Lập trình iOS là gì? Công việc của một lập trình viên iOS
VTC Academy VTC Academy
Lập trình iOS là gì? Công việc của một lập trình viên iOS

Lập trình iOS là gì? Công việc của một lập trình viên iOS

Ngày đăng 22/06/2022

Cứ mỗi năm, Apple lại cho ra mắt những mẫu thiết bị di động mới với nhiều tính năng hỗ trợ tối đa đời sống của người dùng. Vì vậy, ngày càng có nhiều người chuyển sang dùng iOS khiến nghề lập trình ứng dụng iOS ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ. Vì lý do đó, có rất nhiều chương trình và khóa học lập trình hệ điều hành iOS được ra đời. Tuy nhiên, trước khi học một khóa học lập trình, bạn nên tìm hiểu lập trình IOS là gì cũng như công việc của một lập trình viên iOS là gì? Cùng VTC Academy khám phá những điều này qua bài viết này nhé.

Lập trình iOS là gì?

iOS là gì?

iOS là hệ điều hành được sử dụng rộng rãi và độc quyền trên các thiết bị được phát triển và phân phối bởi Apple. Đây là hệ điều hành phổ biến thứ 2 trên thế giới chỉ sau hệ điều hành Android.

Quay trở về thời điểm cách nay 17 năm, lúc vừa ra mắt iOS chưa có tên riêng và chỉ đơn giản được gọi là Iphone OS. Mãi cho đến tháng 6 năm 2020, Apple mới chính đổi tên Iphone OS thành iOS và giữ nguyên cho đến bây giờ.

 

ios la gi

Hệ điều hành iOS được nhận định là một hệ điều hành thân thiện, dễ sử dụng cho người dùng với tính ổn định và tính bảo mật cao. Theo đó, giao diện người dùng của hệ điều hành này dựa trên những thao tác trực tiếp bằng tay với các cử chỉ đa cảm ứng. Thông qua các thao đơn giản như chạm, trượt, vuốt, thì người dùng đã có thể sử dụng điện thoại chạy hệ điều hành iOS.

Bài viết liên quan: Lập trình android là gì?

Lập trình IOS là gì?

Vậy lập trình iOS là gì? Lập trình iOS được hiểu một cách đơn giản là việc xây dựng, thiết kế và phát triển các ứng dụng độc quyền và tương thích với hệ điều hành iOS thông qua các ngôn ngữ lập trình.

Lập trình iOS bằng ngôn ngữ gì?

Mỗi một hệ điều hành điều có những ngôn ngữ lập trình hỗ trợ xây dựng và phát triển ứng dụng riêng biệt. Với iOS, lập trình viên thường sẽ phải sử dụng hai ngôn ngữ chính là Swift và Objective-C.

lap trinh ios bang ngon ngu gi

Swift

Swift là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được ra mắt bởi Apple vào năm 2014 để phát triển độc quyền cho iOS. Thời gian lúc ra mắt, Swift được trông đợi sẽ thay thế Objective-C, ngôn ngữ lập trình lúc bấy giờ đang được các lập trình viên sử dụng để tạo ra nhiều ứng dụng cho các sản phẩm di động của Apple. Theo đó, có một số ưu điểm tuyệt vời mà Swift có đã thành công thuyết phục các lập trình viên:

 • Code đơn giản, ngắn gọn giúp người dùng dễ đọc và làm việc
 • Hỗ trợ khả năng giúp phát triển ứng dụng nhanh chóng và dễ dàng
 • Tương thích với Objective-C
 • An toàn và bảo mật cao
 • Mã nguồn mở miễn phí
 • File thống nhất giúp dễ dàng hơn trong việc bảo trì code
 • Không sử dụng con trỏ, hỗ trợ code an toàn hơn, lược bỏ khái niệm phức tạp về con trỏ
 • Quản lý bộ nhớ tốt

swift

Objective-C

Được sáng lập bởi Steve Job với nguồn gốc nền tảng dựa trên ngôn ngữ lập trình C++, Objective-C được đánh giá là một ngôn ngữ lập trình đa năng được thừa hưởng gần như toàn bộ những tính năng nổi bật của các ngôn ngữ C.

Vì vậy, Objective-C thường được tin dùng bởi các lập trình viên dày dặn kinh nghiệm với nhiều mục đích khác nhau nhưng chung quy nhiều nhất vẫn là thiết kế phần mềm cho hệ điều hành MacOS và iOS.

Thực tế, Apple đã cho ra mắt Swift với mục đích thay thế Objective-C, tuy nhiên số đông lập trình viên hệ điều hành iOS vẫn chọn sử dụng ngôn ngữ lập trình này vì các ưu điểm sau:

 • Tốc độ biên dịch nhanh nhờ phát triển dựa trên các ngôn ngữ C. Thêm vào đó, Objective-c còn được trang bị một số nhiều các Dynamic Script Language. Tổng hợp hai điều này, các lập trình viên sẽ được hỗ trợ khá tốt trong khoảng xử lý các câu lệnh một cách mềm mại hơn, đa dạng hơn, không còn bị quá cứng ngắt.
 • Thư viện Cocoa mạnh mẽ được tích hợp giúp hỗ trợ tốt cho các ứng dụng cảm ứng
 • Với nền tảng phát triển từ các các ngôn ngữ lập trình C, Objective-C tương thích với các ngôn ngữ lập trình này. Cụ thể, tất cả các kiểu dữ liệu, các biến của C và C++ đều có thể được khai báo. Thực tế, hiện nay có khá nhiều thư viện Framework được viết bằng 2 loại ngôn ngữ này thuộc Objective-C
 • Bởi tính mạnh mẽ vốn có của mình, Runtime của Objective-C được sử dụng phổ biến

objective-c

Một số ngôn ngữ lập trình iOS khác

Bên cạnh hai ngôn ngữ lập trình chính là Swift và Objective-C, lập trình viên cũng sử dụng một số ngôn ngữ lập trình khác tùy thuộc vào nhu cầu.

Python

Với khả năng hỗ trợ lập trình động cùng nguồn mở, miễn phí, đa thư viện và hỗ trợ mô hình phát triển hướng đối tượng, Python thường được các lập trình viên sử dụng để tạo ra các ra các ứng dụng. Cụ thể là tạo ra thư viện, chức năng hoạt động của app và các vấn đề kỹ thuật liên quan đến backend.

C#

Mặc dù ra mắt sau Objective-C, C# vẫn được tin dùng bởi nhiều lập trình viên iOS vì tính đơn giản, linh hoạt, an toàn và hướng đối tượng của mình.

C++

C++ là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng đầu tiên để tạo ra các ứng dụng tương thích với hệ điều hành iOS. Cụ thể, Apple đã xây dựng API và hỗ trợ thực hiện các tác vụ khác với ngôn ngữ lập trình này. Cũng như những ngôn ngữ lập trình tương thích với iOS khác, C++ cũng an toàn khi sử dụng và hướng đối tượng. Đồng thời, thư viện của hệ điều hành này còn được tích hợp sẵn hỗ trợ cho các lập trình viên sử dụng trong quá trình xây dựng ứng dụng.

Lập trình iOS bằng công cụ gì?

Xcode

Với tốc độ cực nhanh và mượt mà, Xcodes – IDE chính của Apple – chính là một môi trường làm việc hàng đầu cho các nhà phát triển ứng dụng hệ điều hành iOS. Xcode được phát hành và cho phép tải xuống miễn phí từ năm 2003 thông qua App Store. Xcode cung cấp một quy trình lập trình liên tục và thống nhất giúp thiết kế và tối ưu UI, lập trình, chạy thử và sửa lỗi cho lập trình viên.

xcode

Flutter

Flutter là một mobile framework mở được tạo ra bởi Google với mục đích hỗ trợ các nhà phát triển ứng dụng di động xây dựng và thiết kế các ứng dụng gốc nhẹ cho cả iOS lẫn Android. Công cụ này được tích hợp các tiện ích Cupertino đẹp mắt với độ trung thực cao, cho phép các nhà phát triển ứng dụng iOS tạo ra các giao diện người dùng linh hoạt và biểu cảm trong một thời gian ngắn nhưng mang lại hiệu suất tương đối đầy đủ trên các thiết bị hệ điều hành iOS.

TestFlight

Với quy mô mời người sử dụng thử sản phẩm lên tới 10.000 người, Testflight được Apple cho ra đời với kỳ vọng trở thành một trong những công cụ thử nghiệm ứng dụng dành cho điện thoại di động tốt nhất. Hỗ trợ quá trình kiểm thử beta của lập trình viên hay tester trở nên đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng hơn. Về mặt thử nghiệm trước khi đưa ra thử nghiệm công khai, có đến 25 thành viên trong team có thể thử sử dụng ứng dụng trên tối đa 30 thiết bị.

Công việc của một lập trình viên iOS

Một lập trình viên ứng dụng di động nói chung và lập trình viên hệ điều hành iOS nói riêng có 2 công việc chính bạn cần làm đó là tham gia vào quá trình phát triển các ứng dụng phù hợp với hệ điều hành và cùng các thành viên trong nhóm phát triển phối hợp xây dựng, hoàn thiện và cập nhật ứng dụng trong một dự án ngắn hạn hay dài hạn. Cụ thể:

 • Thiết kế, xây dựng và phát triển các ứng dụng iOS cho các nền tảng di động của Apple
 • Thiết kế và tối ưu giao diện ứng dụng sao cho phù hợp và thu hút người dùng
 • Đưa ra các giải pháp cho các dự án thông qua việc sử dụng những nguyên tắc phát triển hướng đối tượng trong ngôn ngữ lập trình tương thích như Swift và Objective-C
 • Phối hợp làm việc cùng các thành viên trong một dự án để hoàn thiện một dự án cụ thể.
 • Phát hiện, sửa lỗi và cập nhật liên tục cũng như bảo trì hằng tuần các ứng dụng đã được phát triển trước đó.
 • Nhận ra và đưa giải pháp để giải quyết các vấn đề liên quan đến kỹ thuật xảy ra theo yêu cầu.

cong viec cua mot lap trinh vien he dieu hanh ios

Đây chỉ là những công việc cơ bản mà một lập trình viên ứng dụng iOS phải làm hằng ngày. Để trở thành một lập trình viên iOS chuyên nghiệp, có một số kỹ năng chuyên môn sau bạn cần học hỏi và trở nên thành thạo:

 • Khả năng sử dụng thành thạo IDE như XCode để phát triển các ứng dụng trên iOS
 • Cải thiện chức năng của ứng dụng thông qua API hoặc thư viện của bên thứ ba
 • Sử dụng GitHub và BitBucket – những phần mềm kiểm soát các phiên bản
 • Hiểu và thành thạo cách đưa các ứng dụng đã hoàn thiện lên Appstore cũng như cách cập nhật và sửa lỗi ứng dụng
 • Dùng cơ sở dữ liệu iOS để tối ưu hóa ứng dụng
 • Tự động hóa hoặc thực hiện các bài kiểm tra đơn vị

Có thể thấy để trở thành một lập trình viên ứng dụng di động iOS, bạn phải thành thạo tương đối nhiều các kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao. Và bạn cũng cần phải rèn luyện một thời gian dài để có thể thuần thục trong công việc lập trình IOS, sau một thời gian bạn sẽ nhận lại được những thành quả bất ngờ mà dễ thấy nhất đó chính là một mức lương cao ngất ngưỡng cho ngành lập trình viên, bạn có thể xem chi tiết mức lương qua bài viết mức lương ngành lập trình viên. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể phần nào hình dung được cách để lập trình iOS.

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Top các ngôn ngữ lập trình Android phổ biến không thể bỏ qua

Top các ngôn ngữ lập trình Android phổ biến không thể bỏ qua

Ngày đăng 14/06/2022
Hiểu về ngôn ngữ lập trình Android sẽ giúp bạn có đủ kiến thức lựa chọn công việc phù hợp với sở thích của bản thân. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để nằm lòng các ngôn ngữ lập trình Android được sử dụng phổ biến hiện nay và những cơ sở giảng dạy có các khóa học lập trình Android uy tín bạn nhé.
Lập trình Android là gì - Cẩm nang học lập trình Android

Lập trình Android là gì - Cẩm nang học lập trình Android

Ngày đăng 13/06/2022
Theo báo cáo ứng dụng di động của Appota vào Quý 4 năm 2020, thị phần theo hệ điều hành của Android đang chiếm tỷ trọng cao nhất với 64,57%. Điều này khiến ngành lập trình Android trở nên vô cùng hấp dẫn trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.
Brand Guideline là gì? Các yếu tố cần có trong 1 Brand Guideline tiêu chuẩn

Brand Guideline là gì? Các yếu tố cần có trong 1 Brand Guideline tiêu chuẩn

Ngày đăng 03/02/2024
Trong bài viết này, cùng VTC Academy khám phá Brand Guideline là gì, tầm quan trọng và các thành phần cấu thành nên một Brand Guideline tiêu chuẩn gồm những gì nhé. Click xem ngay!
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Top các ngôn ngữ lập trình Android phổ biến không thể bỏ qua

Top các ngôn ngữ lập trình Android phổ biến không thể bỏ qua

Ngày đăng 14/06/2022
Hiểu về ngôn ngữ lập trình Android sẽ giúp bạn có đủ kiến thức lựa chọn công việc phù hợp với sở thích của bản thân. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để nằm lòng các ngôn ngữ lập trình Android được sử dụng phổ biến hiện nay và những cơ sở giảng dạy có các khóa học lập trình Android uy tín bạn nhé.
Lập trình Android là gì - Cẩm nang học lập trình Android

Lập trình Android là gì - Cẩm nang học lập trình Android

Ngày đăng 13/06/2022
Theo báo cáo ứng dụng di động của Appota vào Quý 4 năm 2020, thị phần theo hệ điều hành của Android đang chiếm tỷ trọng cao nhất với 64,57%. Điều này khiến ngành lập trình Android trở nên vô cùng hấp dẫn trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.
VTC Academy ra mắt chương trình học lấy bằng cử nhân Nhật Bản

VTC Academy ra mắt chương trình học lấy bằng cử nhân Nhật Bản

Ngày đăng 02/05/2024
VTV.vn - Chương trình liên kết đào tạo ngành Công nghệ thông tin vừa được công bố trong buổi ký kết hợp tác giữa VTC Academy và tập đoàn giáo dục KAKE từ Nhật Bản.

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299