https://www.salaryexpert.com/salary/job/game-designer/vietnam
 2. “Game design – Everything you need to get started” – Creative Blog
  https://www.creativebloq.com/features/game-design-equipment

Xếp hạng: 5 / 5. Lượt bình chọn: 1

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Lập trình web là gì? Bật mí cơ hội nghề nghiệp của Web Developer

Lập trình web là gì? Bật mí cơ hội nghề nghiệp của Web Developer

Ngày đăng 05/12/2022
Lập trình web là gì? Lập trình web là công việc xây dựng và duy trì hoạt động cho một website. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về công việc này ngay trong bài viết sau.
Lộ trình học lập trình web từ a đến z cho người mới bắt đầu

Lộ trình học lập trình web từ a đến z cho người mới bắt đầu

Ngày đăng 02/12/2022
Nếu bạn muốn trở thành Lập trình viên web nhưng vẫn chưa hiểu rõ lộ trình cần học như thế nào, sau đây là lộ trình học Lập trình web dành cho người mới bắt đầu.
Học bổng Chính phủ Canada - Trở thành người tiếp theo du học NIC

Học bổng Chính phủ Canada - Trở thành người tiếp theo du học NIC

Ngày đăng 22/02/2024
Chắp cánh cho các bạn trẻ yêu công nghệ muốn khám phá và học tập “xứ sở lá phong” Canada, VTC Academy giới thiệu đến cho các bạn học viên về Chương trình Học bổng Chính phủ Canada – ASEAN và Trao đổi giáo dục vì Phát Triển (SEED). Đây sẽ là cơ hội giúp các học viên được tiếp xúc, trang bị các kiến thức về: phần mềm, Mô-đun (Module) hiện đại, kỹ năng mềm, cùng năng lực ngoại ngữ… để làm việc ở môi trường quốc tế trong tương lai.
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Lập trình web là gì? Bật mí cơ hội nghề nghiệp của Web Developer

Lập trình web là gì? Bật mí cơ hội nghề nghiệp của Web Developer

Ngày đăng 05/12/2022
Lập trình web là gì? Lập trình web là công việc xây dựng và duy trì hoạt động cho một website. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về công việc này ngay trong bài viết sau.
Lộ trình học lập trình web từ a đến z cho người mới bắt đầu

Lộ trình học lập trình web từ a đến z cho người mới bắt đầu

Ngày đăng 02/12/2022
Nếu bạn muốn trở thành Lập trình viên web nhưng vẫn chưa hiểu rõ lộ trình cần học như thế nào, sau đây là lộ trình học Lập trình web dành cho người mới bắt đầu.
Danh sách các trường xét học bạ 2024 ở TP.HCM

Danh sách các trường xét học bạ 2024 ở TP.HCM

Ngày đăng 29/01/2024
Đây là danh sách các trường xét học bạ 2024 TP.HCM. Quý phụ huynh và các bạn 2006 có thể tham khảo để hiểu hơn về những yêu cầu của các trường đưa ra hiện nay.

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299