Nên chọn hướng đi nào khi không học đại học?
VTC Academy VTC Academy
Nên chọn hướng đi nào khi không học đại học?

Nên chọn hướng đi nào khi không học đại học?

Ngày đăng 20/05/2020

Thế giới đã chứng kiến nhiều người thành công dù không học Đại học, nổi tiếng nhất trong số đó là tổng thống Mỹ Abraham Lincoln. Trong thế giới thời trang có “huyền thoại” Coco Chanel, người đã giúp thương hiệu cùng tên tỏa sáng trên toàn cầu và ghi dấu ấn không thể phai mờ trên địa hạt thời trang cao cấp dù không học đại học. Những cái tên nổi tiếng khác vẫn còn nhiều, chẳng hạn như Ray Kroc – người đã tạo nên thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng khắp địa cầu McDonald’s.

Còn ở Việt Nam, có thể điểm mặt ba vị tỷ phú không học đại học được rất nhiều người biết đến và nể phục là ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen, bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty Quốc Cường Gia Lai.

Tất nhiên, việc kể tên những tấm gương tài năng, giàu có và nổi tiếng ở trên không phải để khuyến khích bạn bỏ học đại học mà để chỉ ra rằng các bạn trẻ vẫn hoàn toàn có thể thành công bằng việc đi những con đường khác.

Vậy, nếu không học đại học, có những con đường nào khác để bạn trẻ khẳng định bản thân mình?

Bắt tay vào kinh doanh ngay sau khi tốt nghiệp

Để phát triển được một công việc kinh doanh bất kỳ, hai yếu tố tối cần thiết mà người làm kinh doanh phải có là kinh nghiệm và vốn. Đa phần các bạn trẻ vừa tốt nghiệp THPT chưa thể có đủ vốn sống, hiểu biết và kinh nghiệm cũng như khả năng tài chính để đảm bảo xây dựng được một lộ trình kinh doanh thành công trong khi thương trường vốn đầy rẫy rủi ro. Tốt nhất, trước khi bắt tay vào kinh doanh, để hạn chế tổn thất và có được cơ hội thành công cao nhất, các bạn trẻ cần dành thời gian tìm hiểu và xây dựng các mối quan hệ, tích lũy kinh nghiệm và vốn. Sau khi đã có được những yếu tố này, hãy bắt tay vào việc “câu cá” thay vì đi câu mà không có cần câu.

Du học để mở rộng tầm nhìn 

Nên chọn hướng đi nào khi không học đại học?: Du học để mở rộng tầm nhìn

Việc du học sau khi tốt nghiệp THPT thường dành cho hai đối tượng, đầu tiên là các bạn học sinh giỏi nhận được học bổng toàn phần hoặc bán phần từ các trường ở nước ngoài và quyết tâm theo đuổi con đường này thay vì chỉ học ở các đại học trong nước. Nhóm đối tượng này cần có yếu tố nền tảng quyết định là học lực rất tốt cũng như sự chuẩn bị lâu dài, kỹ lưỡng từ những năm cuối cấp hai hoặc đầu THPT. Để nhận được học bổng du học, bản thân các bạn đã dành thời gian học tập một cách nghiêm túc, bền bỉ, trau dồi khả năng ngoại ngữ, làm hồ sơ xin cấp học bổng… Số lượng các bạn học sinh đủ điều kiện nhận học bổng do vậy không nhiều. Nhóm đối tượng đi du học thứ hai là các bạn học sinh gia đình có điều kiện kinh tế ổn định, mong muốn con mình mở rộng tầm nhìn bằng hình thức du học tự túc. Tất nhiên, việc đi du học có thể mang lại tương lai tốt hơn cho các bạn trẻ nếu có sự nỗ lực, chăm chỉ. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện cho con mình ra nước ngoài học như vậy, do đó với phần lớn các bạn học sinh THPT thì việc du học vẫn chỉ là mơ ước.

Theo đuổi con đường nghệ thuật và giải trí thông qua các cuộc thi

Trong nhiều năm trở lại đây, ngày càng có nhiều cuộc thi “tìm kiếm tài năng” trong các lĩnh vực thời trang, âm nhạc, kịch hài,… được tổ chức rầm rộ với quy mô lớn nhỏ khác nhau, chẳng hạn như Vietnam Idol, The Voice, Project Runway Vietnam, Xưởng thời trang, Vietnam‘s Next Top Model, The Face, The Look, Vietnam’s Got Talent, Thách thức danh hài,… Không ít người trẻ đang xem đây là cơ hội mở đường cho sự nghiệp tương lai của mình trong làng giải trí nên số lượng người đăng ký tham gia có thể nói là khổng lồ.

Nên chọn hướng đi nào khi không học đại học?: Theo đuổi con đường nghệ thuật và giải trí thông qua các cuộc thi

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận từ thực tế khắc nghiệt của mọi cuộc thi thì giải nhất chỉ dành cho một người. Bạn có thể gây ấn tượng, thu hút khán giả bằng các “chiêu trò” nhất thời nhưng nếu không sở hữu một năng khiếu, đam mê thậm chí là tài năng vượt trội thì thật khó để tạo dựng được sự nghiệp riêng của mình trong làng giải trí vốn chẳng thiếu gì những gương mặt có cả ngoại hình lẫn tài năng. “Sớm nở tối tàn” là nguy cơ mà bất kỳ ai cũng phải đối diện nếu lựa chọn con đường trở thành người nổi tiếng một cách vội vàng, thiếu đầu tư chiều sâu và không có tâm thế nghiêm túc. Vì vậy, nếu cảm thấy bản thân có năng khiếu nghệ thuật, đừng xem các cuộc thi là “bệ đỡ vàng” để phát triển mà song song đó cần xác định việc trau dồi, luyện tập, đồng thời theo học tại các trường đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp.

Học một nghề phù hợp với bản thân nhờ định hướng nghề nghiệp đúng đắn

Có thể thấy cả ba lựa chọn ở trên đều không dành cho số đông. Nếu bạn chưa có vốn sống và khả năng tài chính dồi dào để kinh doanh, không đủ giỏi để nhận học bổng du học, gia đình không đủ khá giả để con cái ra nước ngoài du học tự túc, và bản thân bạn không có đủ tài năng để theo đuổi con đường nghệ thuật – giải trí, đồng thời bạn cũng không muốn chọn con đường đại học, vậy thì câu trả lời cho phần lớn bạn trẻ trước ngưỡng cửa cuối cấp chính là việc tìm cho mình một nghề nghiệp phù hợp và lựa chọn cấp học, trường học phù hợp để bắt đầu tạo dựng nền móng cho tương lai.

Xem thêm bài viết: 4 cách để bạn chọn nghề cho tương lai một cách chính xác

Nên chọn hướng đi nào khi không học đại học?: Học một nghề phù hợp với bản thân nhờ định hướng nghề nghiệp đúng đắn

Đừng quên rằng, đại học hoàn toàn không phải là con đường duy nhất để trang bị cho mình một nghề nghiệp ổn định, vững chắc. Có nhiều cấp học đào tạo đa dạng các ngành nghề sau cấp phổ thông, không phải ngành nghề nào cũng cần học đại học mới nắm vững chuyên môn. Đó là sự phân cấp hợp lý dựa theo đặc điểm ngành nghề lẫn nhu cầu xã hội. Ví dụ như bác sỹ cần học đại học mới có thể làm nghề nhưng điều dưỡng thì chỉ cần học sơ cấp, trung cấp là có thể bắt tay vào việc được. Hiện nay, trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ khắp thế giới, các ngành công nghệ và sáng tạo như lập trình, thiết kế,… đang rất được các bạn trẻ yêu thích vì tính năng động, thu nhập cao, nhu cầu nhân lực của thị trường rất lớn và luôn luôn thiếu, trong khi chỉ cần khoảng hai năm học (bằng một nửa thời gian học đại học với chi phí thấp hơn nhiều lần) là có thể trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, tâm thế của một chuyên viên. Đây cũng chính là hướng đào tạo dựa trên nhu cầu thực tiễn của thị trường rất hiệu quả mà VTC Academy đang phát triển trong một thập kỷ qua cũng như trong tương lai. Minh chứng cho thành công của hướng đào tạo này chính là việc 100% học viên ra trường đều có việc làm ngay với thu nhập khởi điểm có thể từ 10 triệu tới 15 triệu đồng tùy từng lĩnh vực (Theo thống kê của Phòng công tác quản lý sinh viên cập nhật lần gần đây nhất vào tháng 4/2020).

Thời gian của bất kỳ ai đều hữu hạn, đặc biệt là thời gian để trang bị cho mình nền tảng tốt nhất nhằm đảm bảo tương lai càng ngắn hạn hơn bởi lẽ tuổi trẻ sẽ qua đi rất nhanh, cơ hội thành công thường không đến nhiều lần. Hãy chọn cho mình hướng đi phù hợp nhất và tự tin rằng ngay cả khi không học đại học, chúng ta vẫn có thể thành công nếu nỗ lực không ngừng nghỉ.

VTC Academy tuyển sinh năm học 2020 chuyên ngành Công nghệ thông tin và Thiết kế:

 

Đăng ký ngay

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Elon Musk: Con người có thể giao tiếp phi ngôn ngữ trong 10 năm nữa

Elon Musk: Con người có thể giao tiếp phi ngôn ngữ trong 10 năm nữa

Ngày đăng 10/05/2020
Theo ông, sẽ có một hệ thống tín hiệu giữa con người và trí tuệ nhân tạo cho phép chúng ta truyền tải dữ liệu cho nhau mà không phải dùng từ ngữ. Trong một tập của chương trình "The Joe Rogan Experience" phát sóng ngày 7/5 vừa qua, tỷ phú công nghệ Elon Musk bày tỏ quan điểm rằng trong từ 5-10 năm tới, con người sẽ có khả năng giao tiếp phi ngôn ngữ, hay nói cách khác là không cần dùng lời nói như người ngoài hành tinh.
Sinh viên sắp tốt nghiệp cần chuẩn bị gì cho nghề nghiệp tương lai?

Sinh viên sắp tốt nghiệp cần chuẩn bị gì cho nghề nghiệp tương lai?

Ngày đăng 25/04/2020
Đại dịch Covid-19 có thể xem là một trong những thách thức lớn đối với nền kinh tế toàn cầu cũng như với từng cá nhân trong vai trò người lao động. Chuỗi bài “Câu chuyện nghề nghiệp nhìn từ bối cảnh đại dịch Covid-19” do chuyên gia Hướng nghiệp, Nghề nghiệp và Khởi nghiệp Vũ Tuấn Anh biên soạn sẽ cung cấp những thông tin cập nhật nhất về nghề nghiệp cùng những lời khuyên giá trị, xác đáng cho các bạn trẻ trong giai đoạn đầy khó khăn này. 
Danh sách các trường xét học bạ 2024 ở Đà Nẵng

Danh sách các trường xét học bạ 2024 ở Đà Nẵng

Ngày đăng 29/01/2024
Bạn đã biết danh sách các trường xét học bạ 2024 ở Đà Nẵng chưa? Hãy cùng VTC Academy tìm hiểu các thông tin về xét tuyển học bạ các trường ở Đà Nẵng nhé!
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Elon Musk: Con người có thể giao tiếp phi ngôn ngữ trong 10 năm nữa

Elon Musk: Con người có thể giao tiếp phi ngôn ngữ trong 10 năm nữa

Ngày đăng 10/05/2020
Theo ông, sẽ có một hệ thống tín hiệu giữa con người và trí tuệ nhân tạo cho phép chúng ta truyền tải dữ liệu cho nhau mà không phải dùng từ ngữ. Trong một tập của chương trình "The Joe Rogan Experience" phát sóng ngày 7/5 vừa qua, tỷ phú công nghệ Elon Musk bày tỏ quan điểm rằng trong từ 5-10 năm tới, con người sẽ có khả năng giao tiếp phi ngôn ngữ, hay nói cách khác là không cần dùng lời nói như người ngoài hành tinh.
Sinh viên sắp tốt nghiệp cần chuẩn bị gì cho nghề nghiệp tương lai?

Sinh viên sắp tốt nghiệp cần chuẩn bị gì cho nghề nghiệp tương lai?

Ngày đăng 25/04/2020
Đại dịch Covid-19 có thể xem là một trong những thách thức lớn đối với nền kinh tế toàn cầu cũng như với từng cá nhân trong vai trò người lao động. Chuỗi bài “Câu chuyện nghề nghiệp nhìn từ bối cảnh đại dịch Covid-19” do chuyên gia Hướng nghiệp, Nghề nghiệp và Khởi nghiệp Vũ Tuấn Anh biên soạn sẽ cung cấp những thông tin cập nhật nhất về nghề nghiệp cùng những lời khuyên giá trị, xác đáng cho các bạn trẻ trong giai đoạn đầy khó khăn này. 
20 nguyên tắc thiết kế đồ họa cơ bản đến nâng cao cho Designer

20 nguyên tắc thiết kế đồ họa cơ bản đến nâng cao cho Designer

Ngày đăng 08/01/2024
Trong bài viết này, hãy cùng VTC Academy tìm hiểu 20 nguyên tắc thiết kế đồ họa từ cơ bản đến nâng cao cho những ai muốn tìm hiểu và trở thành Designer chuyên nghiệp nhé. Ngoài ra, không chỉ cung cấp lý thuyết mà mỗi nguyên tăc VTC Academy còn chỉ ra cho bạn các ví dụ minh họa thực tế và dễ hiểu. Click vào xem ngay nhé!

Liên hệ với VTC Academy

  • Hà Nội: 0981 114 757
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299