Tìm hiểu Portfolio và CV khác nhau như thế nào?
VTC Academy VTC Academy
Tìm hiểu Portfolio và CV khác nhau như thế nào?

Tìm hiểu Portfolio và CV khác nhau như thế nào?

Ngày đăng 17/01/2023

Hiện nay, khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp, bạn sẽ thường thấy nhà tuyển dụng yêu cầu CV và portfolio. Nếu như CV là bản tóm tắt những thông tin cá nhân của bạn thì portfolio lại là bộ hồ sơ năng lực thể hiện tài năng của bạn. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bạn trẻ chưa phân biệt được thế nào CV hoặc portfolio. Vậy portfolio và CV khác nhau như thế nào? Hãy cùng VTC Academy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

CV và Portfolio là gì?

Thế nào là CV?

CV (Curriculum Vitae) hay còn được gọi là sơ yếu lý lịch. Bản chất của CV là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển. CV luôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình ứng tuyển để nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá và xem xét từng ứng viên.

định nghĩa CV

Thế nào là CV (Nguồn: Internet)

Portfolio được hiểu như thế nào?

Bạn có thể hiểu đơn giản portfolio là hồ sơ năng lực dành cho cá nhân, bao gồm bản tóm tắt các dự án mà bạn đã thực hiện cùng với những thành tích, giải thưởng đã đạt được. Thông qua portfolio, mọi người sẽ có cái nhìn rõ hơn về năng lực của bạn.

Xem thêm bài viết: Portfolio là gì?

CV và Portfolio khác nhau như thế nào?

CV và portfolio là hai bộ hồ sơ quan trọng bạn cần chuẩn bị kỹ càng trước khi nộp đơn ứng tuyển. Đối với những nhóm ngành về thiết kế, content writer, video editor,…bạn sẽ cần gửi thêm portfolio để nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực và kinh nghiệm của bạn. Mặc dù cả hai đều là tài liệu cung cấp thông tin cá nhân nhưng chúng hoàn toàn khác biệt. Bạn phải phân biệt được portfolio và CV khác nhau như thế nào để tránh nhầm lẫn trong quá trình ứng tuyển.

Nội dung trình bày

Điểm khác biệt đầu tiên giữa CV và Portfolio chính là về phần nội dung được trình bày. CV rất đa dạng mẫu mã và thường được dùng để ứng tuyển vào nhiều vị trí khác nhau. Thông thường, CV sẽ yêu cầu nhiều về thông tin cá nhân như quá trình học tập, làm việc, các kỹ năng hoặc thành tích đạt được.

khi nào sử dụng portfolio

Trình bày những thông tin cần thiết trong cả CV và portfolio (Nguồn: Internet)

Về portfolio, cũng được dùng để cung cấp thông tin cá nhân nhưng thông tin chủ yếu là về những dự án, sản phẩm mà bạn từng thực hiện cũng như kết quả đạt được. Bạn có thể thiết kế portfolio theo nhiều hình thức đa dạng trên nhiều nền tảng website. Tùy theo ngành nghề bạn lựa chọn mà sẽ gửi portfolio kèm theo hoặc không. Đối với các nhóm ngành thiết kế bạn nên đính kèm portfolio khi gửi CV để nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá được năng lực của bạn.

Hình thức

Không có nguyên tắc hay khuôn mẫu nhất định về hình thức trình bày các thông tin cũng như độ dài ngắn của các thông tin được trình bày trong CV và portfolio. Tuy nhiên thông thường độ dài của CV được gói gọn trong 1-2 trang A4 và chỉ trình bày những thông tin cá nhân cơ bản, quan trọng. Một CV quá dài dòng và nhiều trang sẽ khiến cho nhà tuyển dụng khó hiểu được những khả năng bạn muốn thể hiện.

Còn đối với portfolio luôn cần nhiều yếu tố sáng tạo và hấp dẫn hơn. Những thông tin cá nhân không phải là nội dung chính của portfolio mà thay vào đó là những phần về sản phẩm và công trình mà bạn đạt được. Cũng vì vậy, portfolio còn được gọi là hồ sơ năng lực, thể hiện năng lực và kỹ năng của ứng viên. Bạn có thể in portfolio dưới dạng file cứng để đem đến buổi phỏng vấn hoặc là lưu file dưới dạng file mềm để dễ dàng trình chiếu hơn.

Mục đích sử dụng

Hầu hết trong mọi ngành nghề, CV là công cụ cần thiết trong quá trình ứng tuyển vào doanh nghiệp. Khi nộp CV, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được quá trình học vấn, số năm kinh nghiệm cũng như những thành tựu mà bạn đã đạt được. Đối với các nhóm ngành về tài chính, kinh doanh hay hành chính văn phòng, bạn chỉ cần gửi CV để nhà tuyển dụng nắm rõ được những thông tin và năng lực của bạn.

lợi ích của portfolio

Thiết kế CV và Portfolio phù hợp từng nhu cầu (Nguồn: Internet)

Trong khi đó, đối với những nhóm ngành về quảng cáo, truyền thông hay thiết kế, bên cạnh CV bạn cần phải gửi thêm portfolio để nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực và phong cách làm việc của bạn. Những dự án thực tế hoặc sản phẩm bạn đã làm, nhà tuyển dụng đều thông qua đó để định hình được năng lực của bạn. Đồng thời, bạn cũng tự tin thể hiện bản thân nhiều hơn khi phỏng vấn.

Format

Thông thường, CV xin việc sẽ được định dạng dưới dạng văn bản, có thể chứa hình ảnh nhưng hầu như rất ít, chỉ là ảnh đại diện của chủ sở hữu CV. Khi gửi hồ sơ ứng tuyển, bạn có thể lưu CV dưới dạng file Word hay PDF và gửi kèm trong email ứng tuyển. Bạn có thể in CV ra bản cứng để gửi nhà tuyển dụng khi phỏng vấn trực tiếp.

Trong khi đó, portfolio lại có nhiều cách để xây dựng và định dạng hơn. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo và thêm thắt những video, hình ảnh, đồ thị,…vào portfolio của mình. Ngoài ra, bạn có thể lưu portfolio dưới dạng file PDF hoặc tiện lợi hơn là thiết kế portfolio trên website để nhà tuyển dụng dễ dàng truy cập cũng như tạo nét ấn tượng cho portfolio của riêng mình.

Khi nào nên dùng CV và Portfolio

CV và portfolio là hai hồ sơ xin việc hoàn toàn khác nhau. Cũng chính vì vậy mà nhiều người thắc mắc khi nào nên sử dụng CV và khi nào nên gửi portfolio. Nếu như bạn đã hiểu được portfolio và CV khác nhau như thế nào thì bạn sẽ dễ dàng biết được khi nào nên sử dụng CV hoặc portfolio.

CV Portfolio 
Vị trí ứng tuyển đối với các nhóm ngành về tài chính, kinh doanh, hành chính văn phòng các nhóm ngành quảng cáo, truyền thông, thiết kế 
Mục đích sử dụng thể hiện thông tin cá nhân, những kinh nghiệm, học vấn… thể hiện những dự án, sản phẩm của bản thân

Bạn có thể gửi CV kèm theo portfolio nếu muốn làm nổi bật hồ sơ của mình nhưng hãy nhớ sử dụng phù hợp với ngành nghề mà bạn muốn ứng tuyển.

Nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá thái độ và sự chuẩn bị của bạn cho buổi phỏng vấn qua hình thức của CV và portfolio. Bộ hồ sơ xin việc được đầu tư kỹ càng về thiết kế, mẫu mã, thông tin trình bày sẽ chứng tỏ được bạn là một người chuyên nghiệp và sự chuẩn bị nhất định khi tham gia ứng tuyển. Chắc chắn sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và họ sẽ ưu tiên lựa chọn bạn so với các ứng viên khác.

Một số cách tạo CV và Portfolio chuyên nghiệp

Cách tạo Portfolio

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tạo portfolio cho riêng mình trên các nền tảng website hoặc phần mềm thiết kế. Đặc biệt hơn, các nền tảng website còn cung cấp những template giúp bạn có thêm ý tưởng cho portfolio của mình. Một số nền tảng website nổi tiếng giúp bạn thiết kế portfolio chuyên nghiệp có thể kể đến như Behance, WordPress, Squarespace,….Với giao diện dễ sử dụng cùng những template độc đáo chắc chắn sẽ là công cụ giúp bạn có trong tay bộ hồ sơ năng lực ấn tượng và thu hút nhà tuyển dụng.

Để hiểu rõ hơn về những công cụ tạo portfolio, bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm bài viết: Portfolio là gì? Những cách giúp Portfolio chuyên nghiệp hơn

Cách tạo CV

Canva

Canva được xem là nền tảng hỗ trợ thiết kế nổi bật nhất hiện nay. Với nhiều template có sẵn cùng giao diện đơn giản dễ sử dụng, Canva là công cụ đắc lực giúp các bạn không chuyên về thiết kế vẫn có thể thoải mái sáng tạo được sản phẩm của mình. Đa số các bạn trẻ ngày nay đều sử dụng Canva để tạo portfolio và CV cho mình.

Với nhiều chức năng nổi bật, bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế một CV hoàn hảo cho mình hoặc tham khảo ý tưởng từ những mẫu thiết kế có sẵn. Bên cạnh những template có sẵn, bạn có thể thiết kế portfolio theo nhiều hình thức khác nhau như bản trình chiếu, video ngắn, hình ảnh,….Ngoài ra, những tính năng cơ bản của Canva cũng giúp bạn thiết kế CV và portfolio chất lượng, không nhất thiết trả phí để có thể sử dụng hết các chức năng.

Photoshop

Nếu như bạn yêu thích sự sáng tạo và có thể tự tạo cho mình một CV chuyên nghiệp, bạn có thể sử dụng phần mềm Photoshop để làm việc này. Photoshop là một phần mềm phổ biến của Adobe, công cụ thiết kế quen thuộc của những bạn yêu thích sự sáng tạo và có trí tưởng tượng phong phú. Bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế mẫu mã theo ý tưởng riêng của bản thân.

adobe photoshop

Phần mềm Photoshop hỗ trợ thiết kế CV đẹp mắt (Nguồn: Internet)

Phần mềm Photoshop cho phép bạn tạo bố cục, phối hợp về màu sắc, đồ họa giúp cho CV của bạn trở nên chuyên nghiệp và độc đáo hơn. Bên cạnh những ý tưởng độc đáo, bạn cũng cần sử dụng thành thạo những tính năng của phần mềm để thiết kế cho mình một CV chất lượng.

WordPress

Nếu bạn muốn một website chuyên nghiệp thể hiện rõ ràng những dự án nổi bật của bản thân thì WordPress là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Tạo một portfolio website nghe có vẻ khó khăn, đặc biệt nếu bạn không am hiểu công nghệ. Tuy nhiên, với WordPress thì khác, đây sẽ là giải pháp tuyệt vời dành cho tất cả, nhất là với các “tay mơ”.

Mục đích ban đầu của WordPress là một nền tảng đơn giản để viết blog, nhưng với giao diện đơn giản và dễ sử dụng, WordPress đã trở nên phổ biến hơn trên Internet và được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Nếu như bạn tạo portfolio bằng website, bạn có thể dễ dàng chèn CV vào các danh mục nhỏ trong website. Như vậy nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm bắt được những thông tin cơ bản cũng như năng lực của bạn.

Một số tính năng nổi bật của WordPress có thể kể đến như

 • Dễ sử dụng, trang quản trị thân thiện, dễ dàng tạo các bài viết và trang mới
 • Hoàn toàn miễn phí và bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa và phát triển trang web thường xuyên
 • Code chất lượng cao và mã đánh dấu có tính ngữ nghĩa cao, làm tăng sự hiện diện của website trên các công cụ tìm kiếm
wordpress

WordPress cũng là một lựa chọn tạo portfolio hấp dẫn dành cho bạn (Nguồn: Internet)

Xem thêm bài viết: 15 mẫu Portfolio designer không nên bỏ qua

Bạn có thể thiết kế CV và Portfolio theo bất cứ nền tảng vào bạn cảm thấy thoải mái và tiện lợi. Trau dồi cho bản thân những kỹ năng mềm cùng năng lực của bản thân để dễ dàng ghi điểm với nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng hãy thường xuyên “chăm chút” cho CV và portfolio của mình, điều này cũng giúp bộ hồ sơ của bạn nổi bật hơn so các ứng viên khác.

Portfolio chuyên nghiệp trong tầm tay với các khóa học tại VTC Academy

CV và portfolio là hai thứ không thể thiếu trong quy trình ứng tuyển, chúng giúp nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực và kinh nghiệm của bạn. Đặc biệt với các ngành về thiết kế đồ họa luôn cần portfolio để doanh nghiệp đánh giá được phong cách thiết kế của bạn.

Bộ hồ sơ xin việc với những dự án nổi bật và thể hiện được năng lực của ứng viên sẽ thu hút nhà tuyển dụng hơn những bộ hồ sơ sơ sài, ít kinh nghiệm. Bạn hoàn toàn có thể tích lũy kinh nghiệm và tham gia thực hiện các dự án của bản thân ngay khi còn ở trên giảng đường đại học.

Để được vậy, ưu tiên chọn các trường học thiên về thực hành với các cơ hội thực hiện các dự án thực tế từ doanh nghiệp sẽ là lựa chọn đang để cân nhắc. Bạn có thể tham khảo các khóa học về công nghệ thông tin hoặc thiết kế tại VTC Academy để tích lũy thêm các kinh nghiệm thực tế cho bản thân và xây dựng portfolio chuyên nghiệp ngay khi còn trong khóa học.

hình-5-1

Khi đăng ký học tại Học viện Công nghệ thông tin và Thiết kế VTC, bạn sẽ được tạo cơ hội tham gia trải nghiệm thực tế, bắt tay vào làm những dự án ngay trong khóa học. Từ đó, bạn có thể tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân và xây dựng được portfolio cho riêng mình trước khi tốt nghiệp, tự tin hơn khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp hàng đầu.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu được portfolio và CV khác nhau như thế nào cũng như nắm được cách tạo portfolio và CV cho riêng mình. Nếu bạn yêu thích chuyên ngành thiết kế và xây dựng portfolio cho mình, hãy liên hệ với VTC Academy để được tư vấn khóa học phù hợp nhé!

 

Tài liệu tham khảo

 1. “What is Portfolio” – Forbes Advisor
  https://www.forbes.com/advisor/investing/portfolio/
 2. “What is CV” – The Forage
  https://www.theforage.com/blog/basics/what-is-cv

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Portfolio là gì? Những cách giúp Portfolio trở nên chuyên nghiệp

Portfolio là gì? Những cách giúp Portfolio trở nên chuyên nghiệp

Ngày đăng 17/01/2023
Portfolio - một thuật ngữ không quá xa lạ với nhóm ngành thiết kế và quan trọng trong quá trình xin việc. Hãy cùng VTC Academy tìm hiểu portfolio là gì nhé!
Du học Canada cần bao nhiêu tiền? Mẹo tiết kiệm chi phí du học

Du học Canada cần bao nhiêu tiền? Mẹo tiết kiệm chi phí du học

Ngày đăng 04/12/2022
Bạn đang thắc mắc du học Canada cần bao nhiêu tiền? Hãy lấy giấy bút ra vào ghi chú lại những thông tin mà VTC Academy cung cấp ngay sau đây.
VTC Academy: Giải pháp đào tạo cho nguồn nhân lực chất lượng

VTC Academy: Giải pháp đào tạo cho nguồn nhân lực chất lượng

Ngày đăng 13/05/2024
Bài phát biểu của ông Hoàng Việt Tân - Giám đốc Học viện VTC Academy tại Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa VTC Academy và Tập đoàn Giáo dục KAKE (Nhật Bản).
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Portfolio là gì? Những cách giúp Portfolio trở nên chuyên nghiệp

Portfolio là gì? Những cách giúp Portfolio trở nên chuyên nghiệp

Ngày đăng 17/01/2023
Portfolio - một thuật ngữ không quá xa lạ với nhóm ngành thiết kế và quan trọng trong quá trình xin việc. Hãy cùng VTC Academy tìm hiểu portfolio là gì nhé!
Du học Canada cần bao nhiêu tiền? Mẹo tiết kiệm chi phí du học

Du học Canada cần bao nhiêu tiền? Mẹo tiết kiệm chi phí du học

Ngày đăng 04/12/2022
Bạn đang thắc mắc du học Canada cần bao nhiêu tiền? Hãy lấy giấy bút ra vào ghi chú lại những thông tin mà VTC Academy cung cấp ngay sau đây.
Thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm những môn nào? Phương án thi tốt nghiệp năm 2024 và 2025 mới nhất

Thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm những môn nào? Phương án thi tốt nghiệp năm 2024 và 2025 mới nhất

Ngày đăng 23/01/2024
Kỳ thi THPTQG năm 2025 có những thay đổi đáng kể về số lượng môn thi, vậy thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm những môn nào? hãy cùng VTC Academy tìm hiểu ngay nhé!

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299