Hướng dẫn đăng ký nguyện vọng thi đại học 2024 chi tiết
VTC Academy VTC Academy
Hướng dẫn đăng ký nguyện vọng thi đại học 2024 chi tiết

Hướng dẫn đăng ký nguyện vọng thi đại học 2024 chi tiết

Ngày đăng 22/01/2024

Đăng ký nguyện vọng đại học 2024  là nhiệm vụ vô cùng quan trọng đối với các bạn học sinh chuẩn bị bước vào giảng đường đại học. Vì vậy, bạn cần phải lưu ý thực hiện đăng ký nguyện vọng theo đúng quy định. Hãy cùng VTC ACADEMY tìm hiểu cách đăng ký nguyện vọng đại học 2024 chi tiết qua bài viết sau nhé!

Nguyện vọng thi Đại học là gì?

Khi đăng ký dự thi Tốt nghiệp THPT, thí sinh có nguyện vọng dùng điểm thi để xét tuyển Đại Học/Cao Đẳng thì đăng ký nguyện vọng trong tờ Phiếu phiếu đó. Trong xét tuyển Đại Học, nguyện vọng 1 sẽ là nguyện vọng cao nhất, lần lượt đến nguyện vọng 2, 3, 4, 5… Số lượng nguyện vọng phụ thuộc vào sở thích, học lực và năng lực của từng thí sinh. Mặc dù không giới hạn số lượng nguyện vọng, nhưng bạn không nên đăng ký quá nhiều. Theo ghi nhận vào năm 2023, có thí sinh đăng ký tới 20 nguyện vọng.

Nguyện vọng thi Đại học là gì?

Nguyện vọng thi Đại học là gì?

Nếu nắm rõ nguyên tắc tuyển sinh và năng lực bản thân, thí sinh chỉ cần đăng ký từ 5 – 6 nguyện vọng là có cơ hội trúng tuyển. Nếu không, đăng ký đến 20 nguyện vọng sẽ khó vào đại học mà lại không cần thiết.

Ngoài xét tuyển theo nguyện vọng của bản thân, thí sinh còn có thể tăng cơ hội đỗ Đại Học thông qua nhiều phương thức như xét tuyển thẳng, xét tuyển học bạ, thi đánh giá năng lực,..

Đăng ký nguyện vọng Đại học 2024 ở đâu?

Thí sinh hiện có thể đăng ký nguyện vọng Đại học theo hình thức trực tuyến. Theo quy định đăng ký xét tuyển nguyện vọng đại học năm 2024, các thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD – ĐT tại địa chỉ https://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn/ hoặc thực hiện đăng ký trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thời gian đăng ký nguyện vọng Đại học 2024

Hiện tại, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo chưa có thông tin chính thức, tuy nhiên, dựa theo các công bố trước đó dự kiến thời gian đăng ký nguyện vọng đại học 2024 là vào tháng 07/2024 và kéo dài trong khoảng 20 ngày. Như vậy, nếu so với mốc thời gian theo như lịch thi đại học năm 2024, thì thời gian thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng đại học 2024 sẽ diễn ra sau khi kỳ thi diễn ra và trước khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Thời gian đăng ký nguyện vọng đại học năm 2024 dự kiến rơi vào tháng 7/2024.

Thời gian đăng ký nguyện vọng Đại học 2024

Thời gian đăng ký nguyện vọng Đại học 2024

Hướng dẫn đăng ký nguyện vọng thi đại học 2024

Để thực hiện đăng ký nguyện vọng đại học 2024, các bạn thí sinh cần thực hiện các bước như sau theo hướng dẫn dưới đây nhé:

Bước 1: Đăng nhập

Truy cập đường link: https://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn/

Tên đăng nhập: Nhập số CMND/CCCD/Mã định danh

Mật khẩu: Nhập mật khẩu được cấp khi đăng ký để đăng nhập vào hệ thống thí sinh. Nếu trường hợp mật khẩu bị thay đổi sau khi được cấp thì bạn dùng mật khẩu đã thay đổi để đăng nhập.

Tiếp theo, thí sinh nhập mã xác nhận và nhấn “Đăng nhập”.

cách đổi nguyện vọng 2024

Đăng nhập

Bước 2: Truy cập chức năng Đăng ký thông tin xét tuyển sinh

Chọn mục “Đăng ký thông tin tuyển sinh” ở góc dưới bên trái màn hình để bắt đầu đăng ký.

Hiện tại, hệ thống đăng ký nguyện vọng Đại học đang được thực hành thử nghiệm để giúp cho các thí sinh làm quen với các thao tác trên phần mềm. Do đó, bạn có thể thử đăng ký thông tin các nguyện vọng của mình trong thời gian thử nghiệm, nhưng bạn phải lưu ý rằng các thông tin này sẽ được xóa khi bước vào thời gian đăng ký chính thức.

Màn hình Thông tin đăng ký nguyện vọng hiện ra, bạn điền thông tin từ mục 1 – 4 theo hướng dẫn bên dưới.

Đăng ký thông tin xét tuyển sinh Mục 1 – Đối tượng tuyển sinh: Nếu bạn thuộc đối tượng ưu tiên thì chọn đối tượng ưu tiên tương ứng rồi nhấn vào Nhập minh chứng ĐTƯT để tải minh chứng lên hệ thống. Nếu thí sinh không thuộc diện ưu tiên thì chọn mục –Chọn đối tượng ưu tiên–.

Mục 2 – Khu vực tuyển sinh: Hệ thống tự động chọn khu vực dựa trên dữ liệu của thí sinh. Nếu thông tin chính xác thì bỏ qua bước này. Trường hợp nếu thông tin không chính xác, bạn có thể chỉnh sửa thủ công bằng cách nhấp vào mục Nhập minh chứng Khu vực.

Mục 3 – Năm tốt nghiệp THPT hoặc tương đương: Thí sinh chọn năm tốt nghiệp THPT của mình.

Mục 4 – Đối với thí sinh dự thi xét liên thông ĐH, CĐ: Thí sinh click vào ô chứa nội dung tương ứng.

Sau khi hoàn tất thông tin, thí sinh bấm vào “Lưu thông tin đăng ký xét tuyển sinh”.

Để thực hiện đăng ký các nguyện vọng xét tuyển, hãy nhấp vào nút “thêm nguyện vọng” trên màn hình.

điều chỉnh nguyện vọng 2024

Chức năng Đăng ký thông tin xét tuyển sinh

Sau khi bảng thêm mới nguyện vọng hiện ra, thí sinh cần nhập các thông tin như: thứ tự nguyện vọng, mã trường, mã ngành, phương thức xét tuyển, tổ hợp môn và cửa sổ thêm mới.

Ở bước này thí sinh cần lưu ý các nhóm ngành/ngành/chương trình sẽ được phân theo phương thức xét tuyển của trường. Vì vậy, các thí sinh hãy đọc kỹ để tránh chọn sai ngành học và phương thức tuyển sinh.

Sau khi nhập đầy đủ thông tin, nhấn nút “Chọn” để lưu thông tin.

Nếu thí sinh muốn thêm mới các nguyện vọng, thì hãy tiếp tục và nhấp vào “Thêm nguyện vọng”và thao tác tương tự như hướng dẫn bên trên.

Sau đó bạn chọn “Lưu thông tin” để hoàn tất lưu lại danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.

Sau khi thực hiện các bước trên, lúc này hệ thống sẽ yêu cầu thí sinh xác nhận đăng ký. Bạn thực hiện bước này bằng cách gửi một tin nhắn với cú pháp TSO <số CMND/CCCD> Gửi đến 6058.  Một mã xác thực OTP sẽ được gửi về số điện thoại đã đăng ký. Tiếp theo, nhập mã xác thực vào ô “Nhập mã xác thực” và bấm “Xác nhận đăng ký” để hoàn tất quá trình đăng ký.

hướng dẫn đăng ký nguyện vọng thi đại học 2024

Xác nhận đăng ký nguyện vọng

Bước 3: Thay đổi nguyện vọng

Sau khi đăng ký nguyện vọng, thí sinh có thể thực hiện một trong các thao tác: sắp xếp lại thứ tự các nguyện vọng hoặc xóa, sửa, điều chỉnh nguyện vọng 2024 trong thời gian quy định.

Thay đổi thứ tự nguyện vọng

Bạn cần nhập thứ tự nguyện vọng vào ô thứ tự nguyện vọng. Ví dụ: nếu bạn muốn thay đổi điều nguyện vọng 3 thành nguyện vọng 1 và nguyện vọng 1 thành nguyện vọng 3, bạn sẽ thực hiện như sau:

Sau đó bạn nhấn nút “Sắp theo thứ tự NV” để sắp xếp theo thứ tự NV tăng dần từ nguyện vọng đầu đến nguyện vọng cuối cùng.

lịch thay đổi nguyện vọng 2024

Thay đổi thứ tự nguyện vọng

Xóa nguyện vọng

Bạn click chuột vào biểu tượng “thùng rác màu đỏ” của nguyện vọng đó:

Trên màn hình hiển thị cửa sổ xác nhận xóa, nhấn nút “Đồng ý” để xác nhận xóa NV này ra khỏi “Danh sách nguyện vọng đăng ký xét tuyển” hiện có:

thời gian thay đổi nguyện vọng 2024

Xoá nguyện vọng

Thêm mới nguyện vọng

Nút “Thêm nguyện vọng” sẽ chỉ xuất hiện nếu tổng số nguyện vọng hiện có ít hơn tổng số nguyện vọng thí sinh đã đăng ký ban đầu khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi.

Để thêm 1 nguyện vọng mới, thí sinh nhấn nút “Thêm nguyện vọng” trên màn hình và tiến hành điền các thông tin như ban đầu.

Sửa nguyện vọng

Bạn bấm vào biểu tượng “hình cây bút chì” của nguyện vọng đó:

Bạn nhập thông tin nguyện vọng như hình sau:

thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học

Sửa nguyện vọng

Bước 4: Lưu thông tin

Sau khi điều chỉnh các thông tin nguyện vọng, thí sinh nhấn nút “Lưu thông tin”

Thí sinh nhấn nút xác nhận đăng ký, thông tin nguyện vọng sẽ được hệ thống lưu lại, hệ thống sẽ mất vài phút để kiểm tra và cập nhật dữ liệu.

Sau khi hệ thống xác nhận, bạn hoàn toàn có thể thay đổi các nguyện vọng nếu thời gian đăng ký vẫn còn.

lưu thông tin đăng ký nguyên vọng đại học 2024

Lưu thông tin

Bước 5: Kiểm tra thông tin ĐKXT

Sau khi đã đăng ký/điều chỉnh NV ĐKXT thành công, thí sinh thoát khỏi chức năng đăng ký NVXT và Hệ thống.

Sau đó, thí sinh đăng nhập lại hệ thống, vào chức năng đăng ký nguyện vọng trực tuyến.

Vào trang thông tin NV, thí sinh thực hiện in danh sách nguyện vọng sau khi điều chỉnh và lưu lại.

Bước 6: Thanh toán lệ phí

Để thanh toán lệ phí, bạn nhấn nút “Thanh toán”

thanh toán lệ phí nguyên vọng đại học

Nhấn nút thanh toán

Kiểm tra thông tin xác nhận thanh toán và nhấn nút “Xác nhận thanh toán”

xác nhận thanh toán nguyên vọng đại học

Xác nhận thanh toán

Bấm “Tiếp tục” để sang bước tiếp theo

bấm tiếp tục

Bấm tiếp tục

Điền thông tin “Số thẻ” và nhấn nút “Thanh toán”

điền thông tin thanh toán đăng ký nguyện vọng đại học

Xem thêm bài viết: Danh sách các trường Đại học xét học bạ tại TP.HCM và Hà Nội mới nhất 2024

Lưu ý  khi đăng ký nguyện vọng Đại học 2024

Khi tiến hành đăng ký nguyện vọng Đại học 2024, bạn phải thực hiện đăng ký NV ĐKXT đầy đủ các bước và không được phép bỏ qua hoặc dừng lại khi chưa thực hiện xong bước cuối cùng.

Từ năm 2024, các trường đại học và cao đẳng sẽ xét tuyển công bằng với các thứ tự nguyện vọng. Có nghĩa là, 1 thí sinh đặt nguyện vọng 1 ngành A trường B và 1 thí sinh đặt nguyện vọng 4 cùng ngành cùng trường đều có chung 1 ngưỡng điểm và điều kiện đậu. Vì thế, các sĩ tử tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2024 cần cân nhắc lại sắp xếp thứ tự nguyện vọng để đỗ được vào ngành và trường mình thích.

Lưu ý khi đăng ký nguyện vọng Đại học 2024

Lưu ý khi đăng ký nguyện vọng Đại học 2024

Các câu hỏi thường gặp khi đăng ký nguyện vọng Đại học 2024

Đăng ký nguyện vọng đại học có tốn phí không?

Việc đăng ký nguyện vọng Đại học 2024 trực tiếp sẽ không phát sinh bất kỳ khoản phí nào. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải nộp lệ phí xét tuyển các trường mà bạn đăng ký.

Trong quá trình đăng ký nguyện vọng Đại học, bạn bắt buộc sẽ phải nộp lệ phí. Cần lưu ý rằng hệ thống sẽ chỉ chấp nhận đăng ký nguyện vọng của bạn sau khi bạn đã xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng của mình và thanh toán phí đăng ký.

Thí sinh có thể đăng ký bao nhiêu nguyện vọng đại học?

Hiện Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng. Vì vậy hãy cân nhắc số nguyện vọng để tăng cơ hội đỗ đại học nhé!

Nguyên tắc xếp thứ tự của nguyện vọng Đại học là như thế nào?

Nếu muốn có cơ hội trúng tuyển vào trường mong muốn và hạn chế rủi ro, thí sinh nên ưu tiên xét nguyện vọng vào ngành và trường mình yêu thích, nhưng có điểm chuẩn cao hơn năng lực lên đầu danh sách. Như vậy, nếu bạn đạt điểm cao sẽ có cơ hội vào trường mình mong muốn, còn nếu không đạt điểm tốt thì bạn vẫn còn các nguyện vọng ở dưới.

Ngoài ra, khi xếp thứ tự các nguyện vọng, bạn nên ưu tiên sắp xếp các nguyện vọng yêu thích trước và sau đó theo mức giảm dần, độ phù hợp và mức điểm xét tuyển.

Ngoài ra, sau khi biết kết quả điểm thi, tùy vào tình hình thực tế để cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển 1 lần nữa nhằm tăng khả năng cơ hội đỗ đại học và chọn được trường phù hợp với bản thân.

Trên đây là bài viết hướng dẫn đăng ký và một số thông tin liên quan đến đăng ký nguyện vọng Đại học năm 2024 . VTC Academy hy vọng những thông tin trên đây hữu ích dành cho bạn.

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Chi tiết cách đăng ký, chuẩn bị bộ hồ sơ xét tuyển học bạ 2024

Chi tiết cách đăng ký, chuẩn bị bộ hồ sơ xét tuyển học bạ 2024

Ngày đăng 22/01/2024
Để biết thêm về cách thức đăng ký và chuẩn bị hồ sơ xét tuyển học bạ bạn có thể tham khảo bài viết sau.
Cách tính điểm xét học bạ THPT 2024 nhanh chóng và chính xác nhất

Cách tính điểm xét học bạ THPT 2024 nhanh chóng và chính xác nhất

Ngày đăng 22/01/2024
Các bạn có thể tham khảo bài viết để biết cách tính điểm học bạ của mình chính xác, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn trường, ngành cho phù hợp.
Lập trình Game là gì? Lộ trình học lập trình Game cho người mới

Lập trình Game là gì? Lộ trình học lập trình Game cho người mới

Ngày đăng 02/01/2024
Có bao giờ bạn chơi game và tự hỏi “làm cách nào mà người ta có thể tạo ra một trò chơi nhỉ?” Một dự án phát triển game sẽ bao gồm nhiều bộ phận khác nhau, trong đó các nhà lập trình game đóng vai trò khá quan trọng. Vậy lập trình game là gì? Công việc của nhà lập trình game bao gồm những gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau nhé!
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Chi tiết cách đăng ký, chuẩn bị bộ hồ sơ xét tuyển học bạ 2024

Chi tiết cách đăng ký, chuẩn bị bộ hồ sơ xét tuyển học bạ 2024

Ngày đăng 22/01/2024
Để biết thêm về cách thức đăng ký và chuẩn bị hồ sơ xét tuyển học bạ bạn có thể tham khảo bài viết sau.
Cách tính điểm xét học bạ THPT 2024 nhanh chóng và chính xác nhất

Cách tính điểm xét học bạ THPT 2024 nhanh chóng và chính xác nhất

Ngày đăng 22/01/2024
Các bạn có thể tham khảo bài viết để biết cách tính điểm học bạ của mình chính xác, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn trường, ngành cho phù hợp.
Chủ nghĩa siêu thực là gì? Ý nghĩa của chủ nghĩa siêu thực trong thiết kế đồ họa

Chủ nghĩa siêu thực là gì? Ý nghĩa của chủ nghĩa siêu thực trong thiết kế đồ họa

Ngày đăng 28/02/2024
Trong bài viết này, VTC Academy giới thiệu đến bạn chủ nghĩa siêu thực là gì, ý nghĩa của chủ nghĩa này trong thiết kế đồ họa và những ứng dụng của Surrealism. Click vào xem ngay nhé!

Liên hệ với VTC Academy

  • Hà Nội: 0981 114 757
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299