Top 10 chứng chỉ lập trình giá trị cho lập trình viên
VTC Academy VTC Academy
Top 10 chứng chỉ lập trình giá trị cho lập trình viên

Top 10 chứng chỉ lập trình giá trị cho lập trình viên

Ngày đăng 24/07/2022

Ngành lập trình hiện đang là ngành hot và khát nhân lực tại thị trường Việt Nam. Vậy cần có những chứng chỉ nào để có thể tự tin trước các nhà tuyển dụng? Cùng VTC Academy điểm qua 10 chứng chỉ lập trình giá trị nhất hiện nay nhé.

Chứng chỉ Lập trình là gì?

Để có thể ứng tuyển và làm tốt công việc lập trình thì trình độ và kỹ năng là các yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, để có cơ hội thăng tiến cao hơn trong công việc bạn cần phải có các chứng chỉ phù hợp và có giá trị nhất định.

Vậy chứng chỉ lập trình là gì? Chứng chỉ lập trình là những giấy tờ chứng nhận bạn đã vượt qua một kỳ thi hoặc đáp ứng các tiêu chuẩn của ngành thông qua quá trình đánh giá. Đa số các chứng chỉ không được kết nối với một tổ chức hoặc bằng cấp chính quy.

Nói chung, chứng chỉ lập trình được thiết kế để chuẩn bị cho bạn vị trí lập trình viên ở cấp độ đầu vào. Bạn sẽ được học cách tạo nên các phần mềm bằng các ngôn ngữ lập trình cơ bản. Hoặc bạn có thể chọn các môn tập trung vào các khía cạnh khác nhau của lập trình như lập trình game Java, lập trình game Unity, lập trình ứng dụng di động và web, quản lý cơ sở dữ liệu… Sau đó làm bài kiểm tra và khi đạt một ngưỡng được yêu cầu, bạn sẽ được cấp chứng chỉ.

Đối với các bạn sinh viên mới ra trường và chưa có kinh nghiệm làm việc thì chứng chỉ chính là thứ giúp bạn chứng minh khả năng của mình. Một số lập trình viên có kinh nghiệm muốn trau dồi thêm các kỹ năng khác trong ngành cũng có thể học tập và thi lấy thêm các chứng chỉ liên quan.

Xem thêm: Lập trình game là gì? Lộ trình học lập trình game dành cho người mới bắt đầu

Những lợi ích mà chứng chỉ mang lại

Giúp ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Để có một công việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin nói chung và lập trình nói riêng là một điều không dễ dàng, bởi đây là một ngành có sự cạnh tranh gay gắt. Việc có chứng chỉ lập trình cơ bản không thể giúp bạn có ngay một công việc tốt, nhưng nó sẽ mang lại cho bạn lợi thế khi nhà tuyển dụng xem xét CV của bạn.

Trên thực tế, nhiều tổ chức không chỉ yêu cầu bạn phải có chứng chỉ mà còn phải duy trì chứng chỉ đó. Và đây đều là những yêu cầu cơ bản và nếu không đáp ứng được, bạn sẽ gặp khó khăn trong lúc xin việc.

Lợi thế dành cho bạn khi công ty cắt giảm nhân sự

Trong môi trường kinh tế đầy biến động, các doanh nghiệp luôn tìm mọi cách để cắt giảm chi phí. Việc có một chứng chỉ CNTT sẽ giúp bạn có lợi thế hơn những nhân viên không có chứng chỉ khi cấp trên cân nhắc việc cắt giảm nhân sự. Kiếm được chứng chỉ chứng tỏ rằng bạn quyết tâm nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của mình.

Giúp bạn thăng tiến trong công việc

Muốn thăng tiến hoặc được trả lương cao hơn, thì bạn sẽ cần phải học các công nghệ mới hoặc nâng cao các kỹ năng hiện có. Đạt được chứng chỉ là một cách tốt để cho ban lãnh đạo thấy rằng bạn rất coi trọng sự nghiệp của mình, đầu tư vào bản thân và có tham vọng cải thiện. Những đặc điểm này, cùng với các kỹ năng và kiến ​​thức là yếu tố quan trọng để được thăng chức hoặc tăng lương.

Giúp bạn tăng uy tín nghề nghiệp

Đạt được chứng nhận sẽ mang lại uy tín nghề nghiệp cho bạn. Điều này sẽ khiến cho nhà tuyển dụng hoặc khách hàng tin tưởng vào trình độ của bạn hơn là nói suông. Tóm lại, việc học và lấy chứng chỉ giống như một khoản đầu tư cho tương lai của bạn.

10 chứng chỉ giá trị trong ngành lập trình

Dưới đây là các chứng chỉ lập trình có giá trị nhất cho các lập trình viên:

Chứng nhận AWS cho kiến trúc sư giải pháp (AWS Certified Solutions Architect – Associate)

Amazon Web Services (AWS) là nền tảng đám mây hàng đầu cung cấp giải pháp cho tính toán, lưu trữ và mạng. Chứng chỉ AWS dành cho các kiến trúc sư giải pháp có một năm kinh nghiệm hoặc nhiều hơn trong việc thiết kế các hệ thống phân tán khả dụng, tiết kiệm chi phí, và có hệ thống phân phối mở rộng cao trên AWS.

Để lấy chứng chỉ này, bạn sẽ học cách thiết kế, lập kế hoạch và mở rộng quy mô triển khai AWS bằng cách sử dụng hơn 70 dịch vụ điện toán đám mây.

Chứng chỉ C và C ++

Các ngôn ngữ lập trình C và C ++ là một phần quan trọng trong ngành lập trình nhiều thập kỷ qua. Trên thực tế, không quá khi nói rằng C và C ++ là ngôn ngữ mà hầu hết các nhà lập trình sử dụng để tạo nên các nền tảng trên Internet hiện nay. Ngay cả những người mới bắt đầu học lập trình cũng thường lập trình game bằng C++. Đó là lý do tại sao mọi lập trình viên nên có chứng chỉ về hai ngôn ngữ này.

Chứng chỉ Lập trình viên Java của Oracle (Oracle Certified Associate Java Programmer)

Java là một trong các ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất. Khi học để lấy chứng chỉ này, bạn sẽ có những hiểu biết cơ bản về lập trình Java để xây dựng nền tảng và các khái niệm lập trình chung khác.

Chứng chỉ Lập trình Python

Python là một ngôn ngữ lập trình phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất cho các lĩnh vực kỹ thuật số. Ngày nay, các tổ chức sử dụng Python cho Data Scientist, Machine Learning, phát triển phần mềm dựa trên GUI và CLI, phát triển web, Trí tuệ nhân tạo, robot, hệ thống máy bay không người lái, tạo các công cụ an ninh mạng, toán học và lập trình game Python… Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng lập trình viên của mình và trở thành một siêu sao thực sự, bạn nên học thành thạo bộ ngôn ngữ đầy đủ: C, C ++, Java cả Python.

Chứng nhận lập trình R

 

Mặc dù đây không phải là ngôn ngữ lập trình phổ biến như Python, Java hoặc C ++, nhưng R lại được các lập trình viên thống kê và đồ họa yêu thích. Các nhà khai thác và thống kê sử dụng ngôn ngữ lập trình R cho mục đích phân tích dữ liệu. Nó cũng có tầm quan trọng đáng kể trong giới tài chính và viễn thông.

Ngành lập trình hiện nay thiếu hụt các chuyên gia thành thạo với ngôn ngữ R, vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm một lĩnh vực ít cạnh tranh hơn và nhiều cơ hội hơn thì hãy nhanh chóng tìm các trường dạy lập trình tốt để học và lấy chứng chỉ nhé.

Chứng nhận trong quản trị doanh nghiệp CNTT ( Certified in the Governance of Enterprise IT – CGEIT)

Chứng nhận CGEIT được cấp thông qua ISACA, thể hiện kiến ​​thức của bạn về quản trị Công nghệ thông tin (CNTT) doanh nghiệp, cho thấy bạn có khả năng áp dụng những nguyên tắc và khái niệm quản trị CNTT trong môi trường chuyên nghiệp. Chứng nhận CGEIT hiện đang được xếp hạng là một trong những chứng chỉ có giá trị nhất (theo dữ liệu từ Global Knowledge).

Chứng chỉ Project Management Professional (PMP)

Project Management Professional (PMP) là chứng chỉ quản lý dự án hàng đầu thế giới công nhận một lập trình viên có đủ tri thức và kỹ năng để dẫn dắt, quản lý nhóm nhằm thực hiện dự án một cách tốt nhất. PMP chứng minh kinh nghiệm lãnh đạo dự án và kiến ​​thức chuyên môn của bạn. Nó hỗ trợ cho các nhà lãnh đạo dự án trong các ngành và giúp các tổ chức xác định được năng lực làm việc của các ứng viên. Để tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ này, bạn cần ba năm kinh nghiệm trong việc quản lý dự án, dành 4.500 giờ cho các dự án ở vị trí leader và quản lý, 35 giờ học các khóa quản lý dự án.

Chứng chỉ Citrix Certified Professional – Virtualization (CCP-V)

Chứng chỉ CCP-V xác nhận các kỹ năng của các nhà xây dựng giải pháp CNTT, chẳng hạn như kỹ sư và nhà tư vấn, cần để quản lý và hỗ trợ các môi trường phức tạp dựa trên Ứng dụng ảo Citrix – phần mềm ảo cho phép các ứng dụng được truy cập thông qua các thiết bị riêng lẻ từ một người hoặc là hệ thống đám mây, và máy tính để bàn có dịch vụ cung cấp. Chứng chỉ này tập trung vào việc thiết kế, triển khai và quản lý các giải pháp cho Virtual Apps and Desktops. Khi có được chứng chỉ này, bạn có thể chứng minh rằng bạn có các kỹ năng và kinh nghiệm thực tế cần thiết để cung cấp các giải pháp Citrix thành công.

Chứng chỉ Microsoft Certified Solutions Expert (MCSE) – Cơ sở hạ tầng máy chủ

Đây là chứng chỉ cao nhất về quản lý hệ thống cho các kỹ sư hệ thống có khả năng lập kế hoạch, thiết kế, triển khai cơ sở hạ tầng tin học trên Windows và các phần mềm quản lý máy phục vụ khác như email, tường lửa, cơ sở dữ liệu… Các chứng chỉ MCSE chuyên sâu khác có thể kể đến như: MCSE Messaging (chuyên sâu về hệ thống thư điện tử) và MCSE Security (chuyên sâu về bảo mật).

Chứng chỉ SrumMaster

ScrumMaster là chứng chỉ rất nổi tiếng trong ngành IT cho thấy chuyên môn của bạn về kiến ​​thức và ứng dụng của phương pháp Scrum. Chứng chỉ này cho phép bạn lãnh đạo các nhóm nhanh nhẹn và hướng dẫn họ cách áp dụng khung Scrum vào thực tế. Một khóa học ScrumMaster sẽ được chứng nhận trong hai ngày và một kỳ thi.

Xem thêm bài viết: Ngành lập trình Game học trường nào tốt nhất hiện nay 2023

Và đó là Top 10 chứng chỉ lập trình phổ biến hiện nay cho các lập trình viên. Cho dù bạn đang bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một nhà lập trình mới hay là đã có kinh nghiệm thì việc sở hữu thêm chứng chỉ với kiến ​​thức hữu ích về lập trình là một điều vô cùng quan trọng để nâng cao cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp lập trình của bạn.
Ngoài ra, VTC Academy cũng cung cấp cho bạn khoá học lập trình full stackkhóa học lập trình game để bạn có thể tự tin theo đuổi đam mê với ngành này ngay từ bây giờ. Tham khảo ngay bạn nhé!

Nguồn tham khảo: Internet

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Học lập trình có khó không? Top 20 sai lầm cần tránh

Học lập trình có khó không? Top 20 sai lầm cần tránh

Ngày đăng 18/07/2022
Trong những năm gần đây, lập trình là một trong những ngành nghề hot, được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người cảm thấy khó khăn khi bắt đầu học lập trình. Điều gì khiến các bạn mau chán và nhanh từ bỏ ngành lập trình sau một thời gian học. VTC Academy sẽ giúp bạn điểm qua top 20 sai lầm thường gặp trong quá trình học lập trình mà các bạn mới nên tránh.
Tại sao nhiều ngôn ngữ lập trình cùng tồn tại?

Tại sao nhiều ngôn ngữ lập trình cùng tồn tại?

Ngày đăng 18/07/2022
Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình trên mạng và sau vài năm thì lại xuất hiện thêm các loại ngôn ngữ lập trình khác được phát triển. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tự hỏi - Tại sao có quá nhiều ngôn ngữ lập trình và chúng ta có cần tới tất cả chúng không? Ở bài viết này, các bạn sẽ tìm hiểu về lý do tại sao các kỹ sư phát triển phần mềm vẫn tiếp tục tạo ra nhiều hơn và cách chọn ngôn ngữ lập trình cho từng mục đích sử dụng.
Digital Marketing học trường nào? 21 trường dạy tốt nhất Việt Nam 2024

Digital Marketing học trường nào? 21 trường dạy tốt nhất Việt Nam 2024

Ngày đăng 08/01/2024
Bạn đang phân vân ngành Digital Marketing học trường nào? Tham khảo 21 trường dạy Digital Marketing nổi tiếng tại Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM.
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Học lập trình có khó không? Top 20 sai lầm cần tránh

Học lập trình có khó không? Top 20 sai lầm cần tránh

Ngày đăng 18/07/2022
Trong những năm gần đây, lập trình là một trong những ngành nghề hot, được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người cảm thấy khó khăn khi bắt đầu học lập trình. Điều gì khiến các bạn mau chán và nhanh từ bỏ ngành lập trình sau một thời gian học. VTC Academy sẽ giúp bạn điểm qua top 20 sai lầm thường gặp trong quá trình học lập trình mà các bạn mới nên tránh.
Tại sao nhiều ngôn ngữ lập trình cùng tồn tại?

Tại sao nhiều ngôn ngữ lập trình cùng tồn tại?

Ngày đăng 18/07/2022
Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình trên mạng và sau vài năm thì lại xuất hiện thêm các loại ngôn ngữ lập trình khác được phát triển. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tự hỏi - Tại sao có quá nhiều ngôn ngữ lập trình và chúng ta có cần tới tất cả chúng không? Ở bài viết này, các bạn sẽ tìm hiểu về lý do tại sao các kỹ sư phát triển phần mềm vẫn tiếp tục tạo ra nhiều hơn và cách chọn ngôn ngữ lập trình cho từng mục đích sử dụng.
Chương trình học bổng tài năng 2024 cho quân nhân đã chính thức quay trở lại với tổng giá trị lên đến 3 tỷ đồng

Chương trình học bổng tài năng 2024 cho quân nhân đã chính thức quay trở lại với tổng giá trị lên đến 3 tỷ đồng

Ngày đăng 13/03/2024
Học viện VTC Academy trở lại với chương học bổng 2024 dành cho quân nhân xuất ngũ, với tổng giá trị gần 3 tỷ đồng gồm 52 suất học bổng vô cùng hấp dẫn.

Liên hệ với VTC Academy

  • Hà Nội: 0981 114 757
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299