Lập trình viên có cần học đại học hay không?
Lập trình viên có cần học đại học hay không?

Ngày đăng 17/03/2018

Dạo gần đây mình hay gặp một số topic kiểu “Cảm thấy mất định hướng khi học Đại học”, “Liệu em có nên bỏ Đại học hay không?”, “Kiến thức Đại học toàn thứ vô bổ!”. Các topic này cho thấy nhiều bạn sinh viên đang cảm thấy hoang mang về giá trị của việc học đại học.

Do vậy, mình viết bài này để phân tích những cái lợi của việc học Đại Học, giúp các bạn trẻ vững tin hơn trên con đường đã chọn.

Nguyên nhân gây hoang mang

Đa phần nguyên nhân làm các bạn sinh viên cảm thấy mất phương hướng khi học Đại học là: Chương trình học có khá nhiều môn vô bổ như Toán Lý Hóa Đại Cương, Tư tưởng Mác-Lê-Minh,… Chương trình học thì khá cũ và nặng lý thuyết, các môn lập trình thì quanh đi quẩn lại chỉ có C, C++, làm việc với console.

Trong khi đó, những kiến thức thực tế, cần thiết để đi làm thì lại ít được dạy (Các bạn có thể xem thêm ở series Những điều đại học không dạy bạn). Nhiều bạn cảm thấy mình tốn phí khá nhiều thời gian học mà chỉ được học được những điều vô bổ!!

Mặt khác, báo chí lúc nào cũng rất khoái lăng xê các tấm gương “Bỏ Đại học mở công ty thu nhập trăm triệu” để làm lung lay tinh thần các em sinh viên. Lẽ ra báo chí nên đưa một số vụ việc như “Nghỉ đại học, lái grab, làm thợ hồ. Tốt nghiệp Đại học, công việc ổn định lương chục triệu” thì mọi người sẽ có cái nhìn khách quan hơn.

Ngoài ra, các bạn cũng đừng nghe các thánh phán: “Bill Gates và Mark Zuckerberg bỏ Đại học vẫn thành công đấy thôi!”. Người ta bỏ Đại học Harvard nhé, các bạn có thể ráng vào Harvard rồi bỏ để thử vận may xem sao.

Giá trị của bốn năm đại học

Thật ra, bốn năm Đại học của bạn cũng không đến nổi vô bổ như bạn tưởng tượng đâu, chúng sẽ cho bạn những điều sau:

• Khả năng tư duy: Các môn Toán, Lý, Hóa Đại Cương khó khăn, thoạt nhìn có vẻ vô bổ. Thật ra là chúng … vô bổ thật, vì ta cũng ít áp dụng khi làm việc. Tuy vậy, việc tập trung giải quyết những bài toán này sẽ rèn cho chúng ta khả năng tu duy, khả năng tiếp cận vấn đề. Chúng rất hữu ích trên con đường nghề nghiệp sau này.
  • Khả năng đọc-viết: Học Đại học, bạn sẽ phải đọc vô sô tài liệu phức tạp, viết mấy bài luận. Những kỉ năng đọc viết này sẽ đi theo bạn tới tận sau này.
  • Khả năng tự học: Đây là một trong các kĩ năng quan trọng nhất trong ngành phần mềm. Ở Đại học, các thầy cô sẽ không chỉ dẫn tận tay như cấp 3, đòi hỏi bạn phải cố gắng nhiều hơn.
  • Kiến thức nền tảng: Chương trình học ở Đại học khá bài bản và có cấu trúc. Hầu như Đại học nào cũng dạy các kiến thức về: Hệ điều hành, Quy trình phần mềm, CSDL, Cấu trúc dữ liệu và Giải thuật, … Những kiến thức nền tảng này khá quan trọng. Đa phần các bạn tự học thường hay thiếu những kiến thức nền như thế này.
  • Bạn bè và quan hệ: Học Đại học, bạn sẽ được làm quen và làm việc chung với rất nhiều bạn bè. Điều này rèn luyện khả năng làm việc nhóm (cũng như khả năng chịu đựng) của bạn. Sau khi ra trường, các mối quan hệ với giáo viên, bạn bè rất quan trọng. Tranh thủ kiếm gấu giai đoạn này luôn nhé, ra trường khó tìm lắm.
  • Cơ hội việc làm: Bạn có thể tìm được một công việc với mức lương cao, môi trường tốt nhờ sợ giới thiệu của thầy giáo, bạn bè. Ngoài ra, các trường Đại học cũng có liên kết với một số công ty, giúp bạn dễ dàng tìm cơ hội thực tập và xin việc.

Ngoài ra, hoàn thành 4 năm học sẽ giúp bạn có một tấm bằng Đại học trong tay. Mảnh bằng này có giá trị gì không? Hãy xem phía dưới nhé.

Giá trị của tấm bằng Đại học

Hiện tại, đa phần các công ty phần mềm đều đỏi hỏi một tấm bằng Đại học, Cao đẳng ngành CNTT. Không cần biết khả năng của bạn thế nào, tấm bằng Đại học là tấm giấy thông hành để được bạn vượt qua được vòng loại của bên Nhân sự, vào vòng phỏng vấn để chứng tỏ khả năng của mình.

Nhiều bạn cũng hỏi mình: “Sao em thấy báo đăng nhiều đứa tốt nghiệp Đại học vẫn thất nghiệp đấy thôi, học làm vẹo gì?”. Tất nhiên, nếu bạn không có khả năng thì mảnh bằng Đại học cũng chỉ là tờ giấy lộn mà thôi. Nó chỉ giúp bạn vào được vòng Phỏng vấn, còn có tìm được việc làm hay không là tùy kinh nghiệm/khả năng của bạn.

Một lời khuyên khác cho các bạn: Ngoài Đại học ra, các bạn có thể lựa chọn học VTC Academy, các trường nghề. Chương trình học của các cơ sở này sát với thực tế hơn, có thể đi làm được ngay. Họ cũng hỗ trợ giới thiệu cơ hội thực tập và việc làm cho sinh viên. Bạn bè, đồng nghiệp mình cũng có nhiều người tốt nghiệp Cao Đẳng và vẫn đi làm thoải mái.

Một số nguồn khác tham khảo:

(Nguồn: Toidicodedao)

Học ngôn ngữ lập trình đầu tiên như thế nào?

Ngày đăng 12/12/2017
Là lập trình viên thì dĩ nhiên là phải biết … lập trình. Tuy nhiên, một trong những khó khăn khiến nhiều bạn bỏ cuộc, đó là việc chọn và học ngôn ngữ lập trình đầu tiên. Dù cho bạn có học Đại Học, hay tự học lập trình, bạn đều sẽ phải đối diện với những khó khăn này! Vì vậy, mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm và định hướng khi học những ngôn ngữ lập trình đầu tiên.
Nếu muốn trở thành Frontend Developer, bạn cần 13 kỹ năng này

Ngày đăng 17/11/2017
Bạn đã bao giờ vào trang web yêu thích của mình và để ý đến cách mà trang web đó được bố cục như thế nào chưa? Các “button” sẽ “phản ứng” ra sao sau khi bạn click chuột vào đó? Và những điều tương tự như thế.Tất cả điều này gói gọn trong front-end development. Thiết kế web là cách mà trang web đó nhìn như thế nào, bố cục ra sao, còn frontend development là làm sao để thực hiện hóa các bố cục đó.
Top những nghề con trai nên học trong năm 2024

Ngày đăng 09/01/2024
Con trai nên học ngành gì để nhận mức lương cao, công việc ổn định và có tiềm năng phát triển trong tương lai, phù hợp với xu hướng thị trường.

Học ngôn ngữ lập trình đầu tiên như thế nào?

Ngày đăng 12/12/2017
Nếu muốn trở thành Frontend Developer, bạn cần 13 kỹ năng này

Ngày đăng 17/11/2017
11 thương hiệu nổi tiếng thay đổi logo và bộ nhận diện thương hiệu trong năm 2023