Lập trình web và Lập trình mobile: Nên học cái nào?
VTC Academy VTC Academy
Lập trình web và Lập trình mobile: Nên học cái nào?

Lập trình web và Lập trình mobile: Nên học cái nào?

Ngày đăng 15/07/2022

Hiện nay, ngành Công nghệ thông tin được đánh giá là một trong những ngành nghề mũi nhọn của Việt Nam. Lập trình web và lập trình mobile là hai lĩnh vực phổ biến nhất trong lập trình. Và nhiều bạn trẻ hiện nay đang không biết nên đi theo hướng nào để phát triển sự nghiệp. Qua bài viết này, VTC Academy sẽ chỉ ra cho bạn những điểm khác biệt giữa Lập trình web và Lập trình mobile để có thể chọn cho mình một hướng đi đúng đắn nhé!

Lập trình web là gì?

Định nghĩa lập trình web

Lập trình Web là quá trình một Developer nhận tất cả dữ liệu từ bộ phận thiết kế và chuyển thành một trang web hoàn chỉnh có tác động qua lại với cơ sở dữ liệu đồng thời sử dụng các các ngôn ngữ máy tính để tương tác với người dùng. Sau khi đã xây dựng xong website, công việc quản trị web sẽ được phân chia để kiểm tra các số liệu và xử lý lỗi trong trường hợp cần thiết. Nói một cách dễ hiểu, nhà lập trình web có nhiệm vụ thiết kế, viết code và vận hành các trang web.

Đặc điểm của lập trình web

Việc viết mã code để tạo thành một website là điều không dễ dàng, đòi hỏi người lập trình viên phải học tập trong nhiều năm và có kinh nghiệm thực tế. Và sau đây là một số đặc điểm của người lập trình web chuyên nghiệp.

 • Sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình JavaScript, ngôn ngữ lập trình C++ và đặc biệt là PHP, ASP
 • Có kinh nghiệm xử lý các cơ sở dữ liệu (database).
 • Có kinh nghiệm trong việc bảo mật website.
 • Có niềm yêu thích và đam mê với việc viết code.
 • Có khả năng làm việc nhóm và giải quyết vấn đề.

Cụ thể công việc của nhà lập trình web là viết nên một trang web hoàn chỉnh có cả các phần Front – end, Back – end, cơ sở dữ liệu,… Từ đây, nhà lập trình Web có ba hướng phát triển: Nhà phát triển có thể làm việc trong một stack nhỏ Front – end, Back – end và làm việc trong tất các các stack (Full-stack).

lap-trinh-web

Trong đó, lập trình viên Front – end có nhiệm vụ đảm bảo phần nhìn và tương tác của người dùng. Front – end Developer sử dụng các đoạn mã code để viết nên một trang web có thể tương thích với tất cả các thiết bị như máy tính, ipad, điện thoại và đồng thời cũng phải mang tính thẩm mỹ.

Nếu ví một trang web là một cơ thể người thì Front – end chính là phần da thịt thẩm mỹ bên ngoài, còn Back – end chính là khung xương sống bên trong. Back – end Developer chịu trách nhiệm về phần lập trình server, kiểm soát cách một trang web tải và chạy. Các nhà lập trình Back – end phải đảm bảo trang web hoạt động ổn định, hiệu quả và xử lý yêu cầu của người dùng,… Gộp chung công việc của Developer Front – end và Back – end Developer lại với nhau chính là Full – stack Developer.

Cơ hội phát triển nghề Lập trình web

Lập trình web đang là ngành hot trên toàn thế giới và cũng được trả lương khá cao. Công việc này là một lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời và không nhất thiết phải có bằng đại học. Theo thống kê của trang Jobsgo, mức lương của chuyên viên lập trình web trung bình khoảng 15 triệu đồng/tháng. Con số này sẽ còn tăng theo số năm kinh nghiệm của bạn.

co-hoi-phat-trien-lap-trinh-web

Theo dự đoán, năm 2022, số nhân sự làm việc trong lĩnh vực này là khoảng 550.000 người trở lên, tuy nhiên thực tế chỉ đáp ứng được khoảng 400.000 người. Điều đó cho thấy ngành này hiện đang bị thiếu hụt nguồn nhân lực. Và nếu như bạn có kỹ năng lập trình, thành thạo lập trình web thì không lo thiếu việc làm. Nhu cầu thị trường, xu hướng và công nghệ kỹ thuật đều thay đổi không ngừng. Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực này mà thiếu đi sự sáng tạo, khả năng thích nghi thì bạn rất dễ bị đào thải.

Ngược lại, nếu bạn là một Web Developer tài năng thì lộ trình thăng tiến rất lý tưởng. Bạn có thể thăng từ bậc Junior thành Senior sau 3 – 5 năm kinh nghiệm. Trong thời gian này bạn cũng sẽ có cơ hội được làm Leader. Và việc trở thành quản lý dự án hoặc trưởng phòng CNTT, thậm chí là CTO (giám đốc CNTT) sau khoảng từ 7 – 10 năm trở lên là điều hoàn toàn có thể. Cùng với việc thăng tiến thì mức lương của bạn cũng sẽ gia tăng đáng kể.

Lập trình mobile là gì?

Định nghĩa lập trình mobile là gì?

Sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị di động giúp tối ưu hóa cuộc sống thông qua các app (ứng dụng) trên thiết bị. Người dùng di động có thể mua hoặc cài đặt miễn phí các ứng dụng thông qua CH Play, Google Play trên thiết bị Android hay App Store trên thiết bị IOS.

Vậy lập trình ứng dụng điện thoại là gì? Là phát triển các ứng dụng trên điện thoại thông qua việc lập trình bằng các ngôn ngữ lập trình như: Java, C++, C#… Nhiệm vụ của các Developer là phối hợp với nhóm chức năng để giúp xây dựng, phát triển chức năng của các ứng dụng có trên di động. Cùng với đó là không ngừng cải thiện và tối ưu hóa các ứng dụng này để đem lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Đặc điểm của Lập trình mobile

Lập trình ứng dụng di động được cho là phức tạp hơn lập trình web. Đó là thiết kế, xây dựng các ứng dụng chạy trên thiết bị điện thoại thông minh thuộc hệ điều hành IOS hay Android:

 • Phát triển ứng dụng, cơ sở dữ liệu tạo nên cấu trúc nền tảng của ứng dụng di động.
 • Lên kế hoạch phát triển những tính năng mới cho ứng dụng hệ điều hành Android/ IOS.
 • Kiểm tra, báo cáo, khắc phục sự cố và giải quyết lỗi để tối ưu hóa hiệu suất hoạt động, tính năng ứng dụng.
 • Nghiên cứu, sáng tạo và đề xuất ra các sản phẩm, ứng dụng mobile mới.

Việc phát triển mobile app còn phụ thuộc vào hệ điều hành. Có 2 hệ điều hành phổ biến cho phép các ứng dụng chạy trên nó là Android và IOS. Làm chủ cả 2 là điều có thể nhưng nó khá hiếm và đòi hỏi bạn phải có kiến thức và kỹ thuật cao hơn nhiều.

lap-trinh-mobile

Các nhà lập trình Android sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình cho Android để phát triển các ứng dụng phần mềm trên thiết bị di động. Phần lớn thời gian nhà lập trình Android sẽ dành để thiết kế và xây dựng các ứng dụng nâng cao cho nền tảng Android để đảm bảo các ứng dụng di động có thể đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng.

Cũng giống như lập trình Android, các Nhà lập trình IOS cũng sẽ viết nên những ứng dụng di động chạy trên nền tảng IOS bằng các ngôn ngữ lập trình phù hợp. Đó là: Swift, Objective – C…

Nhìn chung, ngành lập trình ứng dụng điện thoại đang liên tục phát triển với tốc độ rất nhanh. Điều này đã tạo ra nhiều thách thức cho những bạn muốn theo đuổi ngành Lập trình mobile. Đó chính là luôn phải cập nhật những công nghệ và kỹ thuật mới mỗi ngày để không bị đào thải.

Xem thêm bài viết:  Cách học lập trình game android dành cho người mới bắt đầu chi tiết

Cơ hội phát triển nghề Lập trình mobile

Theo khảo sát từ CareerBuilder, mức lương trung bình của Mobile Developer là 21,8 triệu đồng/tháng. Trước tình hình khan hiếm nhân lực của ngành IT thì những ứng viên Mobile Developer cũng có nhu cầu tuyển dụng cao hàng đầu.

Để có thể trở thành một Mobile Developer chuyên nghiệp bạn cần bắt đầu từ những kiến thức căn bản. Bạn phải từng bước rèn luyện thêm nhiều kỹ năng, chủ động tư duy phát triển và tìm tòi thêm nhiều điều mới lạ về lĩnh vực này.

Tiếp đến là chọn chuyên môn, bạn có thể chọn làm chuyên về một nền tảng nhất định trong các nền tảng sau: Android, Apple, Windows, Symbian và RIM (Blackberry). Ngoài ra bạn cũng có thể phát triển ứng dụng của riêng mình. Và nếu có thể tự phát triển một ứng dụng thì đây sẽ là một điểm cộng lớn trong mắt nhà tuyển dụng.

Xem thêm bài viết: Lập trình game là gì? Lộ trình Học lập trình Game tốt  nhất hiện nay cho người mới bắt đầu 

Khác biệt giữa Lập trình Web và Lập trình Mobile

Lập trình web và Lập trình mobile có những điểm khác biệt mà trước khi lựa chọn ngành học bạn cần phải nắm rõ. Cùng đặt lên bàn cân xem hai ngành này có gì khác biệt nhé!

Tiêu chí so sánh Lập trình Web Lập trình Mobile
Tính chất công việc Công việc của nhân viên Lập trình web là nhận các yêu cầu của khách hàng và viết lên những trang web đáp ứng được yêu cầu đó, đảm bảo nó được vận hành một cách trơn tru.
Có 3 loại nhà phát triển website như: Front – end, Back – end, Full – stack
Nhân viên Lập trình mobile giữ nhiệm vụ thiết kế nên những ứng dụng chạy trên nền tảng di động thông qua các ngôn ngữ lập trình Android hay IOS.
Có 2 loại nhà phát triển mobile cơ bản: Android, IOS
Cơ hội nghề nghiệp Xu hướng thương mại điện tử ngày càng gia tăng và hầu hết mọi doanh nghiệp đều cần một Web developer để tạo ra một cổng thông tin trực tuyến giúp họ tiếp cận với khách hàng của mình và tăng doanh số bán hàng của họ. Dù là phát triển ứng dụng trên nền tảng IOS hay Android đều có cơ hội việc làm cho bạn. Bởi thiết bị di động đang dần thay thế cho laptop, máy tính để bàn. Vì thế, phát triển phần mềm cho di động cũng trở thành mục tiêu của các doanh nghiệp công nghệ.
Mức độ khó Lập trình web tương đối dễ dàng nếu bạn đã có những nền tảng cơ bản về việc thiết kế một trang web. Việc làm các trang web yêu cầu gần như cùng một loại kỹ năng và kỹ thuật cho mọi phần cứng và hệ điều hành. Trong đó, Lập trình web Front-end dễ dàng hơn so với phát triển Back-end. Trong khi đó, việc phát triển trên thiết bị di động khó học và làm việc hơn. Đòi hỏi bạn phải có các bộ kỹ năng và kiến ​​thức chuyên môn hoàn toàn khác nhau để có thể làm việc trên hệ điều hành iOS hoặc Android.
Về mặt kỹ thuật Các Nhà lập trình web thường sử dụng các ngôn ngữ lập trình phổ biến như: JavaScript, Python, PHP, Ruby… Các ngôn ngữ được các Nhà lập trình ứng dụng di động sử dụng có thể kể đến như: Java, Swift, Kotlin…
Thu nhập Lập trình web là công việc được tìm kiếm nhiều nhất trên internet vì nhu cầu cao của thị trường việc làm. Tuỳ thuộc vào quy mô công ty mà các Nhà lập trình web sẽ nhận được mức lương tương ứng. Do nhu cầu cao về công nghệ di động trên thị trường, mức lương của các Mobile Developer cũng rất cao tùy thuộc vào chuyên môn của họ. Ví dụ: Mức lương trung bình hàng năm của lập trình viên ứng dụng Android tại Mỹ là 107.000 USD.

Nên học Lập trình Web hay Lập trình Mobile?

Qua sự so sánh bên trên ta có thể thấy, không có sự khác nhau quá rõ rệt nào về độ khó, mức thu nhập, nhu cầu thị trường, cũng như khả năng phát triển đường dài khi so sánh giữa Lập trình web và Lập trình di Mobile. Tuy nhiên, VTC Academy có thể đưa ra cho bạn một số lời khuyên để cân nhắc giữa hai ngành này.

Về lập trình Web, bạn luôn có cách để bắt đầu công việc này dù là ở mức độ khó hay dễ. Công việc lập trình web cũng không quá yêu cầu đầu tư vào trang thiết bị (trừ một số trường hợp đặc biệt như lập trình ứng dụng web chạy trên nền tảng dotNet của Microsoft thì cần máy tính chạy hệ điều hành Windows) còn lại bạn chỉ cần một chiếc laptop chạy được trình duyệt là có thể bắt đầu làm được.

Ngược lại, nếu bạn là một người thích chinh phục thử thách thì bạn có thể lựa chọn theo học lập trình mobile bởi đây là một ngành đòi hỏi phải luôn cập nhật và đổi mới để phù hợp với thị hiếu của người dùng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên trang bị cho mình một chút ít kiến thức về lập trình ứng dụng web. Bởi thiết bị di động gắn liền với công nghệ web. Đặc biệt, nếu bạn muốn thăng tiến cao hơn trong sự nghiệp thì nên thành thạo nhiều kỹ năng dù là lập trình web hay lập trình mobile đi chăng nữa.

Trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp là một hành trình dài và chiếm khá nhiều thời gian. Và hơn hết, dù là Lập trình web hay Lập trình mobile thì bạn vẫn nên lựa chọn một nơi học tập uy tín. Một ngôi trường dạy lập trình tốt có thể cho bạn đầy đủ các kiến thức từ nền tảng cơ bản cho đến nâng cao để có thể phát triển sự nghiệp của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm chương trình học lập trình phần mềm tại VTC Academy để gửi gắm đam mê của mình.

Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ có cho mình những lựa chọn phù hợp để theo đuổi ngành nghề “hot” này nhé!

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Lộ trình học lập trình IOS cho người mới bắt đầu

Lộ trình học lập trình IOS cho người mới bắt đầu

Ngày đăng 28/06/2022
Hiện nay, gần 90% thời gian người dùng điện thoại thông minh sẽ sẽ dành cho các ứng dụng. Lập trình ứng dụng là một ngành có tiềm năng tăng trưởng theo cấp số nhân khi các ứng dụng như Instagram, TikTok và Facebook Messenger, tác động đến cách mọi người trên khắp thế giới tương tác với nhau và tiếp thu thông tin.
Các trường dạy lập trình uy tín nhất ở Việt Nam hiện nay

Các trường dạy lập trình uy tín nhất ở Việt Nam hiện nay

Ngày đăng 28/06/2022
Cùng với sự phát triển của công nghệ, lập trình trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Vậy đâu là trường dạy nghề lập trình viên phù hợp để các bạn theo học?
Học bổng Chính phủ Canada - Trở thành người tiếp theo du học NIC

Học bổng Chính phủ Canada - Trở thành người tiếp theo du học NIC

Ngày đăng 22/02/2024
Chắp cánh cho các bạn trẻ yêu công nghệ muốn khám phá và học tập “xứ sở lá phong” Canada, VTC Academy giới thiệu đến cho các bạn học viên về Chương trình Học bổng Chính phủ Canada – ASEAN và Trao đổi giáo dục vì Phát Triển (SEED). Đây sẽ là cơ hội giúp các học viên được tiếp xúc, trang bị các kiến thức về: phần mềm, Mô-đun (Module) hiện đại, kỹ năng mềm, cùng năng lực ngoại ngữ… để làm việc ở môi trường quốc tế trong tương lai.
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Lộ trình học lập trình IOS cho người mới bắt đầu

Lộ trình học lập trình IOS cho người mới bắt đầu

Ngày đăng 28/06/2022
Hiện nay, gần 90% thời gian người dùng điện thoại thông minh sẽ sẽ dành cho các ứng dụng. Lập trình ứng dụng là một ngành có tiềm năng tăng trưởng theo cấp số nhân khi các ứng dụng như Instagram, TikTok và Facebook Messenger, tác động đến cách mọi người trên khắp thế giới tương tác với nhau và tiếp thu thông tin.
Các trường dạy lập trình uy tín nhất ở Việt Nam hiện nay

Các trường dạy lập trình uy tín nhất ở Việt Nam hiện nay

Ngày đăng 28/06/2022
Cùng với sự phát triển của công nghệ, lập trình trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Vậy đâu là trường dạy nghề lập trình viên phù hợp để các bạn theo học?
[2024] 35 thủ thuật SEO hiệu quả giúp tăng hạng website trên Google

[2024] 35 thủ thuật SEO hiệu quả giúp tăng hạng website trên Google

Ngày đăng 01/01/2024
Liệu bạn đã từng thắc mắc rằng làm cách nào để website đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm? Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn 35 thủ thuật SEO Web cực kỳ hiệu quả giúp website của bạn thăng hạng một cách nhanh chóng.

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299